Ministry of Finance
Government grants further extension in timelines of compliances
Also announces tax exemption for expenditure on COVID-19 treatment and ex-gratia received on death due to COVID-19
25 JUN 2021 6:51PM by PIB Delhi
The Government has granted further extension of timelines of compliances under Income Tax Act. It has also announced tax exemption for expenditure on COVID-19 treatment and ex-gratia received on death due to COVID-19. The details are as follows:
A. Tax exemption
1. Many taxpayers have received financial help from their employers and well-wishers for meeting their expenses incurred for treatment of Covid-19. In order to ensure that no income tax liability arises on this account, it has been decided to provide income-tax exemption to the amount received by a taxpayer for medical treatment from employer or from any person for treatment of Covid-19 during FY 2019-20 and subsequent years.
2. Unfortunately, certain taxpayers have lost their life due to Covid-19. Employers and well-wishers of such taxpayers had extended financial assistance to their family members so that they could cope with the difficulties arisen due to the sudden loss of the earning member of their family. In order to provide relief to the family members of such taxpayer, it has been decided to provide income-tax exemption to ex-gratia payment received by family members of a person from the employer of such person or from other person on the death of the person on account of Covid-19 during FY 2019-20 and subsequent years. The exemption shall be allowed without any limit for the amount received from the employer and the exemption shall be limited to Rs. 10 lakh in aggregate for the amount received from any other persons.
Necessary legislative amendments for the above decisions shall be proposed in due course of time.
B. Extension of Timelines
In view of the impact of the Covid-19 pandemic, taxpayers are facing inconvenience in meeting certain tax compliances and also in filing response to various notices. In order to ease compliances to be made by taxpayers during this difficult time, reliefs are being provided through Notifications nos. 74/2021 & 75/2021 dated 25th June, 2021 Circular no. 12/2021 dated 25th June, 2021. These reliefs are:
1. Objections to Dispute Resolution Panel (DRP) and Assessing Officer under section 144C of the Income-tax Act, 1961 (hereinafter referred to as “the Act”) for which the last date of filing under that section is 1st June, 2021 or thereafter, may be filed within the time provided in that section or by 31st August, 2021, whichever is later.
2. The Statement of Deduction of Tax for the last quarter of the Financial Year 2020-21, required to be furnished on or before 31st May, 2021 under Rule 31A of the Income-tax Rules,1962 (hereinafter referred to as “the Rules”), as extended to 30th June, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 15th July, 2021.
3. The Certificate of Tax Deducted at Source in Form No.16, required to be furnished to the employee by 15th June, 2021 under Rule 31 of the Rules, as extended to 15th July, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
4. The Statement of Income paid or credited by an investment fund to its unit holder in Form No. 64D for the Previous Year 2020-21, required to be furnished on or before 15th June, 2021 under Rule 12CB of the Rules, as extended to 30th June, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 15th July, 2021.
1. The Statement of Income paid or credited by an investment fund to its unit holder in Form No. 64C for the Previous Year 2020-21, required to be furnished on or before 30th June, 2021 under Rule 12CB of the Rules, as extended to 15th July, 2021 vide Circular No.9 of 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
2. The application under Section 10(23C), 12AB, 35(1)(ii)/(iia)/(iii) and 80G of the Act in Form No. 10A/ Form No.10AB, for registration/ provisional registration/ intimation/ approval/ provisional approval of Trusts/ Institutions/ Research Associations etc., required to be made on or before 30th June, 2021, may be made on or before 31st August, 2021.
3. The compliances to be made by the taxpayers such as investment, deposit, payment, acquisition, purchase, construction or such other action, by whatever name called, for the purpose of claiming any exemption under the provisions contained in Section 54 to 54GB of the Act, for which the last date of such compliance falls between 1st April, 2021 to 29th September, 2021 (both days inclusive), may be completed on or before 30th September, 2021.
4. The Quarterly Statement in Form No. 15CC to be furnished by authorized dealer in respect of remittances made for the quarter ending on 30th June, 2021, required to be furnished on or before 15th July, 2021 under Rule 37 BB of the Rules, may be furnished on or before 31st July, 2021.
5. The Equalization Levy Statement in Form No. 1 for the Financial Year 2020-21, which is required to be filed on or before 30th June, 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
6. The Annual Statement required to be furnished under sub-section (5) of section 9A of the Act by the eligible investment fund in Form No. 3CEK for the Financial Year 2020-21, which is required to be filed on or before 29th June, 2021, may be furnished on or before 31st July, 2021.
7. Uploading of the declarations received from recipients in Form No. 15G/15H during the quarter ending 30th June, 2021, which is required to be uploaded on or before 15th July, 2021, may be uploaded by 31st August,2021.
8. Exercising of option to withdraw pending application (filed before the erstwhile Income Tax Settlement Commission) under sub-section (1) of Section 245M of the Act in Form No. 34BB, which is required to be exercised on or before 27th June, 2021, may be exercised on or before 31st July, 2021.
9. Last date of linkage of Aadhaar with PAN under section 139AA of the Act, which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
10. Last date of payment of amount under Vivad se Vishwas(without additional amount) which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 31st August, 2021.
11. Last date of payment of amount under Vivad se Vishwas (with additional amount) has been notified as 31st October, 2021.
12. Time Limit for passing assessment order which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
13. Time Limit for passing penalty order which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.
14. Time Limit for processing Equalisation Levy returns which was earlier extended to 30th June, 2021 is further extended to 30th September, 2021.

નાણા મંત્રાલય
સરકારે કરવેરા સાથે નિયમનોના પાલનની વિવિધ સમયમર્યાદા વધુ લંબાવવાની મંજૂરી આપી
કોવિડ-19 સારવાર પર ખર્ચ માટે અને કોવિડ-19ને કારણે મૃત્યુ પર પ્રાપ્ત સહાયને કરમુક્તિ આપવાની જાહેરાત પણ કરી
25 JUN 2021 6:51PM by PIB Ahmedabad
સરકારે કરવેરા સાથે સંબંધિત વિવિધ નિયમનોના પાલન માટેની સમયમર્યાદા વધારે લંબાવવાની જાહેરાત કરી છે. સરકારે કોવિડ-19 સારવાર પર થયેલા ખર્ચ અને કોવિડ-19ને કારણે થયેલા મૃત્યુ પર પ્રાપ્ત સહાયની રકમને પણ કરમુક્તિ આપવાની જાહેરાત કરી છે. વિવિધ પ્રકારની જાહેરાતો નીચે મુજબ છેઃ
A. કરવેરામાં છૂટછાટ
1. ઘણા કરદાતાઓને કોવિડ-19ની સારવાર માટેના ખર્ચને પૂર્ણ કરવા તેમની કંપનીઓ અને સગાસંબંધીઓ પાસેથી નાણાકીય મદદ મળી છે. આ મદદને કારણે આવકવેરાની કોઈ પણ પ્રકારની જવાબદારી ઊભી ન થાય એ સુનિશ્ચિત કરવા નાણાકીય વર્ષ 2019-20 અને પછીના વર્ષ દરમિયાન કોવિડ-19ની સારવાર માટે કંપની પાસેથી કે અન્ય કોઈ પણ વ્યક્તિ પાસેથી તબીબી સારવાર માટે પ્રાપ્ત થયેલી રકમને કરમુક્તિ પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લેવાયો છે.
