Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Prices of Edible Oils begin to decline and bring relief to consumers
Decline up to almost 20% in certain categories
Government is working on a series of mid- and long-term measures to resolve the issue for a lasting solution
Prices of edible oil dependent on complex set of factors which also include international prices and domestic production
As the gap between domestic consumption and production is high, India has to import a significant amount of edible oil
16 JUN 2021 4:47PM by PIB Delhi
Edible oil prices in India are showing a declining trend across a wide array of oils.As per the data from Department of Consumer Affairs, over the past month, the prices of edible oils are now coming down. In some cases, the decline is by as much as nearly 20 % , as shown in prices in Mumbai.
The price of Palm Oil was Rs 142 per kg on May 7 ‘21 now it came down to Rs 115 per kg, a drop of 19%.
The price of Sunflower Oil was Rs 188 per kg on May 5 ‘21 now it came down to Rs 157 per kg, a drop of 16%.
The price of Soya Oil was Rs 162 per kg on May 20 ‘21 now it came down to Rs 138 per kg in Mumbai, a drop of 15%.
In the case of Mustard Oil, the price was Rs 175 per kg on May 16 ‘21 now it came down to Rs 157 per kg, a drop of nearly 10%.
While the price of Groundnut oil was Rs 190 per kg on May 14 ‘21 now it came down to Rs 174 per kg, a drop of 8%.
The price of Vanaspati was Rs 154 per kg on May 2 ‘21 now it came down to Rs 141 per kg, a drop of 8%.
It may be noted that Prices of edible oil pricesare dependent on a complex set of factors which also include international prices,domestic production.As the gap between domestic consumption and production is high, India has to import a significant amount of edible oil. Government is working on a series of mid- and long-term measures to resolve the issue on a permanent basis.
The measures will contribute towards making India AtmaNirbhar in Edible Oils, which is key ingredient in cooking of food in India.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਘਟਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ
ਕੁੱਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਤਕਰੀਬਨ 20% ਤੱਕ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਹੋਈ
ਸਰਕਾਰ ਮਸਲੇ ਦੇ ਸਥਾਈ ਹੱਲ ਲਈ ਕਈ ਮੱਧ ਅਤੇ ਲੰਮੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਲੜੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ
ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਕਾਰਕਾਂ ਸਮੂਹਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ
ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਵਧੇਰੇ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਯੋਗ ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ
16 JUN 2021 4:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਲ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਰੁਝਾਨ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਮਹੀਨੇ ਦੌਰਾਨ ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਹੁਣ ਹੇਠਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਗਿਰਾਵਟ ਲਗਭਗ 20% ਤੱਕ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ ਕੀਮਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪਾਮ ਤੇਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 7 ਮਈ ‘21 ਨੂੰ 142 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਘੱਟ ਕੇ 115 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 19% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
5 ਮਈ ‘21 ਨੂੰ ਸੂਰਜਮੁਖੀ ਤੇਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 188 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ 157 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ‘ਤੇ ਆ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 16% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸੋਇਆ ਤੇਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 20 ਮਈ 2021 ਨੂੰ 162 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ 15% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਨਾਲ 138 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਸਰ੍ਹੋਂ ਦੇ ਤੇਲ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ, 16 ਮਈ, 21 ਨੂੰ ਕੀਮਤ 175 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ ਘੱਟ ਕੇ 157 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋ ਹੋ ਗਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ।
14 ਮਈ ‘21 ਨੂੰ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੇ ਤੇਲ ਦੀ ਕੀਮਤ 190 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਹ 8% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਘੱਟ ਕੇ 174 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋ ਹੋ ਗਈ।
ਵਨਸਪਤੀ ਘਿਓ ਦੀ ਕੀਮਤ 2 ਮਈ, 2121 ਨੂੰ 154 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਸੀ, 8% ਦੀ ਗਿਰਾਵਟ ਨਾਲ ਹੁਣ ਇਹ ਘੱਟ ਕੇ 141 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿੱਲੋ ਹੋ ਗਈ।
ਇਹ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਕਾਰਕਾਂ 'ਤੇ ਨਿਰਭਰ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੀਮਤਾਂ, ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦਨ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਘਰੇਲੂ ਖਪਤ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿਚਲਾ ਪਾੜਾ ਵੱਧ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਾਣ ਯੋਗ ਤੇਲ ਦੀ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਮਾਤਰਾ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨੀ ਪੈਂਦੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਮੁੱਦੇ ਨੂੰ ਸਥਾਈ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਮੱਧ ਅਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਲੜੀ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਾਅ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖਾਣ ਵਾਲੇ ਤੇਲ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਭੋਜਨ ਪਕਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।