AYUSH
Curtain Raiser Event for International Day of Yoga- 2021 Organised
Namaste Yoga App launched
12 JUN 2021 10:17AM by PIB Delhi
The curtain raiser event for the 7th International Day of Yoga was organised online Friday late evening with a galaxy of illustrious Yoga Gurus and experienced Yoga exponents coming together on the virtual platform along with two union ministers to appeal to the world community to adopt Yoga in their daily life for the betterment of both the individual self and the mankind. A mobile application, “Namaste Yoga”, devoted to Yoga, was also launched during the event.
In the hour-long event, organised by the Ministry of Ayushin association with Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY). Union Minister of Information and Broadcasting Shri Prakash Javadekar and Union Minister of State (IC) for Ayush Shri Kiren Rijiju underlined the importance of the central theme of IDY 2021 “Be With Yoga, Be At Home” while spiritual leaders and Yoga Gurus of international fame and following like Sri SriRavishankar, SadguruJaggi Vasudev, Sister Shivani and Swami ChidanandSaraswati emphasised various unique and encompassing features of Yoga, ranging from deeper spiritual dimensions to its daily life and Covid related usefulness. Many other eminent personalities graced the event with their insightful messages.
On this occasion, Shri Prakash Javadekar said Yoga is a way to a healthy and happy life. The Government under the dynamic leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi strives to promote Yoga among all sections of the society.
Ayush Minister Shri Kiren Rijiju briefed about the 10-day series on Doordarshan on IDY 2021 and said that the central message of this series is: “Be with Yoga Be at Home”, which is relevant in these times of health emergency. The efficacy of Yoga in health promotion and in the management and prevention of diseases has been well established. The benefits of Yoga towards immunity building and stress relief are demonstrated through evidence. “The Ministry’s aim is to bring more citizens into the fold of the activities of IDY than the previous years, thereby spreading the physical and emotional well-being brought about by Yoga among all sections of our society”, said the Minister. Formally launching a mobile application, “Namaste Yoga”, devoted to Yoga the Minister said that it is designed as an information platform for the public. It aims to raise awareness about yoga and make it accessible for the larger community.
The Yoga gurusreinforced that Yoga is not only about physical health, but is related to overall well-being which is of utmost importance in this time of pandemic. The yoga gurus gave clear message,’ Yoga is about life and practicing Yoga is the way in which we need to change our lifestyle.
Participating in the event, Sri Sri Ravishankar said that today’s world is in crisis and amidst pandemic Yoga shows the way out. SadhguruJaggi Vasudeva laid stress on the practical aspect of Yoga and reiterated that practicing Yoga is to live a blissful life. Swami ChidanandSaraswati said that Yoga is not only a therapy that is being practiced from time immemorial, but is also a way of life.Dr. HR Nagendra, Chancellor of the S Vyasa University said that Yoga is a science of holistic living. MaaHansajiJaydeva, Sister Shivani,Swami Bharat Bhusan, Prof. TanujaNesari, Dr. BN Gangadhar, Shri Kamlesh D. Patel, Shri O. P. Tiwari, Yogacharya and Shri S. Sridharanalso shared their views.
Ayush Secretary Vd. Rajesh Kotecha and Joint Secretary PN Ranjit Kumar underlined the role played by the Ministry of Ayush and its commitment to facilitate the expansion Yoga outreach in a collaborative mode.
The curtain raiser event also marked the beginning of a 10-episode series on various aspects of Common Yoga Protocol to be telecast on DD India from 12th June 2021 to 21th at 7 pm (IST). The series is produced by produced Morarji Desai National Institute of Yoga (MDNIY).
An intervening panel discussion was also integrated in the event in which Director MDNIY Dr. IV Basavaraddi and Media Advisor of Ayush Ministry Sanjay Dev participated.

ਆਯੂਸ਼
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ-2021 ਲਈ ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ
ਨਮਸਤੇ ਯੋਗ ਐਪ ਲਾਂ‍ਚ
12 JUN 2021 10:17AM by PIB Chandigarh
ਸੱਤਵੇਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਲਈ ਉਦਘਾਟਨੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ ਦੀ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਆਨਲਾਇਨ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਈ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਯੋਗ ਗੁਰੂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵੀ ਯੋਗ ਬੁਲਾਰੇ ਵਰਚੁਅਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਲੋਂ ਇਹ ਅਪੀਲ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕਜੁਟ ਹੋਏ ਕਿ ਲੋਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਆਪਣੀ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ‘ਨਮਸਤੇ ਯੋਗ‘ ਵੀ ਲਾਂ‍ਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ( ਐਮ.ਡੀ.ਐਨ.ਆਈ.ਵਾਈ.) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵਲੋਂ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਘੰਟੇ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਆਯੁਸ਼ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ-2021 ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਥੀਮ ‘ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੋ, ਘਰ ’ਚ ਰਹੋ’ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਜਦਕਿ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਰਵੀਸ਼ੰਕਰ, ਸਤਗੁਰੂ ਜੱਗੀ ਵਾਸੁਦੇਵ, ਭੈਣ ਸ਼ਿਵਾਨੀ ਅਤੇ ਸਵਾਮੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਵਰਗੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਗੂਆਂ ਅਤੇ ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਨੇ ਡੂੰਘੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਆਯਾਮਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਇਸਦੇ ਦੈਨਿਕ ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ ਸੰਬੰਧਿਤ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਤੱਕ, ਯੋਗ ਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਨੂਠੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ’ਤੇ ਜੋ਼ਰ ਦਿੱਤਾ। ਕਈ ਹੋਰ ਮਹਾਨ ਹਸਤੀਆਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਗਹਨ ਸੰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਜਾਵਡੇਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਇੱਕ ਤੰਦੁਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸੁਖੀ ਜੀਵਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ’ਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯਤਨਸ਼ੀਲ ਹੈ।
ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ-2021 ’ਤੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ’ਤੇ 10 ਦਿਨਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਦੇ ਬਾਰੇ ’ਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲੜੀ ਦਾ ਮੂਲ ਸੁਨੇਹਾ ਹੈ, ‘ਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰਹੋ, ਘਰ ’ਚ ਰਹੋ’ ਜੋ ਸਿਹਤ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਦੇ ਵਰਤਮਾਨ ਸਮਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਸੰਗ ਦਾ ਹੈ । ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਉਪਯੋਗਿਤਾ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਥਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਰੀਰਿਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਤਨਾਵ ਤੋਂ ਰਾਹਤ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੇ ਲਾਭ ਦੇ ਸਬੂਤ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ‘ਮੰਤਰਾਲਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਜ਼ਰਿਏ ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਨੂੰ ਯੋਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਰੀਰਕ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਫੈਲਾਉਣਾ ਹੈ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰਸਮੀ ਤੌਰ ਨਾਲ ਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਇੱਕ ਮੋਬਾਇਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ‘ਨਮਸਤੇ ਯੋਗ’ ਲਾਂ‍ਚ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦਾ ਡਿਜਾਇਨ ਆਮ ਜਨਤਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸੂਚਨਾ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗ ਦੇ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਧਾਉਣਾ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਰਗ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਪਹੁੰਚਣ ਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਕੇਵਲ ਸਰੀਰਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਸਮੁੱਚੇ ਕਲਿਆਣ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਤ ਹੈ ।ਜੋ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ। ਯੋਗ ਗੁਰੂਆਂ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਰੂਪ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਸੁਨੇਹਾ ਦਿੱਤਾ, ‘ਯੋਗ ਜੀਵਨ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਉਹ ਰਸਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜੀਵਨਸ਼ੈਲੀ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।’
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਂਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਰਵੀਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਇਸਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦੱਸਦਾ ਹੈ। ਸਤਗੁਰੂ ਜੱਗੀ ਵਾਸੁਦੇਵ ਨੇ ਯੋਗ ਦੇ ਵਿਵਹਾਰਕ ਪਹਿਲੂ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਯੋਗ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਇੱਕ ਆਨੰਦਮਈ ਜੀਵਨ ਜਿਉਣਾ ਹੈ । ਸਵਾਮੀ ਚਿਦਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਕੇਵਲ ਇੱਕ ਉਪਚਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਅਭਿਆਸ ਅਨੰਤ ਸਮੇਂ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਸਗੋਂ ਇਹ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਰਸਤਾ ਵੀ ਹੈ। ਐਸ ਵਿਆਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕੁਲਪਤੀ ਡਾ. ਐਚ.ਆਰ. ਨਗੇਂਦਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਯੋਗ ਸਾਰੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਇੱਕ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ। ਮਾਂ ਹੰਸਾ ਜੀ ਜੈਦੇਵ, ਭੈਣ ਸ਼ਿਵਾਨੀ, ਸਵਾਮੀ ਭਾਰਤਭੂਸ਼ਣ, ਪ੍ਰੋ. ਤਨੁਜਾ ਨੇਸਾਰੀ, ਡਾ. ਬੀ.ਐਨ. ਗੰਗਾਧਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਡੀ.ਪਟੇਲ, ਸ਼੍ਰੀ ਓ.ਪੀ. ਤਿਵਾਰੀ, ਯੋਗਾਚਾਰਿਆ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਐਸ. ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਾਨਾਲਸੋ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ।
ਆਯੁਸ਼ ਸਕੱਤਰ ਵੀ.ਡੀ. ਰਾਜੇਸ਼ ਕੋਟੇਚਾ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਪੀ.ਐਨ. ਰਣਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਲੋਂ ਨਿਭਾਈ ਗਈ ਭੂਮਿਕਾ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਉਸਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੱਧਤਾ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤੀ।
ਉਦਘਾਟਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਡੀ.ਡੀ. ਇੰਡੀਆ ’ਤੇ 12 ਜੂਨ ਤੋਂ 21 ਜੂਨ ਤੱਕ 7 ਵਜੇ ਸ਼ਾਮ (ਭਾਰਤੀ ਮਾਣਕ ਸਮਾਂ) ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਕਾਮਨ ਯੋਗ ਪ੍ਰੋਟੋਕਾਲ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ’ਤੇ 10 ਐਪੀਸੋਡ ਦੀ ਲੜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਵੀ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਲੜੀ ਨੂੰ ਮੋਰਾਰਜੀ ਦੇਸਾਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਸੰਸਥਾਨ ( ਐਮ.ਡੀ.ਐਨ.ਆਈ.ਵਾਈ) ਨੇ ਪ੍ਰੋਡਿਊਸ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਚਕਾਰਲਾ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤੀ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿਚ ਐਮ.ਡੀ.ਐਨ.ਆਈ.ਵਾਈ. ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਆਈ.ਵੀ. ਬਾਸਵਰਾੱਡੀ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਮੀਡਿਆ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੰਜੈ ਦੇਵ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ।