Ministry of Science & Technology
Pune-based firm comes up with 3D-printed Masks Coated with Anti-Viral Agents
More effective than N-95, 3-ply and cloth masks: Founder Director, Thincr Technologies India
14 JUN 2021 11:39AM by PIB Mumbai
An integration of 3D printing and pharmaceuticals has resulted in a novel type of mask which attacks the virus when viral particles come in contact with it. Developed by Pune-based start-up firm Thincr Technologies India Private Limited, these masks are coated with anti-viral agents known otherwise as virucides. The virucidal mask project is among the earliest projects to have been selected for commercialization, by Technology Development Board (TDB), a statutory body of the Department of Science and Technology, Government of India, as part of the Government’s fight against COVID-19.
The project received financial support from TDB as part of its search for novel solutions to fight COVID-19, in May 2020. Following this, an agreement was signed on 8th July, 2020 for developing the masks. The 2016-incorporated firm claims that these cost-effective masks are more effective in checking the spread of COVID-19, in comparison with ordinary N-95, 3-ply and cloth masks.
Addressing the Need for High Quality More Effective Masks
Thincr Technologies India works in development of Fused Deposition Modeling (FDM) 3D-printers to discover new pharmaceutical formulations and drug-loaded filaments of different drugs. Founder Director Dr. Shitalkumar Zambad explains: “We started thinking of the problem and possible solutions, during the initial days of the pandemic. We sensed that use of face masks will become nearly universal as the most important tool to prevent infection. But we realized that most masks which were then available and within the reach of common people were homemade and of relatively low quality. It is this need for high-quality masks which led us to undertake a project to develop and commercialize cost-effective and more efficient virucidal coated masks, as a better approach to reduce the spread of infection”.
The Development Journey
With this aim, Thincr Technologies began to focus on developing virucidal coating formulations. It was developed with support from Merck Life Sciences located in Nerul, whose research facility was used for the purpose. The coating formulation has been utilized to coat the fabric layer and the 3D printing principle was employed to achieve uniformity of coating. The coated layer can be incorporated as an additional layer in N-95 masks, 3-Ply masks, simple cloth masks, 3D printed or other plastic cover masks, along with reusable filters. These masks thus provide an additional protection beyond the protection achieved by filtration mechanisms.
The coating has been tested and shown to inactivate the SARS-COV-2 virus. The material used for coating on the mask is a Sodium Olefin Sulfonate based mixture. It is a soap forming agent with hydrophilic and hydrophobic properties. In contact with enveloped viruses, it disrupts the outer membrane of the virus. The ingredients used are stable at room temperature and are widely used in cosmetics.
The filters of these reusable masks have also been developed using 3D printing. Further, Dr. Zambad says that the masks have been found to have bacterial filtration efficiency higher than 95%. “In this project, for the first time, we used 3D-printers to make multilayer cloth filters to precisely fit for plastic-moulded or 3D-printed mask covers”.
Thincr Technologies India Pvt. Ltd. has applied for a patent for this product. Commercial scale manufacturing has also started, informs Dr. Zambad. Meanwhile, 6,000 virucidal masks have been distributed by an NGO to four Government Hospitals in Nandurbar, Nashik and Bengaluru, for use by healthcare workers and also to a girls’ school and college in Bengaluru.

ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪುಣೆ ಮೂಲದ ಸಂಸ್ಥೆಯು ಆಂಟಿ ವೈರಲ್ ಏಜೆಂಟ್ ಗಳೊಂದಿಗೆ ಲೇಪಿತವಾದ 3D ಮುದ್ರಿತ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಹೊರತಂದಿದೆ
ಎನ್-95, 3-ಪ್ಲೈ ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆ ಮುಖಗವಸುಗಳಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದೆ: ಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ, ಥಿಂಕ್ರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಇಂಡಿಯಾ
14 JUN 2021 11:39AM by PIB Bengaluru
3 ಡಿ ಮುದ್ರಣ ಮತ್ತು ಔಷಧಿಗಳ ಸಂಯೋಜನೆಯು ಒಂದು ಹೊಸ ರೀತಿಯ ಮುಖಗವಸಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ, ಇದು ವೈರಸ್ ಕಣಗಳು ಸಂಪರ್ಕಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ ವೈರಸ್ ಮೇಲೆ ದಾಳಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪುಣೆ ಮೂಲದ ನವೋದ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆ ಥಿಂಕ್ರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಈ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ವೈರಸಿಡ್ಸ್ ಎಂದು ಕರೆಯಲ್ಪಡುವ ಆಂಟಿ-ವೈರಲ್ ಏಜೆಂಟ್ಗಳೊಂದಿಗೆ ಲೇಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19ರ ವಿರುದ್ಧದ ಸರ್ಕಾರದ ಹೋರಾಟದ ಭಾಗವಾಗಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಇಲಾಖೆಯ ಶಾಸನಬದ್ಧ ಸಂಸ್ಥೆಯಾದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (ಟಿಡಿಬಿ) ವಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದ ಆರಂಭಿಕ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ವೈರಸಿಡಲ್ ಮಾಸ್ಕ್ ಯೋಜನೆಯು ಸೇರಿದೆ.
ಮೇ 2020 ರಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಹೊಸ ಪರಿಹಾರಗಳ ಹುಡುಕಾಟದ ಭಾಗವಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು ಟಿಡಿಬಿ ಯಿಂದ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವು ಪಡೆಯಿತು. ಇದರ ನಂತರ, ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು 2020 ರ ಜುಲೈ 8ರಂದು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಲಾಯಿತು. ಸಾಮಾನ್ಯ ಎನ್-95, 3-ಪ್ಲೈ ಮತ್ತು ಬಟ್ಟೆ ಮುಖಗವಸುಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ, ಕೋವಿಡ್ -19ರ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಯುವಲ್ಲಿ ಈ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕನಾದ ಮುಖಗವಸುಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಎಂದು 2016ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಗೊಂಡ ಸಂಸ್ಥೆ ಹೇಳಿಕೊಂಡಿದೆ.
ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಮುಖಗವಸುಗಳ ಅಗತ್ಯದ ಪೂರೈಕೆ
ಹೊಸ ಔಷಧೀಯ ಸೂತ್ರೀಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಔಷಧಿಗಳ ಮದ್ದು ಹೊಂದಿರುವ ಫಿಲಮೆಂಟಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಥಿಂಕ್ರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಸ್ಡ್ ಡಿಪಾಸಿಷನ್ ಮಾಡೆಲಿಂಗ್ (ಎಫ್ಡಿಎಂ) 3 ಡಿ-ಪ್ರಿಂಟರ್ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕರಾದ ಡಾ. ಶೀತಲ್ ಕುಮಾರ್ ಜಾಂಬಾದ್ ವಿವರಿಸುತ್ತಾರೆ: “ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗದ ಆರಂಭಿಕ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಸಮಸ್ಯೆ ಮತ್ತು ಸಂಭವನೀಯ ಪರಿಹಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಯೋಚಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಮುಖಗವಸುಗಳ ಬಳಕೆಯು ಸೋಂಕನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಿ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕವಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ನಾವು ತಿಳಿದಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ಆಗ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮತ್ತು ಸಾಮಾನ್ಯ ಜನರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿರುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಮುಖಗವಸುಗಳು ಮನೆಯಲ್ಲಿಯೇ ಮತ್ತು ಕಡಿಮೆ ಗುಣಮಟ್ಟದವು ಎಂದು ನಾವು ಅರಿತುಕೊಂಡೆವು. ಉತ್ತಮ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮುಖಗವಸುಗಳ ಅವಶ್ಯಕತೆಯೇ ಇದು ಸೋಂಕಿನ ಹರಡುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಉತ್ತಮ ವಿಧಾನವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕೆ ತಕ್ಕನಾದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾದ ವೈರಸಿಡಲ್ ಲೇಪಿತ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ವ್ಯಾಣಿಜ್ಯೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಒಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಕಾರಣವಾಯಿತು ”.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪಯಣ
ಈ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ, ಥಿಂಕ್ರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ವೈರಸಿಡಲ್ ಲೇಪನ ಸೂತ್ರೀಕರಣಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಗಮನಹರಿಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಇದನ್ನು ನೆರುಲ್ ನಲ್ಲಿರುವ ಮೆರ್ಕ್ ಲೈಫ್ ಸೈನ್ಸಸ್ ನ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರ ಸಂಶೋಧನಾ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಈ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಬಳಸಲಾಯಿತು. ಬಟ್ಟೆಯ ಪದರವನ್ನು ಲೇಪಿಸಲು ಲೇಪನ ಸೂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಲೇಪನದ ಏಕರೂಪತೆಗಾಗಿ 3 ಡಿ ಮುದ್ರಣ ತತ್ವವನ್ನು ಬಳಸಲಾಯಿತು. ಲೇಪಿತ ಪದರವನ್ನು ಮರು ಬಳಸಬಹುದಾದ ಫಿಲ್ಟರ್ ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಎನ್ -95 ಮುಖಗವಸುಗಳು, 3-ಪ್ಲೈ ಮುಖಗವಸುಗಳು, ಸರಳ ಬಟ್ಟೆ ಮುಖಗವಸುಗಳು, 3 ಡಿ ಮುದ್ರಿತ ಅಥವಾ ಇತರ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಕವರ್ ಮುಖಗವಸುಗಳು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪದರವಾಗಿ ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಮುಖಗವಸುಗಳು ಶೋಧನೆ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನಗಳ ರಕ್ಷಣೆಯನ್ನು ಮೀರಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರಕ್ಷಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಲೇಪನವನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು SARS-COV-2 ವೈರಸ್ ಅನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲು ತೋರಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮುಖಗವಸಿನ ಮೇಲೆ ಲೇಪನಕ್ಕೆ ಬಳಸುವ ವಸ್ತುವು ಸೋಡಿಯಂ ಒಲೆಫಿನ್ ಸಲ್ಫೋನೇಟ್ ಆಧಾರಿತ ಮಿಶ್ರಣವಾಗಿದೆ. ಇದು ಹೈಡ್ರೋಫಿಲಿಕ್ ಮತ್ತು ಹೈಡ್ರೋಫೋಬಿಕ್ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಸಾಬೂನು ರೂಪಿಸುವ ಏಜೆಂಟ್ ಆಗಿದೆ. ಸುತ್ತುವರೆದ ವೈರಾಣುಗಳ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿ, ಇದು ವೈರಾಣುವಿನ ಹೊರ ಪೊರೆಯನ್ನು ಅಡ್ಡಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಲ್ಲಿ ಬಳಸಿದ ವಸ್ತುಗಳು ಕೋಣೆಯ ಉಷ್ಣಾಂಶದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಿರವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸೌಂದರ್ಯವರ್ಧಕಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಮುಖಗವಸುಗಳ ಫಿಲ್ಟರ್ಗಳನ್ನು ಸಹ 3D ಮುದ್ರಣವನ್ನು ಬಳಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಮುಖಗವಸುಗಳ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾದ ಶೋಧನಾ ದಕ್ಷತೆಯು 95% ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿವೆ ಎಂದು ಡಾ. ಜಾಂಬಾದ್ ಹೇಳುತ್ತಾರೆ. “ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ, ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ, ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್-ಮೌಲ್ಡಡ್ ಅಥವಾ 3 ಡಿ-ಮುದ್ರಿತ ಮುಖಗವಸುಗಳ ಕವರ್ ಗಳಿಗೆ ನಿಖರವಾಗಿ ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಲ್ಟಿಲೇಯರ್ ಬಟ್ಟೆ ಫಿಲ್ಟರ್ಗಳನ್ನು ತಯಾರಿಸಲು ನಾವು 3D- ಮುದ್ರಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿದ್ದೇವೆ”.
ಥಿಂಕ್ರ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈ. ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಈ ಉತ್ಪನ್ನಕ್ಕಾಗಿ ಪೇಟೆಂಟ್ ಗಾಗಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ವಾಣಿಜ್ಯ ಪ್ರಮಾಣದ ಉತ್ಪಾದನೆ ಕೂಡ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಾಂಬಾದ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಬಾಲಕಿಯರ ಶಾಲೆ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜಿಗೆ, ನಂದೂರ್ಬಾರ್, ನಾಸಿಕ್ ಮತ್ತು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನಾಲ್ಕು ಸರ್ಕಾರಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಗೆ 6,000 ವೈರಸಿಡಲ್ ಮುಖಗವಸುಗಳನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ.