Ministry of Steel
Shri Dharmendra Pradhan dedicates 100-bedded COVID care facility in Rourkela Steel Plant, Odisha
02 JUN 2021 5:31PM by PIB Delhi
Union Minister of Petroleum and Natural Gas & Steel Shri Dharmendra Pradhan today dedicated to the nation, Ispat Nidaan Kendra,a 100-bedded COVID care facility in SAIL’s Rourkela Steel Plant, Odisha. The facility will be later scaled up to 500 beds. All the beds in this Jumbo COVID-care facility have the provision of gaseous oxygen directly through dedicated line drawn directly from the oxygen unit of the steel plant. The provision of gaseous oxygen will help in getting rid of the need to replenish cylinders and the logistic issues, besides ensuring uninterrupted availability of the life saving gas. This jumbo facility, which has been set up within a record time, is in addition to the beds and ICU beds already made available earlier for fight against COVID.
The virtual event was also attended by the Minister of State for Steel Shri Faggan Singh Kulaste, Odisha Health Minister Shri Naba Kisore Das, MP from Sundargarh Shri Jual Oram, elected representatives from the area, Chairperson and CEO of SAIL Ms Soma Mondal, and Senior Officers of the Ministry of Steel and SAIL.
Speaking on the occasion, Shri Pradhan said that this massive facility will help in containing the second wave of the Covid pandemic in the Southern Rourkela region and also strengthen healthcare response in the wake of a possible third wave. The permanent facility will also be used for non-Covid treatment post the pandemic, he added.
The Minister said that SAIL’s IPGI-SSH is already in the service of the COVID patients of the region. Recently, a 100-bedded ICU at the hospital was pressed into service to save lives. A virology laboratory was also set up at the hospital to facilitate RT-PCR testing, whose capacity has been enhanced from 60 to about 550 per day and will be increased to 1000 within a short time. He said that SAIL has been a frontrunner in producing and supplying Liquid Medical Oxygen, as well as in enhancing health and medical facilities in and around its plants. He appreciated SAIL for its tireless efforts in supplementing government’s efforts in fighting this pandemic.
Shri Pradhan said that Modi government has been sensitive to the needs of all sections of the society, and has acted in the true spirit of cooperative federalism to contain and mitigate the impact of the Covid pandemic. From setting up COVID-care centres, such as at Rourkela, to giving free vaccines to states, from managing the supply of liquid medical oxygen to equipping the states with other critical resources, the Centre has stood by the states and worked hand-in-hand to tide over the pandemic.He said that yesterday only, 12th board exams were cancelled to ensure safety of our children amidst the pandemic.

ਇਸਪਾਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਊਰਕੇਲਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ 100 ਬੈਡਾਂ ਵਾਲੀ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾ
02 JUN 2021 5:31PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਪੈਟਰੋਲੀਅਮ ਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੇਲ ਦੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਸਥਿਤ ਰਾਊਰਕੇਲਾ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਵਿੱਚ ਇੱਕ 100 ਬੈੱਡ ਵਾਲੇ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾ, ਸਟੀਲ ਨਿਦਾਨ ਕੇਂਦਰ, ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਕੇ 500 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਵਿਸ਼ਾਲ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੈੱਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਸਟੀਲ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਆਕਸੀਜਨ ਇਕਾਈ ਤੋਂ ਲਿਆਂਦੀ ਗਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਲਾਈਨ ਜ਼ਰੀਏ ਗੈਸੀ ਆਕਸੀਜਨ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਅਕ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਉਪਲਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਿਲੰਡਰਾਂ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਤੋਂ ਭਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਤੇ ਸਾਜੋ-ਸਮਾਨ ਸਬੰਧਿਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਛੁਟਕਾਰਾ ਪਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਹ ਵੱਡੀ ਸੁਵਿਧਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਰਿਕਾਰਡ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਲੜਾਈ ਦੇ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਉਪਲਬਧ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਆਈਸੀਯੂ ਬੈੱਡ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਹੈ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਟੀਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਨ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਬਾ ਕਿਸ਼ੋਰ ਦਾਸ, ਸੁੰਦਰਗੜ੍ਹ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਸ਼੍ਰੀ ਜੁਏਲ ਓਰਾਮ, ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਿਰਵਾਚਿਤ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀ, ਸੇਲ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਤੇ ਸੀਈਓ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਮਾ ਮੋਂਡਲ ਅਤੇ ਸਟੀਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤੇ ਸੇਲ ਦੇ ਸੀਨੀਆਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸੁਵਿਧਾ ਦੱਖਣੀ ਰਾਊਰਕੇਲਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਤੀਸਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਗ਼ੈਰ-ਕੋਵਿਡ ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਇਸ ਸਥਾਈ ਸੁਵਿਧਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਲ ਦਾ ਆਈਪੀਜੀਆਈ-ਐੱਸਐੱਸਐੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਕੋਵਿਡ ਮਰੀਜਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ, ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ 100 ਬੈੱਡਾਂ ਵਾਲੇ ਆਈਸੀਯੂ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ਆਰਟੀ-ਪੀਸੀਆਰ ਜਾਂਚ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇ ਲਈ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਵਿਗਿਆਨ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 60 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਲਗਭਗ 550 ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ 1000 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੇਲ ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਆਸ-ਪਾਸ ਸਿਹਤ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੇਲ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਤੇ ਖਤਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਘਵਾਦ ਦੀ ਸੱਚੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਰਾਊਰਕੇਲਾ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ ਕੇਅਰ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫਤ ਟੀਕੇ ਦੇਣ ਤੱਕ, ਲਿਕਵਿਡ ਮੈਡੀਕਲ ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੋਂ ਯੁਕਤ ਕਰਨ ਤੱਕ, ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਹੱਥ ਨਾਲ ਹੱਥ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬੀਤੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ 12ਵੀਂ ਦੀ ਬੋਰਡ ਪ੍ਰੀਖਿਆ ਰੱਦ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।