Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of ‘Customized Crash Course programme for Covid 19 Frontline workers’
18 JUN 2021 1:39PM by PIB Delhi
Namaskar, my colleagues from the Union Cabinet, Shri Mahendra Nath Pandey ji, R K Singh ji, all other senior ministers, all the young colleagues, professionals, other dignitaries and brothers and sisters participating in this program,
Today the next phase of an important campaign in the great war against Corona is starting. During the first wave of Corona, thousands of professionals joined the skill development campaign in the country. It boosted the efforts of the country to combat Corona. Now the experiences gained after the second wave of Corona are the main basis of today's program. In the second wave of Corona, we saw the challenges posed by the mutation and frequently changing nature of coronavirus. This virus is still in our midst and it is likely to mutate. Therefore, along with treatment and precaution, we have to further enhance the preparedness of the country to meet the challenges ahead. With this goal, a huge campaign to prepare one lakh frontline corona warriors is starting in the country from today.
Friends,
This pandemic has repeatedly tested the capabilities and limitations of every country, institution, society, family and every human being. At the same time, this pandemic has also alerted us to expand our capabilities as science, government, society, institution and individual. The huge network has been built in India from PPE kits and testing infrastructure to medical infrastructure related to Covid care and treatment and it is still going on. Today, efforts are also being made to deliver ventilators and oxygen concentrators to even the farthest hospitals of the country at a rapid pace. Over 1,500 oxygen plants are being built on a war footing and efforts are being made to have them in every district of India. It is equally important to have a large pool of skilled manpower and addition of new people to that pool to supplement these efforts. In view of this, a target has been set to train about one lakh youth in the country to support the current force fighting against Corona. This course will be completed in two-three months and these people will also be available for work immediately. As a trained assistant, they will give a lot of support to the present system and lighten the burden. Based on the demand of every state and union territory of the country, the country's top experts have designed the crash course. Today six new customized courses are being launched. Youths are being prepared for general work related to nursing, home care, help in critical care, sample collection, medical technicians, training of new equipment, etc. The new youth will be skilled and those who have already been trained in this type of work will be up-skilled. With this campaign, our health sector's frontline force fighting Covid will also get a new boost and it will also generate new employment opportunities for our youth.
Friends,
The importance of the mantra of skill, re-skill and up-skill has been proved during the Corona period. The people of the health sector were already skilled, but they also learned a lot to deal with Corona. In a way, they re-skilled themselves. They also expanded the skills they already had. Upgrading or adding value to your skills according to the changing circumstances is up-skilling, and this is the need of the hour. The speed with which technology is entering every sphere of life, the dynamic system of up-skilling has become mandatory. Realizing the importance of skill, re-skill and up-skill, Skill India Mission was started in the country. Efforts have been made to create a separate Ministry of Skill Development for the first time, to open Pradhan Mantri Kaushal Vikas Kendras across the country, to increase the number of ITIs and adding lakhs of new seats in them. Today, the Skill India Mission is training millions of youth every year according to the present needs. Though it was not much debated, this campaign of skill development has given great strength to the country during the Corona period. Ever since we were faced with the challenge of Corona last year, the Ministry of Skill Development has played an important role in training lakhs of health workers across the country. The spirit with which this Ministry was created to prepare demand driven skill sets is being further strengthened.
Friends,
Given our population, it is equally necessary to keep expanding the specialized services of doctors, nurses and paramedics who are engaged in the health sector. This too has been worked out over the years with a focused approach. In the last seven years, a lot of emphasis was laid on new AIIMS, medical colleges and nursing colleges. Most of these have already started functioning. Similarly, reforms are being encouraged in medical education and its affiliated institutions. Today, the speed with which health professionals are being prepared is unprecedented.
