ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
డిజిటల్ ఇండియా అభియాన్ 6వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
01 JUL 2021 2:32PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం,
కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులు శ్రీ రవిశంకర్ ప్రసాద్ గారు, శ్రీ సంజయ్ ధోత్రే గారు, డిజిటల్ ఇండియాతో, విభిన్న కార్యక్రమాలతో సంబంధం ఉన్న నా సహచరులు, సోదర సోదరీమణులందరూ! డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం ఆరు సంవత్సరాలు పూర్తయిన సందర్భంగా మీ అందరికీ అనేక అభినందనలు!
రోజు భారత దేశ బలానికి, భారత దేశ సంకల్పానికి, భవిష్యత్తుకు అసంఖ్యాకమైన, అపరిమితమైన అవ కాశాల కు అంకితం చేయబడింది. ఒక దేశంగా కేవలం 5-6 సంవత్సరాలలో డిజిటల్ రంగంలో మేము తీసుకున్న అధిక పురోగతిని రోజు ఎల్లప్పుడూ మనకు గుర్తు చేస్తుంది.
మిత్రులారా,
ప్రతి పౌరుడి జీవితం సులభతరం కావడానికి డిజిటల్ మార్గంలో భారతదేశాన్ని వేగంగా ముందుకు తీసుకెళ్లడం దేశం యొక్క కల. ఈ కలను సాకారం చేసుకోవడంలో మనమందరం పగలు మరియు రాత్రి పని చేస్తున్నాము. ఒకవైపు సృజనాత్మకతపట్ల మక్కువ ఉంటే, మరోవైపు ఆ ఆవిష్కరణలను వేగంగా స్వీకరించాలనే అభిరుచి కూడా ఉంది. అందువల్ల, డిజిటల్ ఇండియా అనేది భారతదేశ సంకల్పం. డిజిటల్ ఇండియా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ కు సాధనం మరియు 21 వ శతాబ్దంలో ఉద్భవిస్తున్న బలమైన భారతదేశం యొక్క వ్యక్తీకరణ కూడా.
మిత్రులారా,
కనీస ప్రభుత్వం - గరిష్ట పాలన సూత్రాన్ని అనుసరించి, ప్రభుత్వం- ప్రజల మధ్య అంతరాన్ని తగ్గించడం, వ్యవస్థ మరియు సౌకర్యాలు, సమస్యలు మరియు పరిష్కారాలు, ఇబ్బందులను తొలగించడం మరియు సాధారణ ప్రజల సౌలభ్యాన్ని పెంచడం ఈ సమయంలో అవసరం. అందువల్ల, డిజిటల్ ఇండియా సాధారణ పౌరులకు సౌకర్యాలు, మరియు వారి సాధికారతకు భరోసా ఇచ్చే గొప్ప సాధనం.
మిత్రులారా,
డిజిటల్ ఇండియా దీనిని ఎలా సాధ్యం చేసిందో ఒక గొప్ప ఉదాహరణ డిజిలాకర్. స్కూలు సర్టిఫికేట్ లు, కాలేజీ డిగ్రీలు, డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ లు, పాస్ పోర్ట్ లు, ఆధార్ లేదా ఏదైనా ఇతర డాక్యుమెంట్ లను ఉంచడం ఎల్లప్పుడూ ప్రజలకు ప్రధాన ఆందోళనకలిగిస్తుంది. అనేకసార్లు, వరద, భూకంపం, సునామీ లేదా మంటల్లో ప్రజల ముఖ్యమైన గుర్తింపు కార్డులు నాశనం చేయబడతాయి. కానీ ఇప్పుడు 10వ, 12వ, కళాశాల, యూనివర్సిటీ మార్క్ షీట్ల నుంచి అన్ని డాక్యుమెంట్ లను డిజిలాకర్ లో సులభంగా నిల్వ చేయవచ్చు. కరోనా కాలంలో, అనేక నగరాల్లోని కళాశాలలు డిజిలాకర్ సహాయంతో ప్రవేశానికి పాఠశాల సర్టిఫికేట్ల ధృవీకరణను నిర్వహిస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
డ్రైవింగ్ లైసెన్స్ లేదా జనన ధృవీకరణ పత్రం, విద్యుత్ లేదా నీటి బిల్లు చెల్లించడం, ఆదాయపు పన్ను రిటర్న్ దాఖలు చేయడం మరియు ఇలాంటి అనేక సేవలకు డిజిటల్ ఇండియా కారణంగా ఇప్పుడు ప్రక్రియలు సౌకర్యవంతంగా ఉండటమే కాకుండా వేగంగా మారాయి. మరియు ఈ సేవలన్నీ గ్రామాల్లోని సిఎస్‌సి కేంద్రాల్లో ప్రజలకు అందుబాటులో ఉన్నాయి. డిజిటల్ ఇండియా కూడా పేదలకు రేషన్ పంపిణీ ప్రక్రియను సరళీకృతం చేసింది.
ఒకే దేశం, ఒక రేషన్ కార్డు యొక్క తీర్మానం నెరవేరడం డిజిటల్ ఇండియా యొక్క శక్తి. ఇప్పుడు మరో రాష్ట్రానికి వలస వెళ్లడానికి తాజా రేషన్ కార్డు అవసరం లేదు. మొత్తం దేశంలో ఒక రేషన్ కార్డు చెల్లుబాటు అవుతుంది పని కోసం ఇతర రాష్ట్రాలకు వెళ్ళే కార్మికుల కుటుంబాలు ఎక్కువ ప్రయోజనం పొందుతాయి. అలాంటి ఒక సహచరునితో నేను సంభాషించాను.
ఇటీవల, గౌరవనీయ సుప్రీంకోర్టు కూడా దీనికి సంబంధించిన చాలా ముఖ్యమైన తీర్పుని ఇచ్చింది. వన్ నేషన్, వన్ రేషన్ కార్డు పథకాన్ని అంగీకరించని కొన్ని రాష్ట్రాలు ఉన్నాయి. ఇప్పుడు సుప్రీంకోర్టు ఆ రాష్ట్రాలను వెంటనే అమలు చేయాలని ఆదేశించింది. ఈ నిర్ణయానికి నేను సుప్రీంకోర్టును కూడా అభినందిస్తున్నాను, ఎందుకంటే ఈ పథకం పేదలు మరియు కూలీలు మరియు పని కోసం వలస వెళ్ళాల్సిన వారి కోసం. మరియు సున్నితత్వం ఉంటే అటువంటి పనికి ప్రాధాన్యత లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
స్వయం ఆధారిత భారతదేశం యొక్క సంకల్పాన్ని బలోపేతం చేయడం ద్వారా డిజిటల్ ఇండియా ముందుకు వెళుతోంది. మేము ప్రయోజనం పొందగలమని ఊహించని వారిని డిజిటల్ ఇండియా కలుపుతోంది. నేను కొంతమంది లబ్ధిదారులతో ఇంటరాక్ట్ చేశాను. డిజిటల్ మీడియా వారి జీవితాలను చాలా మార్చిందని వారందరూ చాలా గర్వంగా మరియు ఆనందంతో చెప్పారు.
హాకర్లు, హ్యాండ్ కార్ట్ డ్రైవర్లు, మొబైల్ విక్రేతలు బ్యాంకింగ్ విధానాలతో అనుసంధానం కావడం మరియు చౌకవడ్డీ రేట్లకు బ్యాంకుల నుండి రుణాలు పొందడం గురించి ఎప్పుడూ ఆలోచించలేదు. కానీ నేడు ఇవన్నీ స్వయంనిధి యోజన ద్వారా సాధ్యమయ్యాయి. గ్రామాల్లో గృహనిర్మాణం మరియు భూమి గురించి వివాదాలు మరియు అది కలిగించిన అభద్రత గురించి మేము చాలా కథలు వింటున్నాము. అయితే, ఇప్పుడు, గ్రామాల్లో భూమిని డ్రోన్ మ్యాపింగ్ యాజమాన్య పథకం కింద చేస్తున్నారు. డిజిటల్ మార్గాల ద్వారా, గ్రామీణ ప్రజలు తమ ఇళ్లకు చట్టపరమైన భద్రతను అందించే పత్రాలను పొందుతున్నారు. ఆన్ లైన్ అధ్యయనాల నుంచి ఔషధాల వరకు దేశంలోని లక్షలాది మంది దీని నుంచి ప్రయోజనం పొందుతున్నారు.
