Ministry of Housing & Urban Affairs
Proposals for construction of nearly 3.61 Lakh houses approved under PMAY(Urban)
‘PMAY- U Awards 2021 - 100 Days Challenge’ launched to recognize performances of States/UTs/ULBs
112.4 lakh houses sanctioned so far; 82.5 lakh grounded for construction
E-Module on Technograhi, shortlisted under Global Housing Technology Challenge – India, launched at the event
09 JUN 2021 11:57AM by PIB Delhi
The Government approved 708 proposals for construction of 3.61 lakh houses under Pradhan Mantri Awas Yojana – Urban (PMAY-U) on 8th June 2021. The decision was taken at the 54th Meeting of the Central Sanctioning and Monitoring Committee (CSMC) under PMAY-U held in New Delhi. The Meeting was attended by 13 States/UTs. These houses are proposed to be constructed across Beneficiary Led Construction and Affordable Housing in Partnership verticals.
In addition, ‘PMAY- U Awards 2021 - 100 Days Challenge’ was also launched by Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, Ministry of Housing & Urban Affairs (MoHUA) . The awards are given to recognize and celebrate the outstanding contribution and performances by States, Union Territories (UTs), Urban Local Bodies (ULBs) and beneficiaries for successful implementation of the Mission and create a healthy competition.
This was the first CSMC meeting during the second wave of COVID-19 pandemic and reflects the importance the Government has attached to the objective of providing pucca houses to all eligible beneficiaries of Urban India by 2022 with the vision of ‘Housing for All’. Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) has laid renewed emphasis to accelerate housing construction and completion across the country within stipulated time under PMAY(U).
“The demand for sanction has saturated in all States/UTs. Utilisation of unused funds and ensuring completion of the projects within stipulated time is our prime focus now,” said Shri Durga Shanker Mishra at the meeting.
The States/UTs also put in their proposals for revision of projects due to various issues such as, of land, topographical hazards, inter-city migration, change of preferences of verticals, loss of lives etc.
With this, as on date, the total number of sanctioned houses under PMAY(U) is now 112.4 lakh and so far, 82.5 lakh have been grounded for construction of which 48.31 lakh have been completed/delivered. Total investment under the Mission is Rs 7.35 Lakh Crore which has Central assistance of Rs 1.81. Lakh Crore of which Rs 96,067 Crore of funds have been released.
Addressing the participating States/UTs, Secretary, MoHUA laid emphasis on Six Light House Projects (LHPs), the foundation stones of which were laid by Prime Minister in January, 2021. The LHPs are being constructed at Agartala, Chennai, Lucknow, Ranchi, Rajkot and Indore. “These LHPs should galvanize all concerned departments involved in construction. Use of cutting edge technology should be replicated and scaled up,” he said. An E-Module on Technograhi comprising learning tools on innovative construction technologies shortlisted under Global Housing Technology Challenge – India and being used in six LHPs was also launched at the event. It is a step towards building capacities of stakeholders in the area innovative construction technologies.
Secretary, MoHUA, also inaugurated a newly constructed Demonstration Housing Project in Panchkula, Haryana which will be used as a working woman hostel on rental basis. Under Technology sub mission of PMAY-U, 6 Demonstration Housing Projects (DHPs) have been completed so far and 7 are being constructed in different parts of the country. DHPs are model housing projects built with new/alternate technology that not only showcase field level application of the technology but also used as platform to impart on-site orientation & training to practitioners & students in the housing sector on the application and use of such technology.
Monika

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ(ನಗರ) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3.61 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ
ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು/ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಗುರುತಿಸಲು ʻಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಯು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2021- 100 ದಿನಗಳ ಸವಾಲುʼ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ
ಇದುವರೆಗೂ 112.4 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ಮಂಜೂರು; 82.5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಆರಂಭ
ಗ್ಲೋಬಲ್ ಹೌಸಿಂಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಚಾಲೆಂಜ್ - ಇಂಡಿಯಾ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಿಮ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾದ ʻಟೆಕ್ನೋಗ್ರಾಹಿʼಯ ಇ-ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗೆ ಚಾಲನೆ
09 JUN 2021 11:57AM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ - ನಗರ (ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 3.61 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ 708 ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ಸರಕಾರ 2021ರ ಜೂನ್ 8ರಂದು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ʻಪಿಎಂಎವೈ-ಯು ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಮಂಜೂರಾತಿ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಸಮಿತಿʼಯ (ಸಿಎಸ್ಎಂಸಿ) 54ನೇ ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಈ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಸಭೆಯಲ್ಲಿ 13 ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದವು. ಈ ಮನೆಗಳನ್ನು ʻಫಲಾನುಭವಿ ನೇತೃತ್ವದ ನಿರ್ಮಾಣʼ ಮತ್ತು ʻಪಾಲುದಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದ ವಸತಿʼ ವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, 'ಪಿಎಂಎವೈ-ಯು ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು 2021 - 100 ದಿನಗಳ ಸವಾಲುʼ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕೆ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಒಎಚ್ಯುಎ) ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾ ಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಅವರು ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು(ಯುಟಿ), ನಗರ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ(ಯುಎಲ್ಬಿಗಳು) ಹಾಗೂ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಕಾರ್ಯದಕ್ಷತೆ ಹಾಗೂ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಜೊತೆಗೆ ಅವುಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಸ್ಪರ್ಧೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುವುದೂ ಈ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ಮತ್ತೊಂದು ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಎರಡನೇ ಅಲೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಮೊದಲ ʻಸಿಎಸ್ಎಂಸಿʼ ಸಭೆ ಇದಾಗಿದೆ. 2022ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತದ ನಗರ ಪ್ರದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಅರ್ಹ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಿಗೆ 'ಸರ್ವರಿಗೂ ಸೂರುʼ ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಡಿ ಶಾಶ್ವತ ಮನೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಸರಕಾರ ನೀಡಿರುವ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ಎಷ್ಟೆಂಬುದನ್ನು ಈ ಸಭೆಯು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ. ಪಿಎಂಎವೈ (ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ನಿಗದಿತ ಗಡುವಿನಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ವಸತಿಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯ ವೇಗ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯವು (ಎಂಒಎಚ್ಯುಎ) ಹೊಸ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ.
"ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾತಿಗಾಗಿ ಬೇಡಿಕೆಯು ಬಹುತೇಕ ಸ್ಥಿರ ಸ್ಥಿತಿಗೆ ತಲುಪಿದೆ. ಬಳಕೆಯಾಗದ ಹಣವನ್ನು ಸದುಪಯೋಗಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸುವುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುವುದು ಈಗ ನಮ್ಮ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾ ಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ ಹೇಳಿದರು.
ಭೂಮಿ, ಸ್ಥಳ ಸಂಬಂಧಿತ ಅಪಾಯಗಳು, ಅಂತರ-ನಗರ ವಲಸೆ, ವಿವಿಧ ವಿಭಾಗಗಳ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆ, ಜೀವಹಾನಿ ಮುಂತಾದ ವಿವಿಧ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಬೇಕೆಂಬ ಪ್ರಸ್ತಾಪಗಳನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮಂಡಿಸಿವೆ.
ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಪಿಎಂಎಇ (ಯು) ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಂಜೂರಾದ ಒಟ್ಟು 112.4 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ಪೈಕಿ 82.5 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕೈ ಹಾಕಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಪೈಕಿ 48.31 ಲಕ್ಷ ಮನೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ/ಹಸ್ತಾಂತರಿಸಾಗಿದೆ. ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 7.35 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ 1.81 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಕೇಂದ್ರ ನೆರವೂ ಸೇರಿದೆ. ಈ ಪೈಕಿ 96,067 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ನಿಧಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು, 2021ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಶಂಕುಸ್ಥಾಪನೆ ನೆರವೇರಿಸಿದ ʻಆರು ಲೈಟ್ ಹೌಸ್ ಯೋಜನೆʼಗಳ (ಎಲ್ಎಚ್ಪಿಗಳು) ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಧಾನವಾಗಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು. ಅಗರ್ತಲಾ, ಚೆನ್ನೈ, ಲಖನೌ, ರಾಂಚಿ, ರಾಜ್ಕೋಟ್ ಮತ್ತು ಇಂದೋರ್ನಲ್ಲಿ ʻಎಲ್ಎಚ್ಪಿʼಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. "ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ಈ ʻಎಲ್ಎಚ್ಪಿʼಗಳು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು. ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ʻಗ್ಲೋಬಲ್ ಹೌಸಿಂಗ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜಿ ಚಾಲೆಂಜ್ – ಇಂಡಿಯಾʼ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಂತಿಮ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಸೇರಿಸಲಾದ ನವೀನ ನಿರ್ಮಾಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳ ಕಲಿಕಾ ಸಾಧನಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡ ʻಟೆಕ್ನೋಗ್ರಾಹಿʼಯ ಇ-ಮಾಡ್ಯೂಲ್ಗೆ ಸಹ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಪ್ರಸ್ತುತ ಈ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಅನ್ನು ಆರು ʻಎಲ್ಎಚ್ಪಿʼಗಳಲ್ಲೂ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನವೀನ ನಿರ್ಮಾಣ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಹರಿಯಾಣದ ಪಂಚಕುಲದಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಇದನ್ನು ಬಾಡಿಗೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದುಡಿಯುವ ಮಹಿಳೆಯರ ಹಾಸ್ಟೆಲ್ ಆಗಿ ಬಳಸಲಾಗುವುದು. ʻಪಿ.ಎಂ.ಎ.ವೈ-ಯುʼನ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಉಪ ಯೋಜನೆ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, 6 ʻಪ್ರಾತ್ಯಕ್ಷಿಕೆ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳುʼ (ಡಿಎಚ್ಪಿಗಳು) ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ವಿವಿಧ ಭಾಗಗಳಲ್ಲಿ ಇನ್ನೂ 7 ನಿರ್ಮಾಣವಾಗುತ್ತಿವೆ. ʻಡಿಎಚ್ಪಿʼಗಳು ಹೊಸ/ಪರ್ಯಾಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮಾದರಿ ವಸತಿ ಯೋಜನೆಗಳಾಗಿವೆ. ಇವು ಕ್ಷೇತ್ರ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೆ, ಅಂತಹ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವಯ ಮತ್ತು ಬಳಕೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಸತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡವರು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ನೀಡಲು ವೇದಿಕೆಯಾಗಿ ಬಳಕೆಯಾಗಲಿವೆ.