Friends,
I would also like to discuss a very strong pillar of our health sector in today’s program. Often, these comrades of ours are left out of the discussion. These companions are our health workers posted in our ASHA, ANM, Anganwadi and dispensaries across villages. These companions of ours are playing a very important role in the prevention of infection to the largest vaccination campaign in the world. No matter how adverse the weather or the geographical conditions, these comrades are working day and night for the safety of each and every countryman. These comrades have played a huge role in preventing the spread of infection in villages and running the vaccination campaign in remote, hilly and tribal areas. All these comrades are giving a lot of strength and energy to the vaccination campaign that is being expanded in the country from June 21. Today I publicly appreciate them deeply.
Friends,
Several guidelines have been issued regarding the vaccination campaign which is starting from June 21. Now colleagues above 18 years will get the same facility, which was available till now to our gentlemen above 45 years of age. The Central Government is committed to providing 'free' vaccines to every citizen of the country. We also have to take full care of the corona protocol. Mask and a distance of two yards is very important. Lastly, I wish all the very best to all the youth who are undertaking this crash course. I am sure your new skills will greatly help in saving the lives of the countrymen. It will also give you a lot of satisfaction that your first job is associated with saving human lives. Our doctors and nurses, who have been working day and night and burdened for the last one and a half years, would be hugely relieved once you join them. They will get a new strength. This course in itself is coming with a new opportunity in your life. You are getting a special opportunity to serve humanity for public welfare. May God give you a lot of strength for this pious work and for the work of human service! May you learn every detail of this course as soon as possible! Try to make yourself a better human being. May your skill be used to save everyone's life! I wish you all the best for this.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కోవిడ్-19 ఫ్రంట్ లైన్ వర్కర్ల కోసం ప్రత్యేకంగా రూపొందించిన క్రాష్ కోర్సు ప్రోగ్రామ్' ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
18 JUN 2021 1:39PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీమాన్ మహేంద్ర నాథ్ పాండే గారు, ఆర్.కె. సింఘ్ గారు, ఇతర సీనియర్ మంత్రులు, ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న యువ సహచరులు, నిపుణులు, ఇతర ప్రముఖులు మరియు సోదర సోదరీమణులారా.
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా ప్రపంచ యుద్ధంలో ఒక ముఖ్యమైన ప్రచారం యొక్క తదుపరి దశ ఈ రోజు ప్రారంభమవుతుంది. కరోనా మొదటి తరంగంలో, దేశంలో వేలాది మంది నిపుణులు నైపుణ్య అభివృద్ధి ప్రచారంలో చేరారు. ఈ ప్రయత్నం కరోనాను ఎదుర్కోవడానికి దేశానికి గొప్ప బలాన్ని ఇచ్చింది. కరోనా రెండవ తరంగం తరువాత పొందిన అనుభవాలు, ఆ అనుభవాలు నేటి కార్యక్రమానికి ప్రధాన ఆధారం అయ్యాయి. కరోనా రెండవ తరంగంలో, కరోనా వైరస్ యొక్క మారుతున్న మరియు తరచూ మారుతున్న స్వభావం మన ముందు ఎలాంటి సవాళ్లను తీసుకువస్తుందో చూశాము. ఈ వైరస్ ఇప్పటికీ మన మధ్యలో ఉంది మరియు అది ఉన్నంతవరకు అది పరివర్తన చెందే అవకాశం ఉంది. అందువల్ల, ప్రతి చికిత్సతో పాటు, ప్రతి ముందు జాగ్రత్తతో, రాబోయే సవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి దేశం యొక్క సంసిద్ధతను మరింత పెంచాలి. ఈ లక్ష్యంతో, నేడు 1 లక్ష ఫ్రంట్‌లైన్ కరోనా యోధులను సిద్ధం చేసే గొప్ప ప్రచారం దేశంలో ప్రారంభమైంది.
