Ministry of Housing & Urban Affairs
Cabinet approves Memorandum of Understanding between India and Maldives on cooperation in the field of sustainable urban development
02 JUN 2021 12:57PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi was apprised of the Memorandum of Understanding (MoU) signed between the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA), Government of India and Ministry of National Planning, Housing and Infrastructure, Government of Maldives on cooperation in the field of Sustainable Urban Development. The MoU was signed in February, 2021.
A Joint Working Group (JWG) will be constituted to strategize and implement programmes on cooperation under the framework of the MoU. The Joint Working Group will meet once in a year, alternately in Maldives and in India.
Benefits:
The MoU will promote strong, deep and long-term bilateral cooperation in the field of Sustainable Urban Development between the two countries.The MoU is expected to create employment in the areas of sustainable urban development including Urban Planning, Smart Cities Development, Solid waste management, Affordable housing, Urban Green Mobility, Urban Mass Rapid Transport, Smart Cities Development.
Details:
The MoU comes into effect on the date of signing by the two contracting parties i.e. 20th February, 2021 and will remain in force for indefinite period.
The objectives of the MoU are to facilitate and strengthen India-Maldives technical cooperation in the field of sustainable urban development including Urban Planning, Smart Cities Development, Solid waste management, Affordable housing, Urban Green Mobility, Urban Mass Rapid Transport, smart cities development and any other related area mutually agreed by contracting parties.

గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సుస్థిర న‌గ‌రాభివృద్ధి రంగం లో భారతదేశం, మాల్దీవుల మ‌ధ్య స‌హ‌కారం అంశం పై అవ‌గాహ‌న ఒప్పందానికి ఆమోదం తెలిపిన మంత్రిమండలి
02 JUN 2021 12:57PM by PIB Hyderabad
భార‌త ప్ర‌భుత్వ‌ గృహ‌నిర్మాణం, పట్టణ వ్య‌వ‌హారాల మంత్రిత్వ‌ శాఖ‌ కు, మాల్దీవుల ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన జాతీయ ప్ర‌ణాళిక‌, గృహ‌నిర్మాణం, మౌలిక స‌దుపాయాల మంత్రిత్వ‌ శాఖ‌ కు మధ్య సంత‌కాలు జ‌రిగిన అవ‌గాహ‌నా ఒప్పందాన్ని (ఎమ్ఒయు) గురించి ప్ర‌ధాన‌ మంత్రి శ్రీ న‌రేంద్ర మోదీ అధ్య‌క్ష‌త‌ న జ‌రిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గ సమావేశం దృష్టి కి తీసుకు రావడం జ‌రిగింది. ఈ ఎమ్ఒయు సుస్థిర న‌గ‌రాభివృద్ధి రంగం లో ప‌ర‌స్ప‌ర‌ స‌హ‌కారానికి సంబంధించిన‌ది. ఈ ఎమ్ఒయు పై 2021 ఫిబ్ర‌వ‌రి లో సంత‌కాలు అయ్యాయి.
ఈ స‌హ‌కారానికి సంబంధించిన కార్య‌క్ర‌మాన్ని అమలు చేసేందుకు , ఇందుకు సంబంధించిన వ్యూహాన్నిరూపొందించేందుకు ఒక సంయుక్త వ‌ర్కింగ్ గ్రూప్ (జెడ‌బ్ల్యుజి)ని ఏర్పాటు చేయ‌డం జ‌రుగుతుంది. ఈ సంయుక్త వ‌ర్కింగ్ గ్రూప్ సమావేశం సంవత్సరం లో ఒక సారి స‌మావేశ‌మౌతుంది. ఒకసారి మాల్దీవుల‌ లోను, మ‌రో సారి భారతదేశం లోను జెడ‌బ్ల్యుజి స‌మావేశ‌మౌతుంది.
ప్ర‌యోజ‌నాలు:
ఈ అవ‌గాహ‌న ఒప్పందం భారతదేశం, మాల్దీవుల మ‌ధ్య సుస్థిర న‌గ‌ర అభివృద్ధి విష‌యం లో బ‌ల‌మైన‌, లోతైన , దీర్ఘ‌కాలిక ద్వైపాక్షిక స‌హ‌కారాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ అవ‌గాహ‌న ఒప్పందం ద్వారా సుస్థిర న‌గ‌రాభివృద్ధి, న‌గ‌ర ప్ర‌ణాళిక‌, స్మార్ట్ సిటీస్ అభివృద్ధి, ఘ‌న వ్య‌ర్ధాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, చ‌వ‌క ధ‌ర‌ లో గృహాల అందుబాటు, అర్బ‌న్ గ్రీన్ మొబిలిటి, అర్బ‌న్ మాస్ రాపిడ్ ట్రాన్స్‌పోర్టు లతో పాటు స్థిర నగరాభివృద్ధి రంగం లో ఉపాధి అవకాశాలు ఏర్పడుతాయన్న ఆశ లు ఉన్నాయి.
వివ‌రాలు:
ఈ అవ‌గాహ‌న ఒప్పందం ఉభయ దేశాలు ఒప్పంద పత్రం పైన సంత‌కాలు చేసిన తేదీ నాటి నుంచి, అంటే 2021 ఫిబ్ర‌వ‌రి 20 నాటి నుంచి, అమ‌లు లోకి వ‌చ్చింది. ఇది నిరవధికం గా అమలు అవుతుంది.
సుస్థిర న‌గ‌రాభివృద్ధి, న‌గ‌ర ప్ర‌ణాళిక‌, స్మార్ట్ సిటీస్ అభివృద్ధి, ఘ‌న‌ వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, తక్కువ ఖర్చు లో గృహ‌ నిర్మాణం, అర్బ‌న్ గ్రీన్ మొబిలిటి, అర్బ‌న్ మాస్ రాపిడ్ ట్రాన్స్‌పోర్టు, స్మార్ట్ సిటీస్ అభివృద్ధి లలో భారతదేశం-మాల్దీవుల మ‌ధ్య సాంకేతిక సహకారాన్ని బలపర్చడం, ఆ విధమైన సహకారానికి మార్గాన్ని సుగమం చేయడం తో పాటు ఇరు దేశాల మ‌ధ్య అంగీకారం కుదిరినటువంటి ఏదైనా ఇత‌ర సంబంధిత రంగం లో కూడాను స‌హ‌కారాన్ని బ‌లోపేతం చేయ‌డం ఈ అవ‌గాహ‌న ఒప్పందం ల‌క్ష్యాల లో ముఖ్యమైనవి.