Ministry of Power
CESL signs MoUs with Ladakh and Meghalaya; expands its decentralized solar portfolio
05 JUN 2021 7:41PM by PIB Delhi
Convergence Energy Services Limited (CESL), a wholly owned subsidiary of Energy Efficiency Services Limited (EESL) under Ministry of Power has signed two Memorandum of Understanding (MoU) with two states of India – Meghalaya and Union Territory of Ladakh amounting to around 65 MW of decentralised solar.
In the first MoU with Meghalaya Power Distribution Corporation Limited (MePDCL), CESL has signed an MoU worth 60MW, which will also entail finding synergies in business development to implement various sustainable solutions like pump sets, LED lighting and solar power stations for agriculture, etc in the north-eastern state of Meghalaya. With the Union Territory of Ladakh, CESL will implement various clean energy and energy efficiency programmes including decentralsied solar power in Zanskar region worth 5MW.
Sharing her views on the partnerships, Ms Mahua Acharya, CEO & MD, CESL that CESL is honored to partner with state government agencies to move towards a cleaner and greener future. Decentralized power is the way to go – it reduces costs for the DISCOMs, increases power quality and offers opportunities to green future demand by providing energy efficient appliances to people.
Commenting on the partnership, Shri R K Mathur, Lieutenant Governor of Ladakh said that Energy Access for Ladakh is of utmost importance. He further added that Ladakh government seeks to enhance the quality life of the people in Ladakh by delivering renewable power, energy-efficient solutions that can be implemented in difficult terrains of Ladakh.
Shri Arunkumar Kembhavi, Chairman-cum-Managing Director, Meghalaya Power Distribution Corporation Limited, Government of Meghalaya said that this MoU with CESL will enable Meghalaya to be self-reliant in power. This initiative will enable energy savings, reduce T&D losses and contribute to the state’s solar capacity building.
These MoUs were signed in the backdrop of the World Environment Day, to deliver clean, affordable, and reliable energy solutions to the states. It is a significant step towards consolidating India’s position as a global green power and contribute to the clean energy footprint in the country.
About CESL:
A 100% owned subsidiary of EESL – Convergence Energy Services Limited (Convergence) under Ministry of Power, is focused on delivering clean, affordable, and reliable energy. Convergence focuses on energy solutions that lie at the confluence of renewable energy, electric mobility, and climate change.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ; ਆਪਣੀ ਵਿਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ
05 JUN 2021 7:41PM by PIB Chandigarh
ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਐਨਰਜੀ ਸਰਵਿਸੇਜ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ), ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਐਨਰਜੀ ਐਫੀਸ਼ੀਐਂਸੀ ਸਰਵਿਸੇਜ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ) ਦੀ ਪੂਰੀ ਮਾਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ, ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ ਰਾਜਾਂ- ਮੇਘਾਲਿਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 65 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਵਾਲੇ ਦੋ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ (ਐੱਮਓਯੂ) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਨੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਪਾਵਰ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਮਈਪੀਡੀਸੀਐੱਲ) ਦੇ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਐੱਮਓਯੂ ਵਿੱਚ 60 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜ ਮੇਘਾਲਿਆ ਵਿੱਚ ਪੰਪ ਸੈਟ, ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਿੰਗ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਟੇਸ਼ਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਕਈ ਚਿਰਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵਪਾਰ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਲੱਭਣਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਨਾਲ , ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਜੰਸਕਾਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 5 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੀ ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਸਹਿਤ ਕਈ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰੇਗਾ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਝੇਦਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ , ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਐੱਮਡੀ , ਸ਼੍ਰੀ ਮਹੂਆ ਆਚਾਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਨੂੰ ਸਵੱਛ ਅਤੇ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਵਿਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਊਰਜਾ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ - ਇਹ ਡਿਸਕਾਮ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਉਪਕਰਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਹਰਿਤ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਮੰਗ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ‘ਤੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ ਕੇ ਮਾਥੁਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਲਈ ਊਰਜਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਸਰਕਾਰ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ , ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਸਮਾਧਾਨ ਪਹੁੰਚਾ ਕੇ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਰੁਣ ਕੁਮਾਰ ਕੇਮਭਾਵੀ, ਚੇਅਰਮੈਨ-ਕਮ-ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਬਿਜਲੀ ਵੰਡ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟੇਡ, ਮੇਘਾਲਿਆ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਨਾਲ ਹੋਇਆ ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਮੇਘਾਲਿਆ ਨੂੰ ਊਰਜਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪਹਿਲ ਊਰਜਾ ਬੱਚਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ, ਟੀਐਂਡਡੀ ਘਾਟੇ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਵੇਗਾ ਅਤੇ ਰਾਜ ਦੀ ਸੌਰ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਿਵਸ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛ, ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਵਿਸ਼ਵ ਹਰਿਤ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਫੁੱਟਪ੍ਰਿੰਟ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਹੈ।
ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ :
ਕਨਵਰਜੈਂਸ ਐਨਰਜੀ ਸਰਵਿਸੇਜ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ), ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਐਨਰਜੀ ਐਫੀਸ਼ੀਐਂਸੀ ਸਰਵਿਸਿਜ਼ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਈਈਐੱਸਐੱਲ) ਦੀ ਸੌ-ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪੂਰੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ , ਜੋ ਸਵੱਛ , ਸਸਤੀ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ । ਸੀਈਐੱਸਐੱਲ ਊਰਜਾ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ ਜੋ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ, ਬਿਜਲੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਮੇਲ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ ।