Ministry of Finance
Finance Minister Smt.Nirmala Sitharaman chairs meeting to discuss infrastructure road map ahead
Finance Minister conveys to Ministries to front-load their capital expenditure
Finance Minister told Ministries and their CPSEs to ensure clearance of MSME’s dues at the earliest
04 JUN 2021 6:21PM by PIB Delhi
Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman today held a virtual meeting with senior government officials to discuss the infrastructure roadmap ahead. This was the fourth review meeting by the Finance Minister with Ministries/Departments and second in the series of meetings scheduled on the infrastructure roadmap ahead after the presentation of Budget 21-22. During the meeting, Capital Expenditure Plans of Ministries and their CPSEs, status of implementation of budget announcements and measures to expedite infrastructure investment were discussed. The meeting was attended by Finance Secretary, Secretary, Department of Economic Affairs, Secretary, Department of Public Enterprises, Secretary, M/o Power and Chairman, Railway Board & CEO as well as CMDs/CEOs of CPSEs of these two Ministries.
While reviewing the capital expenditure performance of the Ministries and their CPSEs, the Finance Minister emphasized that enhanced capex will play a critical role in revitalising the economy postpandemic and encouraged the Ministries to front-load their capital expenditure.Ministries were also requested to aim to achieve more than their capex targets.The Finance Minister said that the Budget for Financial Year 2021-22 provided a capital outlay of Rs.5.54 lakh crore, a sharp increase of 34.5% over the Budget Estimate of 2020-21. However, the efforts from the budgetary side to increase the capital expenditure have to be complemented by the Public Sector Enterprises, she added.
The Finance Minister also highlighted that the infrastructure expenditure is not just central government budgetary expenditure on infrastructure and includes infrastructures pending by state governments and the private sector.It also includes government expenditure through extra-budgetary resources. Therefore, Ministries are to actively work on getting projects funded through innovative structuring and financing and provide all support to private sector for enhancing infrastructure spending, the Finance Minister said, adding that the Ministriesalso need to explore PPP mode for viable projects. The finance minister also asked the Ministries and their CPSEs to ensure clearance of MSME’s dues at the earliest.
While concluding, the Finance Minister also requested the Secretaries of Ministries to push expenditure on large important projects to ensure that the achievement is commensurate with timelines. She also asked the Ministries to take up regular reviews of sector-specific projects with the concerned State Governments for effective implementation of the same. The Finance Minister said that she will continue to hold regular review meetings with all Ministries/Departments.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅਗਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਲਈ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਕਰਨਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ
04 JUN 2021 6:21PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਆਉਂਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਨੀਅਰ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਵਰਚੂਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ । ਬਜਟ 2021—22 ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਗਲੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਰੋਡਮੈਪ ਬਾਰੇ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦੂਜੀ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗਾਂ / ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨਾਲ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਇਹ ਚੌਥੀ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗ ਸੀ । ਮੀਟਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਦੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ ਯੋਜਨਾਵਾਂ , ਬਜਟ ਐਲਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਸਕੱਤਰ , ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ , ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ , ਪਾਵਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਅਤੇ ਸੀ ਈ ਓ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਇਹਨਾਂ ਦੋ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸੀ ਐੱਮ ਡੀਜ਼ ਅਤੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਦੇ ਸੀ ਈ ਓਜ਼ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ।
ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਾ ਕਾਰਵਾਈ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਧੂ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਰਥਚਾਰੇ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰੱਖਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ । ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਚੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2020—21 ਮਾਲੀ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ 5.54 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਇਹ 2020—21 ਦੇ ਬਜਟ ਅੰਦਾਜ਼ੇ ਤੋਂ 34.5% ਵੱਧ ਹੈ ਪਰ , ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਜਟ ਪੱਖ ਤੋਂ ਵਾਧੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚੇ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਖਰਚਾ ਕੇਵਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਜਟ ਦਾ ਖਰਚਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਬਜਟ ਸਰੋਤਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਨਵਾਚਾਰ , ਬਣਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਫੰਡ ਲੈਣ ਲਈ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਤੇ ਖਰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਪੀ ਪੀ ਪੀ ਮੋਡ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਸੀ ਪੀ ਐੱਸ ਈਜ਼ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਐੱਮ ਐੱਸ ਐੱਮ ਈਜ਼ ਦੀਆਂ ਅਦਾਇਗੀਆਂ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਖਿਆ ਹੈ ।
ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸਮਾਪਤੀ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਖਰਚਾ ਕਰਨ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਆਖਿਆ ਕਿ ਇਹ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸੂਬਾ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੈਕਟਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਆਖਿਆ । ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ / ਵਿਭਾਗਾਂ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ ।