Ministry of Health and Family Welfare
Busting Myths of Vaccination
Chairman, Empowered Group, on Technology and Data Management to combat COVID-19 debunks misinformation on performance of CoWIN
17.67% of Eligible Indians have already received at least 1 dose of Vaccine
OTP and Captcha cannot be bypassed: CoWIN cannot be Hacked
As supply of vaccine is increasing, more slots are opening up
CoWIN registration prevents superspreading events by preventing overcrowding at vaccination site
Walk-in Registration and Facilitated Cohort Registration open for all other age-groups
29 MAY 2021 8:33PM by PIB Delhi
Government of India has been supporting the efforts of States and UTs for an effective Vaccination drive under the ‘Whole of Government” approach since 16th January this year. In order to streamline the availability of the vaccine doses to the last citizen in different corners of India’s geography, the Central Government had created the CoWIN platform to touch upon and capture minute aspect of Vaccination in what is the Largest Vaccine Drive ever to be undertaken.
There have been some unfounded media reports of the CoWIN platform creating a digital divide and allowing unscrupulous elements to hack the system to benefit a few sections of the population. The lack of basic comprehension about the complexity of a vaccination exercise has led to the false labelling of citizens not finding slots on the platform to problems of the platform itself.
These reports are incorrect and not supported by full information on the matter.
Dr. R.S. Sharma, Chairman, Empowered Group on Technology and Data Management to combat COVID-19 debunked such scare mongering misinformation and set the record straight.
CoWIN is the technological backbone driving vaccination in India. CoWIN encompasses all constituents of the vaccination process. Ranging from validation of the supply of authentic vaccines and managing vaccination centres to registration and obtaining certification by citizens, the entire value chain is administered through the CoWIN platform. It is essential to understand how such a technological platform is required to align all stakeholders to bring transparency, preventing information asymmetry and attempts at rent-seeking.
Some authors criticizing CoWIN Vaccine booking system have not fully comprehended the complexities and scale of India’s vaccination drive. To debunk the misconceptions, let us first address the larger role that CoWIN has to play besides registration. We will then elaborate on the current issues stemming in demand-supply, followed by an exploration of the multiple modes and methods of vaccine registration and the measures undertaken to drive an inclusive and equitable vaccination for a population of 1.37 billion citizens.
The CoWIN platform is not only citizen facing, but also has modules that assist vaccination centres and administrators in the physical operations and management. Discovery and registration of vaccination slots is only the visible tip of the iceberg. After the first dose, CoWIN aids citizens to track the schedule of vaccination based on the brand of vaccine by issuing provisional certification. This enables vaccine administrators to keep a check on those who are either jumping their schedule or lack the necessary information around it. Post the second dose, a centralised digital certificate is issued across the country that can be universally authenticated.
CoWIN further enables vaccine providers to publish their schedule of vaccination based on availability, and verify citizens at point of vaccination, while recording the event of vaccination and any Adverse Events Following Immunization (AEFI). The AEFI is crucial for making data-driven public health policy decisions. Additionally, at the time of vaccination, only name, age and gender of any individual are recorded, along with information on the vaccine and vaccination centre. These details of incidence are used to evaluate and ensure the coverage of the vaccination drive at a granular geographical level. Despite such practical applications and requirements, CoWIN is attacked as an instrument for mass data collection.
Examining the issue of unavailability of vaccination slots, the noise started surfacing after registrations for 18 to 44 years age group were opened up on April 28. One would be amazed to learn how steeply skewed the demand-supply for vaccines has been in this age bracket. The ratio of registrations to doses administered stands at 6.5: 1, which was an alarming 11:1 a week before. Overall, with over 244 million registrations and over 167 million receiving at least one dose(as per data on 7 pm 29th May 2021), the shortfall explains the current proceedings, which will naturally catch up as time passes and there is a larger supply of vaccines.
Over 167 million persons have been administered at least one dose of the vaccine in a nation of over 1.37 billion, translating to ~12.21% coverage or nearly 1 in every 8 Indians getting vaccinated. Looking at the actual target population of 18+ of 944.7million, the number goes up to ~17.67% or 2 in every 11 Indians. This data is updated on real time basis on the CoWIN website and is available to view for all, accurate down to the district level in a state.
Furthermore, the author seems to imply that besides online registration, there is no other form of registration. Offline walk-ins have been an integral part of the vaccination process since January. The proportion between online registrations and offline walk-ins has been modified time-to-time to manage overwhelming crowds and maintain law-and-order at vaccination centres. In fact, nearly 55% of the 211.8 million doses administered till date have been through walk-ins. The brilliance of CoWIN lies in its ability to allow changes on the fly for the proportion of slots made available between online registration and offline walk-in.
With a forward-looking approach, CoWIN has been designed to be an interoperable public good that facilitates technological innovations. CoWIN APIs for discovery of vaccination slots have been opened up to third party developers to support wider outreach. When we hear about coders like Berty Thomas (mentioned in one of the misinformedarticles) creating alert systems to assist their communities find available open slots, that is the cause of technology being furthered. Considering the skewed demand-supply, such innovations ensure vaccination centres don’t get overcrowded and that citizens only leave their homes on availability of vaccination slots. Such innovations don’t create a divide, as they are publicly available and democratised through applications such as Paytm or Telegram.
A divide is created when individuals or groups make anecdotal claims or try to fool innocent citizens that running scripts for 2-3 days is the only solution to their problem. Extorting money in the process for a service that is public and free is even more heinous. We strongly condemn such behaviour of profiteering out of someone’s misery and urge publications to not eulogise such coders and questioning this line of behaviour instead.
Moreover, third party developers only have access to discovery APIs, and registration is centralised through the CoWIN platform alone. The platform has undergone meticulous security testing. We state this with absolute certainty that no breaches have been found till date. No scripts can bypass the OTP verification and CAPTCHA to automatically register an individual. We wouldn’t have been able to smoothly scale to over 90 million vaccines till date through online registrations alone if citizens were paying IN₹ 400 to 3,000 (US$7 to 40) to illegitimate coders just for booking. Such claims are unsubstantiated, and we would request the public at large to not pay heed to such crooks.
Besides the previously countered contentions, there is the debate of digital divide and inclusivity, stressing that CoWIN is crippling the nation’s efforts to vaccinate equitably. To safeguard interests of those at a disadvantage, we have simplified the registration process to make it accessible to all. Monosyllabic / single word questions have been used to overcome language barriers. We are soon launching the option to choose from 14 vernaculars to further aid this concern. Sign-ups and registrations only demand mobile numbers, name, age, and gender. Further, CoWIN provides up to 7 options for identification, not restricting the choice to Aadhar.
To further drive inclusivity, one citizen can register up to 4 individuals with the same mobile number. We have equipped 250,000+ Community Service Centres (CSCs) to assist rural citizens with registrations. Additionally, we are in the process of initiating call centres at NHA (National Health Authority) to help individuals sign up over phone calls. And as mentioned previously, offline walk-ins have always been there for those that can’t register online, evident from the 110 million+ doses administered through offline walk-ins.
Taking a cue from our efforts, various densely populated African nations like Nigeria have also sought for our support in their efforts to digitise their vaccination drive to monitor equitable geographical coverage. The logistical challenges of scale faced by such nations are similar to that of India, and hence they understand that digital is the only way ahead.
In conclusion, it is vital to note that the author has not attempted to propose any alternate solutions to build a more effective system for vaccine administration. Destructive criticism only gives way to belittling and myopia, not to advancements or evolution. For a country showing growing affinity for digital technologies, CoWIN serves as the necessary technological backbone to overcome information asymmetry and ensure equitable vaccination access for all.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
టీకాపై అపోహలు
కొవిడ్‌-19 ను ఎదుర్కోవటానికి చేపట్టిన టెక్నాలజీ అండ్ డేటా మేనేజ్‌మెంట్‌పై ఎంపవర్డ్ గ్రూప్ చైర్మన్, కోవిన్ పనితీరు విషయంలో తప్పుడు సమాచారంపై వాస్తవాలను వివరించారు
అర్హత కలిగిన భారతీయులలో 17.67% మందికి కనీసం 1 మోతాదు వ్యాక్సిన్ అందింది
ఓటీపీ మరియు క్యాప్చాను దాటవేయడం సాధ్యం కాదు: తద్వారా కొవిన్‌ హ్యాక్ చేయబడదు
వ్యాక్సిన్ సరఫరా పెరుగుతున్నందున, మరిన్ని స్లాట్లు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి
కొవిన్ రిజిస్ట్రేషన్ ద్వారా టీకా అందించే ప్రాంతంలో రద్దీని నివారించడం తద్వారా సూపర్‌స్ప్రెడ్ సంఘటనలను నిరోధిస్తుంది
వాక్-ఇన్ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు సౌకర్యవంతమైన కోహోర్ట్ రిజిస్ట్రేషన్ మిగతా అన్ని వయసుల వారికి తెరవబడుతుంది
29 MAY 2021 8:33PM by PIB Hyderabad
ఈ ఏడాది జనవరి 16 నుండి ‘హోల్ ఆఫ్ గవర్నమెంట్’ విధానం ప్రకారం సమర్థవంతమైన టీకా డ్రైవ్ కోసం రాష్ట్రాలు మరియు యుటిల ప్రయత్నాలకు భారత ప్రభుత్వం మద్దతు ఇస్తోంది. భారతదేశంలోని భౌగోళికంగా వివిధ మూలల్లోని చివరి పౌరుడికి వ్యాక్సిన్ మోతాదుల లభ్యతను క్రమబద్ధీకరించడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం కోవిన్ ప్లాట్‌ఫామ్‌ను రూపొందించింది.
కొవిన్ ప్లాట్‌ఫాం డిజిటల్ అవాంతరాలను సృష్టించి తద్వారా జనాభాలో కొన్ని వర్గాలకు ప్రయోజనం చేకూర్చేందుకు వ్యవస్థను హ్యాక్ చేయడానికి అవసరమైన ఆంశాలు ఉన్నాయంటూ ఆధారాలు లేని మీడియా కథనాలు వెలువడ్డాయి. టీకా వ్యాయామానికి సంబంధించిన సంక్లిష్టత గురించి ప్రాథమిక అవగాహన లేక అవాస్తవాలను ప్రచారం చేయడం ద్వారా ప్లాట్‌ఫారమ్‌లోని సమస్యలకు కనుగొనకపోవడాన్ని తప్పుడు లేబులింగ్ చేయడానికి దారితీసింది.
ఈ నివేదికలు తప్పు మరియు ఈ విషయంపై పూర్తి సమాచారం ద్వారా మద్దతు ఇవ్వబడవు.
ఎంపవర్డ్ గ్రూప్ ఆన్ టెక్నాలజీ అండ్ డేటా మేనేజ్‌మెంట్ ఛైర్మన్ డాక్టర్‌ ఆర్‌.ఎస్‌. శర్మ కొవిడ్‌-19ను ఎదుర్కోవడానికి అటువంటి భయపెట్టే తప్పుడు సమాచారాన్ని తొలగించి రికార్డును సరళంగా ఉంచారు.
భారతదేశంలోని టీకా డ్రైవ్‌కు కోవిన్ సాంకేతిక వెన్నెముక. టీకా ప్రక్రియకు సంబంధించిన అన్ని భాగాలను కొవిన్ కలిగి ఉంటుంది. ప్రామాణికమైన వ్యాక్సిన్ల సరఫరా ధృవీకరణ నుండి టీకా కేంద్రాలను నిర్వహించడం, రిజిస్ట్రేషన్ మరియు పౌరుల ధృవీకరణ పొందడం వరకు మొత్తం విలువ గొలుసు కోవిన్ ప్లాట్‌ఫాం ద్వారా నిర్వహించబడుతుంది. పారదర్శకతను తీసుకురావడానికి, సమాచార అసమానతను నివారించడానికి మరియు అటువంటి ప్రయత్నాలను అన్ని వాటాదారులను సమలేఖనం చేయడానికి అటువంటి సాంకేతిక వేదిక ఎలా అవసరమో అర్థం చేసుకోవడం చాలా అవసరం.
కొవిన్ వ్యాక్సిన్ బుకింగ్ వ్యవస్థను విమర్శించే కొంతమంది భారతదేశానికి సంబంధించిన టీకా డ్రైవ్ యొక్క సంక్లిష్టతలను మరియు స్థాయిని పూర్తిగా గ్రహించలేదు. వీటిపై అపోహలను తొలగించడానికి, మొదట కోవిన్ రిజిస్ట్రేషన్తో పాటు పోషించాల్సిన పాత్రను అవగాహన పెంచుకుందాం. డిమాండ్-సరఫరాలో ఉత్పన్నమయ్యే ప్రస్తుత సమస్యలపై మేము వివరిస్తాము, తరువాత వ్యాక్సిన్ రిజిస్ట్రేషన్ యొక్క బహుళ పద్ధతులు మరియు పద్ధతుల యొక్క అన్వేషణ మరియు 1.37 బిలియన్ పౌరుల జనాభా కోసం కలుపుకొని మరియు సమానమైన టీకాలు వేయడానికి తీసుకున్న చర్యలను తెలుపుతాం.
కోవిన్ ప్లాట్‌ఫాంలో పౌరులకోసం మాత్రమే కాదు టీకా కేంద్రాలు మరియు భౌతిక కార్యకలాపాలు మరియు నిర్వహణలో నిర్వాహకులకు సహాయపడే ఆంశాలు కూడా ఉన్నాయి. టీకా స్లాట్ల ఆవిష్కరణ మరియు నమోదు వంటి ఆంశాలు ఉన్నాయి. మొదటి మోతాదు తరువాత తాత్కాలిక ధృవీకరణ పత్రం ఇవ్వడం ద్వారా టీకా యొక్క బ్రాండ్ ఆధారంగా టీకా యొక్క షెడ్యూల్‌ను తెలుసుకోవడానికి పౌరులకు కోవిన్ సహాయం చేస్తుంది. ఇది టీకా నిర్వాహకులను వారి షెడ్యూల్ను దూకిన లేదా దాని చుట్టూ అవసరమైన సమాచారం లేనివారిని తనిఖీ చేయడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. రెండవ మోతాదును పోస్ట్ చేయడం, దేశవ్యాప్తంగా కేంద్రీకృత డిజిటల్ సర్టిఫికేట్ జారీ చేయబడుతుంది. ఇది విశ్వవ్యాప్తంగా ప్రామాణీకరించబడుతుంది.
టీకా ప్రొవైడర్ లభ్యత ఆధారంగా వారి టీకా షెడ్యూల్ను ప్రచురించడానికి మరియు టీకా సమయంలో పౌరులను ధృవీకరించడానికి కోవిన్ అనుమతిస్తుంది. టీకా యొక్క సంఘటనను మరియు ఇమ్యునైజేషన్ (ఏఈఎఫ్‌ఐ) తరువాత ఏదైనా ప్రతికూల సంఘటనలు నమోదైతే దాన్ని రికార్డ్ చేస్తుంది. డేటా ఆధారిత ప్రజారోగ్య విధాన నిర్ణయాలు తీసుకోవటానికి ఏఈఎఫ్‌ఐ చాలా ముఖ్యమైనది. వీటితో పాటు టీకా సమయంలో, టీకా మరియు టీకా కేంద్రంపై సమాచారంతో పాటు, ఏ వ్యక్తి యొక్క పేరు, వయస్సు మరియు లింగం మాత్రమే నమోదు చేయబడతాయి. సంఘటనల యొక్క ఈ వివరాలు కణిక భౌగోళిక స్థాయిలో టీకా డ్రైవ్ యొక్క కవరేజీని అంచనా వేయడానికి మరియు నిర్ధారించడానికి ఉపయోగిస్తారు. ఇటువంటి ఆచరణాత్మక అనువర్తనాలు మరియు అవసరాలు ఉన్నప్పటికీ, కోవిన్ మాస్ డేటా సేకరణకు ఒక సాధనంగా దాడి చేయబడుతుంది.
టీకా స్లాట్ల లభ్యత సమస్యను పరిశీలిస్తే, ఏప్రిల్ 28 న 18 నుండి 44 సంవత్సరాల వయస్సు గలవారికి రిజిస్ట్రేషన్లు తెరిచిన తరువాత సమస్య రావడం ప్రారంభమైంది. ఈ వయస్సు బ్రాకెట్‌లో వ్యాక్సిన్ల డిమాండ్-సరఫరా ఎంత బాగా వక్రంగా ఉందో తెలుసుకుంటే ఆశ్చర్యపోతారు. నిర్వాహక మోతాదులకు రిజిస్ట్రేషన్ల నిష్పత్తి 6.5: 1 వద్ద ఉంది. ఇది వారం ముందు 11: 1 గా ఉంది. మొత్తంమీద, 244 మిలియన్లకు పైగా రిజిస్ట్రేషన్లు మరియు 167 మిలియన్లకు పైగా కనీసం ఒక మోతాదును స్వీకరించారు (2021 మే 29, 7 రాత్రి డేటా ప్రకారం), కొరత ప్రస్తుత చర్యలను వివరిస్తుంది. ఇది సమయం గడుస్తున్న కొద్దీ సహజంగానే కలుస్తుంది మరియు పెద్ద సరఫరా ఉంది.
1.37 బిలియన్లకు పైగా ఉన్న దేశంలో 167 మిలియన్ల మందికి వ్యాక్సిన్ కనీసం ఒక మోతాదు ఇవ్వబడింది, ఇది 21 12.21% కవరేజ్ లేదా ప్రతి 8 మంది భారతీయులకు టీకాలు వేస్తున్న వారిలో 1 మందికి అనువదిస్తుంది. 944.7 మిలియన్లలో 18+ వాస్తవ లక్ష్య జనాభాను చూస్తే, ఈ సంఖ్య ప్రతి 11 మంది భారతీయులలో 67 17.67% లేదా 2 వరకు పెరుగుతుంది. ఈ డేటా కోవిన్ వెబ్‌సైట్‌లో రియల్ టైమ్ ప్రాతిపదికన నవీకరించబడింది మరియు అందరికీ చూడటానికి అందుబాటులో ఉంది, ఒక రాష్ట్రంలో జిల్లా స్థాయికి ఖచ్చితమైనది.
ఇంకా, ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్‌తో పాటు, ఇతర రకాల రిజిస్ట్రేషన్ కూడా లేదని రచయిత సూచించినట్లు తెలుస్తోంది. టీకా ప్రక్రియలో ఆఫ్‌లైన్ వాక్-ఇన్‌లు జనవరి నుండి అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. అధిక సంఖ్యలో జనాన్ని నిర్వహించడానికి మరియు టీకా కేంద్రాలలో శాంతిభద్రతలను నిర్వహించడానికి ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్లు మరియు ఆఫ్‌లైన్ వాక్-ఇన్‌ల మధ్య నిష్పత్తి ఎప్పటికప్పుడు సవరించబడింది. వాస్తవానికి, ఈ రోజు వరకు నిర్వహించబడుతున్న 211.8 మిలియన్ మోతాదులలో దాదాపు 55% వాక్-ఇన్ ద్వారా ఉన్నాయి. ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ మరియు ఆఫ్‌లైన్ వాక్-ఇన్ మధ్య అందుబాటులో ఉన్న స్లాట్‌ల నిష్పత్తి కోసం ఫ్లైలో మార్పులను అనుమతించే సామర్థ్యంలో కోవిన్ ఫీచర్‌లో ఉంది.
ముందుచూపు చర్యల్లో భాగంగా కోవిన్ సాంకేతిక ఆవిష్కరణలకు దోహదపడే ఒక పరస్పర ప్రజా ప్రయోజనం కోసం రూపొందించబడింది. టీకా స్లాట్ల ఆవిష్కరణ కోసం కోవిన్ ఏపిఐలు మూడవ పార్టీ డెవలపర్‌లకు విస్తృత విస్తరణకు మద్దతు ఇవ్వడానికి తెరవబడ్డాయి. బెర్టీ థామస్ (తప్పు సమాచారం లేని వాటిలో ఒకటి) వంటి కోడర్‌ల గురించి మేము విన్నప్పుడు, వారి కమ్యూనిటీలకు అందుబాటులో ఉన్న ఓపెన్ స్లాట్‌లను కనుగొనడంలో సహాయపడటానికి హెచ్చరిక వ్యవస్థలను సృష్టించడం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం వృద్ధి చెందడానికి ఇది కారణం. వక్రీకృత డిమాండ్-సరఫరాను పరిశీలిస్తే, ఇటువంటి ఆవిష్కరణలు టీకా కేంద్రాలు రద్దీగా ఉండవని మరియు టీకాల స్లాట్ల లభ్యతపై మాత్రమే పౌరులు తమ ఇళ్లను వదిలివేస్తాయని నిర్ధారిస్తాయి. పేటీఎమ్‌ లేదా టెలిగ్రామ్ వంటి యాప్‌ల ద్వారా బహిరంగంగా అందుబాటులో మరియు ప్రజాస్వామ్యబద్ధంగా ఉన్నందున ఇటువంటి ఆవిష్కరణలు విభజనను సృష్టించవు.
వ్యక్తులు లేదా సమూహాలు వృత్తాంత వాదనలు చేసినప్పుడు లేదా అమాయక పౌరులను మోసం చేయడానికి ప్రయత్నించినప్పుడు ఒక విభజన ఏర్పడుతుంది, 2-3 రోజులు స్క్రిప్ట్‌లను అమలు చేయడం వారి సమస్యకు ఏకైక పరిష్కారం. పబ్లిక్ మరియు ఉచిత సేవ కోసం ఈ ప్రక్రియలో డబ్బును వసూలు చేయడం మరింత ఘోరమైనది. ఒకరి కష్టాల నుండి లాభం పొందే ప్రవర్తనను మేము తీవ్రంగా ఖండిస్తున్నాము మరియు అలాంటి కోడర్‌లను ప్రశంసించవద్దని మరియు బదులుగా ఈ ప్రవర్తనను ప్రశ్నించమని ప్రచురణలను కోరుతున్నాము.
అంతేకాకుండా, మూడవ పార్టీ డెవలపర్‌లకు డిస్కవరీ ఏపిఐలకు మాత్రమే అనుమతి ఉంది మరియు కోవిన్ ప్లాట్‌ఫామ్ ద్వారా మాత్రమే నమోదు కేంద్రీకృతమై ఉంటుంది. ప్లాట్‌ఫాం ఖచ్చితమైన భద్రతా పరీక్షకు గురైంది. ఈ రోజు వరకు ఎటువంటి ఉల్లంఘనలు కనుగొనబడలేదని మేము ఖచ్చితంగా చెప్పాము. ఒక వ్యక్తిని స్వయంచాలకంగా నమోదు చేయడానికి ఏ స్క్రిప్ట్‌లు ఓటిపి ధృవీకరణ మరియు కాప్చాను దాటవేయలేవు. పౌరులు కేవలం బుకింగ్ కోసం చట్టవిరుద్ధమైన కోడర్‌లకు ఐఎన్‌ 400 నుండి 3,000 ( యూఎస్ $ 7 నుండి 40) వరకు చెల్లిస్తుంటే ఆన్‌లైన్ రిజిస్ట్రేషన్ల ద్వారా మాత్రమే మేము ఇప్పటివరకు 90 మిలియన్లకు పైగా వ్యాక్సిన్‌లను సజావుగా స్కేల్ చేయలేము. ఇటువంటి వాదనలు ఆధారాలు లేనివి, మరియు ఇటువంటి వంచకులకు శ్రద్ధ చూపవద్దని మేము ప్రజలను ఎక్కువగా అభ్యర్థిస్తున్నాము.
ఇంతకుముందు ప్రతిఘటించిన వివాదాలతో పాటు, డిజిటల్ విభజన మరియు చేరిక యొక్క చర్చ కూడా ఉంది. కొవిన్ సమానంగా టీకాలు వేయడానికి దేశం చేసే ప్రయత్నాలను నిర్వీర్యం చేస్తోందని నొక్కి చెప్పారు. ప్రతికూలత ఉన్నవారి ప్రయోజనాలను కాపాడటానికి, అందరికీ అందుబాటులో ఉండేలా రిజిస్ట్రేషన్ ప్రక్రియను సరళీకృతం చేసాము. భాషా అడ్డంకులను అధిగమించడానికి మోనోసైలాబిక్ / సింగిల్ వర్డ్ ప్రశ్నలు ఉపయోగించబడ్డాయి. ఈ ఆందోళనకు మరింత సహాయపడటానికి 14 భాషల నుండి ఎన్నుకునే ఎంపికను త్వరలో ప్రారంభించబోతున్నాము. సైన్-అప్‌లు మరియు రిజిస్ట్రేషన్‌లు మొబైల్ నంబర్లు, పేరు, వయస్సు మరియు లింగం మాత్రమే కోరుతాయి. ఇంకా, కొవిన్ గుర్తింపు కోసం 7 ఎంపికలను అందిస్తుంది, ఎంపికను ఆధార్‌కు పరిమితం చేయలేదు.
చేరికను మరింత పెంచడానికి ఒక పౌరుడు ఒకే మొబైల్ నంబర్‌పై నలుగురు వ్యక్తులను నమోదు చేయవచ్చు. గ్రామీణ పౌరులకు రిజిస్ట్రేషన్లతో సహాయం చేయడానికి మేము 250,000+ కమ్యూనిటీ సర్వీస్ సెంటర్లను (సిఎస్సి) కలిగి ఉన్నాము. అదనంగా, మేము ఫోన్ కాల్స్ ద్వారా సైన్ అప్ చేయడానికి వ్యక్తులకు సహాయపడటానికి ఎన్‌హెచ్‌ఏ (నేషనల్ హెల్త్ అథారిటీ) వద్ద కాల్ సెంటర్లను ప్రారంభించే ప్రక్రియలో ఉన్నాము. ఇంతకు ముందు చెప్పినట్లుగా, ఆన్‌లైన్‌లో నమోదు చేయలేని వారికి ఆఫ్‌లైన్ వాక్-ఇన్‌లు ఎల్లప్పుడూ ఉన్నాయి, ఆఫ్‌లైన్ వాక్-ఇన్‌ల ద్వారా నిర్వహించబడే 110 మిలియన్ + మోతాదుల నుండి ఇది స్పష్టంగా కనిపిస్తుంది.
మా ప్రయత్నాల నుండి క్యూ తీసుకొని, నైజీరియా వంటి వివిధ జనసాంద్రత కలిగిన ఆఫ్రికన్ దేశాలు కూడా సమానమైన భౌగోళిక కవరేజీని పర్యవేక్షించడానికి వారి టీకా డ్రైవ్‌ను డిజిటలైజ్ చేసే ప్రయత్నాలలో మా మద్దతు కోసం ప్రయత్నించాయి. అటువంటి దేశాలు ఎదుర్కొంటున్న స్కేల్ యొక్క రవాణా సవాళ్లు భారతదేశంతో సమానంగా ఉంటాయి, అందువల్ల డిజిటల్ మాత్రమే ముందుకు వెళ్తుందని వారు అర్థం చేసుకున్నారు.
చివరగా టీకా పరిపాలన కోసం మరింత ప్రభావవంతమైన వ్యవస్థను నిర్మించడానికి రచయిత ప్రత్యామ్నాయ పరిష్కారాలను ప్రతిపాదించడానికి ప్రయత్నించలేదని గమనించడం చాలా ముఖ్యం. విధ్వంసక విమర్శలు తక్కువ మరియు మయోపియాకు మాత్రమే మార్గం ఇస్తాయి తప్ప పురోగతికి లేదా పరిణామానికి కాదు. డిజిటల్ టెక్నాలజీల పట్ల పెరుగుతున్న అనుబంధాన్ని చూపించే దేశం కోసం, సమాచార అసమానతను అధిగమించడానికి మరియు అందరికీ సమానమైన టీకా ప్రాప్యతను నిర్ధారించడానికి అవసరమైన సాంకేతిక వెన్నెముకగా కొవిన్ పనిచేస్తుంది.