Ministry of Defence
EU-INDIA JOINT NAVAL EXERCISE
21 JUN 2021 2:27PM by PIB Delhi
On 18-19 June 2021, the EU and India conducted a joint naval exercise in the Gulf of Aden. The exercise involved Indian Navy frigate INS Trikand, EU NAVFOR Somalia - Operation Atalanta assets, including Italian frigate Carabiniere (Atalanta’s flagship) and Spanish frigate Navarra, French frigate Surcouf and French amphibious assault helicopter carrier Tonnerre. The exercise was based on the scenario of an anti-piracy operation. It included cross-deck helicopter landings, complex tactical evolutions at sea, live firing, a night-time joint patrol and a naval parade in the high seas off the coast of Somalia.
The EU and India are committed to a free, open, inclusive and rules-based order in the Indo-Pacific region, underpinned by respect for territorial integrity and sovereignty, democracy, rule of law, transparency, freedom of navigation and overflight, unimpeded lawful commerce, and peaceful resolution of disputes. They reaffirm the primacy of international law, including the United Nations Convention on Law of the Sea (UNCLOS).
In January 2021, the EU and India launched a dialogue on maritime security and agreed to deepen their dialogue and cooperation in this domain. The Indian Navy has been providing escort to World Food Programme chartered vessels, coordinated by EU NAVFOR Somalia - Operation Atalanta. The Indian Navy has previously participated in the Shared Awareness and Deconfliction (SHADE) conference, co-hosted by Operation Atalanta, whose assets conducted several joint exercises with Indian vessels in the past.
The EU and India intend to strengthen their operational cooperation at sea, including joint naval exercises and port calls, and to protect the sea-lanes of communication. They also intend to boost maritime domain awareness in the Indo-Pacific through mutual coordination and exchanges. The EU and India reaffirm their interest to enhance their cooperation in the field of maritime security in the Indo-Pacific region.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ — ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਸਾਂਝਾ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸ
21 JUN 2021 2:27PM by PIB Chandigarh
18—19 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਦਾਨ ਦੀ ਖਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਾਂਝਾ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਅਭਿਆਸ ਵਿੱਚ ਇਟਲੀ ਫ੍ਰਿਗੇਟ ਕੈਰਾਬਨੀਅਰ (ਐਟਲਾਟਾਂ ਦਾ ਫਲੈਗਸਿ਼ਪ) ਅਤੇ ਸਪੇਨ ਦਾ ਫ੍ਰਿਗੇਟ ਨਵਰਰਾ , ਫਰਾਂਸ ਫ੍ਰਿਗੇਟ ਸੁਰੁਕੋਫ ਅਤੇ ਫਰਾਂਸ ਐੱਮਫਿਬੀਅਸ ਐਸਾਲਟ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਟੋਨਰੇ ਸਮੇਤ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਫ੍ਰਿਗੇਟ ਆਈ ਐੱਨ ਐੱਸ ਤ੍ਰਿਕੰਦ , ਈ ਯੂ ਨਵ ਫਾਰ ਸੋਮਾਲੀਆ — ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਟਲਾਟਾਂ ਐਸਿੱਟਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ । ਇਹ ਅਭਿਆਸ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡਾਕਾ ਵਿਰੋਧੀ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਸੀ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਰਾਸਡੈੱਕ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਲੈਂਡਿੰਗਸ , ਸਮੁੰਦਰ ਤੇ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਤਕਨੀਕੀ ਵਿਕਾਸ , ਲਾਈਵ ਫਾਇਰਿੰਗ , ਰਾਤ ਦੀ ਸਾਂਝੀ ਗਸ਼ਤ ਅਤੇ ਸੋਮਾਲੀਆ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਵਾਲੇ ਪਾਸੇ ਉੱਚੇ ਸਮੁੰਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਪਰੇਡ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ ।
ਈ ਯੂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਖੇਤਰ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੁਸੱਤਾ , ਲੋਕਤੰਤਰ , ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ , ਪਾਰਦਰਸ਼ਨ , ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਓਵਰ ਫਲਾਈਟ , ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਇੰਡੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ , ਖੁੱਲ੍ਹੇ , ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਨਿਯਮ ਅਧਾਰਿਤ ਆਰਡਰ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ । ਉਹ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤਮਈ ਹੱਲ ਲਈ ਵੀ ਵਚਨਬੱਧ ਹਨ । ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਬਾਰੇ ਕਾਨੂੰਨ ਕੰਨਵੈਂਨਸ਼ਨ (ਯੂ ਐੱਨ ਸੀ ਐੱਲ ਓ ਐੱਸ) ਸਮੇਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਜਨਵਰੀ 2021 ਵਿੱਚ ਈ ਯੂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਾਰੇ ਸੰਵਾਦ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ ਸਨ । ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਰਲਡ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਚਾਰਟੇਡ ਸਮੁੰਦਰੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਐਸਕਾਰਟ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਤਾਲਮੇਲ ਈ ਯੂ ਨਵ ਫਾਰ ਸੋਮਾਲੀਆ — ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਟਲਾਟਾਂ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਐਟਲਾਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਿਲ ਕੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੇ਼ਅਰਡ ਅਵੇਅਰਨੈੱਸ ਤੇ ਡੀਕੰਸਫਲਿਕਸ਼ਨ (ਐੱਸ ਐੱਚ ਏ ਡੀ ਈ) ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਚੁੱਕਾ ਹੈ । ਜਿਸ ਦੇ ਐਸਿੱਟਸ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਜਹਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕਈ ਸਾਂਝੇ ਅਭਿਆਸ ਕੀਤੇ ਹਨ ।
ਈ ਯੂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਾਂਝੇ ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਕਾਲਜ਼ ਅਤੇ ਸੀਅ ਲੇਨਜ਼ ਦੇ ਸੰਚਾਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਸਮੇਤ ਆਪਣੇ ਸੰਚਾਲਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਰੱਖਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਆਦਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਦਾ ਹੀ ਇੰਡੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਡੋਮੇਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਹੱਲਾਸ਼ੇਰੀ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਹੈ । ਈ ਯੂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਇੰਡੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ ।