Ministry of Science & Technology
High Performance Computing (HPC) and Information Communication Technologies (ICT) discussed at BRICS Working Group Meeting
30 MAY 2021 9:56AM by PIB Delhi
Future directions of research collaboration among BRICS countries in the areas such as High Performance Computing (HPC) and its weather-climate-environment applications; application of supercomputers to drug design, artificial intelligence, and HPC based precision medicine and public health, particularly for fighting pandemics as well as geoinformatics for sustainable development were discussed at the BRICS working group meeting.
Under the Science, Technology, and Innovation track, the Fifth BRICS Working Group meeting on High Performance Computing (HPC) and Information Communication Technologies (ICT) was hosted and organized in online mode by South Africa on 27th -28th May 2021.
All five BRICS countries Brazil, Russia, India, China, and South Africa, participated. More than 50 participants, including researchers, academicians, and government officials, took part in the meeting.
Mr. Sanjeev Kumar Varshney, Advisor & Head, International Cooperation Division, DST, who led the meeting from the Indian side, emphasized on the importance of this area in view of emergence of new disciplines like AI, big data, machine learning, and their potential applications in the areas of medical sciences, agriculture, earth science modeling and simulation. He confirmed India’s commitment for co-investment of resources, including funding for supporting BRICS multilateral projects. Each nation shared their country’s progress in building an HPC infrastructures network and areas of interest for advancing BRICS collaboration.
From the Indian side Dr. Sanjay Wandhker, Senior Director from C-DAC, presented India’s initiative of Indigenous development of supercomputers under the National Supercomputing Mission and their applications in drug design to develop and deploy a user-friendly and comprehensive early warning system for flood prediction.
India will share the concept note on cooperation amongst the BRICS startups in deep technology in areas of healthcare, agriculture, and education. China proposed AI+HPC+5 G-based digital twin platforms and an open-source ecosystem for smart manufacturing, precision farming, and; precision medicine. Brazil and South Africa proposed the flagship project on Digital Earth.
The Working Group recommendations, which have been agreed by all BRICS nations unanimously, may be included in the next BRICS Call for Proposals. The BRICS call secretariat representative has indicated that the next call may likely be announced in the second half of 2021.
The BRICS HPC & ICT Working Group provides a platform for researchers from BRICS member countries to discuss and deliberate on mutual interest areas to forge partnerships and develop deep technology-based solutions for societal challenges such as affordable healthcare, sustainable agriculture, extreme weather events, and weather, and climate modeling etc.
The key scientific institutions that participated from BRICS countries included the Department of Science and Technology (DST), Ministry of Electronics and Information Technology (MEITY), Centre for Development of Advance Computing (C-DAC) from India; National Laboratory of Scientific Computation (LNCC), Brazil, Senai Cimatec, Research Institute in Brazil, Research Computing Center, Moscow State University (RCC MSU), Russia, Guangzhou University, Sun Yat-sen University from China. And Department of Science and Innovation, South Africa, National Research Foundation (NRF), South Africa, South African Weather Service, South Africa.
This meeting is part of BRICS Science, Technology and Innovation Calendar of Activities 2020-21 adopted by all BRICS countries. India has assumed the BRICS Presidency from January 2021. About 100 events, including Ministerial level meetings, Senior Official meetings, and sectorial meetings/conferences, will be organized as part of BRICS 2021 Calendar.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
BRICS ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਲ ਦੀ ਬੈਠਕ ’ਚ ਹੋਈ ‘ਹਾਈ ਪਰਫ਼ਾਰਮੇਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ’ (HPC) ਅਤੇ ‘ਇਨਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ’ (ICT) ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ
30 MAY 2021 9:56AM by PIB Chandigarh
BRICS ਦੇ ਕਾਰਜ–ਦਲ ਦੀ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ BRICS (ਬ੍ਰਿਕਸ) ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਵਿੱਖ ’ਚ ‘ਹਾਈ ਪਰਫ਼ਾਰਮੈਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ’ (HPC) ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਮੌਸਮ–ਜਲਵਾਯੂ/ਪਰਿਆਵਰਣ ਉੱਤੇ ਲਾਗੂ ਕਰਨ; ਸੁਪਰ–ਕੰਪਿਊਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ, ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ HPC ਆਧਾਰਤ ਪ੍ਰੀਸਿਜ਼ਨ ਦਵਾਈ ਅਤੇ ਜਨ ਸਿਹਤ, ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਜਿਓਇਨਫ਼ਾਰਮੈਟਿਕਸ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਰਾਹੀਂ ਖੋਜ ਸਬੰਧੀ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੇ ਨਵਾਚਾਰ ਦੀ ਲੀਹ ਉੱਤੇ ‘ਹਾਈ ਪਰਫ਼ਾਰਮੈਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ’ (HPC) ਅਤੇ ‘ਇਨਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ’ (ICT) ਬਾਰੇ BRICS ਦੇ ਪੰਜਵੇਂ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦਲ ਦੀ ਬੈਠਕ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਵੱਲੋਂ 27–28 ਮਈ, 2021 ਨੂੰ ਆੱਨਲਾਈਨ ਵਿਧੀ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਰੇ ਪੰਜ BRICS ਦੇਸ਼ – ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰੂਸ, ਭਾਰਤ, ਚੀਨ ਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਨੇ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ 50 ਤੋਂ ਵੱਧ ਖੋਜਕਾਰ, ਅਕਾਦਮੀਸ਼ੀਅਨ (ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ) ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ‘ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਡਿਵੀਜ਼ਨ’ ਦੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਅਤੇ ਮੁਖੀ ਸ੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਵਾਰਸ਼ਨੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਾਲੇ ਪਾਸਿਓਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਨੇ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਗਿਆਨਾਂ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਮੌਡਲਿੰਗ ਅਤੇ ਸਿਮੂਲੇਸ਼ਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਬਿੱਗ ਡਾਟਾ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵੀ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਜ਼ ਜਿਹੇ ਨਵੇਂ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨਾਂ ਦੇ ਉਭਾਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ BRICS ਦੇ ਬਹੁ–ਪੱਖੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਫ਼ੰਡਿੰਗ ਸਮੇਤ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਸਹਿ–ਨਿਵੇਸ਼ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਨੇ HPC ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਤਾਲਮੇਲ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਗਤੀ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਭਾਰਤ ਵੱਲੋਂ C-DAC ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੰਜੇ ਵਾਂਢਕਰ ਨੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੁਪਰ–ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਮਿਸ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸੁਪਰ–ਕੰਪਿਊਟਰਜ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਰਤੋਂਕਾਰ–ਪੱਖੀ ਤੇ ਹੜ੍ਹਾਂ ਬਾਰੇ ਪੂਰਵ–ਅਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਅਗਾਊਂ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ; ਸਿਹਤ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਵਿਚਾਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਸਬੰਧੀ ਖ਼ੁਲਾਸਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਚੀਨ ਨੇ AI+HPC+5G–ਆਧਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਟਵਿਨ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮਜ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ ਮੈਨੂਫ਼ੈਕਚਰਿੰਗ, ਪ੍ਰੀਸਿਜ਼ਨ ਖੇਤੀ ਅਤੇ; ਪ੍ਰੀਸਿਜ਼ਨ ਦਵਾਈ ਲਈ ਇੱਕ ਓਪਨ–ਸੋਰਸ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ। ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਅਰਥ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਰੱਖਿਆ।
ਕਾਰਜ–ਦਲ ਦੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਸਾਰੇ BRICS ਦੇਸ਼ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਹਨ, ਪ੍ਰਸਤਾਵਾਂ ਲਈ ਅਗਲੀ BRICS ਕਾੱਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। BRICS ਕਾੱਲ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਨੇ ਸੰਕੇਤ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਗਲੀ ਕਾੱਲ ਦਾ ਐਲਾਨ 2021 ਦੇ ਦੂਜੇ ਅੱਧ ਦੌਰਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ।
BRICS HPC ਅਤੇ ICT ਦਾ ਕਾਰਜ–ਦਲ BRICS ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਖੋਜਕਾਰਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਭਾਈਵਾਲੀਆਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ, ਮੌਸਮ ਦੀ ਅੱਤ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਈਵੇਂਟਸ ਅਤੇ ਮੌਸਮ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਮੌਡਲਿੰਗ ਆਦਿ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮਾਜਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਤੇ ਆਧਾਰਤ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਸੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ–ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨਕ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲਿਆ – ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST), ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ (MEITY), ‘ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਆੱਵ੍ ਐਡਵਾਂਸ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ’ (C-DAC); ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੈਬਾਰੇਟਰੀ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਟੀਫ਼ਿਕ ਕੰਪਿਊਟੇਸ਼ਨ (LNCC), ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਸੇਨਾਇ ਕਲਾਈਮੇਟਕ, ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਇਨ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ, ਰਿਸਰਚ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਸੈਂਟਰ, ਮਾਸਕੋ ਸਟੇਟ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ (RCC MSU), ਰੂਸ, ਰੂਸ ਤੋਂ ਗੁਆਂਗਜ਼ੂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਸੁਨ ਯਾਤ–ਸੇਨ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਸ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਸਰਚ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (NRF), ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ, ਸਾਊਥ ਅਫ਼ਰੀਕਨ ਵੈਦਰ ਸਰਵਿਸ, ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ।
ਇਹ ਬੈਠਕ ਸਾਰੇ BRICS ਦੇਸ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਅਪਣਾਏ ਗਏ ‘ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ 2020–21’ ਦੇ BRICS ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਂਡ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਕੈਲੰਡਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2021 ਤੋਂ BRICS ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸੰਭਾਲਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਬੈਠਕਾਂ ਅਤੇ ਸੈਕਟੋਰੀਅਲ ਬੈਠਕਾਂ/ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਾਂ ਸਮੇਤ ਲਗਭਗ 100 ਈਵੈਂਟਸ BRICS 2021 ਕੈਲੰਡਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਆਯੋਗਜਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।