Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Minimum Support Prices (MSP) for Kharif Crops for marketing season 2021-22
09 JUN 2021 3:45PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the increase in the Minimum Support Prices (MSPs) for all mandated Kharif crops for marketing season 2021-22.
Government has increased the MSP of Kharif crops for marketing season 2021-22, to ensure remunerative prices to the growers for their produce. The highest absolute increase in MSP over the previous year has been recommended for sesamum (Rs. 452 per quintal) followed by tur and urad (Rs. 300 per quintal each). In case of groundnut and nigerseed, there has been an increase of Rs 275 per quintal and Rs 235 per quintal respectively in comparison to last year. The differential remuneration is aimed at encouraging crop diversification.
Minimum Support Prices for all Kharif crops for marketing season 2021-22 are as follows:
Crop
MSP 2020-21
MSP 2021-22
Cost* of production 2021-22 (Rs/quintal)
Increase in MSP
(Absolute)
Return over cost (in per cent)
Paddy (Common)
1868
1940
1293
72
50
Paddy (GradeA)^
A)A
1888
1960
-
72
-
Jowar (Hybrid) (Hybrid)
2620
2738
1825
118
50
Jowar (Maldandi)^
2640
2758
-
118
-
Bajra
2150
2250
1213
100
85
Ragi
3295
3377
2251
82
50
Maize
1850
1870
1246
20
50
Tur (Arhar)
6000
6300
3886
300
62
Moong
7196
7275
4850
79
50
Urad
6000
6300
3816
300
65
Groundnut
5275
5550
3699
275
50
Sunflower Seed
5885
6015
4010
130
50
Soyabean (yellow)
3880
3950
2633
70
50
Sesamum
6855
7307
4871
452
50
Nigerseed
6695
6930
4620
235
50
Cotton (Medium Staple)
5515
5726
3817
211
50
Cotton (Long Staple)^
5825
6025
-
200
-
* Refers to comprehensive cost which includes all paid on costs such as those incurred on account of hired human labour, bullock labour machine labour, rent paid for leased in land, expenses incurred on use of material inputs like seeds, fertilizers, manures, irrigation charges, depreciation on implements and farm buildings, interest on working capital, diesel/electricity for operation of pump sets etc., miscellaneous expenses and imputed value of family labour.
^ Cost data are not separately compiled for Paddy (Grade A), Jowar (Maldandi) and Cotton (Long staple)
The increase in MSP for Kharif Crops for marketing season 2021-22 is in line with the Union Budget 2018-19 announcement of fixing the MSPs at a level of at least 1.5 times of the All-India weighted average Cost of Production (CoP), aiming at reasonably fair remuneration for the farmers. The expected returns to farmers over their cost of production are estimated to be highest in case of Bajra (85%) followed by urad (65%) and tur (62%). For rest of the crops, return to farmers over their cost of production is estimated to be at least 50%.
Concerted efforts were made over the last few years to realign the MSPs in favour of oilseeds, pulses and coarse cereals to encourage farmers shift to larger area under these crops and adopt best technologies and farm practices, to correct demand - supply imbalance. The added focus on nutri-rich nutri-cereals is to incentivize its production in the areas where rice-wheat cannot be grown without long term adverse implications for groundwater table.
Besides, the Umbrella Scheme "Pradhan Mantri AnnadataAaySanraksHan Abhiyan' (PM-AASHA) announced by the government in 2018 will aid in providing remunerative return to farmers for their produce. The Umbrella Scheme consists of three sub-schemes i.e. Price Support Scheme (PSS), Price Deficiency Payment Scheme (PDPS) and Private Procurement & Stockist Scheme (PPSS) on a pilot basis.
With an aim to attain self-sufficiency in the production of pulses, a special Kharif strategy has been prepared for implementation in the ensuing Kharif 2021 season. A detailed plan for both area expansion and productivity enhancement for Tur, Moong, and Urad has been formulated. Under the strategy, all the available high-yielding varieties (HYVs) of seeds will be distributed free of cost to increase area through intercropping and sole crop. Similarly, for Oilseeds, the Government of India has approved an ambitious plan for the free distribution of high-yielding varieties of seeds to the farmers for the Kharif season 2021 in the form of mini-kits. The special Kharif program will bring an additional 6.37 lakh hectare area under oilseeds and is likely to produce 120.26 lakh quintals of oilseeds and edible oil amounting to 24.36 lakh quintals.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
మార్కెటింగ్ సీజన్ 2021-22కుగాను ఖరీఫ్ పంటల కనీస మద్దతు ధర పెంపునకు మంత్రిమండలి ఆమోదం
09 JUN 2021 3:45PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన కేంద్ర మంత్రిమండలి ఆర్థిక వ్యవహారాల కమిటీ ఇవాళ సమావేశమైంది. ఈ సందర్భంగా దేశంలో 2021-22 మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌లో అధీకృత ఖరీఫ్ పంటలన్నిటికీ కనీస మద్దతు ధర (ఎంఎస్పీ)ను పెంచే ప్రతిపాదనకు ఆమోదముద్ర వేసింది. ఆయా పంటలు సాగుచేసిన రైతులకు దిగుబడిపై గిట్టుబాటు ధర లభ్యతపై భరోసా ఇస్తూ 2021-22 మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌కుగాను ప్రభుత్వం ఖరీఫ్ పంటల కనీస మద్దతు ధరను పెంచింది. ఈ మేరకు నిరుటితో పోలిస్తే ‘నువ్వు’ పంట మద్దతు ధర (క్వింటాలుకు రూ.452) అత్యధికంగా పెంచుతూ కమిటీ సిఫారసు చేసింది. అటుపైన ‘కంది, మినప’ పంటలకు అత్యధికంగా (క్వింటాలుకు రూ.300 వంతున) పెంచాలని సూచించింది. అలాగే నూనె గింజల్లో వేరుసెనగ, వెర్రి నువ్వులు (నైగర్ సీడ్)లపై క్వింటాలుకు రూ.275, రూ.235 వంతున పెరిగింది. పంటల సాగులో వైవిధ్యం దిశగా రైతులను ప్రోత్సహించే లక్ష్యంతో కమిటీ ఈ సిఫారసులు చేసింది.
2021-22 మార్కెటింగ్ సీజ‌న్‌లో అన్ని ఖరీఫ్ పంటల కనీస మద్దతు ధర కిందివిధంగా ఉంది:
పంట
ఎంఎస్పీ 2020-21
ఎంఎస్పీ 2021-22
2021-22లో ఉత్పత్తి వ్యయం (క్వింటాలుకు/రూ)
(మొత్తంమీద) ఎంఎస్పీ పెరుగుదల
వ్యయంపై రాబడి (శాతంలో)
వరి (సాధారణ)
1868
1940
1293
72
50
వరి (గ్రేడ్-ఎ)^ఎ)ఎ
1888
1960
-
72
-
జొన్న(హైబ్రిడ్)
2620
2738
1825
118
50
జొన్న (మాల్దండి)^
2640
2758
-
118
-
సజ్జ
2150
2250
1213
100
85
రాగి
3295
3377
2251
82
50
మొక్కజొన్న
1850
1870
1246
20
50
కంది
6000
6300
3886
300
62
పెసర
7196
7275
4850
79
50
మినప
6000
6300
3816
300
65
వేరుసెనగ
5275
5550
3699
275
50
పొద్దుతిరుగుడు
5885
6015
4010
130
50
సోయాబీన్స్(పసుపు)
3880
3950
2633
70
50
నువ్వులు
6855
7307
4871
452
50
వెర్రినువ్వులు (నైగర్)
6695
6930
4620
235
50
పత్తి (పొట్టి పింజ)
5515
5726
3817
211
50
పత్తి (పొడుగు పింజ)^
5825
6025
-
200
-
* కూలీలు, దున్నకం, యంత్రాల వ్యయం, భూమి కౌలు, విత్తనాలు, ఎరువులు, సూక్ష్మ పోషకాలు, నీటి తీరువా, వ్యవసాయ ఉపకరణాలు, భవనాలపై తరుగుదల, నిర్వహణ మూలధనంపై వడ్డీ, పంపుసెట్ల కోసం డీజిల్/విద్యుత్ వినియోగంసహా ఇతరాలతోపాటు కుటుంబ శ్రమ కూడా ఇందులో అంతర్భాగంగా ఉంటాయి.
^వరి (ఎ-గ్రేడ్), జొన్నలు (మాల్దండి), పత్తి (పొడుగు పింజ) పంటలకు సంబంధించి వ్యయ సమాచారం ప్రత్యేకంగా క్రోడీకరించలేదు.
