Ministry of Social Justice & Empowerment
Shri Thawaarchand Gehlot launches website for Nasha Mukt Bharat Abhiyaan on the occasion of International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking
India is committed to root out menace of substance abuse at any cost: Shri Gehlot
26 JUN 2021 6:27PM by PIB Delhi
The Minister for Social Justice & Empowerment Shri Thawaarchand Gehlot in the presence of Ministers of State, Social Justice & Empowerment, Shri Krishan Pal Gurjar, Shri Ramdas Athawale & Shri Ratan Lal Kataria launched the website for the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan(NMBA) on the occasion of International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking today. The Day is observed worldwide to strengthen action and cooperation in achieving the goal of a sustainable world free of substance abuse. The Ministry of Social Justice & Empowerment, which is the nodal ministry for Drug Demand Reduction, implements various programmes for the drug abuse prevention across the country.
This year, to commemorate the International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking, the Ministry of Social Justice & Empowerment organized a 6-day Nasha Mukt Bharat Summit which ended with the e-launch of several initiatives undertaken by the Ministry for the prevention of Drug Abuse.
Secretary, Social Justice & Empowerment, Mr. R. Subrahmanyam gave the introductory remarks at the programme and the address was given by the Additional Secretary , Ms. Upma Srivastava. Joint Secretary, Ms. Radhika Chakravarthy explained details about the NMBA and conducted the programme .
Addressing the program today, SJ&E Minister Shri Thawaarchand Gehlot said that on the special occasion of International Day Against Drug Abuse and Illicit Trafficking, we have come together to strengthen our determination against drug abuse in any form and to send a message to the world that India will leave no stone unturned to fight against this evil. It also reaffirms our commitment to achieve social goals, initiatives to end drug abuse and strengthen community-centric approaches and outcomes. Sh Gehlot expressed the resolve that India is committed to root out the menace of drug abuse at any cost.
Shri Gehlot stated that according to the National Comprehensive Survey conducted by the Ministry of Social Justice and Empowerment, there are more than 60 million drug users in the country of which a large number of users are in the age group of 10-17 years.
The Minister explained that the Ministry is the nodal Ministry for drug demand reduction. This Ministry has taken several steps to address the issues related to the sue of drugs and its effects. There are more than 500 voluntary organizations across the country, which are assisted financially under the NAPDDR scheme of the Ministry, he disclosed. These NGOs have been actively involved in the implementation of drug-free India campaign. Volunteers and outreach workers of these institutions/organizations have gone from door to door, village to village and nearby localities, etc. to educate the people about the ill effects of drug abuse and have assisted the rehabilitation of victims of substance abuse. The activities of Nasha Mukt Bharat Abhiyan, despite the situation arising out of COVID-19 in the country, have continued in full force, Shri Gehlot explained. The Minister urged that the common man must become a part of Nasha Mukt Bharat campaign since the evil can be eradicated from the society only with people’s participation.
On this occasion, Sh. Ramdas Athawale said that a large number of lives have been ruined by the menace of substance abuse. There is a need to generate awareness about the ill-effects of this evil and we must put an end to the drugs trade. We need to achieve a drug-free India and the Ministry of Social Justice and Empowerment is very serious on achieving this end, he added.
Shri Ratan Lal Kataria in his speech said that the entire world is facing this menace and that drug addiction has devastating impact on the addict, individual, family and large section of the society and has become a matter of serious concern. The Ministry of Social Justice and Empowerment has been mandated to reduce drug demand. It coordinates and oversees all aspects of drug abuse prevention including assessment of the extent of the problem, preventive action, treatment and rehabilitation of addicts, dissemination of information, and public awareness and is mandated to run de-addiction centers. The government provides financial assistance to NGOs across the country, Shri Kataria said. On this occasion, we must take a pledge to achieve a drug-free society, he added.
Addressing at the event, Shri Krishan Pal Gurjar said that we live in a world where the drug trade is taking a dangerous turn. Drugs not only ruin the life of the individual but are damaging for the family and society. Drug addiction has become a cause of concern for society and the country as well. The objective of the schemes made by the Ministry is to bring down the consumption of drugs and rehabilitate the addicts and we are going ahead with it with full determination, Shri Gurjar explained.
In the introductory remarks, Secretary, Deptt of Socila Justice Mr. R. Subrahmanyam said that last year we have started the campaign of 'Nasha Mukt Bharat Abhiyan'(NMBA) and a lot of work has already been done on the ground in this short span of time. 272 high burden districts were selected under NMBA. Nearly 8000 youth volunteers have been going door to door and canvassing against substance abuse. We hope that as a part of celebration of 75 years of Independence (Azadi Ka Amrit Mahotsav) we will soon be able to declare at least 100 districts drug free, the Secretary explained.
The Nasha Mukt Bharat Abhiyaan website launched today provides detailed information about the Abhiyaan and its activities, give glimpses through the Photo & video gallery, provides IEC resource material and information on the institutions set up by the Ministry with the aim of Drug Demand reduction. Shri Thaawarchand Gehlot also launched the special Nasha Mukt Bharat Summit Edition of the Monthly newsletter which showcases the events that took place during the week-long summit along with the activities happening on-ground for the Abhiyaan across the country. A short film was also launched by the Minister made on the Nasha Mukt Bharat Abhiyaan depicting the activities undertaken for the Abhiyaan till now since its launch and the impact it has had on the ground.
The event concluded with the Minister interacting with the Master Volunteers who have been working for the Abhiyaan in their district who were selected from 5 districts and 3 persons who have overcome substance abuse and are now leading a healthy & happy life.
The ‘Nasha Mukt Bharat Abhiyaan’ or a ‘Drugs-Free India Campaign’ was flagged off on 15th August 2020 across 272 districts of the country found to be most vulnerable based on the data available from various sources. The focal points of the Campaign are preventive, mass education and sensitization, capacity building of service providers, positive partnership with educational institutions, and augmentation of treatment, rehabilitation and counselling facilities.

ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಸೇವನೆ ಹಾಗೂ ಕಳ್ಳ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ತಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಅವರು ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ’ ದ ಜಾಲತಾಣಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು
ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎದುರಾದರೂ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯದ ಪಿಡುಗನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ: ತಾವರ್‌ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್
26 JUN 2021 6:27PM by PIB Bengaluru
ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಸೇವನೆ ಹಾಗೂ ಕಳ್ಳ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನಾಚರಣೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ತಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ರವರು, ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜಾರ್, ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಥಾವಾಲೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ರತನ್ ಲಾಲ್ ಕಟಾರಿಯಾ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ’ (ಎನ್‌ಎಂಬಿಎ)ದ ಜಾಲತಾಣಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದರು. ಮಾದಕದ್ರವ್ಯದಿಂದ ಮುಕ್ತವಾದ ಸುಸ್ಥಿರ ಪ್ರಪಂಚದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ಕ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಈ ದಿನವನ್ನು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ಆಚರಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತ ಯೋಜನೆಯ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿರುವ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ.
ಈ ವರ್ಷ, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಸೇವನೆ ಹಾಗೂ ಕಳ್ಳ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನಾಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು 6 ದಿನಗಳ ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್’ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು, ಇದು ಮಾದಕವಸ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಗಾಗಿ ಸಚಿವಾಲಯ ಕೈಗೊಂಡ ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಇ-ಚಾಲನೆಯೊಂದಿಗೆ ಕೊನೆಗೊಂಡಿತು .
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಅವರು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಪರಿಚಯವನ್ನು ಮಾಡಿದರು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಉಪ್ಮಾ ಶ್ರೀವಾಸ್ತವ ಅವರು ಭಾಷಣ ನೀಡಿದರು. ಜಂಟಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಾಧಿಕಾ ಚಕ್ರವರ್ತಿ ಅವರು ಎನ್‌ಎಮ್‌ ಬಿಎ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ನಡೆಸಿದರು.
ಇಂದು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ತಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್, ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾದಕ ವಸ್ತುಗಳ ಸೇವನೆ ಹಾಗೂ ಕಳ್ಳ ಸಾಗಾಣಿಕೆ ವಿರೋಧಿ ದಿನಾಚರಣೆಯ ವಿಶೇಷ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಯಾವುದೇ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯ ವಿರುದ್ಧದ ನಮ್ಮ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಭಾರತದಿಂದ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸಂದೇಶವನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲು ನಾವು ಒಗ್ಗೂಡಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎದುರಾದರೂ ಈ ಪಿಡುಗನ್ನು ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆ, ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನಗಳು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಇದು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತದೆ. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯ ಪಿಡುಗನ್ನು ತೊಲಗಿಸಲು ಸರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಭಾರತ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಶ್ರೀ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ನಡೆಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಗ್ರ ಸಮೀಕ್ಷೆಯ ಪ್ರಕಾರ, ದೇಶದಲ್ಲಿ 60 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನಿಗಳಿದ್ದಾರೆ, ಅದರಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವರು 10 - 17 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ.
ಸಚಿವಾಲಯವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತ ಯೋಜನೆಯ ನೋಡಲ್ ಸಚಿವಾಲಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ಮತ್ತು ಅದರ ಪರಿಣಾಮಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಈ ಸಚಿವಾಲಯ ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ವಯಂಸೇವಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಇದ್ದು, ಸಚಿವಾಲಯದ ಎನ್‌ಎಪಿಡಿಡಿಆರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ನೆರವು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಎನ್‌ಜಿಒಗಳು ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನದ ಅನುಷ್ಠಾನದಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿವೆ. ಈ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು / ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕರ್ತರು ಮನೆ ಮನೆಗೆ ತೆರಳಿ, ಹಳ್ಳಿಯಿಂದ ಹಳ್ಳಿಗೆ ಮತ್ತು ಹತ್ತಿರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಹೋಗಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19ರಿಂದ ಉದ್ಭವಿಸಿದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ‘ಅಭಿಯಾನದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳು ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿದಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ವಿವರಿಸಿದರು. ಜನರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಿಂದ ಮಾತ್ರ ಈ ಪಿಡುಗನ್ನು ಸಮಾಜದಿಂದ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ್ದರಿಂದ ಜನಸಾಮಾನ್ಯರು ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ’ದ ಭಾಗವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಆಗ್ರಹಿಸಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾದಕದ್ರವ್ಯದ ಪಿಡುಗಿನಿಂದ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಜನರ ಜೀವನ ಹಾಳಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ರಾಮದಾಸ್ ಅಠಾವಳೆ ಹೇಳಿದರು. ಈ ದುಶ್ಚಟದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಅವಶ್ಯಕತೆಯಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪಾರವನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸಬೇಕು. ನಾವು ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಸಾಧಿಸಬೇಕಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಇದನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಗಂಭೀರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಶ್ರೀ ರತನ್ ಲಾಲ್ ಕಟಾರಿಯಾ ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತು ಈ ಪಿಡುಗನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವು ವ್ಯಸನಿ, ವ್ಯಕ್ತಿ, ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಮೇಲೆ ವಿನಾಶಕಾರಿ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಬೀರಿದೆ ಮತ್ತು ಇದು ಗಂಭೀರ ಕಾಳಜಿಯ ವಿಷಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯದ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ಆದೇಶ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇದು ಮಾದಕವಸ್ತು ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಮನ್ವಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಮಸ್ಯೆಯ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವುದು, ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಕ್ರಮ, ವ್ಯಸನಿಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿ, ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಸಾರ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಜಾಗೃತಿ ಮತ್ತು ವ್ಯಸನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತದ ಎನ್‌ ಜಿಒಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಕಟಾರಿಯಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಮಾದಕವಸ್ತು ಮುಕ್ತ ಸಮಾಜವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ನಾವು ಪ್ರತಿಜ್ಞೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್, ನಾವು ಮಾದಕ ವಸ್ತುವಿನ ವ್ಯಾಪಾರವು ಅಪಾಯಕಾರಿ ಮಟ್ಟವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಮಾದಕ ವಸ್ತುವು ವ್ಯಕ್ತಿಯ ಜೀವನವನ್ನು ಹಾಳುಮಾಡುವುದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮಾಜಕ್ಕೆ ಹಾನಿಕಾರಕವಾಗಿದೆ. ಮಾದಕ ವ್ಯಸನವು ಸಮಾಜ ಮತ್ತು ದೇಶಕ್ಕೂ ಕಳವಳಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಸಚಿವಾಲಯವು ರೂಪಿಸಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಉದ್ದೇಶವು ಮಾದಕವಸ್ತುಗಳ ಸೇವನೆಯನ್ನು ತಗ್ಗಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವ್ಯಸನಿಗಳಿಗೆ ಪುನರ್ವಸತಿ ಕಲ್ಪಿಸುವುದು ಮತ್ತು ನಾವು ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಗುರ್ಜರ್ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಪರಿಚಯದ ಹೇಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ, ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಆರ್. ಸುಬ್ರಹ್ಮಣ್ಯಂ ಅವರು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ನಾವು 'ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್' (ಎನ್‌ಎಂಬಿಎ) ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಅಲ್ಪ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಈಗಾಗಲೇ ಸಾಕಷ್ಟು ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಎನ್‌ಎಂಬಿಎ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ 272 ಹೆಚ್ಚಿನ ಹೊರೆ ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 8000 ಯುವ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರು ಮನೆ ಮನೆಗೆ ತೆರಳಿ ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯ ಪಿಡುಗಿನ ವಿರುದ್ಧ ಪ್ರಚಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. 75ನೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಆಚರಣೆಯ ಅಂಗವಾಗಿ (ಆಜಾ಼ದಿ ಕಾ ಅಮೃತ್ ಮಹೋತ್ಸವ್) ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಕನಿಷ್ಠ 100 ಜಿಲ್ಲೆಗಳನ್ನು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಇಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ’ ಜಾಲತಾಣ ಮತ್ತು ಅದರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿವರವಾದ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಫೋಟೋ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋ ಗ್ಯಾಲರಿಯ ಮೂಲಕ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಐಇಸಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳು ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಬೇಡಿಕೆ ಕಡಿತದ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಸಚಿವಾಲಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಶ್ರೀ ತಾವರ್ ಚಂದ್ ಗೆಹ್ಲೋಟ್ ಅವರು ಮಾಸಿಕ ಸುದ್ದಿಪತ್ರದ ವಿಶೇಷ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು, ಇದು ವಾರ ಪೂರ್ತಿ ಶೃಂಗಸಭೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಘಟನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾದಾಗಿನಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಬೀರಿದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಚಿತ್ರಿಸುವ ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನದ ಮೇಲೆ ಮಾಡಿದ ಕಿರುಚಿತ್ರವನ್ನು ಸಹ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ಐದು ಜಿಲ್ಲೆಗಳಿಂದ ಆಯ್ಕೆಯಾದ ತಮ್ಮ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಅಭಿಯಾನಕ್ಕಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಮಾಸ್ಟರ್ ಸ್ವಯಂಸೇವಕರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಮಾದಕ ದ್ರವ್ಯ ಸೇವನೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದು ಈಗ ಆರೋಗ್ಯಕರ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಜೀವನವನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿರುವ ಮೂರು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮುಕ್ತಾಯವಾಯಿತು
ವಿವಿಧ ಮೂಲಗಳಿಂದ ಲಭ್ಯವಿರುವ ದತ್ತಾಂಶಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ದೇಶದ 272 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ 2020 ರ ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ‘ನಶಾ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ್ ಅಭಿಯಾನ್ ಅಥವಾ ‘ಮಾದಕದ್ರವ್ಯ ಮುಕ್ತ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ’ಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು. ವ್ಯಸನ ತಡೆಗಟ್ಟುವಿಕೆ, ಸಾಮೂಹಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನೆ, ಸೇವಾ ಪೂರೈಕೆದಾರರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಸಹಭಾಗಿತ್ವ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆ, ಪುನರ್ವಸತಿ ಮತ್ತು ಸಮಾಲೋಚನೆ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ವರ್ಧನೆಯು ಈ ಅಭಿಯಾನದ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ.