Vice President's Secretariat
Vice President asks the think tanks to focus on the world after Covid and its implications for India
Says, Covid-19 pandemic is the most serious challenge that has faced humanity in living memory
Vice President addresses the 19th meeting of the Governing Council and 20th meeting of Governing Body of Indian Council of World Affairs (ICWA)
Appreciates ICWA decision to set up a SCO Study Centre and a Council for Security Cooperation in the Asia-Pacific Coordination Centre
Launches the book titled “Sapru House: A Story of Institutions Building in World Affairs”
Former diplomat, Ms Vijay Thakur Singh appointed as the next DG of ICWA
03 JUL 2021 1:48PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri M. Venkaiah Naidu today termed the Covid-19 pandemic as the most serious challenge that has faced humanity in living memory and wanted the Indian strategic and academic community to focus on the world after Covid and its implications for India.
The Vice President, Shri Naidu, also the ex-officio President of the Indian Council of World Affairs (ICWA), made these remarks while addressing the 19th meeting of the Governing Council of the ICWA in virtual mode from Hyderabad today. Earlier in the day, he had chaired the 20th Meeting of the Governing Body of the ICWA.
Addressing the meetings, Shri Naidu noted with satisfaction that the analysis of the global impact of the pandemic has been a cross-cutting theme at ICWA in all its deliberations and areas of research.
The Vice President expressed appreciation for ICWA’s activities through the past year notwithstanding the disruptions of the pandemic. It may be noted that in the past seven months, apart from its research activities, ICWA organized a total of 28 events which were a mix of conferences, panel discussions, lectures, track-II dialogues and book discussions. Shri Naidu was happy that apart from its traditional focus on area studies in its programme activities, the ICWA has made recent efforts to also focus on broad themes such as Gandhiji and the World, maritime affairs, advancing reformed multilateralism, Gender within International Relations and Diplomacy, and contribution of Indian soldiers in the First World War. He noted that the Council had made full use of digital platforms during the pandemic which has provided opportunities for expanding its outreach.
The Vice President noted with satisfaction that ICWA has continued its efforts to address issues that are at the top of the foreign policy agenda and to make its dialogues, discussions and research outputs more policy effective. He was happy to note that there has been continued high-level participation of MEA in ICWA’s programmes and both continue to work closely on issues such as maritime affairs, India-Pacific Oceans Initiative, Indian Ocean Rim Association (IORA), India’s non-permanent member of the UN Security Council 2021-22, Shanghai Cooperation Organization, Pakistan, Afghanistan, Nepal, India-Japan-Russia Cooperation in the Far East.
Shri Naidu also expressed his appreciation for ICWA’s efforts to work with other like-minded institutions, think-tanks and universities to build complementarities and explore synergies including the National Institute of Advanced Studies, Bangalore, Indian School of Business, Hyderabad, Centre for Public Policy Research, Kochi, Asian Confluence, Shillong, and Rashtriya Raksha University, Gujarat.
He welcomed the decisions of the concerned ICWA Committees to set up a Shanghai Cooperation Organization (SCO) Study Centre and a Council for Security Cooperation in the Asia-Pacific (CSCAP) Coordination Centre within the Council to give an impetus to ICWA’s work related to these multilateral fora. The Vice President also welcomed efforts envisaged in the direction of professional management of ICWA’s book publication programme which is an important area of its activity aimed at supporting academics, practitioners and upcoming scholars in the field of international relations.
On this occasion, the Vice President laso launched the book titled “Sapru House: A Story of Institutions Building in World Affairs” authored by Dr. TCA Raghavan, DG, ICWA and Dr. Vivek Mishra, Research Fellow at ICWA. He congratulated the authors who have provided a history of the ICWA, the country’s oldest foreign policy think tank, and a glimpse of how the serious study of international affairs and debate on foreign policy began in India fostered by a consciously non-partisan institution building process of the ICWA. The Vice President also welcomed the decision of the concerned ICWA Committees to set up an ‘ICWA Archives Unit’ to properly catalogue and conserve historical and archival record found in the process of writing this book.
In response to his call for ICWA to undertake research and specialized work in world affairs aimed at the lay reader, the Vice President was happy to note that ICWA has commissioned a short monograph on India’s bilateral relations with Bangladesh written in simple language and without any technicalities. He stated that similar monographs may also be taken up for other countries.
Former Secretary (East), Ministry of External Affairs, Ms Vijay Thakur Singh was appointed as the next Director General of the ICWA at the meeting as the term of Dr. TCA Raghavan will come to an end on 23 July 2021. The ICWA Act of 2001 read with the Amendment Act of 2003 prescribes a three-year term for the DG and ex-officio Member Secretary of ICWA and the procedure for the appointment of the new DG.
The virtual meeting was attended by the three Vice-Presidents of the Council – Dr. S. Jaishankar, External Affairs Minister, Shri PP Chaudhary, