Vice President's Secretariat
Vice President calls for making India a leading maritime nation
“Ancient India was a great maritime power. We have to regain that past glory”: VP
VP emphasizes the important role of ports in India’s economy
Visakhapatnam Port Trust Chairman makes a presentation to the Vice President
VP apprised of VPT’s expansion plans
26 JUN 2021 5:47PM by PIB Delhi
The Vice President of India, Shri M Venkaiah Naidu today called for making India a leading maritime nation and emphasized the important role ports will have to play in achieving the ambitious vision.
A presentation was made to the Vice President by the Chairman of the Visakhapatnam Port Trust (VPT), Shri K Rama Mohana Rao and other senior officials during an interaction with him at Visakhapatnam. They apprised the Vice President on various activities of the port, including its expansion plans.
Observing that India is strategically located on the world’s shipping routes with a long coastline of about 7,517 km and over 200 major and minor ports, he said “these ports play an important role in India’s economy.”
Recalling that ancient India was a great maritime power and that the navies of Chola kings and Kalinga kings used to rule over the oceans, the Vice President said “we have to regain that past glory”.
Touching upon the development of the port infrastructure in the country, he said that as part of the ambitious Sagarmala project, more than 504 projects have been identified to unlock the opportunities for port-led development and these initiatives are expected to mobilize more than 3.57 lakh crore of infrastructure investment.
Noting the decline in the cargo trend at Visakhapatnam port during 2020-21 due to the pandemic after a healthy upward swing between 2015-16 and 2019-20, the Vice President expressed the hope that the port would regain its growth trajectory once the situation normalizes. “It is important to note that ports will play an important role in post-Covid economic recovery”, he added.
Lauding the ports for having played a proactive role in handling oxygen supplies and humanitarian relief work during the second wave of Covid-19 pandemic and cyclones Tauktae and Yaas, he said “I compliment you all for that”.
Referring to the Maritime India Vision 2030, the Vice President wanted the Port to adopt global best practices in port operations and development. He said that the Vision-2030 is not impossible to achieve as India has the inherent strength of knowledge and wanted everyone to work together in the spirit of Team India.
During the interaction, the Vice President was keen to know the measures taken by VPT to contain pollution and protect the environment. Appreciating the Port’s green initiatives, he also wanted them to focus more on renewable energy and energy conservation.
He also appreciated Visakhapatnam Port Trust’s initiatives in creating world-class infrastructure, port-led industrialization, digitization of processes and various green initiatives for sustainability. “I am pleased to learn about the expansion plans of VPT in the coming years”, Shri Naidu added.
Earlier, the Vice President was apprised of the expansion plans of the Visakhapatnam Port, including the proposed establishment of a Rs. 406-crore Free Trade and Warehousing Zone (FTWZ) in an area of 103 acres.
The proposed FTWZ is to be funded under Sagarmala and a Special Purpose Vehicle (SPV) will be set up to develop basic infrastructure like roads, electricity, rail and road connectivity.
Shri M. Srinivasa Rao, Minister for Tourism and Youth Development, Government of Andhra Pradesh, Shri K. Rama Mohana Rao, Chairman, Visakhapatnam Port Trust (VPT), Shri Durgesh Kumar Dubey, Deputy Chairman, VPT and other senior officials of the Port were present during the interaction.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
“ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਾਕਤ ਸੀ। ਸਾਨੂੰ ਉਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਦੁਬਾਰਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ: ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ (ਵੀਪੀਟੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਵੀਪੀਟੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ
26 JUN 2021 5:47PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸਮੁੰਦਰੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ (ਵੀਪੀਟੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਰਾਓ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿਖੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੀਆਂ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸਮੇਤ ਇਸ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ।
ਇਹ ਦੇਖਦਿਆਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਰਣਨੀਤਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਰੂਟ ‘ਤੇ, ਤਕਰੀਬਨ 7,517 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਅਤੇ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀਆਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਿਤ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ।"
ਇਹ ਗੱਲ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਾਕਤ ਸੀ ਅਤੇ ਚੋਲ ਰਾਜਿਆਂ ਅਤੇ ਕਲਿੰਗਾ ਰਾਜਿਆਂ ਦੀਆਂ ਜਲ-ਸੈਨਾਵਾਂ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਹਾਸਾਗਰਾਂ 'ਤੇ ਰਾਜ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਪੁਰਾਣੀ ਸ਼ਾਨ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਅਨਲੌਕ ਕਰਨ ਲਈ 504 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ 3.57 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਢਾਂਚਾਗਤ ਨਿਵੇਸ਼ ਜੁਟਾਉਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਸਾਲ 2015-16 ਅਤੇ 2019-20 ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਛਾਲ ਦੀ ਲਹਿਰ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ 2020-21 ਦੌਰਾਨ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ‘ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਦੇ ਰੁਝਾਨ ਵਿੱਚ ਆਈ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਥਿਤੀ ਆਮ ਵਾਂਗ ਹੋਣ 'ਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਆਪਣੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਰਾਹ ਨੂੰ ਮੁੜ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਇਸ ਗੱਲ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਪੁਨਰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ।”
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਅਤੇ ਚੱਕਰਵਾਤ ਤੌਕਤੇ ਅਤੇ ਯਾਸ ਦੌਰਾਨ ਆਕਸੀਜਨ ਸਪਲਾਈ ਅਤੇ ਮਾਨਵਤਾਵਾਦੀ ਰਾਹਤ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।”
ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਇੰਡੀਆ ਵਿਜ਼ਨ 2030 ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੱਛਾ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਪੋਰਟ, ਆਲਮੀ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪਿਰਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਜ਼ਨ -2030 ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨਾ ਅਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਗਿਆਨ ਦੀ ਅੰਦਰੂਨੀ ਤਾਕਤ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ ਟੀਮ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰੇ।
ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਵੀਪੀਟੀ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਨ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਸਨ। ਪੋਰਟ ਦੀਆਂ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ, ਉਹ ਇਹ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਪੋਰਟ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸੰਭਾਲ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਪੋਰਟ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗੀਕਰਣ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਗ੍ਰੀਨ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਸਿਰਜਣਾ ਦੇ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ “ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀਪੀਟੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣ ਕੇ ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।”
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ਦੀ ਵਿਸਤਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 103 ਏਕੜ ਰਕਬੇ ਵਿੱਚ 406 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਇੱਕ ਫ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਡ ਐਂਡ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਜ਼ੋਨ (FTWZ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਫ੍ਰੀ ਟ੍ਰੇਡ ਐਂਡ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਜ਼ੋਨ (FTWZ) ਦੀ ਫੰਡਿੰਗ ਸਾਗਰਮਾਲਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸੜਕਾਂ, ਬਿਜਲੀ, ਰੇਲ ਅਤੇ ਸੜਕ ਸੰਪਰਕ ਵਰਗੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਦੇਸ਼ ਵਾਹਨ (ਐੱਸਪੀਵੀ) ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ. ਸ਼੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਰਾਓ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਯੁਵਕ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੇ ਰਾਮ ਮੋਹਨ ਰਾਓ, ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਪੋਰਟ ਟਰੱਸਟ (ਵੀਪੀਟੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੁਰਗੇਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਦੂਬੇ, ਡਿਪਟੀ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਵੀਪੀਟੀ ਅਤੇ ਬੰਦਰਗਾਹ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।