Ministry of Electronics & IT
Government clarifies that there is no cyber breach into NIC email system
13 JUN 2021 7:13PM by PIB Delhi
A media story on impact of data breaches in organisations such as Air India, Big Basket and Domino’s has claimed that these breaches have exposed email accounts and passwords of NIC emails to the hackers.
In view of this it is important to clarify that firstly, there has been no cyber breach into the email system of the Government of India maintained by the National Informatics Centre (NIC). The email system is totally safe and secure.
Secondly, cyber security breach on external portals may not impact the users of Government Email Service, unless the Government users have registered on these portals using their Government Email Address and have used the same password as the one used in the Government Email Account.
NIC Email system has put in place several security measures such as two factor authentication and change of password in 90 days. Further, any change of password in NIC Email requires mobile OTP and if the mobile OTP is incorrect then change of password will not be possible. Any attempt of phishing using NIC Email can be mitigated by NIC. NIC also undertakes user awareness drives from time to time and keeps updating the users about potential risks and safety protocols.

ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਐਨਆਈਸੀ ਦੀ ਈਮੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਾਈਬਰ ਉਲੰਘਣਾ ਨਹੀਂ
13 JUN 2021 7:13PM by PIB Chandigarh
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ, ਬਿਗ ਬਾਸਕੇਟ ਅਤੇ ਡੋਮਿਨੋਜ਼ ਵਰਗੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾਟਾ ਨੂੰ ਸੰਨ੍ਹ ਲੱਗਣ ਕਾਰਨ ਪਏ ਪ੍ਰਭਾਵ ਤੇ ਮੀਡਿਆ ਦੀ ਇੱਕ ਸਟੋਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹੈਕਰਾਂ ਨੂੰ ਐਨਆਈਸੀ ਦੇ ਈਮੇਲ ਖਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਪਾਸਵਰਡਾਂ ਨੂੰ ਅਕਸਪੋਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਸਪੱਸ਼ਟ ਕਰਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਇਨਫੋਰਮੈਟਿਕਸ ਸੈਂਟਰ (ਐਨਆਈਸੀ) ਵੱਲੋਂ ਮੇਨਟੇਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਈਮੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਸਾਈਬਰ ਉਲੰਘਣਾ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਈਮੇਲ ਸਿਸਟਮ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਹੀ ਸਲਾਮਤ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਹੈ।
ਦੂਜਾ, ਬਾਹਰੀ ਪੋਰਟਲਾਂ ਤੇ ਸਾਈਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਸਰਕਾਰੀ ਈਮੇਲ ਸੇਵਾ ਦੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਜਦ ਤੱਕ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਉਪਭੋਗਤਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਈ-ਮੇਲ ਪਤੇ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੋਰਟਲਾਂ ਤੇ ਰਜਿਸਟਰਡ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੇ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਈਮੇਲ ਖਾਤੇ ਵਿਚ ਵਰਤੇ ਗਏ ਉਸੇ ਹੀ ਪਾਸਵਰਡ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।
ਐਨਆਈਸੀ ਈਮੇਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੇ ਕਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਦੋ ਫੈਕਟਰ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਅਤੇ 90 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਸਵਰਡ ਨੂੰ ਬਦਲਣਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐਨਆਈਸੀ ਈਮੇਲ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਾਸਵਰਡ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਓਟੀਪੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇ ਮੋਬਾਈਲ ਓਟੀਪੀ ਗਲਤ ਹੈ ਤਾਂ ਪਾਸਵਰਡ ਬਦਲਣਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਐਨਆਈਸੀ ਈਮੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਕਰਨ ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨੂੰ ਐਨਆਈਸੀ ਵੱਲੋਂ ਘੱਟ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਐਨਆਈਸੀ ਸਮੇਂ ਸਮੇਂ ਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵੀ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਾਂ ਬਾਰੇ ਅਪਡੇਟ ਕਰਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ I
---------------------------------
ਮੋਨੀਕਾ