Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves Deep Ocean Mission
16 JUN 2021 3:33PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi, has approved the proposal of Ministry of Earth Sciences (MoES) on "Deep Ocean Mission", with a view to explore deep ocean for resources and develop deep sea technologies for sustainable use of ocean resources.
The estimated cost of the Missionwill be Rs. 4077 crore for a period of 5 years to be implemented in a phase-wise manner. The estimated cost for the first phase for the 3 years (2021-2024) would be Rs.2823.4 crore. Deep Ocean Mission with be a mission mode project to support the Blue Economy Initiatives of the Government of India. Ministry of Earth Sciences (MoES) will be the nodal Ministry implementing this multi-institutional ambitious mission.
The Deep Ocean Mission consists of the following six major components:
1. Development of Technologies for Deep Sea Mining, and Manned Submersible: A manned submersible will be developed to carry three people to a depth of 6000 metres in the ocean with suite of scientific sensors and tools. Only a very few countries have acquired this capability. An Integrated Mining System will be also developed for mining Polymetallic Nodules from 6000 m depth in the central Indian Ocean. The exploration studies of minerals will pave way for the commercial exploitation in the near future, as and when commercial exploitation code is evolved by the International Seabed Authority, an UN organization. This component will help the Blue Economy priority area of exploring and harnessing of deep sea minerals and energy.
1. Development of Ocean Climate Change Advisory Services: A suite of observations and models will be developed to understand and provide future projections of important climate variables on seasonal to decadal time scales under this proof of concept component. This component will support the Blue Economy priority area of coastal tourism.
1. Technological innovations for exploration and conservation of deep-sea biodiversity: Bio-prospecting of deep sea flora and fauna including microbes and studies on sustainable utilization of deep sea bio-resources will be the main focus. This component will support the Blue Economy priority area of Marine Fisheries and allied services.
1. Deep Ocean Survey and Exploration: The primary objective of this component is to explore and identify potential sites of multi-metal Hydrothermal Sulphides mineralization along the Indian Ocean mid-oceanic ridges. This component will additionally support the Blue Economy priority area of deep sea exploration of ocean resources.
1. Energy and freshwater from the Ocean: Studies and detailed engineering design for offshore Ocean Thermal Energy Conversion (OTEC) powered desalination plant are envisaged in this proof of concept proposal. This component will support the Blue Economy priority area of off-shore energy development.
1. Advanced Marine Station for Ocean Biology. This component is aimed as development of human capacity and enterprise in ocean biology and engineering. This component will translate research into industrial application and product development through on-site business incubator facilities. This component will support the Blue Economy priority area of Marine Biology, Blue trade and Blue manufacturing.
The technologies required for deep sea mining have strategic implications and are not commercially available. Hence, attempts will be made to indigenise technologies by collaborating with leading institutes and private industries. A research vessel for deep ocean exploration would be built in an Indian shipyard which would create employment opportunities. This mission is also directed towards capacity development in Marine Biology, which will provide job opportunities in Indian industries. In addition, design, development and fabrication of specialised equipment, ships and setting up of required infrastructure are expected to spur the growth of the Indian industry, especially the MSME and Start-ups.
Oceans, which cover 70 per cent of the globe, remain a key part of our life. About 95 percent of Deep Ocean remains unexplored. For India, with its three sides surrounded by the oceans and around 30 per cent of the country's population living in coastal areas, ocean is a major economic factor supporting fisheries and aquaculture, tourism, livelihoods and blue trade. Oceans are also storehouse of food, energy, minerals, medicines, modulator of weather and climate and underpin life on Earth. Considering importance of the oceans on sustainability, the United Nations (UN) has declared the decade, 2021-2030 as the Decade of Ocean Science for Sustainable Development. India has a unique maritime position. Its 7517 km long coastline is home to nine coastal states and 1382 islands. The Government of India's Vision of New India by 2030 enunciated in February 2019 highlighted the Blue Economy as one of the ten core dimensions of growth.

ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ సంఘం
సముద్ర గర్భంలో అన్వేషణకు మంత్రివర్గం ఆమోదం
16 JUN 2021 3:33PM by PIB Hyderabad
సముద్ర గర్భంలో లభిస్తున్న వనరులను వెలికి తీసి, సముద్ర వనరులను సుస్థిరంగా వినియోగంలోకి తీసుకుని రావడానికి అవసరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాన్ని అభివృద్ధి చేయడానికి భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ రూపొందించిన "డీప్ ఓషన్ మిషన్" పథకానికి ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోడీ అధ్యక్షతన జరిగిన ఆర్ధిక వ్యవహారాల మంత్రివర్గ కమిటీ ఆమోదం తెలిపింది.
దశల వారీగా అంయిదు సంవత్సరాలపాటు అమలు జరిగే ఈ మిషన్ కు 4077 కోట్ల రూపాయలను ఖర్చు చేస్తారు. మొదటిదశను మూడు సంవత్సరాల పాటు (2021-24) 2823.4 కోట్ల రూపాయలతో అమలు చేస్తారు. నీలి విప్లవ సాధనకు కేంద్రప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న చర్యల్లో భాగంగా "డీప్ ఓషన్ మిషన్" అమలు జరుగుతుంది. దీనిని వివిధ సంస్థల సహకారంతో కేంద్ర భూ విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ ప్రాధాన్యతా పథకంగా అమలు చేస్తుంది.
"డీప్ ఓషన్ మిషన్" ఈ కింది ప్రధాన భాగాలను కలిగి ఉంటుంది:
i). సముద్రంలో ఖనిజాల అన్వేషణ, సముద్ర గర్భంలోకి మానవులను పంపడానికి అవసరమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సమకూర్చుకోవడం : శాస్త్రీయ సెన్సార్లు, పరికరాలను అమర్చిన సూట్‌తో ముగ్గురు వ్యక్తులను సముద్రంలో 6000 మీటర్ల లోతుకు తీసుకువెళ్ళడానికి సబ్మెర్సిబుల్ ను అభివృద్ధి చేయడం జరుగుతుంది. ఇటువంటి సామర్థ్యాన్ని ప్రపంచంలో కొన్ని దేశాలు మాత్రమే కలిగివున్నాయి. మధ్య హిందూ మహాసముద్రంలో 6000 మీటర్ల లోతు నుంచి ఖనిజ సంపదను వెలికి తీయడానికి సమగ్ర మైనింగ్ వ్యవస్థకు రూపకల్పన చేయడం జరుగుతుంది. ఐక్యరాజ్య సమితికి చెందిన ఇంటర్నేషనల్ సి బెడ్ అథారిటీ ఆమోదించిన తరువాత ఈ ఖనిజ సంపదను వాణిజ్యపరంగా అభివృద్ధి చేస్తారు.
ii). సముద్రంలో చోటుచేసుకునే వాతావరణ మార్పులపై సలహా సేవల అభివృద్ధి: వివిధ కాలాల్లోసముద్రంలో నెలకొనే వాతావరణంతో పాటు పది సంవత్సరాల కాలంలో నెలకొనే వాతావరణ పరిస్థితులను అధ్యయనం చేసి నివేదికలను సిద్ధం చేస్తారు. నీలి విప్లవ సాధనకు ఈ అధ్యయనాలు ఉపకరిస్తాయి.
iii). సముద్ర గర్భంలో జీవవైవిధ్య అన్వేషణ, పరిరక్షణకు సాంకేతిక ఆవిష్కరణలు:: సూక్ష్మజీవులతో సహా సముద్ర గర్భంలో వుండే వృక్ష, జంతుజాలంపై జీవవైవిధ్య పరిశోధనలను నిర్వహించి, సముద్ర వనరులను వినియోగంలోకి తీసుకుని రావడానికి నూతన సాంకేతిక ఆవిష్కరణలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వడం జరుగుతుంది. ఈ ఆవిష్కరణలు నీలి విప్లవ సాధనలో సముద్ర మత్స్యసంపద దాని అనుబంధ సేవలను వినియోగించడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
iv). సముద్ర గర్భ సర్వే, అన్వేషణ : హిందూ మహాసముద్రం, సముద్ర మధ్యలో వుండే కొండలలో లభించే ఖనిజ సంపద అన్వేషణపై ఈ కారక్రమంలో ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. సముద్ర వనరులను వెలికి తీస్తూ నీలి విప్లవ సాధనకు ఈ అన్వేషణ సహకరిస్తుంది.
v). సముద్రం నుంచి శక్తి మరియు మంచినీరు: ఆఫ్‌షోర్ ఓషన్ థర్మల్ ఎనర్జీ కన్వర్షన్ శక్తితో పనిచేసే డీశాలినేషన్ ప్లాంట్ కోసం అధ్యయనాలు మరియు వివరణాత్మక ఇంజనీరింగ్ డిజైన్ రూపకల్పనను ఈ ప్రతిపాదనలో చేర్చారు. నీలి విప్లవంలో ఇంధన అభివృద్ధి అంశానికి ఈ ప్రతిపాదన ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది.