మిత్రులారా,
మారుమూల ప్రాంతాల్లో ఆరోగ్య సంరక్షణ సదుపాయాలను అందించడంలో డిజిటల్ ఇండియా కూడా ముఖ్యమైన పాత్ర పోషిస్తోంది. కొద్ది కాలం క్రితం, బీహార్ కు చెందిన ఒక సహోద్యోగి ఇ-సంజీవని సమస్యను సకాలంలో ఎలా సంతృప్తిపిస్తున్నారో నాకు చెప్పాడు మరియు ఇంట్లో ఉండటం ద్వారా మాత్రమే వారు తమ అమ్మమ్మ ఆరోగ్యాన్ని చూసుకోగలిగారు. అన్ని, సేవలు మరియు సదుపాయాలకు సరైన సమయంలో ఆరోగ్య సంరక్షణ ను ధృవీకరించడానికి మేము ప్రాధాన్యత ఇస్తున్నాము. ఈ ప్రయోజనం కోసం సమర్థవంతమైన వేదిక అయిన జాతీయ డిజిటల్ ఆరోగ్య ప్రచారం ద్వారా కూడా పనులు జరుగుతున్నాయి.
ప్రస్తుత కరోనా కాలంలో భారతదేశం సృష్టించిన డిజిటల్ ఎంపికలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చించబడుతున్నాయి మరియు ఆకర్షించబడుతున్నాయి. ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద డిజిటల్ కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్ యాప్ హెల్త్ బ్రిడ్జ్ ద్వారా కరోనా సంక్రామ్యతలను నిరోధించడంలో చాలా సహాయపడింది. వ్యాక్సినేషన్ కొరకు భారతదేశంలో ఉపయోగించే కోవిన్ యాప్ పై కూడా నేడు అనేక దేశాలు ఆసక్తి చూపించాయి. మన దేశ ప్రజలు కూడా దీని నుండి ప్రయోజనం పొందాలని వారు కోరుకుంటున్నారు. ఈ విధంగా వ్యాక్సినేషన్ ప్రక్రియను నియంత్రించే మార్గాన్ని కలిగి ఉండటం అనేది మన వద్ద ఉన్న నైపుణ్యం కలిగిన టెక్నాలజీ.
మిత్రులారా,
కోవిడ్ కాలంలో, డిజిటల్ ఇండియా తన పనిని ఎంత సులభంగా చేసిందో మేము గ్రహించాము. కొందరు కొండ ప్రాంతాల్లో నివసిస్తున్నారు, కొందరు గ్రామాల్లో నివసిస్తున్నారు మరియు ప్రస్తుతం వారి పని చేస్తున్నారు. ఈ డిజిటల్ కాంటాక్ట్ లేకపోతే కరోనా కాలంలో ఏమి జరిగి ఉండేదో ఊహించండి? కొంతమంది డిజిటల్ ఇండియా యొక్క ప్రయత్నాలతో పేదల అనుసంధానాన్ని మాత్రమే చూస్తారు. కానీ ఈ ప్రచారం మధ్యతరగతి మరియు యువత జీవితాలను మార్చింది, మరియు ఈ రోజు ప్రపంచం లేకపోతే వారికి ఏమి జరిగేది, సాంకేతికత కాదు? చౌకస్మార్ట్ ఫోన్లు, చౌక ఇంటర్నెట్ మరియు చౌక డేటా కాకుండా, వారి రోజువారీ లావాదేవీలలో ఆకాశ అగాదానికి మధ్య అంతరం ఉంది. అందుకే డిజిటల్ ఇండియా ప్రతి ఒక్కరికీ ఒక అవకాశం, అందరికీ సౌకర్యాలు, అందరి భాగస్వామ్యం అని నేను చెబుతున్నాను. డిజిటల్ ఇండియా అంటే ప్రతి ఒక్కరూ ప్రభుత్వ యంత్రాంగానికి చేరుకుంటారు. డిజిటల్ ఇండియా ఒక పారదర్శకమైన, వివక్షత లేని వ్యవస్థ మరియు అవినీతిపై దాడి. డిజిటల్ ఇండియా అనేది సమయం, శ్రమ మరియు డబ్బును ఆదా చేస్తుంది. డిజిటల్ ఇండియా అంటే వేగవంతమైన లాభం, పూర్తి ప్రయోజనాలు. డిజిటల్ ఇండియా కనీస ప్రభుత్వం మరియు గరిష్ట పరిపాలన.
మిత్రులారా,
డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం యొక్క మరొక లక్షణంగా ఉంది. ఇది మౌలిక సదుపాయాల పరిధి మరియు వేగం రెండింటిపై ఎక్కువగా దృష్టి పెడుతుంది. ఇంటర్నెట్ 2.5 లక్షల సేవా కేంద్రాల ద్వారా దేశంలోని మారుమూల ప్రాంతాలకు చేరుకుంది, ఇవి చాలా కష్టంగా పరిగణించబడుతున్నాయి. భారత్ నెట్ పథకం కింద గ్రామాలకు బ్రాడ్ బ్యాండ్ సేవలను అందించడానికి యుద్ధ ప్రాతిపదికన పనులు జరుగుతున్నాయి.
పిఎం-వాణి యోజన ద్వారా దేశవ్యాప్తంగా సోర్స్ సెంటర్లను అందిస్తున్నామని, దీని సహాయంతో తక్కువ ఖర్చుతో వేగవంతమైన ఇంటర్నెట్ సర్వీస్ అందుబాటులో ఉంటుందని తెలిపారు. పిల్లలు, యువత, ముఖ్యంగా పేద కుటుంబాల నుంచి ఆన్ లైన్ లో చదువుకోవడానికి మరియు పనిచేయడానికి ఇది సహాయపడుతుంది. దేశవ్యాప్తంగా విద్యార్థులకు సరసమైన టాబ్లెట్ లు మరియు డిజిటల్ పరికరాలను అందుబాటులో ఉంచడానికి ఇప్పుడు ప్రయత్నాలు జరుగుతున్నాయి. ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి, దేశంలోని మరియు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ఎలక్ట్రానిక్ కంపెనీలు పిఎల్ఐ పథకం ద్వారా సులభతరం చేయబడుతున్నాయి.
మిత్రులారా,
భారతదేశం ప్రపంచంలోని ప్రముఖ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలలో ఒకటిగా మారిన బలం ప్రతి భారతీయుడికీ గర్వకారణం. డిజిటల్ ఇండియా కారణంగా గత 6-7 ఏళ్లలో వివిధ పథకాల కింద లబ్ధిదారుల బ్యాంకు ఖాతాలకు సుమారు రూ.17 లక్షల కోట్లు నేరుగా జమ చేశారు. కరోనా కాలంలో డిజిటల్ ఇండియా ప్రచారం దేశానికి ఎంత గా నోస్తుందో కూడా ప్రతి ఒక్కరూ చూశారు. లాక్ డౌన్ కారణంగా పెద్ద సంపన్న దేశాలు తమ పౌరులకు సహాయ నిధులను అందించలేకపోయినప్పుడు, భారతదేశం వేలాది కోట్ల రూపాయలను నేరుగా ప్రజల బ్యాంకు ఖాతాల్లో డిపాజిట్ చేస్తోంది. కరోనాలో ఈ ఏడాదిన్నర లోగా, భారతదేశం వివిధ పథకాల కింద ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ ద్వారా ప్రజల బ్యాంకు ఖాతాల్లో సుమారు రూ.౭ లక్షల కోట్లు డిపాజిట్ చేసింది. నేడు భారతదేశంలో, భీమ్ యుపిఐ ద్వారా మాత్రమే ప్రతి నెలా సుమారు రూ. 5 లక్షల కోట్లు లావాదేవీలు జరుపుతోంది.
మిత్రులారా,
డిజిటల్ లావాదేవీలు కూడా రైతుల జీవితాల్లో మునుపెన్నడూ లేని మార్పును తీసుకువచ్చాయి. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి కింద 10 కోట్లకు పైగా రైతు కుటుంబాల బ్యాంకు ఖాతాల్లో రూ.లక్ష 35 కోట్లు నేరుగా జమ చేశారు. డిజిటల్ ఇండియా కూడా వన్ నేషన్ వన్ గ్యారెంటీ భావనను గ్రహించింది. ఈ ఏడాది రికార్డు స్థాయిలో గోధుమ సేకరణలో రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు దాదాపు రూ.85,000 కోట్లు నేరుగా జమ చేయబడ్డాయి. ఈ-నామ్ పోర్టల్ ద్వారానే దేశంలోని రైతులు ఇప్పటివరకు రూ.1.35 లక్షల కోట్లకు పైగా లావాదేవీలు చేశారు.
మిత్రులారా,
ఒక దేశం, ఒక కార్డు, అంటే దేశవ్యాప్తంగా రవాణా మరియు ఇతర సౌకర్యాల కోసం ఒకే చెల్లింపు మాధ్యమం, ఒక గొప్ప సౌకర్యంగా ఉండబోతోంది. ఫాస్ట్ ట్యాగ్ ల రాక కూడా సులభతరం, చౌకగా మరియు దేశవ్యాప్తంగా సమయాన్ని ఆదా చేసింది. అదేవిధంగా, జిఎస్టి, ఈవ్ బిల్లుల ఏర్పాటు దేశంలో వ్యాపారం మరియు వాణిజ్యంలో సౌలభ్యం మరియు పారదర్శకత రెండింటినీ నిర్ధారించింది. జిఎస్టి నిన్న నాలుగు సంవత్సరాలు పూర్తయింది. కరోనా మహమ్మారి ఉన్నప్పటికీ, గత ఎనిమిది నెలల్లో వరుసగా జిఎస్టి ఆదాయం లక్ష కోట్ల రూపాయల మార్కును దాటింది. ప్రస్తుతం 1.28 కోట్లకు పైగా రిజిస్టర్డ్ వ్యవస్థాపకులు దీనిని పొందుతున్నారు. ప్రభుత్వ ఇ-మార్కెట్ ద్వారా ప్రభుత్వ సేకరణలో పారదర్శకత అంటే జిఈఎం పెరిగింది. చిన్న వ్యాపారులకు అవకాశాలు కల్పించబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
ఈ దశాబ్దం డిజిటల్ టెక్నాలజీలో భారతదేశం యొక్క సామర్థ్యాన్ని, ప్రపంచ డిజిటల్ ఆర్థిక వ్యవస్థలో భాగస్వామ్యాన్ని బాగా పెంచబోతోంది. ఫలితంగా, పెద్ద నిపుణులు ఈ దశాబ్దం భారతదేశ డిజిటల్ టెక్నాలజీ దశాబ్దంగా చూస్తున్నారు. రాబోయే సంవత్సరాల్లో భారతదేశంలోని అనేక టెక్నాలజీ సంబంధిత కంపెనీలు యునికార్న్ క్లబ్ లలో చేరతాయని అంచనా. డేటా మరియు జనాభా ప్రయోజనం యొక్క సమిష్టి బలం మాకు ఎంత గొప్ప అవకాశాన్ని తెచ్చిందో ఇది సూచిక.
మిత్రులారా,
5జి టెక్నాలజీ ప్రపంచవ్యాప్తంగా జీవితంలోని ప్రతి రంగాన్ని మార్చబోతోంది. భారతదేశం కూడా తన సన్నాహాల్లో పాల్గొంటుంది. నేడు, ప్రపంచం ఇండస్ట్రీ 4.0 గురించి చర్చిస్తున్నప్పుడు, భారతదేశం ప్రధాన భాగస్వామిగా ఉంది. డేటా పవర్ హౌస్ రూపంలో భారతదేశం తన బాధ్యత గురించి కూడా తెలుసు. దీనికి డేటా రక్షణ కూడా అవసరం. అవసరమైన అన్ని చర్యలు నిరంతర పనిలో ఉన్నాయి. కొద్ది రోజుల క్రితం సైబర్ భద్రతపై అంతర్జాతీయ రేటింగ్ ప్రకటించారు. 180 దేశాల నుంచి భారత్ మొదటి పది స్థానాల్లో నిలిచింది. గత ఏడాది, మనం 47 వ స్థానంలో ఉన్నాము.
మిత్రులారా,
భారతీయ యువతపై నాకు పూర్తి విశ్వాసం ఉంది, వారి బలం. మా యువత డిజిటల్ సాధికారతను కొత్త ఎత్తులకు తీసుకువెళుతుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. మనం కలిసి ప్రయత్నిస్తూనే ఉండాలి. ఈ దశాబ్దాన్ని భారతదేశ సాంకేతిక దశాబ్దంగా నిరూపించడంలో మనం విజయం సాధిస్తామనే ఈ కోరికతో నా నుంచి మీ అందరికీ మరోసారి శుభాకాంక్షలు.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at 6th anniversary of Digital India Abhiyan
01 JUL 2021 2:32PM by PIB Delhi
Namaskar,
My colleagues in the Union Cabinet Shri Ravi Shankar Prasad ji, Shri Sanjay Dhotre ji, all my colleagues, brothers and sisters associated with Digital India with different initiatives! Many congratulations to all of you on the completion of six years of the Digital India campaign!
This day is dedicated to India's potential, resolve and limitless possibilities of the future. This day reminds us of our huge leap in the digital space as a nation in just 5-6 years.
Friends,
It is the dream of the country to take India forward on the digital path at a rapid pace so that the life of every citizen becomes easier. All of us are working day and night in realizing this dream. If there is a passion for innovation on one hand, there is also a passion to adopt those innovations rapidly on the other. Therefore, Digital India is the resolve of India. Digital India is the instrument for AatmaNirbhar Bharat and is also a manifestation of a strong India emerging in the 21st century.
Friends,
Following the principle of Minimum Government – Maximum Governance, bridging the gap between the government and people, system and facilities, problems and solutions, eliminating the difficulties and increasing the convenience of the general public, was the need of the hour. And, therefore, Digital India is a great means of ensuring facilities for the common citizens and their empowerment.
Friends,
A great example of how Digital India has made this possible is DigiLocker. Keeping school certificates, college degrees, driving licenses, passports, Aadhaar or any other documents has always been a major concern for people. Many a times, important identity cards of people get destroyed in flood, earthquake, tsunami, or fire. But now all the documents from the 10th, 12th, college, university mark sheets can be stored in DigiLocker easily. In the midst of Corona, colleges in many cities are carrying out verification of school certificates for admission with the help of DigiLocker.
Friends,
Now the procedures have not only become convenient but faster due to Digital India be it applying for driving license or birth certificate, paying electricity or water bill, filing income tax return and many such services. And all these services are available to people at the CSC centres in villages. Digital India has also simplified the process of delivery of ration to the poor.
It is the power of Digital India that the resolution of One Nation, One Ration Card is being fulfilled. Now migrating to another state does not require a fresh ration card. One ration card is valid in the entire country. The families of workers who go to other states for work stand to benefit the most. I just had a conversation with one such colleague.
Recently, the esteemed Supreme Court has also given a very important decision related to this. There were some states which did not accept the One Nation, One Ration Card scheme. Now the Supreme Court has ordered those states to implement it immediately. I also hail the Supreme Court for this decision, because the scheme is for the poor and laborers and those who have to migrate for work. And such work gets priority if there is sensitivity.
Friends,
Digital India is strongly paving for the resolve of AatmaNirbhar Bharat. Digital India is connecting even those people with the system who never imagined it. I have spoken to some beneficiaries now. They were proudly sharing their experiences regarding the change in their life due to digital solutions.
Could street vendors imagine they would become part of the banking system and would also get easy and cheap loans from banks? But it is becoming possible with the SVANidhi scheme. We often hear the news of disputes and insecurity related to houses and land in villages. But now drone mapping of village lands is being done under the Svamitva scheme. Villagers are getting legal documents of their houses digitally. Crores of fellow citizens of the country are now benefiting from the platforms developed for online education and delivering medicine.
Friends,
Digital India is playing an important role in ensuring health facilities in remote areas. Someone from Bihar just told me how eSanjeevani came to the rescue of his grandmother in this difficult time. Our priority is that everyone should get good and health facilities on time. An effective platform under the National Digital Health Mission is currently underway for this purpose.
The digital solutions developed by India during the Corona period are also a topic of discussion and attraction all over the world today. One of the world's largest digital contact tracing apps, Aarogya Setu, has helped a lot in preventing corona infection. Several countries are showing interest in India's COWIN app for vaccination. They also want to take advantage of this scheme in their country. Having such a monitoring tool for the process of vaccination is proof of our technical proficiency.
Friends,
We have realized how Digital India has smoothened our work style during the Covid times. Today we find somebody is working from the mountains or from the homestays developed in the villages. Imagine, what would have been the situation in the Corona period had there been no digital connection? Some people see Digital India is only for the poor. But this campaign has also changed the lives of the middle class and youth.
What would have happened to our millennials if there was no technology? Their daily routine would have been greatly affected had there been no cheap smartphones, internet and data. Therefore, Digital India means opportunity for all, facility for all and participation of all. Digital India means everyone's access to the government machinery. Digital India means a transparent, non-discriminatory system and an attack on corruption. Digital India means saving time, labor and money. Digital India means faster and full profit. Digital India means Minimum Government, Maximum Governance.
Friends,
Another special feature of the Digital India campaign is that a lot of emphasis has been laid on both the scale and speed of the infrastructure. About 2.5 lakh Common Service Centers have provided Internet services in the villages of the country where it was once considered very difficult. Under the Bharat-Net scheme, work is going on a mission mode to provide broadband internet to villages.
Under the PM-WANI scheme, access points are being created across the country where broadband-WIFI-internet can be available at a bare minimum cost. This will greatly help the young peers and the children of our poor families in accessing online education. Plans are underway to make cheap tablets and other digital devices available in the country. The facility of the PLI scheme is being extended to the electronics companies of the country and the world in this regard.
Friends,
It is a matter of pride for every Indian that India has emerged as one of the world's leading digital economies. In the last 6-7 years, about Rs 17 lakh crore has been directly transferred to the bank accounts of the people under different schemes. We all have also seen the impact of the Digital India campaign during the Corona period. At a time when the developed countries were unable to send aid amounts to their citizens due to the lockdown, India was transferring thousands of crores of rupees directly into the bank accounts of the people. In this one-and-a-half years period of Corona, India has deposited about 7 lakh crore rupees to people's bank accounts through DBT under various schemes. Business transactions worth about five lakh crore rupees take place every month in India through BHIM UPI.
Friends,
Digital transactions have also brought an unprecedented change in the lives of farmers. Under the PM Kisan Samman Nidhi, Rs 1 lakh 35 crore has been deposited directly into the bank accounts of more than 10 crore farmer families. Digital India has also realized the spirit of One Nation, One MSP. This year, about 85,000 crore rupees has directly reached the bank accounts of the farmers following the record purchase of wheat. Till now, farmers of the country have made transactions worth more than 1.35 lakh crore rupees through the e-NAM portal.
Friends,
One Nation, One Card will prove to be of great use as a single medium of payment for transport and other facilities across the country. With the advent of FASTag, the commute has become easier, cheaper and there is saving of time as well. Similarly, GST and eWay Bills have ensured both convenience and transparency in trade and business in the country. Just yesterday, GST has completed four years. Despite the Corona period, the GST revenue has been crossing the one lakh crore rupee mark continuously for the last eight months. Today more than 1.28 crore registered entrepreneurs are taking advantage of this. At the same time, government procurement from Govt e-Marketplace i.e. GeM has increased transparency and provided opportunities to small traders.
Friends,
This decade is going to greatly enhance India's capabilities in digital technology and its share in the global digital economy. That's why top experts are looking at this decade as India's Techade. It is estimated that dozens of technology companies in India will join the unicorn club in the next few years. The collective power of data and the demographic dividend will result in tremendous opportunities.
Friends,
The 5G technology is going to make a big difference in every aspect of life all over the world. India is also geared up for this. Today, when the world is talking about Industry 4.0, India is a big partner in it. India is also aware of its responsibility as a data powerhouse. Therefore, continuous work is going on regarding every necessary provision for data protection. Just a few days ago, an international ranking related to cyber security has been released. India has been included in the top-10 countries of the world in the ITU-Global Cyber ​​Security Index of more than 180 countries. Our ranking was 47th till a year ago.
Friends,
I have full faith in the youth of India and in their ability. I am sure that our youth will continue to take digital empowerment to new heights. We have to keep trying together. With this desire that we will be successful in making this decade India's Techade, I wish you all the very best again!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.