2. કમનસીબે કોવિડ-19ને કારણે ચોક્કસ સંખ્યામાં કરદાતાઓએ જીવ ગુમાવ્યાં છે. આ પ્રકારના કરદાતાઓની કંપનીઓ અને શુભેચ્છકોએ તેમના પરિવારના સભ્યોને નાણાકીય સહાય કરી હતી, જેથી તેઓ તેમના પરિવારની આજીવિકાના મુખ્ય આધાર સમાન વ્યક્તિના એકાએક નિધનથી ઊભી થયેલી મુશ્કેલીનો સામનો કરી શકે. આ પ્રકારના કરદાતાના પરિવારના સભ્યોને રાહત પ્રદાન કરવા માટે નાણાકીય વર્ષ 2019-20 દરમિયાન અને પછીના વર્ષોમાં કોવિડ-19ના કારણે વ્યક્તિના મૃત્યુને કારણે એના પરિવારજનોને અન્ય વ્યક્તિ પાસેથી પ્રાપ્ત અથવા મૃતક કરદાતાની કંપની પાસેથી પ્રાપ્ત સહાયની રકમને આવકવેરામાંથી મુક્તિ પ્રદાન કરવાનો નિર્ણય લેવાયો છે. કંપની પાસેથી પ્રાપ્ત રકમને કોઈ પણ પ્રકારની મર્યાદા વિના કરમુક્તિ આપવામાં આવશે અને અન્ય કોઈ વ્યક્તિઓ પાસેથી પ્રાપ્ત મહત્તમ કુલ રૂ. 10 લાખની રકમને કરમુક્તિ આપવામાં આવશે.
ઉપરોક્ત નિર્ણયો માટે જરૂરી કાયદાકીય સુધારા આગામી સમયમાં રજૂ કરવામાં આવશે.
B. સમયમર્યાદા લંબાવી
કોવિડ-19 મહામારીની અસરને ધ્યાનમાં રાખીને કરદાતાઓ કરવેરા સાથે સંબંધિત ચોક્કસ નિયમોનું પાલન કરવામાં મુશ્કેલીનો સામનો કરી રહ્યાં છે અને વિવિધ નોટિસના જવાબ ફાઇલ પણ કરી રહ્યાં છે. આ મુશ્કેલ સમયગાળા દરમિયાન કરદાતાઓ દ્વારા નિયમનોનું પાલન સરળ બનાવવા 25 જૂન, 2021ના રોજ પરિપત્ર નંબર 74/2021 અને 75/2021 12/2021 તારીખ 25 જૂન, 2021 દ્વારા રાહત પ્રદાન કરવામાં આવી છે. આ રાહતો નીચે મુજબ છેઃ
1. આવકવેરા ધારા, 1961 (હવે પછી અહીં ઉલ્લેખ કાયદા તરીકે થયો છે)ની કલમ 144સી હેઠળ વિવાદ નિવારણ પેનલ (ડીઆરપી) અ આકારણી અધિકારી સમક્ષ વાંધા રજૂ કરવાની છેલ્લી તારીખ એ કલમ અંતર્ગત 1 જૂન, 2021 કે એ પછી છે, જેને એ કલમમાં પ્રદાન કરવામાં આવેલા સમયની અંદર કે 31 ઓગસ્ટ, 2021 સુધી, બંનેમાંથી જે પાછળ આવે ત્યાં સુધી રજૂ કરી શકાશે.
2. નાણાકીય વર્ષ 2020-21ના અંતિમ ત્રિમાસિક ગાળા માટે કરકપાતનું સ્ટેટમેન્ટ આવકવેરાના નિયમો, 1962 (હવે પછી અહીં એનો ઉલ્લેખ નિયમો તરીકે કરવામાં આવ્યો છે)ના નિયમ 31એ હેઠળ 31 મે, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરવાની જરૂર હતી, જે સમયમર્યાદા વર્ષ 2021ના પરિપત્ર નંબર 9 અંતર્ગત લંબાવીને 30 જૂન, 2021 કરવામાં આવી હતી. હવે એને 15 જુલાઈ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરી શકાશે.
1. ફોર્મ નંબર 16માં આવકના સ્ત્રોત પર કરકપાત (ટીડીએસ)નું સર્ટિફિકેટ નિયમોના નિયમ 31 અંતર્ગત 15 જૂન, 2021 સુધી કંપની દ્વારા રજૂ કરવાની જરૂર હતી, જે સમયમર્યાદા વર્ષ 2021ના પરિપત્ર નંબર 9 અંતર્ગત લંબાવીને 15 જુલાઈ, 2021 કરવામાં આવી હતી. હવે એને 31 જુલાઈ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરી શકાશે.
1. અગાઉના વર્ષ 2020-21 માટે ફોર્મ નંબર 64ડીમાં ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડે એના યુનિટધારકોને ચુકવેલી કે જમા કરેલી આવકનું સ્ટેટમેન્ટ નિયમોના નિયમ 12સીબી અંતર્ગત 15 જૂન, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરવાની જરૂર હતી, જેને વર્ષ 2021ના પરિપત્ર નંબર 9 અંતર્ગત લંબાવીને 30 જૂન, 2021 કરવામાં આવી હતી. હવે એને 15 જુલાઈ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરી શકાશે
1. અગાઉના વર્ષ 2020-21 માટે ફોર્મ નંબર 64સીમાં ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડે એના યુનિટધારકોને ચુકવેલી કે જમા કરેલી આવકનું સ્ટેટમેન્ટ નિયમોના નિયમ 12સીબી અંતર્ગત 30 જૂન, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરવાની જરૂર હતી, જેને વર્ષ 2021ના પરિપત્ર નંબર 9 અંતર્ગત લંબાવીને 15 જુલાઈ, 2021 કરવામાં આવી હતી. હવે એને 31 જુલાઈ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરી શકાશે.
1. ટ્રસ્ટસ/ સંસ્થાઓ/સંશોધન સંગઠનો વગેરેની નોંધણી/ કામચલાઉ નોંધણી/ જાણકારી / મંજૂરી / કામચલાઉ મંજૂરી માટે ફોર્મ નંબર 10એ/ફોર્મ નંબર 10એબીમાં કાયદાની કલમ 10(23સી), 12એબી, 35(1) (ii)/(iia)/ (2) (iii) અને 80જી અંતર્ગત અરજી 30 જૂન, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ કરવાની જરૂર હતી, જેને હવે 31 ઓગસ્ટ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરી શકાશે.
2. ધારાની કલમ 54થી 54જીબીમાં પ્રસ્તુત જોગવાઈઓ અંતર્ગત કોઈ પણ પ્રકારની કરમુક્તિનો દાવો કરવાના ઉદ્દેશ માટે કોઈ પણ નામે રોકાણ, ડિપોઝિટ, ચુકવણી, એક્વિઝિશન, ખરીદી, નિર્માણ કે આ પ્રકારની કોઈ પણ કામગીરી માટે કરદાતાઓ દ્વારા નિયમનોનું પાલન કરવું પડશે, આ પ્રકારના નિયમનોની છેલ્લી તારીખ 1 એપ્રિલ, 2021થી 29 સપ્ટેમ્બર, 2021 (બંને દિવસ સહિત) વચ્ચે છે, જેને હવે 30 સપ્ટેમ્બર, 2021 અગાઉ પૂર્ણ કરી શકાશે.
3. 30 જૂન, 2021ના અંતે પૂર્ણ થયેલા ત્રિમાસિક ગાળા માટે રેમિટન્સીસ (મોકલેલી રકમ)ના સંબંધમાં અધિકૃત ડિલર દ્વારા ફોર્મ નંબર 15સીસીમાં ત્રિમાસિક સ્ટેટમેન્ટ નિયમોના નિયમ 37બીબી અંતર્ગત 15 જુલાઈ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરવાની જરૂર હતી, જેને હવે 31 જુલાઈ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરી શકાશે.
4. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે ફોર્મ નંબર 1માં ઇક્વિલાઇઝેશન લેવી સ્ટેટમેન્ટને 30 જૂન, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરવાની જરૂર છે, જેને હવે 31 જુલાઈ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરી શકાશે.
5. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે ફોર્મ નંબર 3સીઇકેમાં લાયકાત ધરાવતા ઇન્વેસ્ટમેન્ટ ફંડ દ્વારા કાયદાની કલમ 9એની પેટાકલમ (5) અંતર્ગત વાર્ષિક વિવરણ રજૂ કરવાની જરૂર પડે છે, જેને 29 જૂન, 2021 સુધી કે એ અગાઉ રજૂ કરવાની જરૂર છે, જેને હવે 31 જુલાઈ, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ રજૂ કરી શકાશે.
6. 30 જૂન, 2021ના રોજ પૂર્ણ થયેલા ત્રિમાસિક ગાળા દરમિયાન ફોર્મ નંબર 15જી/15એચમાં પ્રાપ્યકર્તા પાસેથી પ્રાપ્ત ડેક્લેરેશન્સનું અપલોડિંગ, જેને 15 જુલાઈ, 2021 સુધી કે એ અગાઉ અપલોડ કરવાની જરૂર હતી, જેને હવે 31 ઓગસ્ટ, 2021 સુધીમાં અપલોડ કરી શકાશે.
7. ફોર્મ નંબર 34બીબીમાં કાયદાની કલમ 245એમની પેટાકલમ (1) અંતર્ગત વિચારાધિન અરજી (અગાઉના આવકવેરા પતાવટ પંચ સમક્ષ ફાઇલ કરેલી) પરત ખેંચવાના વિકલ્પનો ઉપયોગ 27 જૂન, 2021ના રોજ કે એ અગાઉ ઉપયોગ કરવાની જરૂર હતી, જેને હવે 31 જુલાઈ, 2021 સુધી કે એ અગાઉ હવે કરી શકાશે.
8. ધારાની કલમ 139એએ અંતર્ગત પેન સાથે આધારને લિન્ક કરવાની છેલ્લી તારીખ અગાઉ લંબાવીને અગાઉ લંબાવીને 30 જૂન, 2021 કરવામાં આવી હતી, જેને વધુ લંબાવીને 30 સપ્ટેમ્બર કરવામાં આવી છે.
9. વિવાદ સે વિશ્વાસ અંતર્ગત રકમની ચુકવણી (વધારાની રકમ વિના)ની છેલ્લી તારીખ અગાઉ લંબાવીને 30 જૂન, 2021 કરવામાં આવી હતી, જેને વધુ લંબાવીને 31 ઓગસ્ટ, 2021 કરવામાં આવી છે.
10. વિવાદ સે વિશ્વાસ અંતર્ગત રકમની ચુકવણી (વધારાની રકમ સાથે)ની છેલ્લી તારીખ 31 ઓક્ટોબર, 2021 તરીકે અધિસૂચિત કરવામાં આવી છે.
11. આકારણી ઓર્ડર પાસ કરવા માટેની સમયમર્યાદા અગાઉ લંબાવીને 30 જૂન, 2021 કરવામાં આવી હતી, જેને વધુ લંબાવીને 30 સપ્ટેમ્બર કરવામાં આવી છે.
12. પેનલ્ટી ઓર્ડર પાસ કરવા માટેની સમયમર્યાદા અગાઉ લંબાવીને 30 જૂન, 2021 કરવામાં આવી હતી, જેને વધુ લંબાવીને 30 સપ્ટેમ્બર, 2021 કરવામાં આવી છે.
13. ઇક્વિલાઇઝેશન લેવી રિટર્ન પ્રોસેસ કરવા માટેની સમયમર્યાદા અગાઉ લંબાવીને 30 જૂન, 2021 કરવામાં આવી હતી, જેને વધુ લંબાવીને 30 સપ્ટેમ્બર, 2021 કરવામાં આવી છે.