Ministry of Health and Family Welfare
“No data to show children will be seriously infected in subsequent COVID-19 waves”
To avoid future waves, aggressively follow COVID Appropriate Behaviour: Dr. Guleria
08 JUN 2021 5:52PM by PIB Mumbai
“It is a piece of misinformation that subsequent waves of the COVID-19 pandemic are going to cause severe illness in children. There is no data - either from India or globally - to show that children will be seriously infected in subsequent waves.” This was informed by Director, All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) Delhi, Dr. Randeep Guleria, during a media briefing on COVID-19, held at National Media Centre, PIB Delhi today.
Dr. Guleria cited that 60% to 70% of the children who got infected and got admitted in hospitals during the second wave in India, had either comorbidities or low immunity; healthy children recovered with mild illness without need for hospitalization.
COVID Appropriate Behaviour is Key to Preventing Future Waves
Director AIIMS explained why waves occur in any pandemic. Waves normally occur in pandemics caused due to respiratory viruses; the 1918 Spanish Flu, H1N1 (swine) flu are examples, said Dr. Guleria. “The second wave of 1918 Spanish Flu was the biggest, after which there was a smaller third wave.”
And as we know, SARS-Cov-2 is a respiratory virus.
1. Multiple waves occur when there is a susceptible population
When a large part of the population acquires immunity against the infection, the virus becomes endemic and infection becomes seasonal – like that of H1N1 that commonly spreads during monsoon or winters.
1. Waves can occur due to change in the virus (such as new variants)
Since new mutations become more infectious, there is a higher chance for the virus to spread.
1. One of the reasons behind a wave can be human behaviour
Dr. Guleria cautions: “Whenever cases increase, there is a fear in people and human behaviour changes. People strictly follow COVID Appropriate behaviours and non-pharmaceutical interventions help break the chain of transmission. But when unlocking resumes, people tend to think that not much infection will happen and tend to not follow COVID appropriate behaviour. Due to this, the virus again starts spreading in the community, leading potentially to another wave.
The Director said that if we have to stop subsequent waves, we need to aggressively follow COVID appropriate behaviour until we can say that a significant number of our population is vaccinated or has acquired natural immunity. “When enough people are vaccinated or when we acquire natural immunity against the infection, then these waves will stop. The only way out is to strictly follow COVID appropriate behaviour”.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
“ਕੋਈ ਵੀ ਅੰਕੜੇ ਕੋਵਿਡ ਦੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਸੰਕਰਾਮਕਤਾ ਨਹੀਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ”
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ, ਕੋਵਿਡ ਅਨੁਕੂਲ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰੋ: ਡਾ. ਗੁਲੇਰੀਆ
08 JUN 2021 5:52PM by PIB Chandigarh
“ਇਹ ਗਲਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਅਗਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਜਾਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਕੋਈ ਅਜਿਹੇ ਅੰਕੜੇ ਨਹੀਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਏ ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਦੌਰਾਨ ਗੰਭੀਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਕਰਾਮਕਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹੋਣ।” ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਮੈਡੀਕਲ ਸਾਇੰਸਜ਼ (ਏਮਜ਼) ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ: ਰਣਦੀਪ ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਅੱਜ ਕੌਮੀ ਮੀਡੀਆ ਕੇਂਦਰ, ਪੀਆਈਬੀ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੋਵਿਡ -19 ਬਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਦੌਰਾਨ ਦਿੱਤੀ।
ਡਾ. ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ 60% ਤੋਂ 70% ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਾਂ ਤਾਂ ਸਹਿਰੋਗ ਸਨ ਜਾਂ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਸੀ; ਸਿਹਤਮੰਦ ਬੱਚੇ ਹਲਕੀ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾਂ ਠੀਕ ਹੋਏ।
ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਢੁਕਵਾਂ ਵਿਵਹਾਰ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਏਮਜ਼ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਲਹਿਰਾਂ ਦੇ ਆਉਣ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਕੋਈ ਵੀ ਲਹਿਰ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਾਹ ਦੇ ਵਾਇਰਸਾਂ ਕਾਰਨ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਹੈ; ਡਾ: ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਕਿਹਾ, 1918 ਸਪੈਨਿਸ਼ ਫਲੂ, ਐਚ1ਐਨ1 (ਸਵਾਈਨ) ਫਲੂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਹਨ। “1918 ਸਪੈਨਿਸ਼ ਫਲੂ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤੀਜੀ ਲਹਿਰ ਛੋਟੀ ਸੀ।”
https://twitter.com/i/status/1402227260807999491
ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਰਸ-ਕੋਵ-2 ਸਾਹ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਣੂ ਹੈ।
1. ਅਨੇਕ ਲਹਿਰਾਂ ਉਦੋਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਆਬਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਲਾਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਵਾਇਰਸ ਸਧਾਰਣ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲਾਗ ਮੌਸਮੀ ਬਣ ਜਾਂਦੀ ਹੈ - ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਚ1ਐਨ1 ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਾਨਸੂਨ ਜਾਂ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਫੈਲਦੀ ਹੈ।
2. ਲਹਿਰਾਂ ਵਾਇਰਸ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਨਵੇਂ ਰੂਪ) ਕਾਰਨ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਕਿਉਂਕਿ ਨਵੇਂ ਰੂਪ ਵਧੇਰੇ ਛੂਤਕਾਰੀ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਫੈਲਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
3. ਲਹਿਰ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਵਹਾਰ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਗੁਲੇਰੀਆ ਨੇ ਚੇਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ “ਜਦੋਂ ਵੀ ਕੇਸ ਵੱਧਦੇ ਹਨ, ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਵਿਵਹਾਰ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਲੋਕ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਹੀ ਵਿਵਹਾਰ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਵਿੱਚ ਸਖਤੀ ਨਾਲ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਲੌਕਡਾਊਨ ਖੋਲ੍ਹਣਾ ਮੁੜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਲੋਕ ਸੋਚਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲਾਗ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਇਸ ਕਾਰਨ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਫੈਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਸੰਭਾਵਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਲਹਿਰ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।”
ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੇ ਅਸੀਂ ਅਗਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਹਿਜੇ-ਸਹਿਜੇ ਕੋਵਿਡ ਸਬੰਧੀ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਤੱਕ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨਾ ਕਹਿ ਸਕੀਏ ਕਿ ਸਾਡੀ ਅਬਾਦੀ ਨੇ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਵਾਈ ਹੋਈ ਹੈ ਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣੀ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। “ਜਦੋਂ ਬਹੁਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੈਕਸੀਨ ਲਗਾਈ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਜਾਂ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਲਾਗ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਇਹ ਲਹਿਰਾਂ ਰੁਕ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਇੱਕੋ ਇੱਕ ਢੰਗ ਢੁਕਵੇਂ ਵਿਵਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨਾ ਹੈ।