Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
World Intellectual Property Organization Bars Delhi-based Firm from Illegally Using Brand Name “Khadi”
01 JUL 2021 2:01PM by PIB Delhi
The World Intellectual Property Organization (WIPO), a specialized agency of the United Nations for brand protection across the world, has ordered a Delhi-based firm against using a domain name www.urbankhadi.com, which illegally uses the brand name “Khadi”. The Administrative Panel of WIPO’s Arbitration and Mediation Center has ruled that the firm “Om Soft Solutions”, owned by one Harsh Gaba, had registered and used the domain name www.urbankhadi.com in “bad faith” and to gain benefit from the goodwill of Khadi.
The panel’s order came on a petition of Khadi and Village Industries Commission (KVIC) against “Om Soft Solutions” which was indulging in the business of garments by misusing the brand name “Khadi”. The panel lent credence to KVIC’s contentions that “it was a systematic attempt by Mr Harsh Gaba to derive unfair advantage, wrongful commercial gains and to mislead the public into believing that www.urbankhadi.com is an associate of Khadi India.” “It is evident that the respondent can have no legitimate interest in the disputed domain name…nobody would use the word “Khadi” unless seeking to create an impression of an association with Khadi,” the panel noted.
“….the evidence submitted by the complainant (KVIC) leads to the presumption that the disputed domain name www.urbankhadi.com was registered and used by the respondent in bad faith….the panel orders that the disputed domain name be transferred to the complainant, i.e. KVIC,” the panel ruled.
The panel categorically rejected the arguments of “Om Soft Solutions” that the word “Khadi” enjoyed no protection and that nobody had an exclusive right to use the name “Khadi”. “…. the complainant (KVIC) is the owner of several KHADI trademark registrations. The complainant is also the owner of trademarks “Khadi” and “Khadi India”…the disputed domain name www.urbankhadi.com includes the trademark of KVIC and is confusingly similar or identical to the trademarks of the complainant (KVIC),” the panel observed.
KVIC Chairman, Shri Vinai Kumar Saxena said the WIPO’s order will bolster Khadi’s fight against violation of its brand name not only in India but also globally.He said KVIC will take all measures to protect the identity and global popularity of Khadi. He said KVIC has registered the trademark “Khadi” in several countries to prevent any misuse of the brand name “Khadi” as it has a direct bearing on the livelihood of our artisans.
It is pertinent to mention that KVIC, in recent times, has won several cases against violation of its trademark “Khadi”. On June 4, Delhi High Court barred a Ghaziabad-based trader JBMR Enterprises from manufacturing and selling counterfeit Khadi Prakritik Paint. On May 28, Delhi High Court restrained “Khadi Design Council of India” and “Miss India Khadi Foundation” from using “Khadi” brand name. On May 3, an Arbitration Tribunal in Delhi had said that “Khadi” was not a generic name to be used by private individuals or firms while permanently restraining an individual from using the brand name Khadi. In March this year, the Delhi High Court had also restrained a firm from using brand name Khadi and the Charkha symbol to sell its products under the name “IWEARKHADI”.
KVIC in the last few years has acted tough against such violators. So far KVIC has issued legal notices to over 1000 private firms including Fabindia for misusing its brand name and selling products under the name of Khadi. KVIC has sought damages to the tune of Rs 500 crore from Fabindia which is pending before the Mumbai High Court.
Click here to see WIPO Decision

ਮਾਈਕਰੋ , ਸਮਾਲ ਅਤੇ ਮੀਡੀਅਮ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਅਧਾਰਤ ਫਰਮ ਉੱਤੇ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨਾਂ “ਖ਼ਾਦੀ” ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਈ
01 JUL 2021 2:01PM by PIB Chandigarh
ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸੰਸਥਾ ਜੋ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰੈਂਡ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਏਜੰਸੀ ਹੈ , ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਅਧਾਰਤ ਫਰਮ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਡੋਮੇਨ ਨਾਂ www.urbankhadi.com, ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੇ ਰੋਕ ਲਾਈ ਹੈ । ਇਹ ਫਰਮ “ਖ਼ਾਦੀ” ਬ੍ਰੈਂਡ ਨਾਂ ਦੀ ਗ਼ੈਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਡਬਲਿਊ ਆਈ ਪੀ ਓਜ਼ ਆਰਬੀਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮੀਡੀਏਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਪੈਨਲ ਨੇ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇੱਕ ਹਰਸ਼ ਗਾਬਾ ਦੀ ਮਲਕੀਅਤ ਵਾਲੀ “ਓਮ ਸਾਫਟ ਸੋਲਯੂਸ਼ਨਸ” ਫਰਮ ਨੇ www.urbankhadi.com ਡੋਮੇਨ ਨਾਂ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੀ ਹੈ । ਇਹ “ਬੈਡ ਫੇਥ” ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਖ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸਦਭਾਵਨਾ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਉਠਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਪੈਨਲ ਦਾ ਇਹ ਹੁਕਮ ਖ਼ਾਦੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਉਦਯੋਗ ਕਿਸਮ ਦੁਆਰਾ “ਓਮ ਸਾਫਟ ਸੋਲਯੂਸ਼ਨਸ” ਜੋ “ਖ਼ਾਦੀ” ਦੇ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੱਪੜਿਆਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ , ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਆਇਆ ਹੈ । ਪੈਨਲ ਨੇ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਦੇ ਇਰਾਦਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤੇ ਕਿਹਾ , “ਇਹ ਹਰਸ਼ ਗਾਬਾ ਦੁਆਰਾ ਗ਼ੈਰ ਵਾਜਬੀ ਲਾਭ ਲੈਣ , ਗਲਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਵਪਾਰਕ ਲਾਭ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁੰਮਰਾਹ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾਬੱਧ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਕਿ www.urbankhadi.com ਖ਼ਾਦੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਹਿਯੋਗੀ ਹੈ “। ਪੈਨਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਕਿ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਦਾ ਵਿਵਾਦਤ ਡੋਮੇਨ ਨਾਮ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਜਾਇਜ਼ ਰੁਚੀ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ । ਕੋਈ ਵੀ “ਖ਼ਾਦੀ” ਸ਼ਬਦ ਉਦੋਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਵਰਤੇਗਾ , ਜਦੋ ਤੱਕ ਖ਼ਾਦੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਕੋਸਿ਼ਸ਼ ਨਾ ਕਰੇ ।
ਪੈਨਲ ਨੇ ਫ਼ੈਸਲਾ ਸੁਣਾਇਆ , “ਇਹ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ (ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ) ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਸਬੂਤਾਂ ਤੋਂ ਮੰਨਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਿਵਾਦਤ ਡੋਮੇਨ ਨਾਮ www.urbankhadi.com ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਇਸਨੂੰ ਮਾੜੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਪੈਨਲ ਨੇ ਹੁਕਮ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਿਵਾਦਤ ਡੋਮੇਨ ਨਾਮ ਨੂੰ ਸਿ਼ਕਾਇਤਕਰਤਾ ਯਾਨੀ ਕਿ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ” ।
ਪੈਨਲ ਨੇ “ਓਮ ਸਾਫਟ ਸੋਲਯੂਸ਼ਨਸ” ਦੀਆਂ ਦਲੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਖਾਰਜ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਬਦ “ਖ਼ਾਦੀ” ਕੋਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਖ਼ਾਦੀ ਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਐਕਸਲਿਊਸਿਵ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ (ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ) ਕਈ ਖ਼ਾਦੀ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦਾ ਮਾਲਕ ਹੈ । ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ “ਖ਼ਾਦੀ” “ਖ਼ਾਦੀ ਇੰਡੀਆ” ਦਾ ਵੀ ਮਾਲਕ ਹੈ । ........... ਵਿਵਾਦਤ ਡੋਮੇਨ ਨਾਂ www.urbankhadi.com ਵੀ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਕਰਤਾ (ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ) ਦੇ ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕਾਂ ਵਰਗਾ ਹੋਣ ਕਰਕੇ ਸ਼ਸ਼ੋਪੰਜ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਇਹ ਫ਼ੈਸਲਾ ਪੈਨਲ ਨੇ ਸੁਣਾਇਆ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਨੈ ਕੁਮਾਰ ਸਕਸੈਨਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਸੰਸਥਾ ਦਾ ਆਰਡਰ ਨਾ ਕੇਵਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਖ਼ਾਦੀ ਦੀ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨੇਮ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਖ਼ਾਦੀ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵੀ ਪਸੰਦ ਅਤੇ ਪਛਾਣ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਖ਼ਾਦੀ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨੇਮ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕਈ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚ “ਖ਼ਾਦੀ” ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਾਇਆ ਹੈ , ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੀ ਰੋਜ਼ੀ ਰੋਟੀ ਉੱਤੇ ਸਿੱਧਾ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਇੱਥੇ ਇਹ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ “ਖ਼ਾਦੀ” ਟ੍ਰੇਡ ਮਾਰਕ ਦੀ ਉਲੰਘਣਾ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਕਈ ਕੇਸ ਕੀਤੇ ਹਨ । 4 ਜੂਨ ਨੂੰ , ਦਿੱਲੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਨੇ ਗਾਜ਼ੀਆਬਾਦ ਅਧਾਰਿਤ ਵਪਾਰੀ ਜੇ ਬੀ ਐੱਮ ਆਰ ਐਂਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਰਸ ਨੂੰ ਨਕਲੀ ਖ਼ਾਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਤਿਕ ਪੇਂਟ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਪਾਬੰਦੀ ਲਾਈ ਸੀ । 28 ਮਈ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਨੇ “ਖ਼ਾਦੀ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਕੌਂਸਿਲ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ” ਅਤੇ “ਮਿਸ ਇੰਡੀਆ ਖ਼ਾਦੀ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ” ਨੂੰ ਖ਼ਾਦੀ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨਾਂ ਵਰਤਣ ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਸੀ । 3 ਮਈ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਰਬੀਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ “ਖ਼ਾਦੀ” ਨਿੱਜੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਜਾਂ ਫਰਮਾਂ ਵੱਲੋਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਜੈਨਰਿਕ ਨਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨਾਮ “ਖ਼ਾਦੀ” ਵਰਤਣ ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਸੀ । ਇਸ ਸਾਲ ਮਾਰਚ ਦਿੱਲੀ ਹਾਈਕੋਰਟ ਨੇ “ਆਈ ਵੀਅਰ ਖ਼ਾਦੀ” ਦੇ ਨਾਂ ਤਹਿਤ ਆਪਣੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਲਈ ਚਰਖ਼ੇ ਦਾ ਚਿੰਨ੍ਹ ਅਤੇ ਖ਼ਾਦੀ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨਾਂ ਵਰਤਣ ਲਈ ਇੱਕ ਫਰਮ ਤੇ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਸੀ ।
ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਉਲੰਘਣਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਖਿ਼ਲਾਫ਼ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਦਾ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੇ ਵੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਫੈਬ ਇੰਡੀਆ ਸਮੇਤ 1000 ਨਿੱਜੀ ਫਰਮਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਂ ਹੇਠ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੇਚਣ ਅਤੇ ਬ੍ਰੈਂਡ ਨਾਂ ਦੀ ਦੁਰਵਰਤੋਂ ਲਈ ਕਾਨੂੰਨੀ ਨੋਟਿਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਕੇ ਪੀ ਆਈ ਸੀ ਨੇ ਫੈਬ ਇੰਡੀਆ ਤੋਂ 5 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਮੰਗਿਆ ਹੈ , ਜੋ ਮੁੰਬਈ ਹਾਈਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਹੈ ।
Click here to see WIPO Decision