Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah Interacts with Probationary Officers of 72nd Batch of Indian Police Service (IPS) Through Video Conferencing
It is Vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that System can be Changed only When Its Machinery is Trained According to The Needs of Today
Police Should Move Towards Just Action by Avoiding Inaction and Extreme Action
"Dialogue and Sensitivity" are Necessary to Improve Image of The Police, That is why along with Sensitizing All Policemen, There is A Need to Increase Communication and Public Contact
Police Officers of Level of Superintendent of Police and Deputy Superintendent of Police should go to Tehsils and Villages to Meet People and Stay Overnight
Sardar Patel Had said That if We Do Not Have A Good All India Service Then The Union Will End and India Will Not Be United, It Is Your Responsibility to Strengthen The Federal Structure and Maintain Integrity of The Country
The More Police Officers Make Investigations Scientific and Evidence-Based, The Less The Need for Manpower
Modi Government has Taken Many Important Steps Against Cybercrime in Three Years, Created Four Organizations to Deal with Cybercrime
Emphasize on Upgradation of Police Constables, Police Officers Should Work for It Throughout Their Life
Besides Probationary Officers of 72nd Batch of Indian Police Service, Police Officers From Nepal, Bhutan, Maldives And Mauritius also Participated In The Program
01 JUL 2021 7:00PM by PIB Delhi
The Union Home Minister, Shri Amit Shah today interacted with the Probationary Officers of the 72nd Batch of the Indian Police Service (IPS) through video conferencing. Union Minister of State for Home Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary, Director of Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy and senior officials of the Ministry of Home Affairs were also present on the occasion. The Union Home Minister, while paying homage to police and health workers who lost their lives during the COVID-19 pandemic, extended his greetings on the occasion of Doctor's Day and Chartered Accountants' Day (CA Day).
IMG-4352__01
Interacting with the young police officers, Shri Amit Shah said that a system is very important for any organization. He said that any organization runs successfully only when those who run it become a part of the system and work to strengthen it. By improving the system of the organization, the organization automatically improves and gives better results. Shri Shah also said that making the organization system-centred is the key to success. The Home Minister said that it is the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that the system can be changed only when its machinery is trained according to the requirements of today. He said that the seed should be planted in training itself to remove the problems, so that a person can be made more and more responsible and dutiful. Shri Shah said that training works to mold the personality, way of working and the whole personality and if training is done properly, then it brings good results throughout life.
The Union Home Minister said there are allegations of no action and extreme action against the police. He said the police should avoid these and move towards just action. Shri Shah said just action means natural action and police should understand the law and do the right thing.
IMG-4356
On improving the image of the police, Shri Amit Shah said only policemen will have to work for improving their image. The Home Minister said "communication and sensitivity" is necessary to improve the image of the police, that is why there is a need to sensitize all policepersons as well as increase communication and public contact. Shri Shah said it is very difficult to gather information about crime without public contact, therefore police officers of the level of Superintendent of Police and Deputy Superintendent of Police should go to Tehsils and villages and meet people and stay overnight. Along with this, they should also interact with the people living under the jurisdiction of important police stations in their area.
IMG-4355
Shri Amit Shah told the young police officers that all of them have allegiance to the Constitution and the law of the country. He said that the important responsibility of criminal law is going to fall on your shoulders and a little haste in it can do injustice to anyone. So you should work very carefully. The Constitution of the country has given the right to security to every citizen and it is your duty to provide security. Shri Shah said that the country's first Home Minister and Iron Man, Sardar Vallabhbhai Patel did the work of uniting the country and without him we cannot even imagine a modern India. He said that when the country became independent, there was a lot of debate about All India Services and at that time Sardar Patel had said that if we do not have a good All India Service, then the Union will end and India will not be united. Therefore, all of you have to always remember that it is your responsibility to strengthen the federal structure and maintain the integrity of the country.
IMG-4357
Emphasizing on the need for scientific investigation, the Union Home Minister said that the more scientific and evidence-based the investigations will be, the less the need for manpower. He said that police officers should start such a project in which the available manpower can be better and more optimally utilized. He said that the Modi government has taken several steps in the direction of scientific investigation, under which the National Raksha Shakti University was established last year and the National Forensic Science University was also established to take investigations forward from the crime scene to the courtroom. He said that both the universities in the coming decades would make a significant contribution in strengthening the law and order situation in India. The Union Home Minister also said that the government has made several important efforts against cybercrime in the last three years and has formed four organizations to deal with cybercrime. He said that there is a need to spread rapid awareness about cybercrime. The Home Minister said that along with cybercrime, several steps have also been taken to deal with economic crimes and narcotics.
Stressing on the upgradation of police constables, Shri Amit Shah said that police officers should work for it throughout their life. He said constables make up 85 percent off the strength in the police forces and are an important part of the police system. Shri Shah said that if we do not take care about their better training, health, good work environment and shelter, then can the remaining 15 percent people run the organization well? Shri Shah said that the most difficult duty in the police is that of constables, so it is very important to provide them all the necessary facilities and have sensitivity towards them.
IMG-4353
The Union Home Minister said that voters, elected representatives and the bureaucracy together complete the structure of democracy. People's representatives are elected for a term of five years while government officials serve for 30 - 35 years. He said that probationary police officers are an important part of democracy and the constitutional system. Shri Shah said that they will have to be sensitive towards the concerns of the poor, backward, Dalits and tribal people and work for the progress of the country.
Shri Amit Shah said that officers of All India Services, especially IPS officers, should stay away from publicity. The urge to seek publicity hinders work. He said that although it is difficult to stay away from social media in the present times, police officers should stay away from it and focus on their duties. Before leaving the Police Academy, Shri Shah said, all of you should take a vow that every day you will make a note in your diary whether the work you have done was done only for the sake of publicity.
Shri Amit Shah said that the concept of “Side Posting” has come in the police system. He said that you should avoid thinking of such concepts because there is no such work in the police system which is not of importance. Shri Shah said that because of this you will remain under stress and many times you will not be able to do your work properly under the fear of being transferred. He said that if you make up your mind to take transfers in their stride, then the pressure and stress on you will be greatly reduced. You will be able to do your duty better once you overcome the fear of transfers.
While congratulating the young officers for joining the Indian Police Service, the Union Home Minister said that they have the zeal to work and solve problems. Shri Shah said that he has full faith in these young officers to fulfill the expectations of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. Police officers from Nepal, Bhutan, Maldives and Mauritius also participated in the programme besides probationary police officers of the 72nd batch of the Indian Police Service.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵੀਡੀਓ ਕਾਂਫਰਸਿੰਗ ਦੇ ਜਰਿਏ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ( IPS ) ਦੇ 72ਵੇਂ ਬੈਚ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਗੱਲਬਾਤ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਵਸਥਾ ਉਦੋਂ ਬਦਲੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸਦੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿਤੀ ਜਾਵੇ
ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਨੋ ਐਕਸ਼ਨ ,ਐਕਸਟ੍ਰੀਮ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ ਬਜਾਏ ਜਸਟ ਐਕਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਅਕਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ “ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ” ਜਰੁਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੁਲਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਜਨਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ
ਪੁਲਿਸ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਉਪ - ਮੁਖੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਹਿਸੀਲ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾ ਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਥੇ ਰਾਤ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਸੰਪੂਰਣ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਸੰਘ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਖੰਡ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ , ਸੰਘੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਤੁਹਾਡਾ ਫਰਜ
ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਗਵਾਹੀ ਆਧਾਰਿਤ ਬਣਾਉਣਗੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਓਨੀ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ
ਸਾਇਬਰ ਕਰਾਇਮ ਖਿਲਾਫ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ , ਸਾਇਬਰ ਕਰਾਇਮ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਚਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ
ਪੁਲਿਸ ਕਾਂ
01 JUL 2021 7:00PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਂਫਰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ( IPS ) ਦੇ 72ਵੇਂ ਬੈਚ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ । ਇਸ ਮੌਕੇ ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਯਾਨੰਦ ਰਾਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਸਕੱਤਰ , ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਲਿਸ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ । ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਰੋਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਨ ਗਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਡਾਕਟਰ ਦਿਵਸ ( Doctor’s Day ) ਅਤੇ ਚਾਰਟਰਡ ਅਕਾਊਂਟੈਂਟਸ ਦਿਵਸ ( CA Day ) ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ।
ਜਵਾਨ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਲਈ ਵਿਵਸਥਾ ਬਹੁਤ ਜਰੂਰੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਉਦੋਂ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚੱਲਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸਨੂੰ ਚਲਾਉਣ ਵਾ ਲੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਇਸ ਨ੍ਹੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ । ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਸੁਧਾਰਨ ਨਾਲ ਸੰਗਠਨ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਸੁਧਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਨਤੀਜਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਗਠਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਨਾ ਹੀ ਸਫਲਤਾ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਹੈ । ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦਾ ਇਹ ਵਿਜ਼ਨ ਹੈ ਕਿ ਵਿਵਸਥਾ ਉਦੋਂ ਬਦਲੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਉਸਦੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਨੂੰ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿਤੀ ਜਾਵੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਬੀਜ ਬੀਜਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਜਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਨ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਸੁਭਾਅ , ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਨੂੰ ਢਾਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਅਧਿਆਪਨ ਠੀਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਜੀਵਨ ਭਰ ਇਸਦੇ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਤੇ ਨੋ ਐਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਰਗਰਮੀ ਦੇ ਇਲਜ਼ਾਮ ਲੱਗਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਚ ਕੇ ਨਿਆਪੂਰਣ ਕਾਰਜ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਸਟ ਐਕਸ਼ਨ ਦਾ ਮਤਲੱਬ ਹੈ ਕਿ ਸੁਭਾਵਿਕ ਐਕਸਨ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਨੂੰ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਸੱਮਝ ਕੇ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਅਕਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਉੱਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੇ ਲਈ ਪੁਲਸ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਅਕਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ “ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਾ” ਜਰੁਰੀ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਰੇ ਪੁਲਸਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਜਨਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਜਨਸੰਪਰਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਨਸੰਪਰਕ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਦੋਸ਼ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਪੁਲਿਸ ਮੁਖੀ ਅਤੇ ਉਪ ਮੁਖੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਤਹਸੀਲ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਾਕੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਤ ਨਿਵਾਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਪੁਲਿਸ ਥਾਣਿਆਂਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਆਉਂਦੇ ਇਲਾਕੇ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰੇ ਕਰਨੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸੰਵਿਧਾਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਨੂੰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਸ਼ਠਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਮੋਢਿਆਂ ਤੇ ਆਪਰਾਧਿਕ ਕਨੂੰਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਜਲਦਬਾਜ਼ੀ ਕਿਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬੇਇਨਸਾਫ਼ੀ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸੰਭਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇਣਾ ਤੁਹਾਡਾ ਕਰਤੱਵ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਲੌਹ ਪੁਰਖ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਨਾਂ ਅਸੀ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਵੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਸੰਪੂਰਣ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਬਹਿਸ ਹੋਈ ਅਤੇ ਤੱਦ ਸਰਦਾਰ ਪਟੇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜੇਕਰ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇੱਕ ਚੰਗੀ ਸੰਪੂਰਣ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਸੰਘ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਅਖੰਡ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ । ਇਸ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾਂ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮੂਹ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਬਣਾਏ ਰੱਖਣਾ ਤੁਹਾਡਾ ਫਰਜ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨੀ ਜਾਂਚ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿਗਿਆਨੀ ਅਤੇ ਗਵਾਹੀ ਆਧਾਰਿਤ ਬਣਾਉਣਗੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਓਨੀ ਹੀ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਜਿਹਾ ਪ੍ਰੋਜੇਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਮਨੁੱਖੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਅ ਤੇ ਸਟੀਕ ਵਰਤੋਂ ਹੋ ਸਕੇ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਜਾਂਚ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ I ਜਿਸਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ ਅਤੇ ਕਰਾਇਮ ਸੀਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਕੋਰਟਰੂਮ ਤੱਕ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨੇਸ਼ਨਲ ਫੋਰੈਂਸਿਕ ਸਾਇੰਸ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਵੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋਈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋਵੇਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਨੂੰਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਗੀਆਂ । ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਇਬਰ ਕਰਾਇਮ ਰੋਕਣ ਲਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਇਬਰ ਕਰਾਇਮ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਚਾਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਤੇਜੀ ਨਾਲ ਜਾਗਰੂਕਤਾਫੈਲਾਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ । ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਇਬਰ ਕਰਾਇਮ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਰਥਕ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਨਾਰਕੋਟਿਕਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਵੀ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਹਨ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪੁਲਿਸ ਕਾਂਸਟੇਬਲਾਂ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਉੱਤੇ ਜੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਭਰ ਇਸਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ 85 ਫ਼ੀਸਦੀ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਹਨ ਜੋ ਪੁਲਿਸ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹਿੱਸਾ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਦੀ ਜੇਕਰ ਅਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਅਧਿਆਪਨ, ਸਿਹਤ, ਕੰਮ ਦੇ ਚੰਗੇ ਮਾਹੌਲ ਅਤੇ ਰਹਿਣ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਤਾਂ ਬਾਕੀ ਬਚੇ 15 ਫ਼ੀਸਦੀ ਲੋਕ ਸੰਸਥਾ ਨੂੰ ਚੰਗੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਲਾ ਸਕਦੇ ਹਨ I ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਜਿਆਦਾ ਔਖੀ ਡਿਊਟੀ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ I ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਜਰੂਰੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਾਉਣਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਰੱਖਣਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਤਦਾਤਾ , ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਤਿਨਿੱਧੀ ਅਤੇ ਬਿਊਰੋਕਰੇਸੀ ਮਿਲਕੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਆ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧਿ ਤਾਂ 5 ਸਾਲ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਚੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀ 30 - 35 ਸਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਰਿਵੀਕਸ਼ਾਧੀਨ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਅੰਗ ਹਨ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਰੀਬ, ਪਛੜੇ, ਦਲਿਤ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਪੂਰਣ ਭਾਰਤੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਆਈਪੀਏਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਚਾਰ ਤੋਂ ਦੂਰ ਰਹਿਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਪ੍ਰਚਾਰ ਦੀ ਲਾਲਸਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਅੜਚਨ ਆਉਂਦੀ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲਾਕਿ ਆਧੁਨਿਕ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡਿਆ ਤੋਂ ਬਚਨਾ ਔਖਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਸਤੋਂ ਬਚਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਕਰਤੱਵਾਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਅਕਾਦਮੀ ਛੱਡਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਪ੍ਰਣ ਕਰਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀ ਸਭ ਰੋਜ ਆਪਣੀ ਡਾਇਰੀ ਵਿੱਚ ਇਹ ਲਿਖੋਗੇ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਹ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਚਾਰ ਲਈ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਿਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਸਾਇਡ ਪੋਸਟਿੰਗ ਦਾ ਕਾਂਸੇਪਟ ਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਸੇਵਾਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਸਤੋਂ ਬਚਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪੁਲਿਸ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ ਜਿਸਦਾ ਮਹੱਤਵ ਨਾ ਹੋਵੇ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤੁਸੀ ਤਨਾਵ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਕਈ ਵਾਰ ਟਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਦਬਾਅ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਵੀ ਠੀਕ ਵਲੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰ ਪਾਂਦੇ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਿਹ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਉਤਸ਼ਾਹ ਅਤੇ ਸਮਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਣ ਦਾ ਜਬਰਦਸਤ ਹੌਸਲਾ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ । ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਸੇਵਾ ਦੇ 72ਵੇਂ ਬੈਚ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰੀ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨੇਪਾਲ , ਭੁਟਾਨ , ਮਾਲਦੀਵ ਅਤੇ ਮਾਰੀਸ਼ਸ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੋਏ ।