ആഭ്യന്തരകാര്യ മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ത്യന്‍ പൊലീസ് സര്‍വീസിലെ (ഐപിഎസ്) 72-ാം ബാച്ച് പ്രൊബേഷണറി ഓഫീസര്‍മാരുമായി വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിലൂടെl സംവദിച്ചു
ഇന്നിന്റെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കനുസരിച്ച് പ്രവര്‍ത്തനസംവിധാനങ്ങള്‍ ചിട്ടപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍ മാത്രമേ വ്യവസ്ഥിതിയില്‍ മാറ്റം വരുത്താന്‍ കഴിയുകയുള്ളൂ എന്നതാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ കാഴ്ചപ്പാട്
നിഷ്‌ക്രിയത്വവും കടുത്ത നടപടികളും ഒഴിവാക്കി പൊലീസ് സാധാരണ രീതിയില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കണം
പൊലീസിന്റെ പ്രതിച്ഛായ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് 'ആശയവിനിമയവും സംവേദനക്ഷമതയും' അത്യാവശ്യം; അതിനാല്‍ എല്ലാ പൊലീസുകാരെയും സംവേദനക്ഷമതയുള്ളവരാക്കേണ്ടതുണ്ട്; ഒപ്പം ആശയവിനിമയവും പൊതു സമ്പര്‍ക്കവും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കണം
പൊലീസ് സൂപ്രണ്ട്, ഡെപ്യൂട്ടി സൂപ്രണ്ട് തലങ്ങളിലുള്ള പൊലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ ജനങ്ങളെ കാണാന്‍ ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കു ചെല്ലണം; രാത്രികാലങ്ങളില്‍ തങ്ങണം
നമുക്ക് മികച്ച അഖിലേന്ത്യാ സേവനം ഇല്ലെങ്കില്‍ ഐക്യത്തിന് അന്ത്യമാകുമെന്നും ഇന്ത്യക്ക് ഒന്നിക്കാനാകില്ലെന്നും സര്‍ദാര്‍ പട്ടേല്‍ പറഞ്ഞിരുന്നു. ഫെഡറല്‍ ഘടനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും രാജ്യത്തിന്റെ സമഗ്രത നിലനിര്‍ത്തുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്വമാണ്
പൊലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ അന്വേഷണം കൂടുതല്‍ ശാസ്ത്രീയവും തെളിവുകള്‍ അടിസ്ഥാനപ്പെടുത്തിയുള്ളതുമാക്കണം;
01 JUL 2021 7:00PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ശ്രീ അമിത് ഷാ ഇന്ത്യന്‍ പൊലീസ് സര്‍വീസിലെ (ഐപിഎസ്) 72-ാം ബാച്ച് പ്രൊബേഷണറി ഓഫീസര്‍മാരുമായി വീഡിയോ കോണ്‍ഫറന്‍സിലൂടെ സംവദിച്ചു. കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സഹമന്ത്രി ശ്രീ നിത്യാനന്ദ് റായ്, കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തര സെക്രട്ടറി, സര്‍ദാര്‍ വല്ലഭായ് പട്ടേല്‍ ദേശീയ പോലീസ് അക്കാദമി ഡയറക്ടര്‍, ആഭ്യന്തര മന്ത്രാലയത്തിലെ മുതിര്‍ന്ന ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ എന്നിവര്‍ ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുത്തു. കോവിഡ് -19 മഹാമാരിയില്‍ ജീവന്‍ നഷ്ടപ്പെട്ട പൊലീസുകാര്‍ക്കും ആരോഗ്യ പ്രവര്‍ത്തകര്‍ക്കും ആദരാഞ്ജലി അര്‍പ്പിച്ച കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി ഡോക്ടര്‍മാരുടെ ദിനം, ചാര്‍ട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടുമാരുടെയും ദിനം എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആശംസകളും നേര്‍ന്നു.
IMG-4352__01
ഏതൊരു സംഘടനയ്ക്കും ഒരു വ്യവസ്ഥയുണ്ടാകേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണെന്ന് യുവ പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരുമായി സംവദിച്ച ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. ഏത് സംഘടനയും വിജയകരമായി പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നത് അതില്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുന്നവര്‍ സംവിധാനത്തിന്റെ ഭാഗമാകുകയും അത് ശക്തിപ്പെടുത്താന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോള്‍ മാത്രമാണ്. സംഘടനാസംവിധാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിലൂടെ, സംഘടന അതിനനുസൃതമായി മെച്ചപ്പെടുകയും മികച്ച ഫലങ്ങള്‍ നല്‍കുകയും ചെയ്യുന്നു. സംഘടനാ കേന്ദ്രീകൃതമാക്കുക എന്നതാണ് വിജയത്തിന്റെ താക്കോല്‍ എന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഇന്നിന്റെ ആവശ്യങ്ങള്‍ക്കനുസരിച്ച് പ്രവര്‍ത്തനസംവിധാനങ്ങള്‍ ചിട്ടപ്പെടുത്തുമ്പോള്‍ മാത്രമേ വ്യവസ്ഥിതിയില്‍ മാറ്റം വരുത്താന്‍ കഴിയുകയുള്ളൂ എന്നതാണ് പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ കാഴ്ചപ്പാടെന്നും ആഭ്യന്തര മന്ത്രി പറഞ്ഞു. പ്രശ്‌നങ്ങള്‍ നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനായുള്ള തുടക്കം പരിശീലനത്തില്‍ തന്നെ ഉണ്ടാകണമെന്നും അതിലൂടെ ഒരു വ്യക്തിയെ കൂടുതല്‍ ഉത്തരവാദിത്വബോധമുള്ളവനും കര്‍ത്തവ്യനിരതനും ആക്കാനാകുമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വ്യക്തിത്വം, ജോലി ചെയ്യുന്ന രീതി, സമ്പൂര്‍ണ വ്യക്തിത്വം എന്നിവ രൂപപ്പെടുത്തുന്നതിനാണ് പരിശീലനം സജ്ജമാക്കിയിരിക്കുന്നതെന്നും പരിശീലനം ശരിയായി നടത്തിയാല്‍ അത് ജീവിതത്തിലുടനീളം മികച്ച ഫലങ്ങള്‍ നല്‍കുമെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
IMG-4356
നിഷ്‌ക്രിയരെന്നും കടുത്ത നടപടികള്‍ സ്വീകരിക്കുന്നവരെന്നും പൊലീസിനെതിരെ ആക്ഷേപമുയരാറുണ്ട്. ഇവ ഒഴിവാക്കി നീതിപൂര്‍വമുള്ള നടപടികളിലേക്ക് പൊലീസ് നീങ്ങണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പ്രവര്‍ത്തിക്കുക എന്നത് സ്വാഭാവിക നടപടിയാണെന്നും പൊലീസ് നിയമം മനസിലാക്കുകയും ശരിയായ രീതിയില്‍ കാര്യങ്ങളില്‍ ഇടപെടുകയും ചെയ്യണമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
IMG-4355
പൊലീസിന്റെ പ്രതിച്ഛായ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്ന കാര്യത്തില്‍, പൊലീസുകാര്‍ക്കു മാത്രമേ അവരുടെ പ്രതിച്ഛായ മെച്ചപ്പെടുത്തുവാന്‍ പ്രവര്‍ത്തിക്കാനകൂ എന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പൊലീസിന്റെ പ്രതിച്ഛായ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിന് ആശയവിനിമയവും സംവേദനക്ഷമതയും ആവശ്യമാണെന്ന് ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു, അതിനാല്‍ എല്ലാ പോലീസുകാരെയും സംവേദനക്ഷമമാക്കേണ്ടതുണ്ട്. ആശയവിനിമയവും പൊതുജന സമ്പര്‍ക്കവും വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. പൊതുജന സമ്പര്‍ക്കമില്ലാതെ കുറ്റകൃത്യങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള വിവരങ്ങള്‍ ശേഖരിക്കുന്നത് വളരെ പ്രയാസമാണെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു, അതിനാല്‍ പോലീസ് സൂപ്രണ്ടിന്റെയും ഡെപ്യൂട്ടി പോലീസ് സൂപ്രണ്ടിന്റെയും തലത്തിലുള്ള പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ ഗ്രാമങ്ങളില്‍ പോയി ജനങ്ങളെ കാണുകയും രാത്രികാലങ്ങളില്‍ അവിടെ താമസിക്കുകയും വേണം. ഇതോടൊപ്പം, തങ്ങളുടെ പ്രദേശത്തെ പ്രധാനപ്പെട്ട പോലീസ് സ്റ്റേഷനുകളുടെ അധികാരപരിധിയില്‍ താമസിക്കുന്നവരുമായി അവര്‍ സംവദിക്കുകയും വേണം.
IMG-4357
ഏവര്‍ക്കും ഭരണഘടനയോടും രാജ്യത്തെ നിയമത്തോടും കൂറുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ യുവ പൊലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരോട് പറഞ്ഞു. നിയമപാലനത്തിന്റെ പ്രധാന ഉത്തരവാദിത്വം നിങ്ങളിലാണെന്നും അതില്‍ അല്‍പ്പം ധൃതി കാട്ടുന്നത് അനീതിക്ക് ഇടയാക്കിയേക്കാമെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അതിനാല്‍ നിങ്ങള്‍ വളരെ ശ്രദ്ധയോടെ പ്രവര്‍ത്തിക്കണം. രാജ്യത്തെ ഭരണഘടന ഓരോ പൗരനും സുരക്ഷയ്ക്കുള്ള അവകാശം നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്, സുരക്ഷ നല്‍കേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ കടമയാണ്. രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ ആഭ്യന്തരമന്ത്രിയും ഉരുക്കുമനുഷ്യനുമായ സര്‍ദാര്‍ വല്ലഭായ് പട്ടേല്‍ രാജ്യത്തെ ഒരുമിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ ചെയ്തുവെന്നും അദ്ദേഹമില്ലാതെ നമുക്ക് ഒരു ആധുനിക ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് സങ്കല്‍പ്പിക്കാന്‍ പോലും കഴിയില്ലായിരുന്നെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. രാജ്യം സ്വതന്ത്രമായപ്പോള്‍ അഖിലേന്ത്യാ സേവനങ്ങളെക്കുറിച്ച് വളരെയധികം ചര്‍ച്ചകള്‍ നടന്നിരുന്നു. അക്കാലത്ത് സര്‍ദാര്‍ പട്ടേല്‍ പറഞ്ഞത്, നമുക്ക് മികച്ച അഖിലേന്ത്യാ സേവനം ഇല്ലെങ്കില്‍ ഐക്യത്തിന് അന്ത്യമാകുമെന്നും ഇന്ത്യക്ക് ഒന്നിക്കാനാകില്ലെന്നുമാണ്. അതിനാല്‍, ഫെഡറല്‍ ഘടനയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും രാജ്യത്തിന്റെ സമഗ്രത കാത്തുസൂക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യേണ്ടത് നിങ്ങളുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണെന്ന് നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും എല്ലായ്‌പ്പോഴും ഓര്‍ക്കണം.
ശാസ്ത്രീയാന്വേഷണത്തിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി കൂടുതല്‍ ശാസ്ത്രീയവും തെളിവുകള്‍ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതുമായ അന്വേഷണങ്ങള്‍ മനുഷ്യശക്തിയുടെ ആവശ്യകത കുറയ്ക്കുമെന്ന് പറഞ്ഞു. ലഭ്യമായ മനുഷ്യശക്തി മെച്ചപ്പെട്ട രീതിയിലും കൂടുതല്‍ പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതുമായ ഒരു പദ്ധതി പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ ആരംഭിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ശാസ്ത്രീയാന്വേഷണത്തിന്റെ ദിശയില്‍ മോദി സര്‍ക്കാര്‍ നിരവധി നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതിനു കീഴില്‍ കഴിഞ്ഞ വര്‍ഷം ദേശീയ രക്ഷ ശക്തി സര്‍വകലാശാല സ്ഥാപിച്ചു. കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ നടന്ന സ്ഥലത്ത് നിന്ന് കോടതിമുറിയിലേക്ക് അന്വേഷണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി ദേശീയ ഫോറന്‍സിക് സയന്‍സ് സര്‍വകലാശാല സ്ഥാപിച്ചതായും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. വരും ദശകങ്ങളില്‍ രണ്ട് സര്‍വകലാശാലകളും ഇന്ത്യയിലെ ക്രമസമാധാനനില ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതില്‍ നിര്‍ണായക സംഭാവന നല്‍കുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സൈബര്‍ കുറ്റകൃത്യത്തിനെതിരെ കഴിഞ്ഞ മൂന്ന് വര്‍ഷത്തിനിടെ ഗവണ്‍മെന്റ് നിരവധി സുപ്രധാന ശ്രമങ്ങള്‍ നടത്തിയിട്ടുണ്ടെന്നും സൈബര്‍ കുറ്റകൃത്യങ്ങള്‍ കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി നാല് സംഘടനകള്‍ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. സൈബര്‍ കുറ്റകൃത്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ദ്രുതഗതിയില്‍ അവബോധം വ്യാപിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സൈബര്‍ കുറ്റകൃത്യത്തിനൊപ്പം സാമ്പത്തിക കുറ്റകൃത്യങ്ങളും മയക്കുമരുന്നുകളും കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിന് നിരവധി നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു.
IMG-4353
പോലീസ് കോണ്‍സ്റ്റബിള്‍മാരുടെ നവീകരണത്തെക്കുറിച്ച് ഊന്നിപ്പറഞ്ഞ ശ്രീ അമിത് ഷാ, ജീവിതകാലം മുഴുവന്‍ പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ അതിനായി പ്രവര്‍ത്തിക്കണമെന്ന് പറഞ്ഞു. പോലീസ് സേനയുടെ 85 ശതമാനം കോണ്‍സ്റ്റബിള്‍മാരുണ്ടെന്നും പോലീസ് സംവിധാനത്തിന്റെ പ്രധാന ഭാഗമാണിതെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. അവരുടെ മികച്ച പരിശീലനം, ആരോഗ്യം, നല്ല തൊഴില്‍ അന്തരീക്ഷം, പാര്‍പ്പിടം എന്നിവയെക്കുറിച്ച് നാം ശ്രദ്ധിക്കുന്നില്ലെങ്കില്‍ ബാക്കി 15 ശതമാനം ആളുകള്‍ക്ക് സംഘടനയെ നന്നായി പ്രവര്‍ത്തിപ്പിക്കാന്‍ കഴിയുമോ എന്ന് ശ്രീ ഷാ ആരാഞ്ഞു. പൊലീസിലെ ഏറ്റവും പ്രയാസമേറിയ കടമ കോണ്‍സ്റ്റബിള്‍മാരുടേതാണെന്നും അതിനാല്‍ ആവശ്യമായ എല്ലാ സൗകര്യങ്ങളും നല്‍കേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണെന്നും അവരോട് സംവേദനക്ഷമത പുലര്‍ത്തണമെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
വോട്ടര്‍മാരും തിരഞ്ഞെടുക്കപ്പെട്ട പ്രതിനിധികളും ഭരണസംവിധാനവും ചേര്‍ന്ന് ജനാധിപത്യത്തിന്റെ ഘടന പൂര്‍ത്തിയാക്കുന്നുവെന്ന് കേന്ദ്ര ആഭ്യന്തരമന്ത്രി പറഞ്ഞു. ജനങ്ങളുടെ പ്രതിനിധികളെ അഞ്ച് വര്‍ഷത്തേക്കും സര്‍ക്കാര്‍ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ 30 - 35 വര്‍ഷത്തേക്കും തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നു. പ്രൊബേഷണറി പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ ജനാധിപത്യത്തിന്റെയും ഭരണഘടനാ സംവിധാനത്തിന്റെയും ഒരു പ്രധാന ഭാഗമാണെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ദരിദ്രര്‍, പിന്നാക്കക്കാര്‍, ദലിതര്‍, ഗോത്രവര്‍ഗക്കാര്‍ എന്നിവരുടെ ആശങ്കകളോട് സംവേദനക്ഷമത കാണിക്കണമെന്നും രാജ്യത്തിന്റെ പുരോഗതിക്കായി പ്രവര്‍ത്തിക്കണമെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
അഖിലേന്ത്യാ സര്‍വീസിലെ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍, പ്രത്യേകിച്ച് ഐപിഎസ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ പ്രശസ്തിയില്‍ നിന്ന് വിട്ടുനില്‍ക്കണമെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പ്രശസ്തിക്കായുള്ള ത്വര പ്രവര്‍ത്തനത്തെ തടസ്സപ്പെടുത്തുന്നു. ഇക്കാലത്ത് സോഷ്യല്‍ മീഡിയയില്‍ നിന്ന് വിട്ടുനില്‍ക്കുക ബുദ്ധിമുട്ടാണെങ്കിലും പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ അതില്‍ നിന്ന് വിട്ടുനില്‍ക്കുകയും അവരുടെ ചുമതലകളില്‍ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയും ചെയ്യണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. പോലീസ് അക്കാദമിയില്‍ നിന്ന് പുറപ്പെടുന്നതിന് മുമ്പ്, നിങ്ങള്‍ ചെയ്ത പ്രവൃത്തി പ്രശസ്തിക്കുവേണ്ടിയാണോ ചെയ്തതെന്ന് എല്ലാ ദിവസവും നിങ്ങളുടെ ഡയറിയില്‍ ഒരു കുറിപ്പ് നല്‍കുമെന്ന് നിങ്ങള്‍ എല്ലാവരും പ്രതിജ്ഞയെടുക്കണമെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു.
''സൈഡ് പോസ്റ്റിംഗ്'' എന്ന ആശയം പോലീസ് സംവിധാനത്തില്‍ വന്നിട്ടുണ്ടെന്ന് ശ്രീ അമിത് ഷാ പറഞ്ഞു. പോലീസ് സംവിധാനത്തില്‍ പ്രാധാന്യമില്ലാത്ത അത്തരം പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളൊന്നും ഇല്ലാത്തതിനാല്‍ അത്തരം ആശയങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുന്നത് ഒഴിവാക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇതുമൂലം നിങ്ങള്‍ സമ്മര്‍ദ്ദത്തിലായിരിക്കുമെന്നും പലതവണ സ്ഥാനചലനം വരുമെന്ന ഭയത്താല്‍ നിങ്ങളുടെ ജോലി ശരിയായി ചെയ്യാന്‍ കഴിയില്ലെന്നും ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. സ്ഥാനചലനം അവരുടെ കൈയിലാണെന്ന നിലയില്‍ നിങ്ങളുടെ മനസിനെ പരുവപ്പെടുത്തിയാല്‍, നിങ്ങളുടെ മേലുള്ള സമ്മര്‍ദ്ദം വളരെയധികം കുറയുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. സ്ഥലംമാറ്റത്തെക്കുറിച്ചുള്ള ഭയം മറികടന്നാല്‍ നിങ്ങളുടെ കടമ നന്നായി നിര്‍വഹിക്കാന്‍ നിങ്ങള്‍ക്ക് കഴിയും.
ഇന്ത്യന്‍ പോലീസ് സര്‍വീസില്‍ ചേര്‍ന്ന യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ അഭിനന്ദിച്ച ആഭ്യന്തര മന്ത്രി, പ്രവര്‍ത്തിക്കാനും പ്രശ്നങ്ങള്‍ പരിഹരിക്കാനുമുള്ള തീക്ഷ്ണത അവര്‍ക്കുണ്ടെന്നു ചൂണ്ടിക്കാട്ടി. പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ പ്രതീക്ഷകള്‍ ഈ യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥര്‍ നിറവേറ്റുമെന്ന പൂര്‍ണ വിശ്വാസമുണ്ടെന്ന് ശ്രീ ഷാ പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യന്‍ പോലീസ് സര്‍വീസിലെ 72-ാമത്തെ ബാച്ചിലെ പ്രൊബേഷണറി പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരെ കൂടാതെ നേപ്പാള്‍, ഭൂട്ടാന്‍, മാലിദ്വീപ്, മൗറീഷ്യസ് എന്നിവിടങ്ങളില്‍ നിന്നുള്ള പോലീസ് ഉദ്യോഗസ്ഥരും പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തു.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister Shri Amit Shah Interacts with Probationary Officers of 72nd Batch of Indian Police Service (IPS) Through Video Conferencing
It is Vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that System can be Changed only When Its Machinery is Trained According to The Needs of Today
Police Should Move Towards Just Action by Avoiding Inaction and Extreme Action
"Dialogue and Sensitivity" are Necessary to Improve Image of The Police, That is why along with Sensitizing All Policemen, There is A Need to Increase Communication and Public Contact
Police Officers of Level of Superintendent of Police and Deputy Superintendent of Police should go to Tehsils and Villages to Meet People and Stay Overnight
Sardar Patel Had said That if We Do Not Have A Good All India Service Then The Union Will End and India Will Not Be United, It Is Your Responsibility to Strengthen The Federal Structure and Maintain Integrity of The Country
The More Police Officers Make Investigations Scientific and Evidence-Based, The Less The Need for Manpower
Modi Government has Taken Many Important Steps Against Cybercrime in Three Years, Created Four Organizations to Deal with Cybercrime
Emphasize on Upgradation of Police Constables, Police Officers Should Work for It Throughout Their Life
Besides Probationary Officers of 72nd Batch of Indian Police Service, Police Officers From Nepal, Bhutan, Maldives And Mauritius also Participated In The Program
01 JUL 2021 7:00PM by PIB Delhi
The Union Home Minister, Shri Amit Shah today interacted with the Probationary Officers of the 72nd Batch of the Indian Police Service (IPS) through video conferencing. Union Minister of State for Home Shri Nityanand Rai, Union Home Secretary, Director of Sardar Vallabhbhai Patel National Police Academy and senior officials of the Ministry of Home Affairs were also present on the occasion. The Union Home Minister, while paying homage to police and health workers who lost their lives during the COVID-19 pandemic, extended his greetings on the occasion of Doctor's Day and Chartered Accountants' Day (CA Day).
IMG-4352__01
Interacting with the young police officers, Shri Amit Shah said that a system is very important for any organization. He said that any organization runs successfully only when those who run it become a part of the system and work to strengthen it. By improving the system of the organization, the organization automatically improves and gives better results. Shri Shah also said that making the organization system-centred is the key to success. The Home Minister said that it is the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi that the system can be changed only when its machinery is trained according to the requirements of today. He said that the seed should be planted in training itself to remove the problems, so that a person can be made more and more responsible and dutiful. Shri Shah said that training works to mold the personality, way of working and the whole personality and if training is done properly, then it brings good results throughout life.
The Union Home Minister said there are allegations of no action and extreme action against the police. He said the police should avoid these and move towards just action. Shri Shah said just action means natural action and police should understand the law and do the right thing.
IMG-4356
On improving the image of the police, Shri Amit Shah said only policemen will have to work for improving their image. The Home Minister said "communication and sensitivity" is necessary to improve the image of the police, that is why there is a need to sensitize all policepersons as well as increase communication and public contact. Shri Shah said it is very difficult to gather information about crime without public contact, therefore police officers of the level of Superintendent of Police and Deputy Superintendent of Police should go to Tehsils and villages and meet people and stay overnight. Along with this, they should also interact with the people living under the jurisdiction of important police stations in their area.
IMG-4355
Shri Amit Shah told the young police officers that all of them have allegiance to the Constitution and the law of the country. He said that the important responsibility of criminal law is going to fall on your shoulders and a little haste in it can do injustice to anyone. So you should work very carefully. The Constitution of the country has given the right to security to every citizen and it is your duty to provide security. Shri Shah said that the country's first Home Minister and Iron Man, Sardar Vallabhbhai Patel did the work of uniting the country and without him we cannot even imagine a modern India. He said that when the country became independent, there was a lot of debate about All India Services and at that time Sardar Patel had said that if we do not have a good All India Service, then the Union will end and India will not be united. Therefore, all of you have to always remember that it is your responsibility to strengthen the federal structure and maintain the integrity of the country.
IMG-4357
Emphasizing on the need for scientific investigation, the Union Home Minister said that the more scientific and evidence-based the investigations will be, the less the need for manpower. He said that police officers should start such a project in which the available manpower can be better and more optimally utilized. He said that the Modi government has taken several steps in the direction of scientific investigation, under which the National Raksha Shakti University was established last year and the National Forensic Science University was also established to take investigations forward from the crime scene to the courtroom. He said that both the universities in the coming decades would make a significant contribution in strengthening the law and order situation in India. The Union Home Minister also said that the government has made several important efforts against cybercrime in the last three years and has formed four organizations to deal with cybercrime. He said that there is a need to spread rapid awareness about cybercrime. The Home Minister said that along with cybercrime, several steps have also been taken to deal with economic crimes and narcotics.
Stressing on the upgradation of police constables, Shri Amit Shah said that police officers should work for it throughout their life. He said constables make up 85 percent off the strength in the police forces and are an important part of the police system. Shri Shah said that if we do not take care about their better training, health, good work environment and shelter, then can the remaining 15 percent people run the organization well? Shri Shah said that the most difficult duty in the police is that of constables, so it is very important to provide them all the necessary facilities and have sensitivity towards them.
IMG-4353
The Union Home Minister said that voters, elected representatives and the bureaucracy together complete the structure of democracy. People's representatives are elected for a term of five years while government officials serve for 30 - 35 years. He said that probationary police officers are an important part of democracy and the constitutional system. Shri Shah said that they will have to be sensitive towards the concerns of the poor, backward, Dalits and tribal people and work for the progress of the country.
Shri Amit Shah said that officers of All India Services, especially IPS officers, should stay away from publicity. The urge to seek publicity hinders work. He said that although it is difficult to stay away from social media in the present times, police officers should stay away from it and focus on their duties. Before leaving the Police Academy, Shri Shah said, all of you should take a vow that every day you will make a note in your diary whether the work you have done was done only for the sake of publicity.
Shri Amit Shah said that the concept of “Side Posting” has come in the police system. He said that you should avoid thinking of such concepts because there is no such work in the police system which is not of importance. Shri Shah said that because of this you will remain under stress and many times you will not be able to do your work properly under the fear of being transferred. He said that if you make up your mind to take transfers in their stride, then the pressure and stress on you will be greatly reduced. You will be able to do your duty better once you overcome the fear of transfers.
While congratulating the young officers for joining the Indian Police Service, the Union Home Minister said that they have the zeal to work and solve problems. Shri Shah said that he has full faith in these young officers to fulfill the expectations of the Prime Minister, Shri Narendra Modi. Police officers from Nepal, Bhutan, Maldives and Mauritius also participated in the programme besides probationary police officers of the 72nd batch of the Indian Police Service.