Ministry of Railways
Farmers in India getting nation wide access of market as Kisan Rails carry 2.7 lakh Tonnes of consignments.
60 Routes operationalised till now
23 JUN 2021 6:53PM by PIB Delhi
Indian Railways, with its pan-India network, forms an integral part of the government plan to raise incomes in farm sector by encouraging transportation by rail. Introduction of Kisan Rails have given farmers wide access of Indian markets. Kisan Rail have so far carried 2.7 lakh tonnes of consignment. Till now, 60 routes have been operationalised.
Railways have been relentlessly pursuing with various stake holders – including Ministry of Agriculture & Farmers Welfare, state governments (including departments of agriculture/ horticulture/ fisheries, etc), and local bodies and agencies, Mandis etc – to plan roll out of Kisan Rail services.
Salient features of Kisan Rail:
• Enables movement of perishables including fruits, vegetables, meat, poultry, fishery and dairy products from production or surplus regions to consumption or deficient regions;
• Speedy movement ensures minimum damage during transit;
• Enables farmers to utilize the vast railway network to gain access to distant, bigger and more lucrative markets;
• 50 percent subsidy is given in freight (being borne by Ministry of Food Processing Industries under ‘Operation Greens – TOP to Total’ scheme) for transportation of fruits and vegetables;
• Based on the concept of multi commodity, multi consignor, multi consignee, multi stoppages, time-tabled trains – to help small farmers with lesser produce also to transport their consignment without any middleman;
• No minimum limit on quantity that can be booked, enabling even small and marginal farmers to reach bigger and distant markets;
• End-consumers (at bigger cities and consumption centers) get fresher produce at cheaper prices, due to reduction in transportation time as well as costs.
In compliance to the announcement made in Union Budget 2020-21, Kisan Rail trains have been introduced by Indian Railways – to move perishables and farm-produce (including fruits, vegetables, meat, poultry, fishery and dairy products) from production or surplus regions to consumption or deficient regions.
 The first train under Kisan Rail scheme – between Devlali (Mah) and Danapur (Bihar) – was flagged-off by Hon’ble Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal and Hon’ble Minister of Agriculture & Farmers’ Welfare Shri Narendra Singh Tomar on 07.08.2020. This train has subsequently been extended to run between Sangola (Mah) and Muzaffarpur (Bihar).
 The 100th trip under Kisan Rail scheme – between Sangola (Mah) and Shalimar (WB) – was flagged-off by Hon’ble Prime Minister on 28th December 2020.
 Till 18th June 2021, a total of 850 trips of Kisan Rail trains were operated on 60 routes, transporting more than 2.7 lakh Tonnes of consignments. The monthly performance of these trains during 2021 has been as under:
January 2021 – 82 trips (32,332 Tonnes)
February 2021 – 128 trips (41,665 Tonnes)
March 2021 – 133 trips (40,695 Tonnes)
April 2021 - 127 trips (39,518 Tonnes)
May 2021 - 173 Trips (55,300 Tonnes)
June (upto 18th ) - 93 Trips (32,542 Tonnes)
 Kisan Rail trains are run on time-tabled paths, and are being monitored for punctuality as well as to ensure that perishable commodities reach their destinations within due time, and also that Indian Railways’ resources are utilized in the most optimal manner.
Main crops/farm-produce transported via Kisan Rail train include oranges, onion, potato, banana, mango, tomato, pomegranate, custard apple, capsicum, chikoo, carrot, etc
Pricing and Subsidy: All the Kisan Rail train services are being charged at ‘P-scale’ of Parcel tariff.
Under ‘Operation Greens – TOP to Total’ scheme of Ministry of Food Processing Industries (MoFPI) 50% subsidy in freight is granted on transportation of fruits and vegetables through Kisan Rail trains services.
Since the introduction of this subsidy scheme (with effect from 14th October 2020) till 15th June 2021, an amount of Rs 52.38 crore approx has been disbursed as subsidy through Kisan Rail.
List of Kisan Rail Routes

రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
కిసాన్ రైళ్లు 2.7 లక్షల టన్నుల సరుకును రవాణా చేయడంతో భారతదేశ రైతుకి దేశవ్యాప్తంగా ఏ మార్కెట్ అయినా అందుబాటులో ఉంటుంది
ఇప్పటి వరకు 60 రూట్లు ఆపరేషన్ లోకి వచ్చాయి
23 JUN 2021 6:53PM by PIB Hyderabad
విస్తృతంగా దేశవ్యాప్తంగా అతిపెద్ద నెట్ వర్క్ కలిగిన భారతీయ రైల్వే రవాణా కార్యకలాపాలతో, రైతుల ఆదాయం పెంచాలనే కేంద్ర ఆలోచనకు అనుగుణంగా కృషి చేస్తూ ప్రభుత్వ సంకల్ప సాకారానికి భాగస్వామ్యం అయింది. కిసాన్ రైళ్లను నడుపుతూ రైతులకు భారతీయ మార్కెట్ వ్యవస్థను మరింత దగ్గర చేసింది. కిసాన్ రైళ్లు ఇప్పటి వరకు 2.7 లక్షల టన్నుల సరుకును రవాణా చేసింది. 60 రూట్లను ఆపరేషన్ లోకి తెచ్చింది.
రైల్వలు వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు (వ్యవసాయ/ఉద్యానవన/మత్స్య శాఖలు), స్థానిక సంస్థలు, మొదలైన భాగస్వామ్య శాఖలు, సంస్థలతో కలిసి రైల్వే నిరంతరంగా పని చేస్తూ కిసాన్ రైళ్లను నడుపుతోంది.
కిసాన్ రైల్ ముఖ్య అంశాలు:
• పండ్లు, కూరగాయలు, మాంసం, పౌల్ట్రీ, మత్స్య మరియు పాల ఉత్పత్తులతో సహా నిల్వ ఉండని వస్తువుల ఉత్పత్తిని లేదా మిగులు ప్రాంతాల నుండి వినియోగం లేదా లోటు ప్రాంతాలకు తరలించడం; • రవాణాలో నష్టం గణనీయంగా తగ్గించేలా వేగవంతంగా సరుకు రవాణా చేయడం
• విస్తృతంగా ఉన్న రైల్వే నెట్ వర్క్ ను ఉపయోగించుకుని, రైతులు దేశవ్యాప్తంగా ఈ మార్కెట్ సదుపాయాలనైనా వినియోగించుకునే అవకాశం
• పళ్ళు, కాయగూరల రవాణాకు 50 శాతం సబ్సిడీ (ఆపరేషన్ గ్రీన్స్ - టాప్ తో టోటల్ పథకం కింద కేంద్ర ఆహార శుద్ధి పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ భరిస్తుంది )
• బహుళ వస్తువు, బహుళ సరుకు, బహుళ స్టాపేజ్ లు, సమయ-పట్టిక రైళ్లు అనే భావన ఆధారంగా - తక్కువ ఉత్పత్తి కలిగిన చిన్న రైతులకు కూడా మధ్యవర్తులు లేకుండా తమ సరుకును రవాణా చేయడానికి సహాయపడుతుంది;
• చిన్న, మధ్య తరహా రైతులు కూడా పెద్దవి, సుదూరమైనవి మార్కెట్లకు చేరుకోవడానికి వీలు కల్పించే పరిమాణానికి కనీస పరిమితి లేదు;
• రవాణా సమయం తగ్గడం, ఖర్చులు తగ్గడం వల్ల చివరి వినియోగదారునికి (పెద్ద నగరాల్లో వినియోగ కేంద్రాల్లో ) సరుకు తాజాగా అందడమే కాకుండా, తక్కువ ధరలకు అందుతాయి
కేంద్ర బడ్జెట్ 2020-21లో చేసిన ప్రకటనకు అనుగుణంగా, కిసాన్ రైళ్లను భారతీయ రైల్వే ప్రవేశపెట్టింది -ఎక్కువ కాలం నిల్వ ఉండని, వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను (పండ్లు, కూరగాయలు, మాంసం, పౌల్ట్రీ, మత్స్య మరియు పాల ఉత్పత్తులతో సహా) ఉత్పత్తి లేదా మిగులు ప్రాంతాల నుండి వినియోగం లేదా లోటు ఉన్న ప్రాంతాలకు తరలించడానికి వీలుంటుంది
 కిసాన్ రైల్ పథకం కింద మొదటి రైలు - దేవ్లాలి (మాహ్) మరియు దానపూర్ (బీహార్) మధ్య - రైల్వే, వాణిజ్య, పరిశ్రమల శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్, వ్యవసాయ, రైతు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర సింగ్ తోమర్ 2020 ఆగష్టు 7వ తేదీన జెండా ఊపి ప్రారంభించారు. ఈ రైలు తరువాత సంగోలా (మాహ్) మరియు ముజఫర్పూర్ (బీహార్) మధ్య నడపడానికి విస్తరించబడింది.
 కిసాన్ రైల్ పథకం కింద 100 వ ట్రిప్ - సాంగోలా (మాహ్) మరియు షాలిమార్ (డబ్ల్యుబి) మధ్య - గౌరవ ప్రధాని 2020 డిసెంబర్ 28 న ఫ్లాగ్-ఆఫ్ చేశారు.
 20 జూన్ 2021 వరకు, కిసాన్ రైళ్ల మొత్తం 850 ట్రిప్పులు 60 మార్గాల్లో నడిపారు, 2.7 లక్షల టన్నుల సరుకులను రవాణా చేశాయి. 2021 లో ఈ రైళ్ల నెలవారీ పనితీరు ఇలా ఉంది:
జనవరి 2021 – 82 ట్రిప్పులు (32,332 టన్నులు )
ఫిబ్రవరి 2021 – 128 ట్రిప్పులు (41,665 టన్నులు )
మార్చి, 2021 – 133 ట్రిప్పులు (40,695 టన్నులు )
ఏప్రిల్ 2021 - 127 ట్రిప్పులు (39,518 టన్నుల )
మే 2021 - 173ట్రిప్పులు (55,300 టన్నులు )
జూన్ (18వ తేదీ వరకు )- 93 ట్రిప్పులు (32,542 టన్నులు)
 కిసాన్ సమయ-పట్టిక మార్గాల్లో నడుస్తాయి, కచ్చితమైన సమాయంతో పాటు తక్కువ నిల్వ ఉండే వస్తువులు నిర్ణీత సమయంలో తమ గమ్యస్థానాలకు చేరుకునేలా చూస్తాయి. భారతీయ రైల్వే వనరులు చాలా సరైన పద్ధతిలో ఉపయోగిస్తున్నారు. ప్రధాన పంటలు / కిసాన్ రైల్ రైలు ద్వారా రవాణా అవుతున్న వ్యవసాయ ఉత్పత్తులలో నారింజ, ఉల్లిపాయ, బంగాళాదుంప, అరటి, మామిడి, టమోటా, దానిమ్మ, కస్టర్డ్ ఆపిల్, క్యాప్సికమ్, చికూ, క్యారెట్ మొదలైనవి ఉన్నాయి.
ధర మరియు సబ్సిడీ: అన్ని కిసాన్ రైలు రైలు సేవలకు 'పి-స్కేల్' పార్సెల్ టారిఫ్ వర్తిస్తుంది.
ఆహార ప్రాసెసింగ్ పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ ‘ఆపరేషన్ గ్రీన్స్ - టాప్ టు టోటల్’ పథకం కింద కిసాన్ రైల్ రైళ్ల సేవల ద్వారా పండ్లు, కూరగాయల రవాణాపై 50% సబ్సిడీ మంజూరు చేస్తారు. ఈ సబ్సిడీ పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టినప్పటి నుండి (2020 అక్టోబర్ 14 నుండి 2021 జూన్ 15 వరకు) కిసాన్ రైల్ ద్వారా సబ్సిడీగా సుమారు రూ .52.38 కోట్ల రూపాయలు పంపిణీ చేశారు.
List of Kisan Rail Routes