మిత్రులారా,
ఈ మహమ్మారి ప్రతి దేశం, ప్రతి సంస్థ, ప్రతి సమాజం, ప్రతి కుటుంబం, ప్రతి మానవుడు, ప్రపంచంలోని వారి పరిమితులను పదేపదే పరీక్షించింది. అదే సమయంలో, ఈ మహమ్మారి సైన్స్, ప్రభుత్వం, సమాజం, సంస్థ మరియు వ్యక్తిగా మన సామర్థ్యాలను విస్తరించమని కూడా హెచ్చరించింది. పిపిఇ కిట్లు మరియు పరీక్షా మౌలిక సదుపాయాల నుండి కోవిడ్ కేర్ అండ్ ట్రీట్‌మెంట్‌కు సంబంధించిన వైద్య మౌలిక సదుపాయాల వరకు, ఈ రోజు భారతదేశంలో నిర్మించిన భారీ నెట్‌వర్క్, ఆ పని ఇంకా కొనసాగుతూనే ఉంది మరియు దాని ఫలితం. నేడు, వెంటిలేటర్లు, ఆక్సిజన్ కాన్సంట్రేటర్లతో దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న ఆసుపత్రులను చేరుకోవడానికి కూడా ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. 1500 కు పైగా ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ల నిర్మాణం యుద్ధ ప్రాతిపదికన జరుగుతోంది. భారతదేశంలోని ప్రతి జిల్లాకు చేరుకోవడానికి భగీరథ ప్రయత్నం జరుగుతోంది. ఈ ప్రయత్నాల మధ్య, నైపుణ్యం కలిగిన మానవశక్తిని కలిగి ఉండటం, ఆ కొలనుకు కొత్త వ్యక్తులను చేర్చుకోవడం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఈ దృష్ట్యా, కరోనాపై ప్రస్తుత పోరాట శక్తికి మద్దతుగా దేశంలో సుమారు 1 లక్షల మంది యువతకు శిక్షణ ఇవ్వాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నారు. ఈ కోర్సు రెండు-మూడు నెలల్లో పూర్తవుతుంది, కాబట్టి ఈ వ్యక్తులు వెంటనే పనికి కూడా అందుబాటులో ఉంటారు మరియు శిక్షణ పొందిన సహాయకుడు ప్రస్తుత వ్యవస్థకు చాలా సహాయాన్ని ఇస్తాడు, వారి భారాన్ని తగ్గించుకుంటాడు. దేశంలోని ప్రతి రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర భూభాగం యొక్క డిమాండ్ ఆధారంగా, దేశంలోని అగ్ర నిపుణులు క్రాష్ కోర్సును రూపొందించారు. నేడు 6 కొత్త అనుకూలీకరించిన కోర్సులు ప్రారంభించబడుతున్నాయి. నర్సింగ్‌కు సంబంధించిన సాధారణ పని, ఇంటి సంరక్షణ, క్లిష్టమైన సంరక్షణలో సహాయం, నమూనా సేకరణ, వైద్య సాంకేతిక నిపుణులు, కొత్త పరికరాల శిక్షణ, యువత దీనికి సిద్ధమవుతోంది. నవ యువత యొక్క నైపుణ్యం మరియు ఇప్పటికే ఈ రకమైన పనిలో శిక్షణ పొందిన వారి యొక్క నైపుణ్యం కూడా ఉంటుంది. ఈ ప్రచారం కోవిడ్ తో పోరాడుతున్న మన ఆరోగ్య రంగం యొక్క ఫ్రంట్ లైన్ శక్తికి కొత్త శక్తిని ఇస్తుంది మరియు కొత్త ఉపాధి అవకాశాల కోసం మన యువతకు సులభతరం చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