లోగడ 2018-19 కేంద్ర బడ్జెట్ సమర్పణ సమయంలో- దేశవ్యాప్త సగటు ఉత్పత్తి వ్యయం (సీఓపీ)తో పోలిస్తే ఒకటిన్నర రెట్లు అధికంగా కనీస మద్దతు ధర నిర్ణయిస్తామన్న ప్రకటనకు అనుగుణంగా, రైతుకు గిట్టుబాటు ధర లభ్యత లక్ష్యంగా ప్రభుత్వం నేడు 2021-22 మార్కెటింగ్ సీజన్ ఖరీఫ్ పంటల మద్దతు ధరలను పెంచింది. ఈ నేపథ్యంలో ‘సజ్జ’ పంటకు ఉత్పత్తి వ్యయంపై అత్యధికంగా (85 శాతం) ధర లభించనుందని అంచనా. అలాగే మినప (65 శాతం), కంది (62శాతం) పంటలు తర్వాతి స్థానాల్లో ఉన్నాయి. మిగిలిన పంటల విషయంలో ఉత్పత్తి వ్యయంపై కనీసం 50 శాతందాకా అధికంగా రైతుకు మద్దతు ధర లభించనుంది.
నూనె గింజలు, పప్పుదినుసులు, ముతక తృణధాన్యాల సాగుకు అనుకూలంగా కనీస మద్దతు ధరను సమన్వయం చేయడానికి కొన్నేళ్లుగా సంయుక్త కృషి సాగింది. ఇందులో భాగంగా కొత్త సాంకేతిక ప‌రిజ్ఞానాలు, ఆధునిక పద్ధతులు అనుసరిస్తూ ఈ పంటలను మరింత ఎక్కువ విస్తీర్ణంలో సాగుచేసేలా రైతులను ప్రోత్సహించాలని ప్రభుత్వం నిర్ణయించింది. తద్వారా గిరాకీ-సరఫరాల మధ్య అసమతౌల్యాన్ని సరిదిద్దడానికి నడుం బిగించింది. భూగర్భ జలమట్టంపై దీర్ఘకాలిక ప్రతికూలత లేకుండా వరి-గోధుమ పండించలేని ప్రాంతాల్లో పోషకాలతో కూడిన, పోషక సమృద్ధ తృణధాన్యాలను సాగుచేయడాన్ని ప్రోత్సహించడంపై ప్రభుత్వ మరింతగా దృష్టి సారించింది. దీంతోపాటు రైతులకు తమ ఉత్పత్తులపై గిట్టుబాటు ధర లభించడంలో వివిధ పథకాల సమాహారంగా ప్రభుత్వం 2018లో ప్రకటించిన ‘‘ప్రధానమంత్రి అన్నదాత ఆదాయం సంరక్షణ పథకం’’ (పీఎం-ఆషా) ఎంతగానో దోహదం చేస్తుంది. ఇందులో మూడు ప్రయోగాత్మక ఉప పథకాలు ‘మద్దతు ధర పథకం’, ‘ధర లోటు భర్తీ పథకం’, ప్రైవేటు కొనుగోళ్లు-నిల్వ పథకం’ అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి.
దేశంలో పప్పుదినుసుల ఉత్పత్తిలో స్వావలంబన లక్ష్యంగా రాబోయే 2021 ఖరీఫ్ సీజన్ కోసం ప్రభుత్వం తగు వ్యూహాన్ని రూపొందించింది. తదనుగుణంగా కంది, పెసర, మినప పంటల సాగు విస్తీర్ణం, దిగుబడి.. రెండింటినీ విస్తృతంగా పెంచడానికి సమగ్ర ప్రణాళికను రచించింది. దీనికింద అంతరపంటగా, ఏకైక పంటగా సాగుద్వారా ఉత్పాదన పెంచడం కోసం అందుబాటులోగల అన్నిరకాల వంగడాల్లో అధిక దిగుబడినిచ్చే విత్తనాలను రైతులకు ఉచితంగా పంపిణీ చేయనుంది. అదేవిధంగా నూనెగింజల విషయంలోనూ కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రతిష్ఠాత్మక ప్రణాళికను ఆమోదించింది. దీనికి అనుగుణంగా అధిక దిగుబడినిచ్చే రకాల విత్తనాలను 2021 ఖరీఫ్ సీజన్లో రైతులకు ‘మినీకిట్’ రూపేణా ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తుంది. ఈ ఖరీఫ్ ప్రత్యేక కార్యక్రమం ద్వారా 6.37 లక్షల హెక్టార్ల మేర అదనపు భూమి నూనెగింజల సాగుకిందకు వస్తుంది. ఫలితంగా 120.26 లక్షల క్వింటాళ్ల నూనెగింజల ఉత్పత్తితో 24.36 లక్షల క్వింటాళ్ల వంటనూనెల లభ్యత సాధ్యమని అంచనా.