Ministry of Finance
India joins OECD/G20 Inclusive Framework tax deal
02 JUL 2021 10:23AM by PIB Delhi
Majority of the members OECD/G20 Inclusive Framework on Base Erosion and Profit Shifting(including India)adoptedyesterday ahigh-level statement containing an outline of a consensus solution to address the tax challenges arising from the digitalisation of the economy.
The proposed solution consists of two components- Pillar One which is about reallocation of additional share of profit to the market jurisdictions and Pillar Two consisting of minimum tax and subject to tax rules.
Some significant issues including share of profit allocation and scope of subject to tax rules, remain open and need to be addressed. Further, the technical details of the proposal will be worked out in the coming months and a consensus agreement is expected by October.
The principles underlying the solution vindicates India’s stand for a greater share of profits for the markets, consideration of demand side factors in profit allocation, the need to seriously address the issue of cross border profit shifting and need for subject to tax rule to stop treaty shopping.
India is in favour of a consensus solution which is simple to implement and simple to comply. At the same time, the solution should result in allocation of meaningful and sustainable revenue to market jurisdictions, particularly for developing and emerging economies. India will continue to be constructively engaged for reaching a consensus based ready to implement solution with Pillar one and Pillar two as a package by October and contribute positively for the advancement of the international tax agenda.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਓਈਸੀਡੀ / ਜੀ 20 ਟੈਕਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਸੰਮਿਲਿਤ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਇਆ
02 JUL 2021 10:23AM by PIB Chandigarh
ਬੇਸ ਈਰੋਜ਼ਨ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਫਿਟ ਸ਼ਿਫਟਿੰਗ (ਭਾਰਤ ਸਮੇਤ) ਬਾਰੇ ਓਈਸੀਡੀ / ਜੀ 20 ਸੰਮਿਲਿਤ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਬਹੁਤਬ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ, (ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ) ਨੇ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਬਿਆਨ ਅਪਣਾਇਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਰਥਚਾਰੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਤੋਂ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਟੈਕਸ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਦੀ ਇੱਕ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਹੈ
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੱਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਹਿੱਸੇ ਹੁੰਦੇ ਹਨ- ਇੱਕ ਪਿਲਰ ,ਜਿਹੜਾ ਮਾਰਕੀਟ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਦੀ ਵਾਧੂ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੀ ਦੋਬਾਰਾ ਵੰਡ ਅਤੇ ਪਿਲਰ ਦੋ, ਜੋ ਘੱਟੋ ਘੱਟ ਟੈਕਸ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮਾਂ ਨਾਲ ਬਣਦਾ ਹੈ।
ਕੁਝ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੁੱਦੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਨਾਫੇ ਦੀ ਵੰਡ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਘੇਰਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਸਮੇਤ ਖੁੱਲੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਵੇਰਵੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ ਅਤੇ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਸਮਝੌਤਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਲਈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਤੇ ਅਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰੁੱਖ ਨੂੰ ਮਜਬੂਤੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਕਿ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁਨਾਫ਼ੇ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਲਾਭ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ ਕਾਰਕਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਲਾਭ ਨੂੰ ਤਬਦੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਮੁੱਦੇ ਦਾ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਹੱਲ ਕੱਢਿਆ ਜਾਵੇ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਨਿਯਮ ਇਸ ਢੰਗ ਨਾਲ ਬਣਾਏ ਜਾਣ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਿਆ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਨਾਗਰਿਕ ਨਾ ਹੁੰਦੇ ਹੋਇਆਂ ਵੀ ਦੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਟੈਕਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਲਾਭ ਤੱਕ ਸਿੱਧੇ ਤੌਰ ਤੇ ਪਹੁੰਚਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਭਾਰਤ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਨਾਲ ਅਜਿਹਾ ਹੱਲ ਕੱਢਣ ਦੇ ਹੱਕ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਸਦੀ ਪਾਲਣ ਸੁਖਾਲੀ ਹੋਵੇ। ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਲ ਅਰਥ ਪੂਰਨ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵੀ ਚੋਖੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਅਤੇ ਉਭਰਦੇ ਅਰਥਚਾਰਿਆਂ ਲਈ । ਭਾਰਤ ਪਿੱਲਰ ਇੱਕ ਅਤੇ ਪਿੱਲਰ ਦੋ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਹਾਲ ਨੂੰ ਆਮ ਸਹਿਮਤੀ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਇੱਕ ਪੈਕੇਜ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਸ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗਾ।