Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman appreciates CBIC efforts in fighting COVID-19 pandemic; says enhanced revenue collection in recent months should now be the “New Normal”
01 JUL 2021 7:28PM by PIB Delhi
The fourth anniversary of introduction of GST, the GST Day, 2021, was marked by Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC) and all its field offices across India here today. The national level programme was organised by CBIC through virtual mode on the digital platform which was attended by all field formations. GST with enhanced revenue collections for last eight months has been instrumental in building an Aatma Nirbhar Bharat. The year marked enhanced taxpayer facilitation with COVID-19 relief packages being announced to ease the burden of compliance. As part of the programme 31 officers were awarded with the GST Day commendation certificate across all zones and to one officer posthumously.
In a message on GST Day 2021, Union Minister for Finance & Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman said that it is a matter of great satisfaction that we have overcome most challenges, including two waves of unprecedented COVID-19 pandemic, in providing stability to this new tax regime. The Finance Minister was happy to note the buoyant tax collections which crossed Rs. 1 lakh crore for eight months in a row with record GST collection of Rs. 1.41 lakh crore in April, 2021. The enhanced revenue collection in recent months should now be the “new normal, She added.
Smt. Sitharaman appreciated CBIC effort in recognising more than 54,000 GST taxpayers for their contribution to nation building on the eve of four years of implementation of GST. Taxpayers facilitation during pandemic involved two COVID-19 relief packages covering late fee waiver, interest rate reduction, relaxation of timelines and conducting refund drives to enhance liquidity in the hands of taxpayer. Further, GST rates on vaccines, essential medicines and products/services used for prevention and treatment of COVID-19 were also reduced.
The Finance Minister condoled the loss of 189 personnel and remembered their contribution to the national effort and noted the effort of CBIC in releasing a book “Shraddhanjali” to pay homage to these departed souls. Smt. Sitharaman also congratulated all awardees of ‘Commendation Certificate’ for their exceptional contribution in GST administration.
In his message, Minister of State for Finance & Corporate Affairs Shri Shri Anurag Singh Thakur expressed gratitude to trade and industry, specially MSMEs, whose continuous support and feedback has helped the Government in steadily improving GST laws, procedures and systems over last four years. Shri Thakur condoled the loss of many precious lives from the GST family to COVID-19 pandemic. Shri Thakur congratulated all officers selected for commendation certificate for their dedication, hard work and the spirit of serving the nation.
In his virtual message played during the programme, Shri Bibek Debroy, Chairman, Prime Minister Economic Advisory Council, highlighted that GST is a work in progress which is improving by each passing day. GST has cut down on large number of indirect taxes, brought down litigations and removed inter-state restrictions. During the programme, video messages of eminent personalities from various fields were also played.
Chairman CBIC Shri M. Ajit Kumar lauded the efforts of CBIC officers in facilitating taxpayers during the pandemic and use of technology to ensure minimum physical interaction. He appreciated the taxpayers for coming back strong post covid and ensuring V-shaped recovery of economy. CBIC effort in recognising more than 54,000 GST taxpayers for their contribution to nation building is a testimony to the fact that their support to GST is imminent. CBIC Members highlighted the automation done over the years in GST processes and exhorted the officers to enhance the use of technology. Sh. Vivek Johri, Member GST appreciated the DGARM reports and MIS generated which is used by field formations to increase revenue collections.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਖਿਲਾਫ ਲੜਨ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ; ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਮਾਲੀਆ ਉਗਰਾਹੀ ਹੁਣ “ਨਵਾਂ ਸਧਾਰਣ” ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
01 JUL 2021 7:28PM by PIB Chandigarh
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਮੌਕੇ, ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਿਵਸ, 2021 ਅੱਜ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਕਰ ਅਤੇ ਸੀਮਾ ਸ਼ੁਲਕ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਆਈਸੀ) ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਦਫਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਮਨਾਇਆ ਗਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਵਰਚੁਅਲ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਫੀਲਡ ਇਕਾਈਆਂ ਨੇ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਤੋਂ ਵਧੇ ਹੋਈ ਮਾਲੀਆ ਉਗਰਾਹੀ ਦੇ ਨਾਲ ਜੀਐਸਟੀ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਪਾਲਣਾ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ -19 ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਸਾਰੇ ਜ਼ੋਨਾਂ ਵਿੱਚ 31 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਸੰਸ਼ਾ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਫਸਰ ਨੂੰ ਮਰਨ ਉਪਰੰਤ ਇਹ ਸਨਮਾਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਿਵਸ 2021 ਦਿਵਸ ਮੌਕੇ ਇੱਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਬੜੀ ਤਸੱਲੀ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇਸ ਨਵੀਂ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਸਥਿਰਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀਆਂ ਦੋ ਲਹਿਰਾਂ ਸਮੇਤ ਬਹੁਤੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟੈਕਸ ਉਗਰਾਹੀ 'ਤੇ ਖੁਸ਼ੀ ਜਾਹਰ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ 1 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸੀ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਵਿੱਚ 1.41 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਧਿਆ ਹੋਇਆ ਮਾਲੀਆ ਇੱਕਠਾ ਕਰਨਾ ਹੁਣ “ਨਵਾਂ ਸਧਾਰਣ" ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।”
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਰ ਸਾਲ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਮੌਕੇ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ 54,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕਰਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਵਿੱਚ ਦੋ ਕੋਵਿਡ -19 ਰਾਹਤ ਪੈਕੇਜ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਰ ਨਾਲ ਫੀਸ ਮੁਆਫੀ, ਵਿਆਜ ਦਰ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ, ਸਮਾਂ-ਰੇਖਾ ਵਿੱਚ ਢਿੱਲ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਤਰਲਤਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰਿਫੰਡ ਡਰਾਈਵ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟੀਵੀ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ / ਸੇਵਾਵਾਂ 'ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਦੀਆਂ ਦਰਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜੋ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੇ ਜਾਂਦੇ ਸਨ।
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 189 ਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਹੋਏ ਜਾਨੀ ਨੁਕਸਾਨ 'ਤੇ ਦੁੱਖ ਜਤਾਇਆ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਵਿਛੜਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬ "ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ" ਜਾਰੀ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ‘ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ’ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਅਸਾਧਾਰਣ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ ਵਧਾਈ ਵੀ ਦਿੱਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੁਨੇਹੇ ਵਿੱਚ, ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੁਰਾਗ ਸਿੰਘ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਖਾਸ ਤੌਰ 'ਤੇ ਐਮਐਸਐਮਈਜ਼ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਫੀਡਬੈਕ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ, ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿਚੋਂ ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਕੀਮਤੀ ਜਾਨਾਂ ਦੇ ਨੁਕਸਾਨ ’ਤੇ ਦੁੱਖ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਸ੍ਰੀ ਠਾਕੁਰ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਰਪਣ, ਸਖਤ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਪੱਤਰ ਲਈ ਚੁਣੇ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਚਲਾਏ ਗਏ ਆਪਣੇ ਵਰਚੁਅਲ ਸੰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਬੇਕ ਦੇਬਰੋਏ ਨੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਇੱਕ ਅਜਿਹੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਰ ਇੱਕ ਲੰਘ ਰਹੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਅਸਿੱਧੇ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਪਾਬੰਦੀਆਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀਆਂ ਨਾਮਵਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਦੇ ਵੀਡੀਓ ਸੰਦੇਸ਼ ਵੀ ਚਲਾਏ ਗਏ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਸ੍ਰੀ ਐੱਮ ਅਜੀਤ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਟੈਕਸ ਭੁਗਤਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਸਰੀਰਕ ਗੱਲਬਾਤ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਉਪਰਾਲੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਸ ਦਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਕੋਵਿਡ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮਜ਼ਬੂਤ ਵਾਪਸੀ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕਤਾ ਦੇ ਵੀ-ਆਕਾਰ ਦੀ ਰਿਕਵਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਦੇਸ਼ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਲਈ 54,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜੀਐੱਸਟੀ ਟੈਕਸ ਦਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਦਾ ਯਤਨ ਇਸ ਤੱਥ ਦੀ ਗਵਾਹੀ ਹੈ ਕਿ ਜੀਐੱਸਟੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਸੀਬੀਆਈਸੀ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਵੈਚਾਲਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਵੇਕ ਜੌਹਰੀ, ਮੈਂਬਰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨੇ ਡੀਜੀਏਆਰਐਮ ਅਤੇ ਐਮਆਈਐਸ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸੰਸਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕਿ ਮਾਲੀਆ ਉਗਰਾਹੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਖੇਤਰੀ ਇਕਾਈਆਂ ਵਲੋਂ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ ।