Ministry of Science & Technology
A new AI-driven platform will facilitate early-COVID interventions over Whatsapp
02 JUN 2021 9:30AM by PIB Delhi
A new AI-driven platform will now help early intervention through rapid screening of COVID 19 with the help of Chest X-ray interpretation over WhatsApp for doctors who have access to X-ray machines. The solution called XraySetu can work with low-resolution images sent via mobiles, is quick and easy to use, and can facilitate detection in rural areas.
As COVID 19 continues to wreak havoc across the rural heartlands of India, it has become critical to drive rapid testing, contact tracing, and create dedicated containment zones. At a time when such tests are taking more than a week across some cities, the challenge is even more for rural areas. Easy alternative tests are necessary as RT-PCR tests also give a ‘false negative’ for some variants.
ARTPARK (AI & Robotics Technology Park), a not-for-profit foundation established by the Indian Institute of Science (IISc), Bengaluru, with support from the Department of Science & Technology (DST), Govt. of India, in collaboration with Bangalore based HealthTech startup Niramai and the Indian Institute of Science (IISc), has developed XraySetu specifically designed to identify COVID positive patients even from low-resolution Chest X-Ray images sent over Whatsapp.
It also has semantic annotations of affected areas for review and localized heatmap by doctors to help them verify it easily with other modalities and has already served close to 1200+ reports so far from the interior parts of India.
To conduct the health check, any doctor simply needs to visit www.xraysetu.com and click on the ‘Try the Free XraySetu Beta’ button. The platform will then redirect the person to another page, wherein he or she can choose to engage with the WhatsApp-based chatbot via web or smartphone application. Or the doctor can simply send a WhatsApp message to the phone number +91 8046163838 to start the XraySetu service. Then they just need to click the picture of the patient’s X-ray and obtain the 2-page automated diagnostics with annotated images in a few minutes. While extending the probability of the COVID-19 contraction, the report also highlights a localized heatmap for a quick perusal of the doctor.
Tested and validated with over 1,25 000 X-ray images from National Institute of Health, UK, as well as over 1000+ Indian COVID patients from, XraySetu, has shown excellent performance with Sensitivity: 98.86%, and Specificity: 74.74%
Mr. Umakant Soni, Founder, and CEO, ARTPARK, said, “We need to scale technology for addressing the needs of 1.36 billion people, especially considering we have 1 radiologist for over 1 million people here. Built with the collaboration of industry and academia, XraySetu paves the way for exponential technologies like AI to leapfrog and provide cutting-edge healthcare technology to rural India in an extremely cost-effective manner.
“NIRAMAI has partnered with ARTPARK and IISc to provide a rapid COVID screening method for rural doctors who have access to X-ray machines. XraySetu provides an automated interpretation of Chest X-Rays to predict if a patient has any lung abnormality that indicates COVID-19 infection,” said Dr. Geetha Manjunath, Founder, and CEO, Niramai.
“In the absence of COVID positive X-Ray images, we developed a unique Transfer Learning framework that leverages easily available X-ray images of lungs, not necessarily COVID positive, to learn useful features which have high predictive power. We also developed a confidence score which is guided by the areas of lungs that are infected. The system outputs a prediction, localizes the infected parts, and creates a report which gives a confidence score, all within a few minutes”, said Prof. Chiranjib Bhattacharyya, IISc.
Besides COVID-19, the platform can also detect 14 additional lung-related ailments, including tuberculosis and pneumonia, alongside others. It can further be used for both analog and digital X-rays and has been successfully piloted by more than 300 doctors in rural areas over the last 10 months.
Technologies like XraySetu can enable cutting-edge AI-driven systems powering mobile PHCs, which can make healthcare more accessible even across rural India at a fraction of the cost.
Dr. Padmanabh Kamath, Prof & HOD Cardiology, KMC, Mangalore, who has been an early advisor and user of XraySetu, stressed that technologies like these could take healthcare and technology to the underprivileged and rural areas. Another early user of the service, Dr. Anil Kumar A D, Medical Officer of Health, Shimoga in Karnataka, was happy that the technology is helping to get the quick diagnosis of patients.
“Several Hubs of Cyber-physical Systems established by DST are working on leveraging of Artificial Intelligence, Virtual Reality, Data Analytics, Robotics, Sensors and other tools to address the challenges of the health sector from diagnostics, and drug design to biomedical devices to telemedicine,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
ARTPARK, initiated under the National Mission on Interdisciplinary Cyber-Physical Systems (NM-ICPS), is further collaborating with infrastructure partners like C-DAC (for leveraging AI supercomputer ParamSiddi), Nvidia& AWS to scale this free service to all the doctors in rural India.
For further details, Mr. Umakant Soni, Founder, and CEO, ARTPARK, can be contacted at umakant@artpark.in.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਏਆਈ–ਚਾਲਿਤ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਨਾਲ ਵ੍ਹਟਸਐਪ ’ਤੇ ਛੇਤੀ–ਕੋਵਿਡ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲੇਗੀ
02 JUN 2021 9:30AM by PIB Chandigarh
‘ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ’ (AI) ਦੁਆਰਾ ਸੰਚਾਲਿਤ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਨਾਲ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਉੱਤੇ ਛਾਤੀ ਦੇ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੇ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਨਿਰੀਖਣ ਰਾਹੀਂ ਛੇਤੀ ਦਖ਼ਲ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕੋਲ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। ‘ਐਕਸਰੇਅ–ਸੇਤੂ’ (XraySetu) ਨਾਂਅ ਦਾ ਇਹ ਸਮਾਧਾਨ; ਮੋਬਾਇਲ ਫ਼ੋਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਭੇਜੀਆਂ ਘੱਟ–ਰੈਜ਼ੋਲਿਯੂਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਉੱਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ੀ ਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਰੋਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਾਉਣ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ–19 ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਦਿਹਾਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਨੁਕਸਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ਟੈਸਟਿੰਗ, ਰੋਗੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ’ਚ ਆਏ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਮਰਪਿਤ ਕੰਟੇਨਮੈਂਟ ਜ਼ੋਨਜ਼ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣਾ ਅਹਿਮ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਟੈਸਟਾਂ ਕਰਨ ’ਤੇ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤੇ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਸਮਾਂ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਦਿਹਾਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਤਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਨ। ਆਸਾਨ ਬਦਲਵੇਂ ਟੈਸਟ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਏ ਹਨ ਕਿਉਂਕਿ ਕੁਝ ਵੇਰੀਐਂਟਸ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ’ਚ RT-PCR ਟੈਸਟ ਵੀ ‘ਝੂਠਾ ਨੈਗੇਟਿਵ’ ਨਤੀਜਾ ਵਿਖਾ ਦਿੰਦੇ ਹਨ।
ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਸਥਿਤ ‘ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਸਾਇੰਸ’ (IISc) ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਬੰਗਲੌਰ ਸਥਿਤ ‘ਹੈਲਥ–ਟੈੱਕ’ ਸਟਾਰਟੱਪ ‘Niramai’ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ARTPARK (AI ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਾਰਕ) ਨਾਂਅ ਦੀ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ–ਮੁਨਾਫ਼ਾਕਾਰੀ ਫ਼ਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਕਾਇਮ ਕੀਤੀ ਹੈ; ਜਿਸ ਨੇ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ XraySetu ਨੂੰ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ; ਜੋ ਵ੍ਹਟਸਐਪ ਉੱਤੇ ਭੇਜੀਆਂ ਛਾਤੀ ਦੇ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਦੀਆਂ ਲੋਅ–ਰੈਜ਼ੋਲਿਯੂਸ਼ਨ ਵਾਲੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਕੋਵਿਡ–ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਰੋਗੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰਨ ਹਿਤ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀਮੈਂਟਿਕ ਵਿਆਖਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕਲਾਈਜ਼ਡ ਹੀਟਮੈਪ ਵੀ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਹੋਰ ਵਾਧਾਂ–ਘਾਟਾਂ ਨਾਲ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਭਾਗਾਂ ਤੋਂ 1200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸਿਹਤ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਨ ਲਈ ਸਿਰਫ਼ www.xraysetu.com ਉੱਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ‘ਟ੍ਰਾਇ ਦਿ ਫ਼੍ਰੀ XraySetu ਬੀਟਾ’ (ਐਕਸਰੇਅ–ਸੇਤੂ ਬੀਟਾ ਦੀ ਮੁਫ਼ਤ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰੋ) ਬਟਨ ਉੱਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ ਤਦ ਡਾਕਟਰ ਜਾਂ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੋਰ ਪੰਨੇ ’ਤੇ ਲੈ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ ਉਹ ਵੈੱਬ ਜਾਂ ਸਮਾਰਟਫ਼ੋਨ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਵ੍ਹਾਟਸ–ਐਪ ਆਧਾਰਤ ਚੈਟਬੋਟ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਚੁਣ ਸਕੇਗਾ/ਸਕੇਗੀ। ਜਾਂ ਡਾਕਟਰ ਸਿਰਫ਼ ਫ਼ੋਨ ਨੰਬਰ +91–80461–63838 ਉੱਤੇ ਵ੍ਹਾਟਸ –ਐਪ ਸੰਦੇਸ਼ ਭੇਜ ਕੇ XraySetu ਸੇਵਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕੇਗਾ/ਸਕੇਗੀ। ਫਿਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਕਲਿੱਕ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਹੀ ਮਿੰਟਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਤਸਵੀਰਾਂ ਸਮੇਤ ਦੋ–ਪੰਨਿਆਂ ਦੇ ਆਟੋਮੇਟਡ ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਲਾਗ ਲੱਗਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਸਥਾਨਕ ਪੱਧਰ ਦਾ ਹੀਟ–ਮੈਪ ਵੀ ਵਿਖਾਏਗੀ।
ਇੰਗਲੈਂਡ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆੱਵ੍ ਹੈਲਥ ਵੱਲੋਂ ਭਾਰਤ ਦੇ 1000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 1,25,000 ਐਕਸ–ਰੇਅ ਤਸਵੀਰਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪਰਖੀ ਤੇ ਵੈਧ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ XraySetu ਨੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ: 98.86% ਅਤੇ ਸਪੈਸੀਫ਼ਿਸਿਟੀ: 74.74% ਨਾਲ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿਖਾਈ ਹੈ।
ARTPARK ਦੇ ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਉਮਾਕਾਂਤ ਸੋਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਸਾਨੂੰ 1.36 ਅਰਬ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਮੁਤਾਬਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਇੱਥੇ ਹਰੇਕ 10 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਪਿੱਛੇ 1 ਰੇਡੀਓਲੌਜਿਸਟ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਦਯੋਗ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਬਣੀ XraySetu ਨੇ AI ਜਿਹੀਆਂ ਸਿਧਾਂਤਬੱਧ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀਆਂ ਪੁਲਾਂਘਾਂ ਪੁੱਟੀਆ ਜਾ ਸਕਣਗੀਆਂ ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।’
Niramai ਦੇ ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਡਾ. ਗੀਤਾ ਮੰਜੂਨਾਥ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਲਈ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਕੋਵਿਡ ਸਕ੍ਰੀਨਿੰਗ ਵਿਧੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ NIRAMAI’ ਨੇ ARTPARK ਅਤੇ IISc ਨਾਲ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪਾਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਹੈ। XraySetu ਇਹ ਪੂਰਵ–ਅਨੁਮਾਨ ਲਈ ਛਾਤੀ ਦੇ ਐਕਸ–ਰੇਅਜ਼ ਦੀ ਆਟੋਮੇਟਡ ਵਿਆਖਿਆ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਕੀ ਕਿਸੇ ਮਰੀਜ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਫੇਫੜੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਅਜਿਹੀ ਅਸਾਧਾਰਣਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਛੂਤ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੋਵੇ’।
IISc ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਚਿਰੰਜੀਬ ਭੱਟਾਚਾਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ,‘ਕੋਵਿਡ–ਪੌਜ਼ਿਟਿਵ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਤਸਵੀਰਾਂ ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਦੀ ਹਾਲਤ ’ਚ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਟ੍ਰਾਂਸਫ਼ਰ ਲਰਨਿੰਗ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧ ਐਕਸ–ਰੇਅ ਤਸਵੀਰਾਂ ’ਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉੱਚ ਪੂਰਵ–ਅਨੁਮਾਨ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲੀਆਂ ਲਾਹੇਵੰਦ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਸਿੱਖੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਛੂਤਗ੍ਰਸਤ ਫੇਫੜਿਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਿਤ ਇੱਕ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਕੋਰ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਜਿਹਾ ਪੂਰਵ–ਅਨੁਮਾਨ ਦਿੰਦੀ ਹੈ, ਛੂਤਗ੍ਰਸਤ ਭਾਗਾਂ ਨੂੰ ਲੋਕਲਾਈਜ਼ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਸਕੋਰ ਦਿੰਦੀ ਹੈ; ਇਹ ਸਭ ਸਿਰਫ਼ ਕੁਝ ਹੀ ਮਿੰਟਾਂ ’ਚ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦੀ ਹੈ।’
ਕੋਵਿਡ–19 ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਪਲੈਟਫ਼ਾਰਮ; ਤਪੇਦਿਕ ਤੇ ਨਿਮੋਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਸਮੇਤ ਫੇਫੜਿਆਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ 14 ਹੋਰ ਰੋਗਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਵੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਐਨਾਲੌਗ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਐਕਸ–ਰੇਅਜ਼ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਿਛਲੇ 10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਦਿਹਾਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੇ 300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਟਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਾਇਲਟ ਆਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਚੱਕਾ ਹੈ।
XraySetu ਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ AI ਦੁਆਰਾ ਚਾਲਿਤ ਅਤਿ–ਆਧੁਨਿਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ‘ਮੋਬਾਇਲ PHCs’ (ਚੱਲਦੇ–ਫਿਰਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸਿਹਤ ਕੇਂਦਰਾਂ) ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ ਮਾਮੂਲੀ ਲਾਗਤ ਉੱਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦਿਹਾਤੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੱਕ ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਪਹੁੰਚ ਕਾਇਮ ਹੋ ਸਕੇਗੀ।
ਮੰਗਲੌਰ ਸਥਿਤ KMC ਦੇ ਪ੍ਰੋਫ਼ੈਸਰ ਅਤੇ ਕਾਰਡੀਓਲੌਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੁਖੀ ਡਾ. ਪਦਮਨਾਭ ਕਾਮਤ, ਜੋ ਕਾਫ਼ੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਸਲਾਹਕਾਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ XraySetu ਨੂੰ ਵਰਤਦੇ ਵੀ ਹਨ ਨੇ ਇਸ ਨੁਕਤੇ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਹੁਣ ਤੱਕ ਵਾਂਝੇ ਰਹੇ ਅਤੇ ਦਿਹਾਤੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪੁੱਜ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਰਤੋਂਕਾਰ ਡਾ. ਅਨਿਲ ਕੁਮਾਰ ਏਡੀ, ਸਿਹਤ ਮੈਡੀਕਲ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸ਼ਿਮੋਗਾ (ਕਰਨਾਟਕ) ਨੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰੋਗੀਆਂ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਡਾਇਓਗਨੌਸਿਸ (ਤਸ਼ਖ਼ੀਸ) ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DST) ਦੇ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੂਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਕਿਹਾ,‘ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਸਥਾਪਤ ਸਾਈਬਰ–ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਦੇ ਕਈ ਧੁਰੇ; ਡਾਇਓਗਨੌਸਟਿਕਸ ਤੇ ਡ੍ਰੱਗ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਟੈਲੀ–ਮੈਡੀਸਨ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ‘ਆਰਟੀਫ਼ੀਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਵਰਚੁਅਲ ਰੀਐਲਿਟੀ, ਡਾਟਾ ਐਨਾਲਿਟਿਕਸ, ਰੋਬੋਟਿਕਸ ਸੈਂਸਰਜ਼’ ਅਤੇ ਹੋਰ ਟੂਲਜ਼ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਉੱਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।’
ਅੰਤ–ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਸਾਈਬਰ–ਫ਼ਿਜ਼ੀਕਲ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਬਾਰੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ (NM-ICPS) ਅਧੀਨ ARTPARK ਹੁਣ C-DAC (AI ਸੁਪਰ–ਕੰਪਿਊਟਰ ‘ਪਰਮਸਿੱਦੀ’ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ), Nvidia ਅਤੇ AWS ਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਭਾਈਵਾਲਾਂ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਰੱਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਦਿਹਾਤੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਡਾਕਟਰਾਂ ਤੱਕ ਇਹ ਮੁਫ਼ਤ ਸੇਵਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁੱਜ ਸਕੇ।
ਹੋਰ ਵੇਰਵਿਆਂ ਲਈ, ARTPARK ਦੇ ਬਾਨੀ ਅਤੇ ਸੀਈਓ ਸ੍ਰੀ ਉਮਾਕਾਂਤ ਸੋਨੀ ਨਾਲ umakant@artpark.in ਉੱਤੇ ਸੰਪਰਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।