Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address to the medical fraternity on National Doctors' Day
01 JUL 2021 4:34PM by PIB Delhi
Namaskar! Many wishes to all of you on National Doctors’ Day! Celebrated in the memory of Dr. BC Roy, this day symbolizes the highest ideals of our doctors and medical fraternity. The way our doctors have served the countrymen in the last one-and-a-half years is an example in itself. On behalf of 130 crore countrymen, I thank and express my gratitude to all the doctors of the country.
Friends,
Doctors are said to be another form of God, and it is not without a reason. There may be many people whose lives would have been in danger or would have been the victim of some disease or accident, or sometimes we feel like we will lose someone of our own? But on such occasions, our doctors change the direction of life like an angel and give us a new life.
Friends,
Today when the country is fighting such a big war against Corona, doctors have saved millions of lives by working hard day and night. Many doctors of the country have also laid down their lives while doing this virtuous work. I pay my humble tribute to all these doctors who laid down their lives and express my condolences to the families.
Friends,
No matter the number of challenges during the fight against Corona, our scientists and doctors found as many solutions anddeveloped effective medicines. Today our doctors are making and helping implement protocols for the corona. This virus is new, new mutations are happening, but our doctors are meeting the dangers and challenges of the virus through their knowledge and experience. You are well aware of the limitations of medical infrastructure in the country for the last so many decades. You are also familiar with how medical infrastructure was neglected in earlier times. The pressure of population in our country makes this challenge even more difficult. Despite this, if we look at the infection per lakh population or the death rate, then India's position has been relatively stable compared to the developed and prosperous countries. No doubt, the untimely end of one life is sad, but India has also saved millions of lives from Corona. Huge credit goes to our hardworking doctors, healthcare workers and frontline workers.
Friends,
It is our government that has put maximum emphasis on health care. During the first wave last year, we allocated about Rs 15,000 crore for healthcare, which helped in augmenting our health infrastructure. This year, the allocation of the budget for the health sector has been more than doubled to more than two lakh crore rupees. Now we have come up with a Credit Guarantee Scheme of Rs 50,000 crore to strengthen the health infrastructure in areas, where there is a lack of health facilities. We have also allocated more than 22,000 crore rupees to strengthen the health infrastructure necessary for children. Today new AIIMS and medical colleges are being established rapidly in the country and modern health infrastructure being developed. While there were only 6 AIIMS in the country till 2014, the work for 15 new AIIMS has started in these seven years. The number of medical colleges has also increased by about one-and-a-half times. As a result, there has been an increase of more than one-and-a-half times in undergraduate and 80 percent in PG seats in such a short span of time. Our youth and children will not have to bear the hardships that you underwent to reach this position. Our youth from remote areas will also get the opportunity to become doctors. Their talents and dreams will get a new flight. In the midst of these changes taking place in the medical sector, the government is also committed to the safety of doctors. In the last year itself, our government has brought in many stringent provisions in the law to prevent violence against doctors. Along with this, we have also come up with the Free Insurance Cover Scheme for our COVID warriors.
Friends,
Be it the country's fight against Corona, or the goal of improving the medical system, all of you have to play an important role. For example, when all of you got vaccinated in the first phase, enthusiasm and confidence about the vaccinesgrew in the country manifold. Similarly, when you ask people to follow the Covidappropriate behaviour, people follow it religiously. I would like you to play this role more actively and expand your scope further.
Friends,
Another good thing we have noticed these days is that people from the medical fraternity have come a long way to spread awareness about Yoga. The work which should have been done after the Independence to propagate Yoga is being done now. Evidence-based studies are being conducted by many institutes associated with modern medical science as to how ‘Yoga-Pranayama’ is having a positive effect on the health of people in this corona period and how Yoga is helping in dealing with post-COVID complications. Many of you are spending a lot of time on this.
Friends,
You know medical science, you are an expert, you are a specialist, and it is naturally easy for an Indian to understand Yoga. When you conduct studies on Yoga, the whole world takes it very seriously. Can IMA take it forward in mission mode?Can it take evidence-based studies on Yoga forward in a scientific way? An effort can also be made that studies on Yoga be published in international journals and publicized. These studies, I am sure, will also encourage doctors across the world to make their patients more aware of Yoga.
Friends,
Nobody can match your hardwork, talent and skill. I would also like to request you to keep documenting your experiences. Documentation of your experiences with patients is very important. Along with this, there should be detailed documentation of the patient's symptoms, treatment plan and response. It can also be in the form of a research study, which notes the effects of different types of drugs and treatments. You are already at the forefront of the world in terms of the sheer number of patients you are serving and caring for. This is also the time to ensure that the world takes cognizance of your work and scientific studies, and the future generation gets its benefits. It will help the world to understand many complex questions related to medicine and will also give direction in finding solutions. This COVID pandemic can be a good starting point for this. Can we do more studies about how are vaccines helping us, how we are getting the benefit of early diagnosis and how a particular treatment is helping us? Not much documentation of the pandemic which came in the last century is available. Today we also have the technology and if we document the practical experiences of how COVID has been dealt with, then it will prove to be very helpful for the entire humanity in the future. Your experience will also give a new impetus to the medical research of the country. In the end, I would say that your service and efforts will definitely realize our resolve of ‘सर्वे भवन्तु सुखिनः’ (May all be prosperous and happy). Our country will win from Corona, and will also achieve new dimensions of development. With these best wishes, thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జాతీయ వైద్యుల దినోత్సవం సందర్భంగా వైద్యుల సముదాయాన్ని ఉద్ధేశించి ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
01 JUL 2021 4:34PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం! జాతీయ వైద్యుల దినోత్సవం సందర్భంగా మీ అందరికీ చాలా శుభాకాంక్షలు! డాక్టర్ బిసి రాయ్ జ్ఞాపకార్థం జరుపుకునే ఈ రోజు మన వైద్యులు మరియు వైద్య సౌభ్రాతృత్వం యొక్క అత్యున్నత ఆదర్శాలకు చిహ్నంగా ఉంది. గత ఒకటిన్నర సంవత్సరాలలో మన వైద్యులు దేశప్రజలకు సేవ చేసిన విధానం ఒక ఉదాహరణ. 130 కోట్ల మంది దేశ ప్రజల తరఫున దేశ వైద్యులందరికీ ధన్యవాదాలు, కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