నైపుణ్యం, పునఃనైపుణ్యం మరియు నైపుణ్యాల పెంపుదలయొక్క మంత్రం ఎంత ముఖ్యమైనదో కరోనా మరోసారి నిరూపించింది, ఆరోగ్య రంగ ప్రజలు నైపుణ్యం మాత్రమే కాదు, కరోనాతో వ్యవహరించడానికి కూడా వారు చాలా నేర్చుకున్నారు. మారుతున్న పరిస్థితులకు అనుగుణంగా వాటిని అప్ గ్రేడ్ చేయడం లేదా విలువ ఇవ్వడం నేటి డిమాండ్.మరియుఇప్పుడు, జీవితంలోని ప్రతి రంగంలో నూ సాంకేతికపరిజ్ఞానం వేగంగా చొచ్చుకుపోయినప్పుడు,వ్యవస్థలో అధునాతన నైపుణ్యాలను స్థిరంగా మరియు వేగంగా తీసుకురావడం అత్యవసరం గా మారింది, నైపుణ్యం, నైపుణ్యం. నైపుణ్యాలను సాధించడం మరియు మెరుగుపరచడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకోవడం ద్వారా దేశంలో స్కిల్ ఇండియా మిషన్ ప్రారంభించబడింది. ఇది మొట్టమొదటిసారిగా విభిన్న నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖను ఏర్పాటుచేయడం, దేశవ్యాప్తంగా ప్రధానమంత్రి కౌశల్ వికాస్ కేంద్రాలను ప్రారంభించడం, ఐటిఐల సంఖ్యను పెంచడం, లక్షల కొత్తసీట్లను సృష్టించడం, ఈ రోజు నైపుణ్యం కలిగిన ఇండియా మిషన్ ప్రతి సంవత్సరం లక్షలాది మంది యువతకు వారి అవసరాలకు అనుగుణంగా మరియు వారికి శిక్షణ ఇవ్వడానికి గొప్ప సహాయాన్ని అందిస్తోంది. కరోనాఈ కాలంలో నైపుణ్యఅభివృద్ధి మిషన్ దేశానికి ఇచ్చిన గొప్ప బలం గురించి దేశంలో పెద్దగా చర్చ జరగలేదు. గత సంవత్సరం కరోనా సవాలును మేము ఎదుర్కొన్నసమయంనుండి, నైపుణ్య అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మంది ఆరోగ్య కార్యకర్తలకు శిక్షణ ను అందించగలిగింది. ఉద్యోగులకు శిక్షణ ఇవ్వడంలో ఇది చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది. 'ఈ మంత్రిత్వ శాఖ చేసిన కృషి, డిమాండ్ ను దృష్టిలో ఉంచుకొని నైపుణ్యం కలిగిన తరగతులను సృష్టించే స్ఫూర్తితో. అదేవిధంగా, నేడు పని వేగంగా జరుగుతోంది.
మిత్రులారా,
మనజనాభాను పరిశీలిస్తే,ఆరోగ్య రంగానికి వైద్యులు, నర్సులు మరియు పాక్షిక వైద్య రంగాలతో సంబంధం ఉన్న సేవలు ఉన్నాయి, మరియు వాటిని విస్తరించడం కొనసాగించడంకూడా అంతే ముఖ్యం. గత కొన్ని సంవత్సరాలుగా నిర్దేశించిన లక్ష్యంతో కూడా ఇది జరిగింది. గత ఏడు సంవత్సరాలలో,కొత్తఎయిమ్స్, కొత్త వైద్య కళాశాలలు మరియు కొత్త నర్సు కళాశాలలను సృష్టించడానికి ఎక్కువ ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఈ సంస్థలలో చాలా వరకు పని ఇప్పుడు ప్రారంభమైంది. అదేవిధంగా,వైద్య విద్య మరియు దానితో సంబంధం ఉన్న సంస్థలు మెరుగుపడటానికి ప్రోత్సహించబడుతున్నాయి. సిద్ధం చేయడానికి పనులుజరుగుతున్నాయి, ఇది అపూర్వమైనది.
మిత్రులారా,
నేటి కార్యక్రమంలో, నేను మన ఆరోగ్య రంగానికి చాలా బలమైన స్తంభం గురించి కూడా చర్చించాలి. తరచుగా, మా యొక్క ఈ సహోద్యోగులు చర్చకు దూరంగా ఉంటారు. వీరు మా సహోద్యోగులు- ఆశా-ఎనం-అంగన్ వాడీ మరియు గ్రామం నుంచి గ్రామం డిస్పెన్సరీల్లో నియమించబడ్డ మా ఆరోగ్య కార్యకర్తలు. సంక్రామ్యతను నిరోధించడం నుంచి ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద వ్యాక్సినేషన్ క్యాంపెయిన్ వరకు ప్రతిదానిలో ఈ సహోద్యోగులు చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తున్నారు. వాతావరణ పరిస్థితులు, భౌగోళిక పరిస్థితులు ఏమైనప్పటికీ, ఈ సహచరులు ప్రతి దేశస్థుడిని రక్షించడానికి పగలు మరియు రాత్రి పనిచేస్తున్నారు. కొండ మరియు గిరిజన ప్రాంతాల్లో వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారాన్ని విజయవంతంగా నిర్వహించడంలో, గ్రామాల్లో, మారుమూల ప్రాంతాల్లో సంక్రామ్యత వ్యాప్తిచెందకుండా నిరోధించడంలో ఈ సహోద్యోగులు ప్రధాన పాత్ర పోషించారు. ఈ సహోద్యోగులందరూ జూన్ 21 నుండి దేశంలో విస్తరిస్తున్న వ్యాక్సినేషన్ ప్రచారానికి చాలా బలం మరియు చాలా శక్తిని ఇస్తున్నారు. నేను ఈ రోజు బహిరంగంగా వారిని అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
జూన్ 21 నుండి ప్రారంభమయ్యే టీకా ప్రచారానికి సంబంధించి అనేక మార్గదర్శకాలు జారీ చేయబడ్డాయి. ఇప్పుడు 18 ఏళ్లు పైబడిన సహోద్యోగులకు అదే సౌకర్యం లభిస్తుంది, ఇది ఇప్పటివరకు 45 ఏళ్లు పైబడిన మా పెద్దమనుషులు పొందుతున్నారు. దేశంలోని ప్రతి పౌరుడికి 'ఉచిత' వ్యాక్సిన్ అందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. కరోనా ప్రోటోకాల్‌పై కూడా మేము పూర్తి జాగ్రత్త తీసుకోవాలి. ముసుగు మరియు రెండు గజాల దూరం, ఇది చాలా ముఖ్యం. చివరగా, ఈ క్రాష్ కోర్సు తీసుకున్న యువత అందరికీ నేను శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను, మీ కొత్త నైపుణ్యాలు దేశవాసుల ప్రాణాలను రక్షించడంలో నిరంతరం పని చేస్తాయి మరియు మీ జీవితంలో ఒక కొత్త ప్రవేశం మీకు చాలా సంతృప్తిని ఇస్తుంది ఎందుకంటే మీరు మొదట ఉద్యోగం కోసం మీ జీవితాన్ని ప్రారంభించినప్పుడు మీరు మానవ జీవితాన్ని కాపాడుతున్నారు. నేను నన్ను జోడించడం. ప్రజల ప్రాణాలను కాపాడటానికి చేరడం. గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలుగా పగలు, రాత్రి పని చేస్తున్న మా వైద్యులు, మా నర్సులు అలాంటి భారాన్ని భరించారు, వారు మీ రాకతో సహాయం పొందబోతున్నారు. వారు కొత్త బలాన్ని పొందబోతున్నారు. అందుకే ఈ కోర్సు మీ జీవితంలో ఒక కొత్త అవకాశంతో వస్తోంది. ప్రజా సంక్షేమం కోసం మానవత్వానికి సేవ చేయడానికి మీకు ప్రత్యేక అవకాశం లభిస్తోంది. ఈ పవిత్ర పనికి, మానవ సేవ యొక్క ఈ పనికి దేవుడు మీకు గొప్ప బలాన్ని ఇస్తాడు. మీరు ఈ కోర్సు యొక్క ప్రతి వివరాలను వీలైనంత త్వరగా నేర్చుకోవాలి. మిమ్మల్ని మీరు మంచి వ్యక్తిగా మార్చడానికి ప్రయత్నించండి. ప్రతి ఒక్కరి ప్రాణాలను కాపాడటానికి మీకు ఆ నైపుణ్యం ఉపయోగపడుతుంది. దీనికి మీ అందరికీ శుభాకాంక్షలు.
చాలా చాలా ధన్యవాదాలు!