Ministry of Defence
7th INDIAN OCEAN NAVAL SYMPOSIUM (IONS)
28 JUN- 01 JUL 21, LA RÉUNION, FRANCE
01 JUL 2021 8:26PM by PIB Delhi
The 7th edition of Indian Ocean Naval Symposium (IONS), a biennial event, was hosted by the French Navy at La Réunion from 28 June to 01 July 2021. Admiral Karambir Singh, Chief of the Naval Staff, Indian Navy, participated virtually in the inaugural session of the event and provided his congratulatory remarks to the Outgoing and Incoming Chairmen.
IONS, conceived by the Indian Navy in 2008, seeks to enhance maritime cooperation among Navies of the littoral states of the IOR by providing an open and inclusive forum for discussion of regionally relevant maritime issues that would lead to common understanding on the way ahead. The chairmanship of IONS has been held by India (2008-10), UAE (2010-12), South Africa (2012-14), Australia (2014-16), Bangladesh (2016-18) and Islamic Republic of Iran (2018-21). France has assumed the Chairmanship on 29 Jun 21 for a two-year tenure.
During the Symposium, SME presentations were made by French Institute of International Relations - Observatoire du Climat, European Union, Indian Ocean Commission, IFC Singapore, RMIFC Madagascar and EU led Critical Maritime Routes Indian Ocean (CRIMARIO). The Symposium also held panel discussions themed on the three IONS working Groups viz., HADR, Maritime Security and Information Sharing & Interoperability. The Naval Maritime Foundation (NMF) also participated in the Panel Discussion on HADR.
IONS Conclave of Chiefs (CoC) is the decision-making body at the level of Chiefs of Navies, which meets biennially. 6th IONS and CoC was conducted by Iran Navy in April 2018 at Tehran. Owing to the pandemic, the CoC 2021, will be hosted by French Navy later this year.
UILD.JPG)

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
7 ਵਾਂ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਸਿੰਪੋਜੀਅਮ (ਆਈਓਐਨਐਸ)
28 ਜੂਨ- 01 ਜੁਲਾਈ 21, ਲਾ ਰੀਯੂਨੀਅਨ, ਫਰਾਂਸ
01 JUL 2021 8:26PM by PIB Chandigarh
ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ੀਅਨ ਨੇਵਲ ਸਿੰਪੋਜੀਅਮ (ਆਈਓਐਨਐਸ) ਦੇ ਦੋ ਸਾਲਾ 7 ਵੇਂ ਸੰਸਕਰਣ ਦੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ 28 ਜੂਨ ਤੋਂ 01 ਜੁਲਾਈ 2021 ਤੱਕ ਲਾ ਰੀਯੂਨੀਅਨ ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੇ ਮੁਖੀ ਐਡਮਿਰਲ ਕਰਮਬੀਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਮਾਰੋਹ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵਰਚੁਅਲ ਤੌਰ ਤੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ਅਤੇ ਅਹੁਦਾ ਛੱਡਣ ਅਤੇ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਵਾਲੇ ਚੇਅਰਮੈਨਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਵਧਾਈ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ।
ਆਈਓਐੱਨਐੱਸ, ਜਿਸਦਾ ਵਿਚਾਰ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਸਾਲ 2008 ਵਿੱਚ ਆਈਓਆਰ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਜਲ ਸੇਨਾਵਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮੁਦਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਜਰੂਰਤ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਤੌਰ ਤੇ ਢੁਕਵੇਂ ਸਮੁਦਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੇ ਚਰਚਾ ਲਈ ਇੱਕ ਖੁੱਲਾ ਅਤੇ ਸੰਮਿਲਤ ਫੋਰਮ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜੋ ਅੱਗੇ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਸਮਝਦਾਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰੇਗਾ। ਆਈਓਐਨਐਸ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਭਾਰਤ ਕੋਲ (2008-10), ਯੂਏਈ ਕੋਲ (2010-12), ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਕੋਲ (2012-14), ਆਸਟਰੇਲੀਆ ਕੋਲ (2014-15), ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਕੋਲ (2016-18) ਅਤੇ ਇਸਲਾਮਿਕ ਰੀਪਬਿਲਕ ਈਰਾਨ ਕੋਲ (2018-21) ਰਹੀ ਹੈ। ਫਰਾਂਸ ਨੇ 29 ਜੂਨ 21 ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਹੈ।
ਸਿਮਪੋਜ਼ਿਅਮ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਫ੍ਰੈਂਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਰਿਲੇਸ਼ਨਜ਼- ਆਬਜ਼ਰਟੋਇਰ ਡੂ ਕਲਾਈਮੇਟ, ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ, ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ ਕਮਿਸ਼ਨ, ਆਈਐਫਸੀ ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਆਰਐਮਆਈਐਫਸੀ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਅਤੇ ਯੂਰਪੀ ਯੂਨੀਅਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਰੂਟਸ ਹਿੰਦ ਮਹਾਸਾਗਰ (ਕਰਾਈਮਾਰਿਉ) ਵੱਲੋਂ ਐਸਐਮਈ ਪੇਸ਼ਕਾਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਸਿੰਪੋਜੀਅਮ ਨੇ ਤਿੰਨ ਆਈਓਐਨਐਸ ਵਰਕਿੰਗ ਸਮੂਹਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐਚਏਡੀਆਰ, ਸਮੁਦਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਕਾਰਜਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਪੈਨਲ ਵਿਚਾਰ ਵਟਾਂਦਰੇ ਵੀ ਕੀਤੇ। ਨੇਵਲ ਮੈਰੀਟਾਈਮ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਫ) ਨੇ ਐਚਏਡੀਆਰ 'ਤੇ ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਵਿਚ ਵੀ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਆਈਓਐਨਐਸ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦਾ ਸੰਮੇਲਨ (ਸੀਓਸੀ), ਜਲ ਸੇਨਾਵਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ ਦੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਫੈਸਲਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀ ਸੰਸਥਾ ਹੈ, ਜੋ ਦੋ-ਸਾਲਾਂ ਬਾਅਦ ਮਿਲਦੀ ਹੈ। ਛੇਵਾਂ ਆਈਓਐਨਐਸ ਅਤੇ ਸੀਓਸੀ ਈਰਾਨ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਅਪ੍ਰੈਲ 2018 ਵਿੱਚ ਤਹਿਰਾਨ ਵਿਖੇ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸੀਓਸੀ 2021, ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਫਰਾਂਸ ਦੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।