వైద్యులు భగవంతుని యొక్క మరొక రూపం అని అంటారు, మరియు అది కారణం లేకుండా కాదు. చాలా మ౦ది ప్రాణాలు ప్రమాద౦లో ఉ౦డవచ్చు లేదా ఏదో ఒక వ్యాధి లేదా ప్రమాదానికి గురయ్యేవారు కావచ్చు, లేదా కొన్నిసార్లు మన సొ౦త వ్యక్తిని కోల్పోతామని మన౦ భావి౦చి ఉ౦డవచ్చు? కానీ అలా౦టి స౦దర్భాల్లో మన వైద్యులు దేవదూతలా జీవిత దిశను మార్చి మనకు క్రొత్త జీవితాన్ని ఇస్తారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు దేశం కరోనాకు వ్యతిరేకంగా ఇంత పెద్ద యుద్ధం చేస్తున్నప్పుడు, వైద్యులు పగలు మరియు రాత్రి కష్టపడి లక్షలాది మంది ప్రాణాలను రక్షించారు. ఈ సద్గుణమైన పని చేస్తున్నప్పుడు దేశంలోని చాలా మంది వైద్యులు కూడా తమ ప్రాణాలను అర్పించారు. ప్రాణాలు అర్పించిన ఈ వైద్యులందరికీ నా వినయపూర్వకమైన నివాళి అర్పిస్తున్నాను మరియు కుటుంబాలకు నా సంతాపాన్ని తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా ఈ పోరాటంలో ఎదుర్కొంటున్న అన్ని సవాళ్లకు మన శాస్త్రవేత్తలు మరియు వైద్యులు పరిష్కారాలను కనుగొన్నారు, సమర్థవంతమైన ఔషధాలను ఉత్పత్తి చేశారు. నేడు, మన వైద్యులు కరోనాప్రోటోకాల్స్ తయారు చేస్తున్నారు. వాటిని అమలు చేయడంలో వారు సహాయం చేస్తున్నారు. ఈ వైరస్ కొత్తది, దాని స్వభావం ఒక విధంగా మారుతోంది. అయితే, మా వైద్యుడి నాలెడ్జ్ మరియు అనుభవం ఆధారంగా, మేము కలిసి వైరస్ యొక్క ఈ ప్రమాదాలు మరియు సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నాము. అనేక దశాబ్దాల్లో, భారతదేశంలో నిర్మించిన వైద్య మౌలిక సదుపాయాల పరిమితులు మనందరికీ తెలుసు. గతంలో, వైద్య మౌలిక సదుపాయాలు ఎలా నిర్లక్ష్యం చేయబడ్డాయో కూడా మనకు తెలుసు. మన దేశంలో జనాభా ఒత్తిడి కారణంగా ఈ సవాలు మరింత కష్టంగా మారింది. ఏదేమైనా, కరోనా కాలంలో, ప్రతి మిలియన్ జనాభాకు మొదటి సంక్రామ్యత రేటు ఉంటే, మరణాల రేటు మొదట, పెద్ద అభివృద్ధి చెందిన మరియు సంపన్న దేశాలలో కంటే భారతదేశం యొక్క స్థానం చాలా మెరుగ్గా ఉంది. ఒక వ్యక్తి అకాల మరణం కూడా అంతే విషాదకరమైనది, కానీ కరోనా కాలంలో భారతదేశం మిలియన్ల మంది ప్రాణాలను కాపాడింది. కష్టపడి పనిచేసే మన వైద్యులు, మన ఆరోగ్య కార్యకర్తలు మరియు మా ఫ్రంట్ లైన్ లో పనిచేస్తున్న కరోనా యోధులందరికీ గొప్ప క్రెడిట్ ఉంది.
మిత్రులారా,
మా ప్రభుత్వం ఆరోగ్య సంరక్షణకు అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇచ్చింది. గత ఏడాది మొదటి తరం లో ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం సుమారు రూ.15,000 కోట్లు కేటాయించాం. ఇది మా ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడానికి సహాయపడింది. ఈ ఏడాది ఆరోగ్య ఆర్థిక నిబంధనలు రెట్టింపు కంటే ఎక్కువగా రూ.2 లక్షల కోట్లకు పైగా ఉన్నాయి. అటువంటి ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణను మరింత బలోపేతం చేయడానికి ఇప్పుడు మేము రూ. 50 వేల కోట్ల విలువైన క్రెడిట్ గ్యారంటీ పథకాన్ని తీసుకువచ్చాము. ఆరోగ్య సౌకర్యాల కొరత ఉన్న ప్రాంతాల్లో ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తారు. పిల్లలకు అవసరమైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను మరింత సమర్థవంతంగా చేయడానికి మేము రూ. 22,౦౦౦ కోట్లకు పైగా కేటాయించాము.
నేడు దేశంలో కొత్త ఎయిమ్స్ ను అత్యంత వేగంగా ప్రారంభిస్తున్నారు, కొత్త వైద్య కళాశాలలను ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఆధునిక ఆరోగ్య సౌకర్యాలు సృష్టించబడుతున్నాయి. 2014 వరకు దేశంలో ఆరు ఎయిమ్స్ మాత్రమే ఉన్నాయి. అయితే, గత ఏడేళ్లలో 15 కొత్త ఎయిమ్స్ నిర్మాణం ప్రారంభమైంది. దేశంలో వైద్య కళాశాలల సంఖ్య కూడా సుమారు 1 ½ రెట్లు పెరిగింది. ఫలితంగా, ఇంత తక్కువ వ్యవధిలో, అండర్ గ్రాడ్యుయేట్ కోర్సు సీట్లలో ఒకటిన్నర రెట్లు పెరుగుదల ఉంది, పోస్ట్ గ్రాడ్యుయేట్ సీట్లలో 80% పెరుగుదల ఉంది. అంటే, ఈ దశకు చేరుకోవడానికి మేము పోరాడవలసి వచ్చినఅదే క్లిష్టమైన పరిస్థితిని మా పిల్లలు ఎదుర్కోవాల్సిన అవసరం లేదు. మారుమూల ప్రాంతాల్లో కూడా, మన యువతీ యువకులు డాక్టర్లు కావడానికి అవకాశం లభిస్తుంది, వారి ప్రతిభ, వారి కలలు స్వాధీనం చేసుకోవడానికి అవకాశం లభిస్తుంది. వైద్య రంగంలో ఈ మార్పులతో పాటు, వైద్యుల భద్రతకు కూడా మా ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. వైద్యులపై హింసాత్మక దాడులను నిరోధించడానికి మా ప్రభుత్వం గత ఏడాది మాత్రమే చట్టంలో అనేక కఠినమైన నిబంధనలను చేసింది. అంతేకాకుండా, మా కోవిడ్ పథకాల కోసం ఉచిత బీమా భద్రతా పథకాన్ని కూడా మేము ముందుకు వచ్చాము.
మిత్రులారా,
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా పోరాటం అయినా లేదా వైద్య వ్యవస్థను మెరుగుపరచాలనే దేశం యొక్క లక్ష్యం అయినా, ఈ పనిలో మేము చాలా ముఖ్యమైన పాత్ర ను పోషించాలి. ఉదాహరణకు, మనందరికీ మొదటి దశలో వ్యాక్సిన్ వచ్చినప్పుడు, వ్యాక్సిన్ లపై ఉత్సాహం మరియు విశ్వాసం దేశవ్యాప్తంగా అనేక రెట్లు పెరిగాయి. అదేవిధంగా, మనమందరం కోవిడ్ నియమాలను అనుసరించడానికి పిలుపునిచ్చినప్పుడు, ప్రజలు దానిని అన్ని విశ్వాసంతో అనుసరిస్తారు. మా క్షేత్రాన్ని విస్తృతం చేయడానికి మేము మా పాత్రను మరింత చురుకుగా పోషించాలని నేను కోరుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
మేము చేసిన మరొక గొప్ప విషయం ఏమిటంటే, యోగా గురించి అవగాహన కల్పించడంలో వైద్య ప్రజలు కూడా నాయకత్వం వహించారు. ఈ రోజు, యోగాను ప్రచారం చేయడానికి మరియు ప్రచారం చేయడానికి స్వాతంత్ర్యం తరువాత చేయవలసిన పని నేడు జరుగుతోంది. ఈ కరోనా కాలంలో, యోగా-ప్రాణాయామం ప్రజల ఆరోగ్యంపై ఎలా సానుకూల ప్రభావాన్ని చూపుతోంది, కోవిడ్ ను అనుసరించే వ్యాధులు లేదా సమస్యలను ఎదుర్కోవటానికి యోగా ఎలా సహాయపడుతుందనే దానిపై ఆధునిక వైద్య శాస్త్రానికి సంబంధించిన అనేక సంస్థలు సాక్ష్యాధారిత అధ్యయనాలు నిర్వహిస్తున్నాయి. మనలో చాలా మంది దీని కోసం చాలా సమయం ఇస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
మనలో చాలా మందికి సైన్స్ తెలుసు, మీరు నిపుణుడు, మీరు నిపుణుడు, కాబట్టి భారతీయ యోగాను అర్థం చేసుకోవడం సహజంగానే మీకు సులభం అయింది. మీరందరూ యోగా ను అధ్యయనం చేసినప్పుడు, ప్రపంచం మొత్తం దానిని తీవ్రంగా తీసుకుంటుంది. మెడికల్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ ఇండియా మిషన్ మోడ్ లో యోగా అధ్యయనం మరియు వ్యాప్తిని నిర్వహించగలదా? ఒక శాస్త్రవేత్త సాక్ష్యాల ఆధారంగా యోగాను అధ్యయనం చేయగలరా? యోగాపై ఈ అధ్యయనాన్ని ఒక అంతర్జాతీయ పత్రికలో ప్రచురించడానికి, దానిని ప్రోత్సహించడానికి ప్రయత్నం జరగగలదా? ఇటువంటి అధ్యయనాలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఉన్న వైద్యులు యోగా గురించి తమ రోగులను మేల్కొల్పడానికి ప్రోత్సహిస్తాయని నేను విశ్వసిస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
కష్టపడి పనిచేయడం, తెలివితేటలు మరియు నైపుణ్యాలు వచ్చినప్పుడల్లా, ఈ లక్షణాలతో ఎవరూ మాకు సరిపోలలేరు, మీ అనుభవాలను జాగ్రత్తగా, అన్ని శ్రద్ధతో డాక్యుమెంట్ చేయమని కూడా నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. వివిధ రోగులకు చికిత్స చేసేటప్పుడు మీకు కలిగిన అనుభవాల యొక్క ఈ డాక్యుమెంటేషన్ చాలా ముఖ్యమైనది. అంతేకాకుండా, రోగుల లక్షణాలు, చికిత్స విధానం మరియు రోగి నుండి అందుకున్న ప్రతిస్పందనపై సవిస్తరమైన నోట్స్ రాయాలి. ఇది ఒక పరిశోధన అధ్యయనం కావచ్చు. మీరు సేవ చేస్తున్న మరియు శ్రద్ధ వహిస్తున్న పెద్ద సంఖ్యలో రోగుల పరంగా, మొదట, మీరు ఇప్పటికే ప్రపంచంలో దీనిలో ముందంజలో ఉన్నారు. ప్రస్తుత కాలం మన శాస్త్రీయ అధ్యయనాలను ప్రపంచం పరిగణనలోకి తీసుకుంటుందని మరియు రాబోయే తరాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తుందని కూడా నిర్ధారిస్తుంది. వైద్య రంగానికి సంబంధించిన అనేక సంక్లిష్ట సమస్యలను అర్థం చేసుకోవడానికి ఇది ప్రపంచానికి సహాయపడుతుంది, అదేసమయంలో పరిష్కారాన్ని కనుగొనే దిశను కూడా అందిస్తుంది. కోవిడ్ అంటువ్యాధికి మంచి ప్రారంభం ఉండవచ్చు. వ్యాక్సిన్ మనకు ఎలా సహాయపడుతుంది, ఎలా, ఎలా, మనం ముందస్తు రోగనిర్ధారణను ఎలా పొందుతున్నాం, లేదా ఒక నిర్దిష్ట చికిత్స మనకు ఎలా సహాయపడుతోంది. వీటన్నిటిలో, మనం సాధ్యమైనంత వరకు అధ్యయనం చేయవచ్చు. గత శతాబ్దంలో అంటువ్యాధి సంభవించినప్పుడు, నేడు మనకు ఎలాంటి అధ్యయనాలు మరియు పత్రాలు అందుబాటులో లేవు. అయితే, నేడు, మనకు సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఉండి, మనం కోవిడ్ ను ఎలా ఎదుర్కొన్నామో వాస్తవ అనుభవాన్ని స్పెల్లింగ్ చేయడం ద్వారా దానిని డాక్యుమెంట్ చేయగలిగితే, భవిష్యత్తులో మొత్తం మానవాళికి ఇది చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది. మా అనుభవాలు వైద్య పరిశోధనకు కొత్త ప్రేరణను కూడా ఇస్తాయి.
చివరగా, మీ సేవ మరియు ప్రయత్నాలు ఖచ్చితంగా 'सर्वे भवन्तु सुखिनः' (అందరూ సుసంపన్నంగా మరియు సంతోషంగా ఉండాలి ) ఈ తీర్మానాన్ని సాధించడానికి ఖచ్చితంగా ఉపయోగకరంగా ఉంటాయని నేను చెబుతాను. కరోనాకు వ్యతిరేకంగా ఈ యుద్ధంలో మన దేశం గెలవడమే కాకుండా అభివృద్ధి యొక్క కొత్త పరిధులను కూడా సాధిస్తుంది.
ఈ కోరికతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!