Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
Chairman, Empowered Group, on Technology and Data Management to combat COVID-19 debunks misinformation on performance of CoWIN
17.67% of Eligible Indians have already received at least 1 dose of Vaccine
OTP and Captcha cannot be bypassed: CoWIN cannot be Hacked
As supply of vaccine is increasing, more slots are opening up
CoWIN registration prevents superspreading events by preventing overcrowding at vaccination site
Walk-in Registration and Facilitated Cohort Registration open for all other age-groups
29 MAY 2021 8:33PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for an effective Vaccination drive under the ‘Whole of Government” approach since 16th January this year. In order to streamline the availability of the vaccine doses to the last citizen in different corners of India’s geography, the Central Government had created the CoWIN platform to touch upon and capture minute aspect of Vaccination in what is the Largest Vaccine Drive ever to be undertaken.
There have been some unfounded media reports of the CoWIN platform creating a digital divide and allowing unscrupulous elements to hack the system to benefit a few sections of the population. The lack of basic comprehension about the complexity of a vaccination exercise has led to the false labelling of citizens not finding slots on the platform to problems of the platform itself.
These reports are incorrect and not supported by full information on the matter.
Dr. R.S. Sharma, Chairman, Empowered Group on Technology and Data Management to combat COVID-19 debunked such scare mongering misinformation and set the record straight.
CoWIN is the technological backbone driving vaccination in India. CoWIN encompasses all constituents of the vaccination process. Ranging from validation of the supply of authentic vaccines and managing vaccination centres to registration and obtaining certification by citizens, the entire value chain is administered through the CoWIN platform. It is essential to understand how such a technological platform is required to align all stakeholders to bring transparency, preventing information asymmetry and attempts at rent-seeking.
Some authors criticizing CoWIN Vaccine booking system have not fully comprehended the complexities and scale of India’s vaccination drive. To debunk the misconceptions, let us first address the larger role that CoWIN has to play besides registration. We will then elaborate on the current issues stemming in demand-supply, followed by an exploration of the multiple modes and methods of vaccine registration and the measures undertaken to drive an inclusive and equitable vaccination for a population of 1.37 billion citizens.
The CoWIN platform is not only citizen facing, but also has modules that assist vaccination centres and administrators in the physical operations and management. Discovery and registration of vaccination slots is only the visible tip of the iceberg. After the first dose, CoWIN aids citizens to track the schedule of vaccination based on the brand of vaccine by issuing provisional certification. This enables vaccine administrators to keep a check on those who are either jumping their schedule or lack the necessary information around it. Post the second dose, a centralised digital certificate is issued across the country that can be universally authenticated.
CoWIN further enables vaccine providers to publish their schedule of vaccination based on availability, and verify citizens at point of vaccination, while recording the event of vaccination and any Adverse Events Following Immunization (AEFI). The AEFI is crucial for making data-driven public health policy decisions. Additionally, at the time of vaccination, only name, age and gender of any individual are recorded, along with information on the vaccine and vaccination centre. These details of incidence are used to evaluate and ensure the coverage of the vaccination drive at a granular geographical level. Despite such practical applications and requirements, CoWIN is attacked as an instrument for mass data collection.
Examining the issue of unavailability of vaccination slots, the noise started surfacing after registrations for 18 to 44 years age group were opened up on April 28. One would be amazed to learn how steeply skewed the demand-supply for vaccines has been in this age bracket. The ratio of registrations to doses administered stands at 6.5: 1, which was an alarming 11:1 a week before. Overall, with over 244 million registrations and over 167 million receiving at least one dose(as per data on 7 pm 29th May 2021), the shortfall explains the current proceedings, which will naturally catch up as time passes and there is a larger supply of vaccines.
Over 167 million persons have been administered at least one dose of the vaccine in a nation of over 1.37 billion, translating to ~12.21% coverage or nearly 1 in every 8 Indians getting vaccinated. Looking at the actual target population of 18+ of 944.7million, the number goes up to ~17.67% or 2 in every 11 Indians. This data is updated on real time basis on the CoWIN website and is available to view for all, accurate down to the district level in a state.
Furthermore, the author seems to imply that besides online registration, there is no other form of registration. Offline walk-ins have been an integral part of the vaccination process since January. The proportion between online registrations and offline walk-ins has been modified time-to-time to manage overwhelming crowds and maintain law-and-order at vaccination centres. In fact, nearly 55% of the 211.8 million doses administered till date have been through walk-ins. The brilliance of CoWIN lies in its ability to allow changes on the fly for the proportion of slots made available between online registration and offline walk-in.
With a forward-looking approach, CoWIN has been designed to be an interoperable public good that facilitates technological innovations. CoWIN APIs for discovery of vaccination slots have been opened up to third party developers to support wider outreach. When we hear about coders like Berty Thomas (mentioned in one of the misinformedarticles) creating alert systems to assist their communities find available open slots, that is the cause of technology being furthered. Considering the skewed demand-supply, such innovations ensure vaccination centres don’t get overcrowded and that citizens only leave their homes on availability of vaccination slots. Such innovations don’t create a divide, as they are publicly available and democratised through applications such as Paytm or Telegram.
A divide is created when individuals or groups make anecdotal claims or try to fool innocent citizens that running scripts for 2-3 days is the only solution to their problem. Extorting money in the process for a service that is public and free is even more heinous. We strongly condemn such behaviour of profiteering out of someone’s misery and urge publications to not eulogise such coders and questioning this line of behaviour instead.
Moreover, third party developers only have access to discovery APIs, and registration is centralised through the CoWIN platform alone. The platform has undergone meticulous security testing. We state this with absolute certainty that no breaches have been found till date. No scripts can bypass the OTP verification and CAPTCHA to automatically register an individual. We wouldn’t have been able to smoothly scale to over 90 million vaccines till date through online registrations alone if citizens were paying IN₹ 400 to 3,000 (US$7 to 40) to illegitimate coders just for booking. Such claims are unsubstantiated, and we would request the public at large to not pay heed to such crooks.
Besides the previously countered contentions, there is the debate of digital divide and inclusivity, stressing that CoWIN is crippling the nation’s efforts to vaccinate equitably. To safeguard interests of those at a disadvantage, we have simplified the registration process to make it accessible to all. Monosyllabic / single word questions have been used to overcome language barriers. We are soon launching the option to choose from 14 vernaculars to further aid this concern. Sign-ups and registrations only demand mobile numbers, name, age, and gender. Further, CoWIN provides up to 7 options for identification, not restricting the choice to Aadhar.
To further drive inclusivity, one citizen can register up to 4 individuals with the same mobile number. We have equipped 250,000+ Community Service Centres (CSCs) to assist rural citizens with registrations. Additionally, we are in the process of initiating call centres at NHA (National Health Authority) to help individuals sign up over phone calls. And as mentioned previously, offline walk-ins have always been there for those that can’t register online, evident from the 110 million+ doses administered through offline walk-ins.
Taking a cue from our efforts, various densely populated African nations like Nigeria have also sought for our support in their efforts to digitise their vaccination drive to monitor equitable geographical coverage. The logistical challenges of scale faced by such nations are similar to that of India, and hence they understand that digital is the only way ahead.
In conclusion, it is vital to note that the author has not attempted to propose any alternate solutions to build a more effective system for vaccine administration. Destructive criticism only gives way to belittling and myopia, not to advancements or evolution. For a country showing growing affinity for digital technologies, CoWIN serves as the necessary technological backbone to overcome information asymmetry and ensure equitable vaccination access for all.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಲಸಿಕೆ ಕುರಿತ ಸುಳ್ಳುಗಳ ಬಯಲು
ಕೋವಿಡ್ -19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟಕ್ಕಾಗಿರುವ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ದತ್ತಾಂಶ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಅಧಿಕಾರಯುಕ್ತ ಗುಂಪಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಿಂದ ಕೋವಿನ್ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಕುರಿತ ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿಯ ಅನಾವರಣ
ಅರ್ಹ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ 17.67 % ಮಂದಿ ಈಗಾಗಲೇ ಲಸಿಕೆಯ ಮೊದಲ ಡೋಸ್ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
ಒ.ಟಿ.ಪಿ. ಮತ್ತು ಮನುಷ್ಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು
ಕಡೆಗಣಿಸಲಾಗದು; ಕೋವಿನ್ ನ್ನು ಅತಿಕ್ರಮಿಸಿ ಕೈವಶ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ
ಲಸಿಕೆಯ ಪೂರೈಕೆ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದ್ದಂತೆ , ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಲಾಟ್ ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗುವುದು
ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಜನಸಾಂದ್ರತೆ ಹೆಚ್ಚುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುವ ಮೂಲಕ “ಕೊವಿನ್” ನೊಂದಾವಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಕಲಸುಮೇಲೋಗರವಾಗಿ ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತವಾಗದಂತೆ ತಡೆಯುತ್ತದೆ.
ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಬಂದು ನೊಂದಾವಣೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ಬಳಗದಲ್ಲಿ ನೊಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಲಭ್ಯ
ಭಾರತ ಸರಕಾರವು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಮರ್ಪಕ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನಕ್ಕಾಗಿ “ಇಡೀ ಸರಕಾರ” ಧೋರಣೆಯಲ್ಲಿ ಈ ವರ್ಷದ ಜನವರಿ 16 ರಿಂದ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಭಾರತದ ಭೌಗೋಳಿಕ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೊನೆಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಸಹ ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು ಎಂಬ ಕಾರಣದಿಂದ ಇಡೀ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸುಸೂತ್ರವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರಕಾರವು ಕೋವಿನ್ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಿದೆ
29 MAY 2021 8:33PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಲಸಿಕಾಕರಣವನ್ನು ನಿರ್ದೇಶಿಸುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಬೆನ್ನೆಲುಬು ಕೋವಿನ್. ಕೋವಿನ್ ಲಸಿಕಾಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಘಟಕಾಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಅಧಿಕೃತ ಲಸಿಕೆಗಳ ಪೂರೈಕೆಯ ನಿಗಾದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನೊಂದಾವಣೆಯ ನಿಭಾವಣೆ, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಒದಗಿಸುವವರೆಗೆ ಇಡೀ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಕೋವಿನ್ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ನಿರ್ವಹಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರನ್ನು ಜೋಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಇಂತಹ ತಾಂತ್ರಿಕ ವೇದಿಕೆ ಅವಶ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ತರಲು, ಮಾಹಿತಿ ಅಸಮತೆಯನ್ನು ತಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಬಾಡಿಗೆ ಪ್ರೇರಿತ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ತಡೆಯುವುದಕ್ಕೂ ಇದು ಅಗತ್ಯ.
ಕೆಲವು ಲೇಖಕರು ಕೊವಿನ್ ಲಸಿಕೆಯ ಮುಂಗಡ ಕಾಯ್ದಿರಿಸುವಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಟೀಕಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಅವರು ಭಾರತದ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನದ ವ್ಯಾಪ್ತಿ, ಪ್ರಮಾಣ ಮತ್ತು ಸಂಕೀರ್ಣತೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಗ್ರಹಿಸಿಕೊಂಡಿಲ್ಲ. ಈ ತಪ್ಪು ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ತೊಡೆಯಲು ನಾವು ಮೊದಲು ನೊಂದಾವಣೆ ಅಲ್ಲದೆ ಕೋವಿನ್ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕಾದ ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಬೇಕು. ಆ ಬಳಿಕ ನಾವು ಬೇಡಿಕೆ –ಪೂರೈಕೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಲಸಿಕೆ ನೋಂದಣೆಯ ಬಹು ಮಾದರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಧಾನಗಳು ಹಾಗು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು 1.37 ಬಿಲಿಯನ್ ನಾಗರಿಕರ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಮಾನ ಲಸಿಕಾಕರಣಕ್ಕೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲಾದ ಆಂದೋಲನಕ್ಕೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಕೋವಿನ್ ವೇದಿಕೆಯು ಬರೇ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಎದುರುಗೊಳ್ಳುವ ವೇದಿಕೆ ಮಾತ್ರ ಅಲ್ಲ. ಅದು ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ನೆರವಾಗುವ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತಗಾರರಿಗೆ ಭೌತಿಕ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ನೆರವಾಗುವ ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಲಸಿಕಾ ಸ್ಲಾಟ್ ಗಳ ಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನೊಂದಾವಣೆ ಮಾತ್ರ ಕಣ್ಣಿಗೆ ಕಾಣುವ ಭಾಗವಾಗಿದೆ, ಮುಳುಗಿರುವ ಬೃಹತ್ ಐಸ್ ಬರ್ಗ್ ಮೇಲಿನ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಭಾಗದಂತೆ. ಮೊದಲ ಡೋಸಿನ ಬಳಿಕ, ಕೋವಿನ್ ಲಸಿಕೆಯ ಬ್ರಾಂಡನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಲಸಿಕೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ತಾತ್ಕಾಲಿಕ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರವನ್ನೂ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಲಸಿಕೆಯ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಆಡಳಿತಗಾರರಿಗೆ ನಿಗದಿತ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಅನುಸರಿಸಲು ವಿಫಲರಾದವರನ್ನು ಅಥವಾ ಅವಶ್ಯ ಮಾಹಿತಿ ಕೊರತೆ ಇರುವವರನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಿ ನಿಗಾ ಇಡಲು ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡನೇ ಡೋಸಿನ ಬಳಿಕ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತ ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ, ಅದು ಎಲ್ಲ ಕಡೆಯೂ ಅಂಗೀಕರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ.
ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಕೊವಿನ್ ಲಸಿಕೆ ಒದಗಣೆದಾರರಿಗೆ ಲಸಿಕೆ ಲಭ್ಯತೆಯ ಮೆಲೆ ಅವರ ಲಸಿಕೆ ನೀಡಿಕೆಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಲಸಿಕಾ ಬಿಂದುವಿನಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಲಸಿಕಾಕರಣವನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ ಲಸಿಕಾಕರಣದ ಬಳಿಕದ ಪ್ರತಿಕೂಲ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಾ ಘಟನೆಗಳು (ಎ.ಇ.ಎಫ್.ಐ.) ಯಾವುದಾದರೂ ಸಂಭವಿಸಿದರೆ ಅದನ್ನೂ ದಾಖಲಿಸುತ್ತದೆ. ದತ್ತಾಂಶ ಚಾಲಿತ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ನೀತಿ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಎ.ಇ.ಎಫ್.ಐ.ಯು ಬಹಳ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಹೆಸರು, ವಯಸ್ಸು ಮತ್ತು ಲಿಂಗವನ್ನು ಮಾತ್ರ ದಾಖಲಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆ ಮತ್ತು ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರದ ವಿವರಗಳೂ ದಾಖಲಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ವಿವರಗಳನ್ನು ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಭೌಗೋಳಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತೀರಾ ಸಣ್ಣ ಪ್ರದೇಶದವರೆಗೂ ಲಸಿಕಾಕರಣವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲೂ ಬಳಕೆ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇಂತಹ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಆನ್ವಯಿಕತೆಗಳು ಮತ್ತು ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿ ಕೋವಿನ್ ಸಾಮೂಹಿಕ ದತ್ತಂಶ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಸಲಕರಣೆ ಎಂಬ ಆಪಾದನೆಯನ್ನೂ ಹೊತ್ತುಕೊಂಡಿದೆ.
ಲಸಿಕಾಕರಣದ ಸ್ಲಾಟ್ ಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗದ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಪರಿಶೀಲಿಸಿದರೆ, ಏಪ್ರಿಲ್ 28ರಂದು 18ರಿಂದ 44 ವರ್ಷದವರೆಗಿನ ವಯೋಮಾನದವರಿಗೆ ರಿಜಿಸ್ಟ್ರೇಶನ್ ಅವಕಾಶ ಮುಕ್ತ ಮಾಡಿದ ಬಳಿಕ ಈ ಕೂಗೆದ್ದಿದೆ. ಈ ವಯೋಮಿತಿಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕೆಗೆ ಬೇಡಿಕೆ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆ ಹೇಗೆ ತೀವ್ರವಾಗಿ ತಿರುಚಿಕೊಂಡಿತು ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಂಡರೆ ಅದೊಂದು ಅದ್ಭುತ ಸಂಗತಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ನೋಂದಣೆ ಮತ್ತು ಡೋಸ್ ಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾದ ಅನುಪಾತ 6.5 :1 ಆಯಿತು. ವಾರದ ಹಿಂದೆ ಅದು 11:1 ಆಗಿತ್ತು. ಒಟ್ಟು 244 ಮಿಲಿಯನ್ ನೋಂದಣೆಗಳು ಮತ್ತು 167 ಮಿಲಿಯನ್ನಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮಂದಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಡೋಸ್ (2021ರ ಮೇ 29ರ ಸಂಜೆ ಗಂಟೆ 7 ಕ್ಕೆ ಲಭ್ಯವಾದ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಪ್ರಕಾರ) ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಈ ಕೊರತೆಯೇ ಹಾಲಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸಹಜವಾಗಿ ಸಮಯ ಕಳೆದಂತೆ ಅಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಲಸಿಕೆ ಪೂರೈಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
1.37 ಬಿಲಿಯನ್ ಗೂ ಅಧಿಕ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿ 167 ಮಿಲಿಯನ್ ಜನರು ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಡೋಸ್ ಆದರೂ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಅಂದರೆ ~12.21% ಜನಸಂಖ್ಯಾ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಇದು ತಲುಪಿದೆ. ಅಥವಾ ಪ್ರತೀ 8 ಮಂದಿ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಒಬ್ಬರು ಲಸಿಕೆ ಹಾಕಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. 18+ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಾಸ್ತವದ ಗುರಿಯನ್ನು ಗಮನಿಸಿದರೆ, ಈ ಜನಸಂಖ್ಯೆ 944.7 ಮಿಲಿಯನ್, ಅಂದರೆ ~17.67% ಅಥವಾ ಪ್ರತೀ 11 ಮಂದಿ ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು. ಈ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಕೊವಿನ್ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ರಿಯಲ್ ಟೈಮ್ ಆಧಾರದಲ್ಲಿ ಸಕಾಲಿಕಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಎಲ್ಲರ ವೀಕ್ಷಣೆಗೂ ಲಭ್ಯ ಇದೆ. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಜಿಲ್ಲಾ ಮಟ್ಟದವರೆಗೂ ಅದು ನಿಖರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಲೇಖಕರು ಆನ್ ಲೈನ್ ನೋಂದಣೆಯ ಜೊತೆಗೆ ಅಲ್ಲಿ ಬೇರೆ ಯಾವುದೇ ಮಾದರಿಯ ನೋಂದಣೆ ಇಲ್ಲವೆಂಬ ಅಭಿಪ್ರಾಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ. ಜನವರಿಯಿಂದ ಆಫ್ ಲೈನ್ ಆಗಿ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಬಂದು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವ ವಿಧಾನ ಲಸಿಕಾಕರಣದ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿತ್ತು. ಆನ್ ಲೈನ್ ನೋಂದಣೆ ಮತ್ತು ಆಫ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಅಂದರೆ ಸ್ಥಳದಲ್ಲಿಯೇ ಬಂದು ನೊಂದಾಯಿಸಿ ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವ ಅನುಪಾತವನ್ನು ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಜನದಟ್ಟಣೆ ತಡೆಯಲು ಈ ಕ್ರಮ ಅನುಸರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಾಸ್ತವ ಎಂದರೆ ಇದುವರೆಗೆ ನೀಡಲಾದ 211.8 ಮಿಲಿಯನ್ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 55% ನಷ್ಟು ಲಸಿಕೆಗಳು ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಬಂದು ನೊಂದಾಯಿಸಿಕೊಂಡವರೇ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಕೋವಿನ್ ನ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಇರುವುದೇ ಆನ್ ಲೈನ್ ನೊಂದಣೆ ಮತ್ತು ಆಫ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಬಂದು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವವರಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುವ ಸ್ಲಾಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದರಲ್ಲಿ.
ಇಂತಹ ಮುನ್ನೋಟದ ಧೋರಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೋವಿನ್ ನನ್ನು ಅಂತರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗುವ ತಾಂತ್ರಿಕ ಅನ್ವೇಷಣೆ. ಕೋವಿನ್ ಎ.ಪಿ.ಐ.ಗಳನ್ನು ಲಸಿಕಾ ಸ್ಲಾಟ್ ಗಳ ಹುಡುಕಾಟಕ್ಕಾಗಿ ಮೂರನೇ ಪಕ್ಷದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಕಾರರಿಗೂ ಮುಕ್ತವಾಗಿರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವ್ಯಾಪಕ ಬಾಹ್ಯಪ್ರಸರಣ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ಈ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಬೆರ್ಟಿ ಥಾಮಸ್ ರಂತಹ ಕೋಡರ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾವು ಕೇಳುವಾಗ ( ತಪ್ಪು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದ ಒಂದು ಲೇಖನದಲ್ಲಿ ಇದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ) ಅದು ಅವರ ಸಮುದಾಯದವರಿಗೆ ಲಭ್ಯ ಮುಕ್ತ ಸ್ಲಾಟ್ ಗಳನ್ನು ಹುಡುಕಲು ಸಂಜ್ಞಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತಾರಕ್ಕೆ ಹೋಗುತ್ತಿರುವ ಸಾಧ್ಯತೆ. ಬೇಡಿಕೆ-ಪೂರೈಕೆಯಲ್ಲಿಯ ಏರಿಳಿತ ಪರಿಗಣಿಸಿದರೆ ಇಂತಹ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳು ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಜನಜಂಗುಳಿಯಿಂದ ತುಂಬುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತವೆ. ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ಕೂಡಾ ಲಸಿಕೆಗೆ ಸ್ಲಾಟ್ ಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದರೆ ಮಾತ್ರ ಅವರ ಮನೆಯನ್ನು ಬಿಟ್ಟು ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಿಗೆ ಬರಬಹುದಾಗಿದೆ. ಇಂತಹ ಅನ್ವೇಷಣೆಗಳು ಕಂದಕವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ, ಅವುಗಳು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಲಭ್ಯ ಇರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳು ಪೇಟಿಂ ಅಥವಾ ಟೆಲಿಗ್ರಾಂಗಳಂತೆ ಆನ್ವಯಿಕತೆಯ ಮೂಲಕ ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕವಾಗಿರುತ್ತವೆ.
ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಅಥವಾ ಗುಂಪುಗಳು ಕಥಾನಕದಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದಾಗ ಅಥವಾ ಮುಗ್ಧ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಮೂರ್ಖರನ್ನಾಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುವಾಗ ಕಂದಕ/ವಿಭಜನೆ ಉಂಟಾಗುತ್ತದೆ. ಇನ್ನೊಬ್ಬರ ದಯನೀಯ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ, ಅದೂ ಉಚಿತವಾಗಿ ಲಭ್ಯ ಇರುವಾಗ ಅದರಲ್ಲಿ ಹಣ ಮಾಡುವ ಧಂದೆ ಅತ್ಯಂತ ಹೀನ ಕೃತ್ಯ. ಇದನ್ನು ನಾವು ಬಲವಾಗಿ ಖಂಡಿಸುತ್ತೇವೆ. ಇಂತಹ ಕೋಡರ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಗಳುವಲ್ಲಿ ನಿರತರಾಗಬಾರದು ಎಂದು ನಾವು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳಲ್ಲಿ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಹಾಗು ಇಂತಹ ವರ್ತನೆಯನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುವಲ್ಲಿ ಹಿಂದೆ ಬೀಳಬಾರದು ಎಂದೂ ಕೋರುತ್ತೇವೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ ಮೂರನೇ ಪಕ್ಷದ ಡೆವಲಪರ್ ಗಳು ಎ.ಪಿ.ಐ.ಗಳ ಪತ್ತೆಯನ್ನು ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರವೇ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ನೋಂದಣೆ ಕೋವಿನ್ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರವೇ ಕೇಂದ್ರೀಕೃತವಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಯು ಖಚಿತವಾದ ಭದ್ರತಾ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಹಾದು ಬಂದಿದೆ. ನಾವು ಅತ್ಯಂತ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಇದನ್ನು ಹೇಳುತ್ತೆವೆ-ಇದುವರೆಗೆ ಇದರಲ್ಲಿ ವೈಫಲ್ಯಗಳು ಕಂಡು ಬಂದಿಲ್ಲ. ಒಟಿಪಿ. ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಯಾರಿಗೂ ಬೈಪಾಸ್ ಮಾಡುವುದು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಯಾಕೆಂದರೆ ಅವುಗಳು ಸ್ವಯಂ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ದಾಖಲಿಸುತ್ತವೆ. ಅನಧಿಕೃತ ಕೋಡರ್ ಗಳಿಗೆ ಬರೇ ಬುಕ್ಕಿಂಗ್ ಗಾಗಿಯೇ 400 ರಿಂದ 3000 ರೂಪಾಯಿಗಳವರೆಗೆ (ಅಮೆರಿಕನ್ ಡಾಲರ್ ೭ರಿಂದ ೪೦) ಹಣವನ್ನು ನಾಗರಿಕರು ಪಾವತಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದ್ದರೆ ಇಂದಿನವರೆಗೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ನೋಂದಣೆ ಮೂಲಕ 90 ಮಿಲಿಯನ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಸೂತ್ರವಾಗಿ ಹಾಕುವುದು ನಮಗೆ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಇಂತಹ ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಾಧಾರಗಳಿಲ್ಲ. ಮತ್ತು ನಾವು ಇಂತಹ ಮೋಸಗಾರರ ಮಾತುಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವಜನಿಕರು ಕಿವಿಗೊಡಬಾರದು ಎಂದು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ.
ಈಗಾಗಲೇ ನಿರಾಕರಿಸಲಾದ ಹೇಳಿಕೆಗಳಲ್ಲದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಂದಕದ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಕುರಿತ ಚರ್ಚೆ ಎದ್ದಿದೆ. ಸಮಾನವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಲಸಿಕಾಕರಣ ಮಾಡುವ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಕೋವಿನ್ ಕುಂಠಿತ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದಾಗಿಯೂ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸವಲತ್ತುಗಳಿಲ್ಲದವರ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ನಾವು ನೋಂದಣೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಅತ್ಯಂತ ಸರಳಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹೌದು ಅಥವಾ ಅಲ್ಲ ಎನ್ನುವ /ಏಕ ಪದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ಭಾಷೆಯ ಅಡೆ ತಡೆಗಳನ್ನು ಮೀರುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಈ ಕಳವಳವನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ನಾವು ಮತ್ತೆ 14 ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಆದಷ್ಟು ಬೇಗ ಅಳವಡಿಸಲಿದ್ದೇವೆ. ನೋಂದಣೆ ಮತ್ತು ಸೈನ್ ಅಪ್ ಗಳಿಗೆ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆ, ವಯಸ್ಸು ಮತ್ತು ಲಿಂಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿ ಇದ್ದರೆ ಸಾಕು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೋವಿನ್ ಗುರುತಿಸುವಿಕೆಗೆ 7 ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದಕ್ಕಾಗಿ ಓರ್ವ ನಾಗರಿಕರು ಒಂದೇ ಮೊಬೈಲ್ ಸಂಖ್ಯೆಯಲ್ಲಿ ನಾಲ್ಕು ಮಂದಿಯನ್ನು ನೊಂದಾಯಿಸಬಹುದು. ಗ್ರಾಮೀಣ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ನೋಂದಾವಣೆಯಲ್ಲಿ ನೆರವು ನೀಡಲು 250,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸಮುದಾಯ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು (ಸಿ.ಎಸ್.ಸಿ.ಗಳು) ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ನಾವು ಎನ್.ಎಚ್.ಎ. (ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರೋಗ್ಯ ಪ್ರಾಧಿಕಾರ) ಯಲ್ಲಿ ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಗಳನ್ನು ಫೋನ್ ಕರೆಯ ಮೇಲೆ ನೊಂದಣೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರಿಗಾಗಿ ಸಹಾಯ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಮಾಡಲಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ಈ ಮೊದಲೇ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದಂತೆ ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗದವರಿಗೆ ಆಫ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಬಂದು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆಯುವ ಅವಕಾಶ ಸದಾ ಲಭ್ಯ ಇರುತ್ತದೆ. ಇದಕ್ಕೆ ಆಫ್ ಲೈನ್ ಮೂಲಕ ಲಸಿಕಾ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಬಂದು 110 ಮಿಲಿಯನ್ನಿಗೂ ಅಧಿಕ ಡೋಸ್ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿರುವುದು ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ.
ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಸುಳಿವು ಹಿಡಿದು ನೈಜೀರಿಯಾದಂತಹ ವಿವಿಧ, ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಾಂದ್ರತೆಯ ಆಪ್ರಿಕನ್ ದೇಶಗಳು ಅವರ ಲಸಿಕಾ ಆಂದೋಲನವನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಕೋರಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಸಮಾನ ಭೌಗೋಳಿಕ ಹಂಚಿಕೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿಗಾ ಮಾಡುವುದಕ್ಕೆ ಸಹಾಯವಾಗಲಿದೆ.ಇಂತಹ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು ಎದುರಿಸುವ ಬೃಹತ್ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ಸವಾಲುಗಳು ಭಾರತ ಎದುರಿಸುವ ಸವಾಲುಗಳಂತಹವುಗಳೇ ಆಗಿವೆ. ಮತ್ತು ಅದರಿಂದಾಗಿ ಮುಂದಿರುವುದು ಡಿಜಿಟಲ್ ಹಾದಿ ಮಾತ್ರ ಎಂದವರು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಲೇಖಕರು ಲಸಿಕಾ ನಿಭಾವಣೆಗಾಗಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಮರ್ಥವಾದಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಪರ್ಯಾಯ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸುವ ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡಿಲ್ಲ. ಹಾನಿಕಾರಕ ಟೀಕೆ ಕೀಳರಿಮೆ ಮತ್ತು ದೃಷ್ಟಿದೋಷಕ್ಕೆ ಹಾದಿ ತೋರಿಸುತ್ತದೆಯೇ ಹೊರತು ಮುನ್ನಡೆ ಮತ್ತು ವಿಕಸನಕ್ಕೆ ಅದು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ. ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತಿರುವ ದೇಶಕ್ಕೆ ಕೋವಿನ್ ಮಾಹಿತಿ ಅಸಮಾನತೆಯನ್ನು ತೊಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾನ ಲಸಿಕಾ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಅವಶ್ಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬೆನ್ನೆಲುಬಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ.