Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Prices of Edible Oils begin to decline and bring relief to consumers
Decline up to almost 20% in certain categories
Government is working on a series of mid- and long-term measures to resolve the issue for a lasting solution
Prices of edible oil dependent on complex set of factors which also include international prices and domestic production
As the gap between domestic consumption and production is high, India has to import a significant amount of edible oil
16 JUN 2021 4:47PM by PIB Delhi
Edible oil prices in India are showing a declining trend across a wide array of oils.As per the data from Department of Consumer Affairs, over the past month, the prices of edible oils are now coming down. In some cases, the decline is by as much as nearly 20 % , as shown in prices in Mumbai.
The price of Palm Oil was Rs 142 per kg on May 7 ‘21 now it came down to Rs 115 per kg, a drop of 19%.
The price of Sunflower Oil was Rs 188 per kg on May 5 ‘21 now it came down to Rs 157 per kg, a drop of 16%.
The price of Soya Oil was Rs 162 per kg on May 20 ‘21 now it came down to Rs 138 per kg in Mumbai, a drop of 15%.
In the case of Mustard Oil, the price was Rs 175 per kg on May 16 ‘21 now it came down to Rs 157 per kg, a drop of nearly 10%.
While the price of Groundnut oil was Rs 190 per kg on May 14 ‘21 now it came down to Rs 174 per kg, a drop of 8%.
The price of Vanaspati was Rs 154 per kg on May 2 ‘21 now it came down to Rs 141 per kg, a drop of 8%.
It may be noted that Prices of edible oil pricesare dependent on a complex set of factors which also include international prices,domestic production.As the gap between domestic consumption and production is high, India has to import a significant amount of edible oil. Government is working on a series of mid- and long-term measures to resolve the issue on a permanent basis.
The measures will contribute towards making India AtmaNirbhar in Edible Oils, which is key ingredient in cooking of food in India.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
खाद्यतेलांच्या किंमती कमी होण्यास सुरुवात झाल्यामुळे ग्राहकांना दिलासा
खाद्यतेलाच्या किंमती आंतरराष्ट्रीय किंमती आणि देशांतर्गत उत्पादन यासह इतर घटकांवर अवलंबून
देशांतर्गत वापर आणि उत्पादन यांच्यातील दरी जास्त असल्याने भारताकडून खाद्यतेलाची मोठ्या प्रमाणात आयात
16 JUN 2021 8:27PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 16 जून 2021
भारतातील खाद्यतेलाच्या किंमती कमी होत असल्याचा कल दर्शवित आहेत. ग्राहक व्यवहार विभागाच्या आकडेवारीनुसार, गेल्या महिन्याभरानंतर आता खाद्यतेलांच्या किंमती खाली येत आहेत. मुंबईतल्या किंमतींनुसार काही खाद्यतेलांच्या किंमतीमध्ये सुमारे 20% घट झाली आहे.
7 मे रोजी ‘21 रोजी पाम तेलाची किंमत 142 रुपये प्रति किलो होती, आता ती 115 रुपये प्रतिकिलोपर्यंत कमी झाली आहे , 19% ची घसरण.
5 मे ‘21रोजी सूर्यफूल तेलाची किंमत 188 रुपये प्रतिकिलो होती, आता ती 157 रुपये प्रतिकिलोपर्यंत कमी झाली आहे, 16 % ची घसरण.
20 मे ‘21 रोजी सोया तेलाची किंमत 162 रुपये प्रतिकिलो होती आता ती मुंबईत 138 रुपये प्रतिकिलो पर्यंत कमी झाली आहे, 15 % ची घसरण.
मोहरीच्या तेलाच्या बाबतीत, 16 मे ‘21 रोजी या तेलाची किंमत प्रति किलो 175 रुपये होती आता ती कमी होऊन 157 रुपये प्रतिकिलोपर्यंत कमी झाली आहे, सुमारे 10% घसरण.
14 मे ‘21रोजी शेंगदाणा तेलाची किंमत प्रति किलो 190 रुपये होती तर आता ती कमी होऊन 174 रुपये प्रतिकिलोवर झाली आहे, 8 % ची घसरण.
2 मे‘21 रोजी वनास्पती तेलाची किंमत प्रति किलो 154 रुपये होती, आता ती 141 रुपये प्रतिकिलोपर्यंत कमी झाली आहे, 8 % ची घसरण.
हे लक्षात घ्यावे लागेल की, खाद्यतेलाच्या किंमती समन्वित घटकांवर अवलंबून असतात ज्यात आंतरराष्ट्रीय किंमती, देशांतर्गत उत्पादन यांचादेखील समावेश असतो.देशांतर्गत वापर आणि उत्पादन यांच्यातील दरी जास्त असल्याने भारताला खाद्यतेलाची मोठ्या प्रमाणात आयात करावी लागत आहे.हा प्रश्न कायमस्वरुपी सोडविण्याच्या दृष्टीने सरकार मध्यम आणि दीर्घकालीन अनेक उपाययोजना करण्याच्या दिशेने कार्यरत आहे.
या उपायोजमनांमुळे भारतात अन्न शिजवण्यासाठी मुख्य घटक असलेल्या खाद्यतेलाच्या बाबतीत भारत आत्मनिर्भर होण्यास मदत होईल.