माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयच्या वतीने उद्यापासून ‘योगाभ्यास' वर आधारित दोन डिजिटल माहितीपटांचे प्रसारण
20 JUN 2021 4:10PM by PIB Mumbai
सातव्या आंतराष्ट्रीय योग दिन 2021 निमित्त आयोजित कार्यक्रमांचा एक भाग म्हणून , राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालय (एनएफएआय) उद्या (२१ जून 2021) पासून एनएफएआयच्या यूट्यूब वाहिनीवर 'योग फॉर हेल्थ' आणि 'समाधी' या दोन प्रथितयश माहितीपट प्रसारित करेल. हे दोन्ही चित्रपट एनएफएआयने डिजिटल केले आहेत.
ए. भास्कर राव दिग्दर्शित 'योग फॉर हेल्थ' हा माहितीपट 1950 मध्ये तयार करण्यात आला आहे. योगाभ्यासाचे महत्त्व अधोरेखित करणार्‍या त्यांच्या सुरुवातीच्या कामांपैकी हा माहितीपट आहे. 11-मिनिटांच्या या माहितीपटात योगाच्या पुरातन विज्ञानाची आपल्याला ओळख करुन देण्यात आली असून सामर्थ्य, तग धरण्याची क्षमता आणि मानसिक दक्षता वाढविण्यात साहाय्यकारी काही विशिष्ट ‘आसने ’ दाखविली आहेत. मुंबईतील सांताक्रूझ येथे असलेल्या योग संस्थेच्या देखरेखीखाली हा चित्रपट फिल्म्स डिव्हिजन / डॉक्युमेंटरी फिल्म्स ऑफ इंडियाने सादर केला होता.छायाचित्रणकार दारा मिस्त्री यांनी या माहितीपटाचे छायांकन केले आहे. बार्कले हिल यांनी समालोचन केले असून व्ही. शिराली यांनी संगीत दिले आहे . माहितीपटाचे संकलन प्रताप परमार यांनी केले आहे तर पी. के. विश्वनाथ या चित्रपटाचे ध्वनी प्रभारी होते.
1977 चा चित्रपट ‘समाधी’ हा फिल्म अँड टेलिव्हिजन इन्स्टिट्यूट ऑफ इंडिया (एफटीआयआय) चे माजी संचालक जॉन शंकरमंगलम यांनी तयार केला आहे. 22-मिनिटांचा हा चित्रपट प्रख्यात योग तज्ज्ञ बीकेएस अय्यंगार यांच्या जीवनाचा इतिहास दर्शवितो. या माहितीपटाच्या च्या माध्यमातून, 59 वर्षीय अयंगार आपल्या विद्यार्थ्यांना योगासने शिकवत असल्याचे आणि पार्श्वसंगीतात संस्कृत सुभाषिते वाजत असल्याचे दाखविण्यात आले आहे. सुप्रसिद्ध संगीत दिग्दर्शक आणि सतारवादक भास्कर चंदावरकर यांनी या चित्रपटाला संगीत दिले होते. शांत चिंतन, संगीताची जोड आणि पवित्र ग्रंथांमधील पठण या वातावरणात व्यायामाच्या प्रात्यक्षिकांच्या विस्तृत माहितीसह.योग भावना आणि तत्त्वज्ञानाचा मधुर संगम साधल्याबद्दल या चित्रपटाने 25व्या राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारात सर्वोत्कृष्ट प्रयोगशील चित्रपटासाठी रजत कमळ पटकावले होते.
दोन्ही डॉक्यु-फिल्म्स उद्यापासून राष्ट्रीय चित्रपट संग्रहालयाच्या युट्यूब चॅनेल वर पाहता येतील. (https://www.youtube.com/channel/UCIRA_1135D2YBUI1S2C8SIg

Ministry of Information & Broadcasting
NFAI’s International Yoga Day offering – screening of two digitized documentaries on ‘Yoga’ from tomorrow
20 JUN 2021 2:01PM by PIB Mumbai
: Mumbai, June 20, 2021
As part of celebrations on the 7th International Day of Yoga, 2021, the National Film Archives of India (NFAI) will stream two acclaimed documentaries – ‘Yoga For Health’ and ‘Samadhi’ on NFAI’s YouTube channel from tomorrow (June 21, 2021). Both these films have been digitized by NFAI.
'Yoga for Health', directed by A. Bhaskar Rao, was made in 1950. It is one of the early works highlighting the importance of Yoga in our life. The 11-minute documentary introduce us to the ancient science of Yoga and shows certain ‘Asanas’ which can be practiced to help build up strength, stamina and mental alertness. The film was presented by the Films Division/Documentary Films of India with the supervision of The Yoga Institute, which is based at Santa Cruz, in Mumbai. The film crew consists of cinematographer Dara Mistry. The commentary was done by Berkeley Hill, while music was provided by V. Shirali. The editing of the film was done by Pratap Parmar, while P. K. Vishwanath was in-charge of sound for this film.
The 1977 film ‘Samadhi’ was made by John Sankaramangalam, a former director of Film and Television Institute of India (FTII). This 22-minute film chronicles the life of renowned yoga exponent BKS Iyengar. Through the course of the film, a 59-year-old Iyengar can be seen instructing different asanas to students with Sanskrit chants in the background score. Well-known music director and sitarist Bhaskar Chandavarkar composed for the film. The film had won the Rajat Kamal for 'Best Experimental Film at the 25th National Film Award for achieving a mellifluous blending of the spirit and philosophy of Yoga, with a wealth of detail of practical exercises in an atmosphere of calm contemplation, ennobling music and recitations from the sacred texts.
Both the docu-films will be available on NFAI YouTube Channel (https://www.youtube.com/channel/UCIRA_1135D2YBUI1S2C8SIg) from tomorrow.