Ministry of Health and Family Welfare
Myths vs. Facts on COVID Vaccine
16 JUN 2021 1:01PM by PIB Delhi
There have been some social media posts regarding composition of the COVAXIN vaccine where it has been suggested that COVAXIN vaccine contains the newborn calf serum.
Facts have been twisted and misrepresented in these posts.
Newborn Calf Serum is used only for preparation/ growth of vero cells. Different kinds of bovine and other animal serum are standard enrichment ingredient used globally for vero cell growth. Vero cells are used to establish cell lines which help in production of vaccines. This technique has been used for decades in Polio, Rabies, and Influenza vaccines.
These vero cells, after the growth, are washed with water, with chemicals (also technically known as buffer), many times to make it free from the newborn calf serum. Thereafter, these vero cells are infected with corona virus for viral growth.
The vero cells are completely destroyed in the process of viral growth. Thereafter this grown virus is also killed (inactivated) and purified. This killed virus is then used to make the final vaccine, and in the final vaccine formulation no calf serum is used.
Hence, the final vaccine (COVAXIN) does not contain newborn calf serum at all and the calf serum is not an ingredient of the final vaccine product.

சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
கொவிட் தடுப்பூசி குறித்த உண்மை நிலவரம்
16 JUN 2021 1:01PM by PIB Chennai
கோவேக்சின் தடுப்பூசியில், புதிதாகப் பிறந்த கன்றின் ரத்தத்தில் இருந்து பெறப்படும் திரவம் பயன்படுத்தப்படுவதாக ஒரு சில சமூக ஊடக தகவல்கள் தெரிவிக்கின்றன.
இதுபோன்ற செய்திகளில், உண்மைத் தகவல்கள் திரித்து, தவறாக சித்தரிக்கப்பட்டுள்ளன.
வெரோ உயிரணுக்களின் தயார்நிலை/வளர்ச்சியில் மட்டுமே பிறந்த கன்றின் ரத்தத்திலிருந்து பெறப்படும் திரவம் பயன்படுத்தப்படுகிறது. எருது மற்றும் இதர விலங்குகளின் ரத்தத்திலிருந்து பெறப்படும் திரவம், வெரோ உயிரணுக்களின் வளர்ச்சிக்காக சர்வதேச அளவில் முக்கிய மூலப்பொருளாகப் பயன்படுத்தப்படுகிறது. தடுப்பூசியின் உற்பத்திக்கு உதவும் உயிரணுக்களுக்கு உயிரூட்டுவதில் வெரோ உயிரணுக்கள் பயன்படுத்தப்படுகின்றன. இந்த நடைமுறை பல தசாப்தங்களாக போலியோ, ராபீஸ் போன்ற தடுப்பு மருந்துகளில் பயன்படுத்தப்பட்டு வருகிறது.
நோய்க்கிருமிகள் வளர்ச்சி அடையும் போது இந்த வெரோ உயிரணுக்கள் முழுவதும் அழிந்துவிடும். அதன் பிறகு வளர்ச்சி அடைந்த நோய் கிருமியும் அழிந்துவிடும். இவ்வாறு கொல்லப்பட்ட நோய்க்கிருமிகள், இறுதிகட்ட தடுப்பூசியின் தயாரிப்பில் பயன்படுத்தப்படுகின்றன. இறுதி கட்ட தடுப்பூசி உருவாக்கத்தில் கன்றின் உதிரத்தில் இருந்து பெறப்படும் திரவம் பயன்படுத்தப்பட மாட்டாது.
எனவே இறுதிக்கட்டத் தடுப்பூசியில் (கோவேக்சின்) புதிதாகப் பிறந்த கன்றின் ரத்தத்தில் இருந்து பெறப்படும் திரவம் பயன்படுத்தப்படவில்லை. இந்த திரவம் இறுதிகட்ட தடுப்பூசியின் முக்கிய மூலப் பொருளும் அல்ல.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கில செய்திக் குறிப்பைக் காணவும்:
https://www.pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1727462