Ministry of Defence
LT GEN SANJEEV KUMAR SHARMA TAKES OVER AS DEPUTY CHIEF OF ARMY STAFF (STRATEGY)
30 JUN 2021 5:24PM by PIB Delhi
Lt Gen Sanjeev Kumar Sharma, AVSM, YSM will assume the appointment of the Deputy Chief of Army Staff (Strategy) on 01 July 2021. Lt Gen SK Sharma takes over the appointment from Lt Gen Paramjit Singh who superannuated on 30 June 2021 after completing thirty nine years of illustrious career in the Army.
The Deputy Chief (Strategy), a third and a new vertical created for overseeing the Indian Army’s operations and intelligence directorates, among other important branches, is one of the most crucial appointments within the Indian Army. Lt Gen SK Sharma was the Director General of Military Intelligence prior to assuming this key appointment.
The General officer is an alumnus of Rashtriya Military School, Bengaluru and was commissioned into the Rajputana Rifles in December 1983. The General officer has served across a wide spectrum of conflicts and terrain profiles and tenanted a host of command, staff and instructional appointments. He has commanded an infantry battalion in an active counter-insurgency environment in the North-East, an Infantry Brigade deployed along the Line of Control and thereafter commanded an Infantry Division and a Corps in the Western sector.
An alumnus of the Defence Services Staff College Wellington, Higher Defence Management Course Secunderabad and the National Defence College New Delhi, he has held prestigious staff appointments at the Military Operations Directorate, Headquarters of Northern and Army Training Command, Headquarters Chinar Corps and Headquarters of an Artillery Division. He has been an instructor at the Indian Military Academy and has also served as a Military Observer with the United Nations Mission in Liberia (UNOMIL). The General officer holds a doctorate in Defence and Strategic Studies from the Pune University.
______________________________________________­­­­­­­________________________
AA,BSC,VBY

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾਂ ਨੇ ਆਰਮੀ ਸਟਾਫ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਉੱਪ ਮੁਖੀ (ਰਣਨੀਤੀ) ਵਜੋਂ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ
30 JUN 2021 5:24PM by PIB Chandigarh
ਲੈਫ਼ਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਏਵੀਐੱਸਐੱਮ, ਵਾਈਐੱਸਐੱਮ ਨੇ 01 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਫੌਜ ਦੇ ਉੱਪ ਮੁਖੀ (ਰਣਨੀਤੀ) ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣਗੇ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਐਸ ਕੇ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਫ਼ੌਜ ਵਿੱਚ 39 ਸਾਲ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾ ਨਿਭਾਉਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ 30 ਜੂਨ 2021 ਨੂੰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਪਰਮਜੀਤ ਸਿੰਘ ਦੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ।
ਉੱਪ ਮੁਖੀ (ਰਣਨੀਤੀ), ਇੱਕ ਤੀਜਾ ਅਤੇ ਨਵਾਂ ਲੰਬ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਅਤੇ ਖੁਫੀਆ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟਾਂ, ਦੂਜੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸ਼ਾਖਾਵਾਂ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਵਿਚੋਂ ਹੈ। ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਜਨਰਲ ਐਸ ਕੇ ਸ਼ਰਮਾ ਇਸ ਅਹਿਮ ਨਿਯੁਕਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਮਿਲਟਰੀ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸਨ।
ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਲਟਰੀ ਸਕੂਲ, ਬੈਂਗਲੁਰੂ ਦੇ ਸਿਖਿਆਰਥੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਪੂਤਾਨਾ ਰਾਈਫਲਜ਼ ਵਿੱਚ ਦਸੰਬਰ 1983 ਵਿੱਚ ਕਮਿਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਜਨਰਲ ਅਫਸਰ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਮਾਨ, ਸਟਾਫ ਅਤੇ ਹਦਾਇਤਾਂ ਵਾਲੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਕਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਗਰਮ ਜਵਾਬੀ ਵਿਰੋਧੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਦੀ ਕਮਾਨ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ, ਕੰਟਰੋਲ ਰੇਖਾ ਦੇ ਨਾਲ ਤਾਇਨਾਤ ਇੱਕ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪੱਛਮੀ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਇਨਫੈਂਟਰੀ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਕੋਰ ਦੀ ਕਮਾਨ ਵੀ ਸੰਭਾਲੀ ਹੈ।
ਰੱਖਿਆ ਸੈਨਾਵਾਂ ਸਟਾਫ ਕਾਲਜ ਵੈਲਿੰਗਟਨ, ਉੱਚ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੋਰਸ ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਕਾਲਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਿਲਟਰੀ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ, ਉੱਤਰੀ ਅਤੇ ਫ਼ੌਜ ਸਿਖਲਾਈ ਕਮਾਨ, ਹੈਡਕੁਆਟਰ ਚਿਨਾਰ ਕੋਰ ਅਤੇ ਤੋਪਖਾਨਾ ਡਵੀਜ਼ਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਦਫਤਰ ਵਿਖੇ ਵੱਕਾਰੀ ਸਟਾਫ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਭਾਈਆਂ ਹਨ। ਉਹ ਇੰਡੀਅਨ ਮਿਲਟਰੀ ਅਕੈਡਮੀ ਵਿੱਚ ਇੰਸਟ੍ਰਕਟਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਾਇਬੇਰੀਆ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ (UNOMIL) ਨਾਲ ਮਿਲਟਰੀ ਅਬਜ਼ਰਵਰ ਵਜੋਂ ਵੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨਿਭਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਨਰਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਪੁਣੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਡਾਕਟਰੇਟ ਦੀ ਡਿਗਰੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।