vi). సముద్ర జీవశాస్త్ర ఆధునిక సౌకర్యాలు: సముద్ర జీవశాస్త్ర రంగంలో మానవ మేధస్సు, ఇంజనీరింగ్ రంగాలను అభివృద్ధి చేయాలన్న లక్ష్యంతో మిషన్ లో ఈ ప్రతిపాదనకు ప్రాధాన్యత ఇస్తారు. పరిశోధనల ఫలితాలను పారిశ్రామిక అవసరాల కోసం వినియోగించడం, తీరంలో సౌకర్యాలను నెలకొల్పడం జరుగుతుంది. నీలి విప్లవంలో సముద్ర జీవశాస్త్రం , మత్స్య సంపద వ్యాపార ఉత్పత్తి రంగాలకు ఈ ప్రతిపాదన సహకరిస్తుంది.
సముద్ర గర్భంలో ఖనిజ సంపదను వెలికి తీయడం క్లిష్టంగా ఉంటుంది. దీనికి అవసరమైన పరికరాలు వాణిజ్యపరంగా అందుబాటులో లేవు. దీనితో గుర్తింపు పొందిన సంస్థలు, ప్రైవేట్ రంగ సహకారంతో వీటిని స్వదేశంలో అభివృద్ధి చేయడానికి కార్యక్రమాలను అమలు చేస్తారు. సముద్ర గర్భంలో పరిశోధనలను చేపట్టే సామర్ధ్యంతో ఒక నౌకను దేశంలోని ఒక షిప్ యార్డులో నిర్మిస్తారు. దీనివల్ల ఆ ప్రాంతంలో ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తాయి. ఈ మిషన్ ను అమలు చేయడం వల్ల సముద్ర జీవశాస్త్ర రంగానికి మరింత ప్రాధాన్యత లభిస్తుంది. ఈ రంగంలో ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి. ప్రత్యేక పరికరాల నమూనా, అభివృద్ధి, ఉత్పత్తి కార్యక్రమాలు, ప్రత్యేక నౌకల నిర్మాణం లాంటి కార్యక్రమాల వల్ల ఆర్ధిక వ్యవస్థ మరింత అభివృద్ధి సాధిస్తుంది. భారత పారిశ్రామిక రంగం ముఖ్యంగా చిన్న మధ్య తరహా సూక్ష్మ పరిశ్రమల రంగం అభివృద్ధి చెందడానికి అవకాశం కలుగుతుంది.
భూగోళంలో 70% ప్రాంతంలో విస్తరించి ఉన్న సముద్రాలు మానవ జీవితంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తున్నాయి. సముద్ర సంపదలో 95% వరకు సముద్ర గర్భంలోనే నిక్షిప్తం అయి వుంది. మూడువైపులా సముద్రాన్ని సరిహద్దుగా కలిగిన భారతదేశ ఆర్థిక వ్యవస్థలో మత్స్య సంపద కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. దేశ జనాభాలో 30 శాతం మంది తీర ప్రాంతాల్లో నివసిస్తూ జీవనోపాధికి సముద్ర సంపదపై ఆధారపడి జీవిస్తున్నారు. ఆహారం, శక్తి, ఖనిజాలు, ఔషధ సంపద కలిగివున్న సముద్రాలు వాతావరణ పరిస్థితుల మార్పుల్లో కీలకంగా మారాయి. సముద్రాల ప్రాధాన్యతను గుర్తించిన ఐక్యరాజ్య సమితి 2021-30 దశాబ్ద కాలాన్ని సుస్థిర అభివృద్ధి సాధనకు సముద్రశాస్త్రాల కాలంగా పరిగణిస్తోంది.
భారతదేశంలో సముద్రాలకు ప్రత్యేక స్థానం ఉంది. 7517 కిలోమీటర్ల పొడవునా తీరప్రాంతం కలిగి ఉన్న భారతదేశంలో తొమ్మిది తీరప్రాంత రాష్ట్రాలు, 1382 దీవులు వున్నాయి. సముద్ర సంపద ప్రాధాన్యతను గుర్తించిన భారత ప్రభుత్వం అభివృద్ధికి దోహదపడే పది అంశాలలో నీలి విప్లవాన్ని కూడా చేర్చింది.