Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Minister Shri Narendra Singh Tomar flags off Crop Insurance Week
Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana achieves milestone of Rs 95,000 crores claims paid to farmers
PM Fasal Bima Yojana aims to provide security cover to each farmer: Shri Narendra Singh Tomar
The country needs expansion of Fasal Bima Yojana, says Agriculture Minister
State Governments and Insurance Companies are playing major role in implementation of the PM Fasal Bima Yojana
01 JUL 2021 3:56PM by PIB Delhi
Union Minister of Agriculture & Farmers Welfare Shri Narendra Singh Tomar today launched the Crop Insurance Awareness Campaign for Fasal Bima Yojana during the Crop Insurance Week as a part of Government’s India@75 campaign ‘Azadi ka Amrit Mahotsav’, commemorating 75 years of India’s Independence.
Speaking at the launch event, Union Minister Shri Tomar said that Fasal Bima Yojana aims to provide security cover to each farmer. He also announced that the scheme achieved milestone figure of Rs 95,000 crore of claims paid to farmers.
The Minister said that state governments and insurance companies have an important role in the implementation of PMFBY. The result of their hard work is that in the last 4 years, premium amounting to Rs 17 thousand crores was deposited by the farmers, against which more than Rs 95 thousand crores have been provided to them as claims. He further added that there is a need to expand the scheme in the country, so that its coverage can be increased and more farmers get benefits.
The Agriculture Minister also flagged off IEC vans which will continue to engage the farmers on the PMFBY throughout the crop insurance week. He also launched PMBFY e-brochure, FAQ booklet and a guidebook to assist farmers and on ground coordinators to understand the scheme, its benefits and the process of crop insurance.
Throughout the week, the campaign will cover all notified areas/districts under Kharif 2021 season, with special focus on 75 Aspirational/Tribal districts identified by MoA&FW where crop insurance penetration is low. From 1 July – 7 July 2021, multiple engagement activities will be conducted with farmers of these areas/districts through PMFBY vans, radio, regional newspapers, wall paintings, including digital media.
The on-ground and digital initiatives will explain the farmer about basics of the scheme such as how to enrol in the scheme with the NCIP portal, CSC centres, Insurance Companies, Banks, how to claim insurance under various circumstances, grievance redressal and reporting crop loss. Along with the farmers in tribal areas and aspirational districts, the campaign will engage women farmers as well.
Through videos and photo stories on social media, the campaign also aims to bring out stories of beneficiary farmers who have not only benefited from the scheme but helped the entire farming community through their thought-leadership.
Special care has been taken to ensure that COVID-19 protocols are to be followed wherever grass roots campaigns are being organized, especially during flag off ceremonies undertaken by several states.
The Minister urged all state governments and other stakeholders such as banks, CSCs, insurance companies to work together and reach out to the farmers in these identified 75 blocks/circles/tehsils. He also urged all the farmers to come forward and enjoy the benefits of crop insurance, become self-sufficient in times of crisis and support the creation of an Aatmanirbhar Kisan.
PMFBY was launched in 2016 under the leadership of PM Shri Narendra Modi and his vision to provide financial security to the farmers of India from vagaries of nature and secure their hard work. Till date, the scheme has insured over 29.16 crore farmer applications (5.5 crore farmer applications on year-on-year basis). Over the period of 5 years, more than 8.3 crore farmer applications have benefited from the scheme. Moreover, Rs.95,000 crores claims have been paid as against Rs. 20,000 crore farmers share.
The virtual event was attended by Minister of State Shri Parshottam Rupala, Shri Kailash Chaoudhary and the Secretary, Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare Shri Sanjay Agarwal along with other senior officers of agriculture Ministry, Minister of Agriculture from the participating states along with other senior officers, insurance company officials and other stakeholders.
Click here for E-Brochure

ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਹਫਤਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ 95,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮੀਲਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ
ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
01 JUL 2021 3:56PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਤੋਮਰ ਨੇ ਅੱਜ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75 ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ' ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ 'ਤਹਿਤ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਇੱਕ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਇਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਹਫ਼ਤਾ ਅੱਜ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਤੋਮਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰੇਕ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਵਰ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ 95,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਅਦਾ ਕਰਕੇ ਇੱਕ ਮੀਲਪੱਥਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐਫਬੀਵਾਈ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਭੂਮਿਕਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 17 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਮ੍ਹਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਦਾਅਵਿਆਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 95 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਾ ਭੁਗਤਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਇਸ ਦੇ ਘੇਰੇ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕਣ।
ਇਸ ਮੌਕੇ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਈ.ਸੀ.ਆਈ. ਵੈਨਾਂ ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਦੇ ਕੇ ਰਵਾਨਾ ਵੀ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਹਫ਼ਤੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐਫਬੀਵਾਈ) ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ, ਇਸ ਦੇ ਫਾਇਦਿਆਂ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬੀਮੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਲਈ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਲਈ ਪੀਐਮਬੀਐਫਵਾਈ ਈ-ਬਰੋਸ਼ਰ, ਐਫ ਏ ਕਿਓ (ਅਕਸਰ ਪੁੱਛੇ ਜਾਂਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਨ) ਪੁਸਤਿਕਾ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗਾਈਡਬੁੱਕ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ।
ਪੂਰੇ ਫਸਲੀ ਬੀਮੇ ਹਫਤੇ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਉਣੀ 2021 ਸੀਜ਼ਨ ਅਧੀਨ ਸਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਖੇਤਰਾਂ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ 75 ਉਤਸ਼ਾਹੀ / ਜਨਜਾਤੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਥੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬੀਮੇ ਦਾ ਦਾਖਲਾ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 1 ਜੁਲਾਈ ਤੋਂ 7 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ / ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਲਈ ਕਈ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐਫਬੀਵਾਈ) ਦੀਆਂ ਵੈਨਾਂ, ਰੇਡੀਓ, ਖੇਤਰੀ ਅਖਬਾਰਾਂ, ਕੰਧ ਚਿੱਤਰਕਾਰੀ ਸਮੇਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ ਸਮੇਤ ਮਲਟੀਪਲ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ ।
ਜ਼ਮੀਨੀ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਇਸ ਸਕੀਮ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੱਲਾਂ ਹਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਨਸੀਆਈਪੀ ਪੋਰਟਲ, ਸੀਐਸਸੀ ਸੈਂਟਰਾਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਸਕੀਮ ਅਧੀਨ ਦਾਖਲਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ ? ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਬੀਮੇ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ ? ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਸਾਨ ਨੂੰ ਸਮਝਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਸ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕਿਵੇਂ ਦੇਣੀ ਹੈ ? ਆਦਿ ਬਾਰੇ. ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ ਕਬਾਇਲੀ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਜ਼ਿਲਿਆਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ ਸਕੀਮ ਦਾ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਅਤੇ ਫੋਟੋ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ-ਅਗਵਾਈ ਦੁਆਰਾ ਸਮੁੱਚੇ ਕਿਸਾਨੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਿਥੇ ਵੀ ਜਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਫਲੈਗ ਆਫ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ -19 ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ I
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੀਆਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਬੈਂਕਾਂ, ਸੀਐਸਸੀਜ਼, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਸ਼ਨਾਖਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪਛਾਣੇ ਬਲਾਕਾਂ / ਮੰਡਲਾਂ / ਤਹਿਸੀਲਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੂਹ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਅੱਗੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਬੀਮੇ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ, ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਕਿਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐਮਐਫਬੀਵਾਈ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸਾਲ 2016 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਦੀ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਤੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 29.16 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਬਿਨੈ ਪੱਤਰਾਂ (5.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਆਧਾਰ 'ਤੇ) ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ, 8.3 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ 20,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ 95,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਦਾਅਵੇ ਅਦਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਇਸ ਵਰਚੁਅਲ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਸ਼ੋਤਮ ਰੁਪਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਕੈਲਾਸ਼ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਸਕੱਤਰ, ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਅਗਰਵਾਲ ਸਮੇਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਸਣੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ, ਬੀਮਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
Click here for E-Brochure
ਈ-ਬਰੋਸ਼ਰ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