Prime Minister's Office
PM CARES For Children- Empowerment of COVID Affected Children launched for support & empowerment of Covid affected children
Government stands with children who lost their parents due to Covid
Such children to get a monthly stipend once they turn 18 and a fund of Rs 10 lakh when they turn 23 from PM CARES
Free education to be ensured for children who lost their parents to Covid
The children will be assisted to get an education loan for higher education & PM CARES will pay interest on the loan
The children will get free health insurance of Rs 5 lakh under Ayushman Bharat till 18 years & premium will be paid by PM CARES
Children represent the future of the country and we will do everything to support and protect the children: PM
It is our duty, as a society, to care for our children and instil hope for a bright future: PM
29 MAY 2021 5:56PM by PIB Delhi
Prime Minister Narendra Modi chaired an important meeting to discuss and deliberate on steps which can be taken to support children who have lost their parents due to Covid-19. PM announced a number of benefits to children impacted by the current COVID Pandemic. While announcing these measures the Prime Minister emphasized that children represent the future of the country and the country will do everything possible to support and protect the children so that they develop as strong citizens and have a bright future. The PM said that in such trying times it is our duty, as a society, to care for our children and instil hope for a bright future. All children who have lost both parents or surviving parent or legal guardian/adoptive parents due to Covid 19 will be supported under PM-CARES for Children’ scheme.He also added that the measures being announced have only been possible due to the generous contributions to the PM CARES Fund which will support India’s fight against COVID-19.
1. Fixed Deposit in the name of the child:
PM CARES will contribute through a specially designed scheme to create a corpus of Rs 10 lakh for each child when he or she reaches 18 years of age. This corpus:
• Will be used to give a monthly financial support/ stipend from 18 years of age, for the next five years to take care of his or her personal requirements during the period of higher education and
• On reaching the age of 23 years, he or she will get the corpus amount as one lump-sum for personal and professional use.
2. School Education: For children under 10 years
• The child will be given admission in the nearest Kendriya Vidyalaya or in a private school as a day scholar.
• If the child is admitted in a private school, the fees as per the RTE norms will be given from the PM CARES.
• PM-CARES will also pay for expenditure on uniform, text books and notebooks.
3. School Education: for children between 11-18 years:
• The child will be given admission in any Central Government residential school such as Sainik School, Navodaya Vidyalaya etc.
• In case the child is to be continued under the care of Guardian/ grandparents/ extended family, then he or she will be given admission in the nearest Kendriya Vidyalaya or in a private school as a day scholar.
• If the child is admitted in a private school, the fees as per the RTE norms will be given from the PM CARES.
• PM CARES will also pay for expenditure on uniform, text books and notebooks.
4. Support for Higher Education:
• The child will be assisted in obtaining education loan for Professional courses / Higher Education in India as per the existing Education Loan norms. The interest on this loan will be paid by the PM CARES.
• As an alternative, scholarship equivalent to the tuition fees / course fees for undergraduate/ vocational courses as per Government norms will be provided to such children under Central or State Government Schemes. For children who are not eligible under the existing scholarship schemes, PM CARES will provide an equivalent scholarship.
5. Health Insurance
• All children will be enrolled as a beneficiary under Ayushman Bharat Scheme (PM-JAY) with a health insurance cover of Rs. 5 lakhs.
• The premium amount for these children till the age of 18 years will be paid by PM CARES.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બાળકો માટે પીએમ કેર્સ - કોવિડથી અસરગ્રસ્ત બાળકોના સહકાર અને સશક્તીકરણ માટે કોવિડ અસરગ્રસ્ત બાળકોનું સશક્તીકરણ લોંચ
સરકાર કોવિડને કારણે વાલીઓ ગુમાવનારા બાળકોની મદદે આવશે
પીએ કેર્સમાંથી આ પ્રકારના બાળકોને તેઓ 18 વર્ષના થાય ત્યારે માસિક સ્ટાઇપેન્ડ અને 23 વર્ષના થાય ત્યારે 10 લાખ રૂપિયા મળશે
કોવિડને કારણે તેમના વાલીઓ ગુમાવનારા બાળકોને વિનામૂલ્યે શિક્ષણની ખાતરી
આ પ્રકારના બાળકોને ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે શિક્ષણ લોન માટે સહકાર અપાશે અને પીએમ કેર્સ તે લોનનું વ્યાજ ભરપાઈ કરશે
બાળકોને 18 વર્ષની વય સુધી આયુષમાન ભારત યોજના હેઠળ પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીનો આરોગ્ય વીમો વિનામૂલ્ય મળશે અને તેનું પ્રીમિયમ પીએમ કેર્સમાંથી ચૂકવાશે
બાળકો દેશના ભાવિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને તેમના સહકાર તથા સુરક્ષા માટે અમે તમામ પ્રયાસો કરીશું : પ્રધાનમંત્રી
એક સમાજ તરીકે બાળકોની સંભાળ લેવી તથા તેમના ઉજ્જવણ ભવિષ્યનું સિંચન કરવું તે આપણી ફરજ છે : પ્રધાનમંત્રી
29 MAY 2021 5:56PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ એક મહત્વની બેઠકનું અધ્યક્ષપદ સંભાળ્યું હતું જેમાં કોવિડને કારણે જે બાળકોએ તેમના વાલીઓ ગુમાવ્યા છે તેમના ટેકામાં હાથ ધરી શકાય તેવા પગલાં અંગે ચર્ચા વિચારણા કરવામાં આવી હતી. કોવિડની વર્તમાન મહામારીમાં અસર પામેલા બાળકો માટે પ્રધાનમંત્રીએ સંખ્યાબંધ લાભાલાભની જાહેરાત કરી હતી. આ પગલાંની જાહેરાત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર ભાર મૂક્યો હતો કે બાળકો દેશના ભાવિનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યા છે અને દેશ આ બાળકોના સહકાર અને સુરક્ષા માટે શક્ય તેટલું કરી છૂટશે જેથી તેઓ એક મજબૂત નાગરિક તરીકે વિકાસ પામે અને તેમનું ભવિષ્ય ઉજ્જવળ બની રહે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આ કપરા સમયમાં બાળકોની સંભાળ લેવી અને તેમનામાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યની આશાનું સિંચન કરવું તે એક સમાજ તરીકે આપણી ફરજ છે. જે બાળકોએ તેમના માતા અને પિતા બંને અથવા તો તેમાંથી એક અથવા તો તેમને દત્તક લેનાર કાનૂની વાલી ગુમાવ્યા હોય તે તમામ બાળકોની પીએમ કેર્સ ફોર ચિલ્ડ્રન યોજના હેઠળ સંભાળ લેવામાં આવશે. તેમણે એમ પણ ઉમેર્યું હતું કે જાહેર કરાયેલા આ પગલાં ત્યારે જ શક્ય બનશે જ્યારે પીએમ કેર્સ ફંડમાં જંગી યોગદાન મળી રહે જે ફંડ ભારતમાં કોવિડ-19 સામેની લડતમાં સહકાર આપી રહ્યું છે.
- બાળકોના નામે ફિક્સ ડિપોઝીટ :
દરેક બાળક 18 વર્ષનું થાય ત્યારે તેને 10 લાખ રૂપિયા મળી રહે તે માટે પીએમ કેર્સ આ માટેની વિશેષ યોજનામાં યોગદાન આપશે. આ ફંડ:
*** તેનો ઉપયોગ બાળક 18 વર્ષનું થાય ત્યારથી માસિક આર્થિક સહકાર / સ્ટાઇપેન્ડના સ્વરૂપમાં આગામી પાંચ વર્ષ સુધી અપાશે જેથી જે તે બાળકની ઉચ્ચ શિક્ષણ માટેની અંગત જરૂરિયાત પૂરી કરી શકાય અને
- તે બાળક 23 વર્ષની વયે પહોંચે ત્યારે તે તેની અંગત અને વ્યવસાયિક જરૂરિયાતને પહોંચી વળે તે માટે એક નિશ્ચિત રકમ આપવામાં આવશે.
- શાળાકીય શિક્ષણ: 10 વર્ષથી ઓછી વયના બાળકો માટે
- બાળકને નજીકની કેન્દ્રીય વિદ્યાલય અથવા તો દિવસીય સ્કોલર તરીકે ખાનગી સ્કૂલમાં પ્રવેશ મળશે.
- જો બાળકને ખાનગી શાળામાં પ્રવેશ મળ્યો હશે તો આરટીઈ હેઠળ પીએમ કેર્સમાંથી તેની ફી ચૂકવાશે.
- આ ઉપરાંત પીએમ કેર્સ બાળકના યુનિફોર્મ, પાઠ્ય પુસ્તકો તથા નોટબુકનો ખર્ચ પણ ચૂકવશે.
- શાળાકીય શિક્ષણ: 11-18 વર્ષના બાળકો માટે:
- બાળકને કેન્દ્ર સરકારની રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ જેવી કે સૈનિક સ્કૂલ કે નવોદયા વિદ્યાલયમાં પ્રવેશ અપાશે.
- જો બાળક તેના ગાર્ડિયન / દાદા-દાદી અથવા તો પરિવાર સાથે જ રહેવાનું જારી રાખશે તો જે તે બાળકને નજીકના કેન્દ્રિય વિદ્યાલય અથવા તો ખાનગી સ્કૂલમાં દિવસીય સ્કોલર તરીકે પ્રવેશ અપાશે.
- જો બાળકને ખાનગી શાળામાં દાખલ કરાશે તો પીએમ કેર્સ દ્વારા આરટીઈ હેઠળ તેની ફી ચૂકવાશે.
- આ ઉપરાંત પીએમ કેર્સ તે બાળકના યુનિફોર્મ, પાઠ્ય પુસ્તક અને નોટબુકનો ખર્ચ પણ ચૂકવશે.
- ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે સહકાર:
- બાળકને શૈક્ષણિક લોનના પ્રવર્તમાન નિયમો હેઠળ ભારતમાં વ્યવસાયિક કોર્સ અથવા તો ઉચ્ચ શિક્ષણ માટે લોન હાંસલ કરવામાં મદદ કરવામાં આવશે. આ લોન પરનું વ્યાજ પીએમ કેર્સ દ્વારા ચૂકવવામાં આવશે.
- એક વિકલ્પ તરીકે આ પ્રકારના બાળકને કેન્દ્ર સરકાર તથા રાજ્ય સરકારની વિવિધ યોજના હેઠળ ટ્યુશન ફી અથવા અંડરગ્રેજ્યુએટના કોર્સ માટેની ફી અથવા વોકેશનલ કોર્સ માટેની ફીની બરાબરી મુજબની સ્કોલરશિપ આપવામાં આવશે. જે બાળકો પ્રવર્તમાન સ્કોલરશિપ માટેની લાયકાત ધરાવતા ન હોય તેમને એટલી જ સ્કોરલશિપ પીએમ કેર્સ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવશે.
- આરોગ્ય વીમો
- તમામ બાળકોને આયુષમાન ભારત (પીએમ-જય) યોજના હેઠળ પાંચ લાખના આરોગ્ય વીમા કવચના લાભમાં આવરી લેવામાં આવશે.
- આ બાળકોના આરોગ્ય વીમાની રકમ તેઓ 18 વર્ષના થાય ત્યાં સુધી પીએમ કેર્સ દ્વારા ચૂકવવામાં આવશે.