Ministry of Road Transport & Highways
Ministry of Road Transport & Highways Notifies Common Format for Issuance of PUC (Pollution Control Certificate) Across the Country
17 JUN 2021 1:05PM by PIB Delhi
Ministry of Road Transport & Highways has issued a notification dated 14thJune, 2021 for a common format of the PUC (Pollution Under Control) Certificate to be issued across the country, under Central Motor Vehicle Rules 1989.The salient features of the PUCC are as under-
(a) Introduction of uniform Pollution Under Control Certificate (PUC) format across the country and linking the PUC database with the National Register.
(b) The concept of Rejection slip is being introduced for the first time. A common format of rejection slip is to be given to the vehicle owner in case the test result value is more than the maximum permissible value, as mandated in the concerned emission norms. This document can be shown at the service centre for getting the vehicle serviced or can be used, in case the PUCC centre device is not working properly when tested at another centre.
(c) There will be confidentiality of information viz. (i) Vehicle owner’s mobile number, name and address (ii) engine number and chassis number (only the last four digits to be visible, the other digits shall be masked)
(d) The owner’s mobile number has been made mandatory, on which an SMS alert will be sent for validation and fee.
(e) If the enforcement officer has reason to believe that a motor vehicle is not complying with provisions of Emission standards, he may communicate in writing or through electronic mode to direct the driver or any person in-charge of the vehicle to submit the vehicle for conducting the test in any one of the authorized Pollution Under Control (PUC) testing stations. If the driver or person in-charge of the vehicle fails to submit the vehicle for compliance or the vehicle fails to comply, the owner of the vehicle shall be liable for payment of penalty.
If the owner fails to comply with this, the registering authority shall, for reasons to be recorded in writing, suspend the certificate of registration of the vehicle and any permit granted, until such time a valid “Pollution under Control “certificate is generated.
(f) Thus, enforcement would be IT-enabled and would help in better control over polluting vehicles.
(g) The QR code shall be printed on the form. It will contain the complete information about the PUC Centre.

માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલયે દેશભરમાં પીયુસી (પ્રદૂષણ નિયંત્રણ પ્રમાણ પત્ર) જારી કરવા માટે સામાન્ય ફોર્મેટ અધિસૂચિત કર્યુ
17 JUN 2021 1:05PM by PIB Ahmedabad
માર્ગ પરિવહન તેમજ રાજમાર્ગ મંત્રાલયે કેન્દ્રીય મોટર વાહન નિયમ 1989 અંતર્ગત દેશભરમાં જારી કરવામાં આવતા પીયુસી (પોલ્યુશન અંડર કંટ્રોલ) સર્ટિફિકેટના સામાન્ય ફોર્મેટ માટે 14 જૂન, 2021ના રોજ નોટિફિકેશન જારી કર્યુ છે. પીયુસીસીની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છેઃ
(એ) દેશભરમાં એક સમાન પ્રદૂષણ નિયંત્રણ પ્રમાણ પત્ર (પીયુસી) ફોર્મેટની શરૂઆત અને પીયુસી ડેટાબેઝને રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટર સાથે જોડવો.
(બી) રિજેક્શન સ્લીપની અવધારણા પ્રથમવાર શરૂ કરવામાં આવી રહી છે. સંબંધિત ઉત્સર્જન માપદંડોમાં આદેશિત તપાસ પરિણામ મૂલ્ય મહત્તમ સ્વીકૃતિ યોગ્ય મૂલ્યથી અધિક હોવાની સ્થિતિમાં વાહન માલિકને રિજેક્શન સ્લીપનું એક સામાન્ય ફોર્મેટ આપવાનું છએ. આ દસ્તાવેજને વાહનની સર્વિસ કરાવવા માટે સર્વિસ સેન્ટર પર બતાવી શકાય છે કે ઉપયોગ કરી શકાય છે, જો કોઈ બીજા સેન્ટર પર તપાસ કરાવવા પર પીયુસીસી સેન્ટરનું ઉપકરણ યોગ્ય રીતે કામ કરી રહ્યું ન હોય.
(સી) માહિતી ગોપનીય રહેશે અર્થાત્ (i) વાહન માલિકનો મોબાઈલ નંબર, નામ અને સરનામું (ii) એન્જિન નંબર અને ચેસિસ નંબર (માત્ર અંતિમ ચાર આંકડા દર્શાવવા માટે, અન્ય આંકડા ગોપનીય રહેશે).
(ડી) વાહન માલિકનો મોબાઈલ નંબર ફરજિયાત કરી દેવાયો છે, જેના પર વેલિડેશન અને ચાર્જ માટે એક એસએમએસ એલર્ટ મોકલવામાં આવશે.
(ઈ) જો નિયમ લાગુ કરાવનારા અધિકારી પાસે એ માનવાનું કારણ છે કે કોઈ મોટર વાહન ઉત્સર્જન માપદંડોની જોગવાઈઓનું પાલન કરી રહ્યું નથી, તો તે વાહન ચાલક કે વાહનના પ્રભારી કોઈપણ વ્યક્તિને પ્રાધિકૃત પ્રદૂષણ નિયંત્રણ (પીયુસી) તપાસ સ્ટેશનોમાંથી કોઈ એકમાં તપાસ માટે વાહન રજૂ કરવા માટે લેખિત રીતે અથવા ઈલેક્ટ્રોનિક મોડના માધ્યમથી સૂચિત કરી શકે છે. જો વાહન ચાલક કે પ્રભારી વ્યક્તિ પાલન માટે વાહન રજૂ કરવામાં નિષ્ફળ રહે છે કે વાહન પાલન કરવામાં નિષ્ફળ રહે છે તો વાહનના માલિક દંડ ભરપાઈ કરવા માટે ઉત્તરદાયી રહેશે.
જો વાહન માલિક તેનું પાલન કરવામાં નિષ્ફળ રહે એ તો નોંધણી કરાયેલ પ્રાધિકરણ લેખિત સ્વરૂપે નોંધવામાં આવનારા કારણો માટે વાહનનું નોંધણી પ્રમાણ પત્ર અને કોઈ પણ પરમિટને સસ્પેન્ડ કરી દેશે, એ ત્યાં સુધી કે જ્યાં સુધી માન્ય ‘પ્રદૂષણ નિયંત્રણ અંતર્ગત’ પ્રમાણ પત્ર જારી ન થાય.
(એફ) આ પ્રકારે નિયમ લાગુ કરાવવા આઈટી-સક્ષમ હશે અને પ્રદૂષણકારી વાહનો પર વધુ સારા નિયંત્રણમાં મદદ કરશે.
(જી) ક્યૂઆર કોડ ફોર્મ પર છપાયેલા હશે. તેમાં પીયુસી કેન્દ્ર વિશે સમગ્ર જાણકારી હશે.