Prime Minister's Office
Yoga remains ray of hope in Covid-hit world, says PM Modi
Frontline Corona warriors made Yoga their shield: PM
21 JUN 2021 8:34AM by PIB Delhi
On the occasion of seventh International yoga day, The Prime Minister, Shri Narendra Modi talked of Yoga’s role during the pandemic. He said Yoga has proved a source strength and poise for people during this difficult time. He pointed out that it was easy for countries to forget Yoga Day during the pandemic as it is not intrinsic to their culture but, instead, enthusiasm for Yoga has increased globally.
One of key ingredient of yoga is fortitude in the face of adversity. When pandemic appeared, no one was ready from the point of view of capabilities, resources or mental toughness. Yoga helped people to muster confidence and strength to fight with the pandemic world over.
The Prime Minister recalled how frontline Corona warriors made Yoga their shield and made themselves strong through yoga and how people, doctors nurses took to Yoga to deal with the effects of the virus. Instances of yoga sessions conducted by doctors and nurses in the hospitals appeared everywhere. The Prime Minister noted experts are stressing the importance of breathing exercises like pranayama and anulom-vilom for strengthening our respiratory system.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડ-પ્રભાવિત વિશ્વમાં યોગ આશાના કિરણ સમાન છેઃ પ્રધાનમંત્રી મોદી
અગ્રિમ હરોળના કોરોના યોદ્ધાઓએ યોગને પોતાનું સુરક્ષા કવચ બનાવ્યુઃ પ્રધાનમંત્રી
21 JUN 2021 8:34AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સાતમા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ નિમિત્તે મહામારી દરમિયાન યોગની ભૂમિકાના સંદર્ભમાં પોતાના વિચાર વ્યક્ત કર્યા. તેમણે કહ્યું કે આ કઠિન સમયમાં યોગ લોકો માટે એક શક્તિ અને આત્મવિશ્વાસનું સાધન સિદ્ધ થયું છે. તેમણે કહ્યું કે મહામારી દરમિયાન દેશો માટે યોગ દિવસ ભૂલવો આસાન હતો કેમકે આ તેમની સંસ્કૃતિનું આંતરિક અંગ નથી, પરંતુ તેનાથી વિપરિત, વિશ્વ સ્તર પર યોગ પ્રત્યે ઉત્સાહમાં વૃદ્ધિ થઈ છે.
પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓનો સામનો કરવામાં દૃઢતા, યોગના મુખ્ય ઘટકોમાંનું એક છે. જ્યારે મહામારીનો સામનો થયો તો કોઈપણ ક્ષમતાઓ, સંસાધનો કે માનસિક રીતે તેના માટે તૈયાર નહોતા. યોગે લોકોને વિશ્વભરમાં મહામારી સામેલ લડવા માટે આત્મવિશ્વાસ અને ક્ષમતા વધારવામાં સહાયતા કરી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે કઈ રીતે અગ્રિમ હરોળના કોરોના યોદ્ધાઓએ યોગને પોતાનું સુરક્ષા કવચ બનાવીને યોગના માધ્યમથી ખુદને મજબૂત કર્યા. તેમણે કહ્યું કે તબીબો નર્સોએ પણ વાયરસની અસરોનો સામનો કરવા માટે યોગને અપનાવ્યો. હોસ્પિટલોમાં તબીબો અને નર્સો દ્વારા આયોજિત યોગ સત્રોના ઉદાહરણ દરેક જગ્યાએ જોવા મળ્યા. પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે વિશેષજ્ઞ આપણા શ્વસન તંત્રને મજબૂત કરવા માટે પ્રાણાયમ અને અનુલોમ-વિલોમ જેવા શ્વસન સંબંધિત વ્યાયામના મહત્વ પર ભાર મૂકી રહ્યા છે.