Ministry of Science & Technology
Journey of Women Scientists: From Break in Career to become Patent Professionals
17 JUN 2021 10:14AM by PIB Delhi
An inspiring journey of 100 women scientists who returned to science after a break in career has been documented into a book form. The women scientists featured here had to discontinue their pursuit of career in science due to family responsibilities and social reasons. The book, which chronicles their journey to restart their career despite several obstacles, can be a beacon of light for moreIndian women in similar situations.
Knowledge Involvement in Research Advancement through Nurturing (KIRAN) division (now WISE-KIRAN) of the Department of Science & Technology (DST) supports women with break-in careers to return to science through the Women Scientists Scheme (WOS). Through various components of Women Scientists Scheme (WOS), DST addresses challenges confronted by those women who had a break in their career and desire to return to mainstream science. The booklet presents select stories of women who completed their training under WOS-C component of this scheme and are now achieving greater heights in their careers.
Booklet contains 100 success stories of women scientist scheme trainees which captures the lives of women who succeeded despite all odds in life. Booklet is available in both digital and print versions. I know there are many more success stories in the scheme which will be made visible to all in coming years,” said Prof Ashutosh Sharma, Secretary, DST.
Besides the women's journey, the book includes details like qualification, specialization, present employment status, experience, and information about technical qualification in Intellectual Property Rights (IPR) attained by each woman after completing training.
WOS-C is a flagship scheme of the department and a recipient of Nari Shakti Puraskar, 2015 (Rani Lakshmibai Award) conferred by the Hon’ble President of India.WOS-C is implemented by TIFAC, New Delhi, an autonomous organization under DST. Inthe program, one-year long training is provided to women, having qualifications in science/engineering/medicine or allied areas in the field of IPRs and their management. Selection is through an All-India level online examination followed by an interview. Women between the age ranges of 27 to 45 years can avail the benefit of this scheme. Women are trained in nuances of patent filing and prosecution as well as other patent-related work.
Training has successfully developed a pool of women geared to create, protect and manage Intellectual Property in India. About 800 women have been trained in 11 batches, and about 270 women are registered Patent Agents. Many women have started their own IP firms as well and have become entrepreneurs. The scheme has made the women technically and financially confident, and many women of the middle ages who were earlier sitting at home are now beaming IP professionals.
The booklet is available on DST website: https://dst.gov.in

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ: ਕੰਮ ਵਿੱਚਕਾਰ ਛੱਡ ਦੇਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਵਾਪਸੀ
17 JUN 2021 10:14AM by PIB Chandigarh
ਅਜਿਹੀਆਂ 100 ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਦੀ ਦਾਸਤਾਨ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿੱਚ ਹੀ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਫਿਰ ਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਾਪਸੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਜਿੰਮੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਕ ਕਾਰਣਾਂ ਤੋਂ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਛੱਡਣਾ ਪਿਆ ਸੀ । ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਨੂੰ ਦਿਖਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਤਮਾਮ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਦੁਬਾਰਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ । ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਲਈ ਮਿਸਾਲ ਬਣ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਲਾਤ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਸਟੀ) ਦੇ ਨੌਲੇਜ ਇੰਵਾਲਵਮੈਂਟ ਇਸ ਰਿਸਰਚ ਐਡਵਾਂਸਮੈਂਟ ਥਰੂ ਨਰਚਰਿੰਗ (ਕਿਰਨ) ਪ੍ਰਭਾਗ (ਜੋ ਹੁਣ ਵਾਇਜ - ਕਿਰਨ ਹੈ) ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕਰੀਅਰ ਛੱਡ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਿਭਾਗ, ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨੀ ਯੋਜਨਾ (ਡਬਲਿਊਓਐੱਸ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪਰਤਣ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਡਬਲਿਊਓਐੱਸਕੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਘਟਕਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਡੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਚ ਕਰੀਅਰ ਛੱਡ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਅਤੇ ਫਿਰ ਮੁੱਖਧਾਰਾ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਪਰਤਣ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਛੋਟੀ ਪੁਸਤਿਕਾ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਚੋਣਵੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਦਾਸਤਾਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਡਬਲਿਊਓਐੱਸ-ਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਛੂਹਣ ਲਈ ਤਤਪਰ ਹਨ ।
ਪੁਸਤਿਕਾ ਵਿੱਚ 100 ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਯੋਜਨਾ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦੀ ਦਾਸਤਾਨ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਤਮਾਮ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਕਾਮਯਾਬੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ । ਪੁਸਤਿਕ ਡਿਜਿਟਲ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿੰਟ, ਦੋਵੇਂ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ । ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਪ੍ਰੋ. ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ, “ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਲਾਭਾਂਵਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਮਯਾਬੀ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਵੀ ਕਈ ਦਾਸਤਾਨਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।”
ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਦਿਖਾਉਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਿਦਿਅਕ ਯੋਗਤਾ, ਮੁਹਾਰਤ, ਮੌਜੂਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ, ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਵਿੱਚ ਤਕਨੀਕੀ ਯੋਗਤਾ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਹਿਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਪੂਰੀ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
ਡਬਲਿਊਓਐੱਸ-ਸੀ, ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ 2015 ਵਿੱਚ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ (ਰਾਣੀ ਲਕਸ਼ਮੀਬਾਈ ਪੁਰਸਕਾਰ) ਵੀ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਇਨਾਮ ਮਾਣਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਸੀ । ਡਬਲਿਓਐੱਸ-ਸੀ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੂਚਨਾ, ਪੂਰਵਾਨੁਮਾਨ ਅਤੇ ਮੁਲਾਂਕਣ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਟਾਇਫੈਕ), ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਲਾਗੂ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਡੀਐੱਸਟੀ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਿਗਿਆਨ / ਇੰਜੀਨਿਅਰਿੰਗ / ਔਸ਼ਧੀ ਜਾਂ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਤਾ ਰੱਖਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ 27 ਤੋਂ 45 ਸਾਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੇਟੇਂਟ ਫਾਇਲਿੰਗ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ, ਪੇਟੇਂਟ ਦੀ ਅਵਹੇਲਨਾ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਣ ਅਤੇ ਪੇਟੇਂਟ ਸੰਬੰਧੀ ਹੋਰ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਸਿਖਲਾਈ ਦੇ ਆਧਾਰ ’ਤੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ, ਉਸ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਚਨਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ । ਲਗਭਗ 800 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ 11 ਬੈਚਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 270 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਪੇਟੇਂਟ ਏਜੰਟ ਦੀ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤੀ ਗਈ । ਕਈ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਆਪਣੀ ਆਈਪੀ ਫਰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕੁਝ ਉੱਦਮੀ ਬਣ ਗਈਆਂ । ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਰੂਪ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਕਈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਪ੍ਰੌੜ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਘਰ ’ਤੇ ਬੈਠੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਉਹ ਆਈਪੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਬਣ ਗਈਆਂ ਹਨ ।
ਪੁਸਤਿਕਾ ਡੀਐਸਟੀ ਵੈਬਸਾਈਟ ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੈ: https://dst.gov.in