AYUSH
Curtain Raiser Event for International Day of Yoga- 2021 Organised
Namaste Yoga App launched
12 JUN 2021 10:17AM by PIB Delhi
The curtain raiser event for the 7th International Day of Yoga was organised online Friday late evening with a galaxy of illustrious Yoga Gurus and experienced Yoga exponents coming together on the virtual platform along with two union ministers to appeal to the world community to adopt Yoga in their daily life for the betterment of both the individual self and the mankind. A mobile application, “Namaste Yoga”, devoted to Yoga, was also launched during the event.
In the hour-long event, organised by the Ministry of Ayushin association with Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY). Union Minister of Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar and Union Minister of State (IC) for Ayush Shri Kiren Rijiju underlined the importance of the central theme of IDY 2021 “Be With Yoga, Be At Home” while spiritual leaders and Yoga Gurus of international fame and following like Sri SriRavishankar, SadguruJaggi Vasudev, Sister Shivani and Swami ChidanandSaraswati emphasised various unique and encompassing features of Yoga, ranging from deeper spiritual dimensions to its daily life and Covid related usefulness. Many other eminent personalities graced the event with their insightful messages.
On this occasion, Shri Prakash Javadekar said Yoga is a way to a healthy and happy life. The Government under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi strives to promote Yoga among all sections of the society.
Ayush Minister Shri Kiren Rijiju briefed about the 10-day series on Doordarshan on IDY 2021 and said that the central message of this series is: “Be with Yoga Be at Home”, which is relevant in these times of health emergency. The efficacy of Yoga in health promotion and in the management and prevention of diseases has been well established. The benefits of Yoga towards immunity building and stress relief are demonstrated through evidence. “The Ministry’s aim is to bring more citizens into the fold of the activities of IDY than the previous years, thereby spreading the physical and emotional well-being brought about by Yoga among all sections of our society”, said the Minister. Formally launching a mobile application, “Namaste Yoga”, devoted to Yoga the Minister said that it is designed as an information platform for the public. It aims to raise awareness about yoga and make it accessible for the larger community.
The Yoga gurusreinforced that Yoga is not only about physical health, but is related to overall well-being which is of utmost importance in this time of pandemic. The yoga gurus gave clear message,’ Yoga is about life and practicing Yoga is the way in which we need to change our lifestyle.
Participating in the event, Sri Sri Ravishankar said that today’s world is in crisis and amidst pandemic Yoga shows the way out. SadhguruJaggi Vasudeva laid stress on the practical aspect of Yoga and reiterated that practicing Yoga is to live a blissful life. Swami ChidanandSaraswati said that Yoga is not only a therapy that is being practiced from time immemorial, but is also a way of life.Dr. HR Nagendra, Chancellor of the S Vyasa University said that Yoga is a science of holistic living. MaaHansajiJaydeva, Sister Shivani,Swami Bharat Bhusan, Prof. TanujaNesari, Dr. BN Gangadhar, Shri Kamlesh D. Patel, Shri O. P. Tiwari, Yogacharya and Shri S. Sridharanalso shared their views.
Ayush Secretary Vd. Rajesh Kotecha and Joint Secretary PN Ranjit Kumar underlined the role played by the Ministry of Ayush and its commitment to facilitate the expansion Yoga outreach in a collaborative mode.
The curtain raiser event also marked the beginning of a 10-episode series on various aspects of Common Yoga Protocol to be telecast on DD India from 12th June 2021 to 21th at 7 pm (IST). The series is produced by produced Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY).
An intervening panel discussion was also integrated in the event in which Director MDNIY Dr. IV Basavaraddi and Media Advisor of Ayush Ministry Sanjay Dev participated.

ఆయుష్
ఘనంగా అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవ నిర్వహణకు సన్నాహక సమావేశం
నమస్తే యోగా యాప్ ఆవిష్కరణ
12 JUN 2021 10:17AM by PIB Hyderabad
ఏడవ అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవ సన్నాహక సమావేశాన్ని మొరార్జీ దేశాయ్ జాతీయ యోగా సంస్థ (ఎండిఎన్ఐవై)తో కలసి ఆయుష్ మంత్రిత్వశాఖ ఘనంగా నిర్వహించింది. శుక్రవారం రాత్రి గంటకు పైగా జరిగిన సమావేశానికి ఇద్దరు కేంద్రమంత్రులతో సహా ప్రముఖ యోగా గురువులు, యోగా నిపుణులు హాజరయ్యారు, వర్చువల్ విధానములో జరిగిన సమావేశంలో యోగా కోసం ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన 'నమస్తే యోగా' యాప్ ను ఆవిష్కరించారు. సమావేశంలో పాల్గొన్న మంత్రులు, యోగా గురువులు, నిపుణులు యోగా ప్రాధాన్యతను దీనివల్ల దైనందిన జీవితంలో వచ్చే మార్పులను, యోగా వల్ల మానవాళికి, వ్యక్తులకు కలిగే ప్రయోజనాలను వివరించారు.
కేంద్ర సమాచార ప్రసారశాఖ మంత్రి శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్, కేంద్ర ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజులు అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవం 2021 ప్రాధాన్యతను వివరించారు. 2021 యోగ దినోత్సవాన్ని ' యోగాతో ఉండండి ఇంట్లోనే ఉండండి 'అన్న నినాదంతో నిర్వహించనున్నారు. ప్రముఖ యోగా గురువులు శ్రీ రవిశంకర్, సద్గురు జగ్గీ వాసుదేవ్, సిస్టర్ శివాని, స్వామి చిదానంద సరస్వతి యోగాతో ముడిపడి ఉన్న ఆధ్యాత్మిక, దైనందిన అంశాలను వివరించారు. కోవిడ్ నేపథ్యంలో యోగా చేయడం వల్ల ప్రయోజనాలను వారు వివరించారు. సమేవేశంలో పలువురు ప్రముఖులు తమ అభిప్రాయాలను వివరించారు.
సమావేశంలో మాట్లాడిన శ్రీ ప్రకాష్ జవదేకర్ యోగాతో ఆరోగ్యంగా ఆనందంగా జీవించవచ్చునని అన్నారు. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ నాయకత్వంలో కేంద్ర ప్రభుత్వం అన్ని రంగాలలో యోగాకి ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నదని మంత్రి తెలిపారు.
అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సవం సందర్భంగా దూరదర్శన్ లో 10 రోజులపాటు కార్యక్రమాలను నిర్వహించనున్నట్టు ఆయుష్ మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు తెలిపారు. 'యోగా చేయండి-ఇంట్లో ఉండండి ' అన్న నినాదంతో 2021 అంతర్జాతీయ యోగా దినోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నామని అన్నారు. ఆరోగ్య రంగంలో ప్రస్తుతం నెలకొన్న పరిస్థితుల్లో దీనికి ప్రాధాన్యత ఉందని అన్నారు. యోగా చేయడం వల్ల రోగనిరోధకశక్తి ఎలా పెరుగుతుంది ఒత్తిడి నుంచి ఎలా తప్పించుకోవచ్చును అన్న అంశాలను ప్రత్యక్షంగా ప్రదర్శించారు. ఆరోగ్య సంరక్షణ, రోగ నివారణ అంశాల్లో యోగాకి ఉన్న ప్రాధాన్యతను వివరించారు. గతంలో కంటే ఎక్కువగా ప్రజలు ఎక్కువగా అంతర్జాతీయ యోగ దినోత్సంలో పాల్గొనేలా చూడాలన్న లక్ష్యంతో ఈసారి కార్యక్రమాలను రూపొందించామని మంత్రి తెలిపారు. యోగాతో కలిగే శారీరక, మానసిక శాంతిని అన్ని వర్గాలకు చెందిన ప్రజలు తెలుసుకుని యోగా పాటించేలా చూస్తామని అన్నారు. యోగా కోసం ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన ' నమస్తే యోగా' యాప్ ప్రారంభించిన మంత్రి ప్రజల్లో యోగా పట్ల అవగాహన కల్పించి,యోగాకి సంబందించిన అన్ని అంశాలతో దీనికి రూపకల్పన చేశామని అన్నారు.
ప్రస్తుత పరిస్థితుల్లో యోగాకి కేవలం ఆరోగ్యపరంగా మాత్రమే కాకుండా మానవాళి సంక్షేమానికి ప్రాధాన్యత ఇచ్చే అంశంగా గుర్తించవలసి ఉంటుందని యోగా గురువులు స్పష్టం చేశారు. జీవనశైలిలో మార్పులు తీసుకొని రాడానికి యోగా ఉపకరిస్తుందని అన్నారు.
కోవిడ్ క్లిష్ట పరిస్థితి నుంచి బయటపడే మార్గాన్ని యోగా చూపిస్తుందని శ్రీశ్రీ రవిశంకర్ అన్నారు. ప్రశాంతమైన జీవితాన్ని గడపడానికి యోగా చేయాలని సద్గురు జగ్గీ వాసుదేవ్ సూచించారు. యోగా అనేది ప్రాచీన కాలం నుండి అభ్యసిస్తున్న ఒక చికిత్స మాత్రమే కాదు, ఇది ఒక జీవన విధానం అని స్వామి చిదానంద్ సరస్వతి అన్నారు. సమగ్ర జీవనానికి యోగ ఒక శాస్త్రీయ విధానమని ఎస్ వ్యాస విశ్వవిద్యాలయం ఉపకులపతి హెచ్ ఆర్ నాగేంద్ర అన్నారు. సిస్టర్ శివానీ, స్వామి భారత్ భూసన్, ప్రొఫెసర్ తనూజనేసరి, డాక్టర్ బిఎన్ గంగాధర్, శ్రీ కమలేష్ డి. పటేల్, శ్రీ ఓపి తివారీ, యోగాచార్య మరియు శ్రీ ఎస్. శ్రీధరనాల్సో తమ అభిప్రాయాలను వివరించారు.
యోగకి ప్రాచుర్యం కల్పించడానికి ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు చేస్తున్న చర్యలను ఆయుష్ కార్యదర్శి వి.డి. రాజేష్ కోటేచా మరియు జాయింట్ సెక్రటరీ పిఎన్ రంజిత్ కుమార్ వివరించారు.
20 జూన్ 2021 నుండి 21 వ తేదీ సాయంత్రం 7 గంటలకు డిడి ఇండియాలో ప్రసారం కానున్న10-ఎపిసోడ్ సిరీస్ సన్నాహక సమావేశంతో ప్రారంభం అయ్యింది. . ఈ ధారావాహికను మొరార్జీ దేశాయ్ నేషనల్ ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ యోగా (MDNIY) నిర్మించింది.
ఎండిఎన్ఐవై డైరెక్టర్ డాక్టర్ ఐవి బసవరడ్డి మరియు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ మీడియా సలహాదారు సంజయ్ దేవ్ లు చర్చా గోష్ఠిని నిర్వహించారు.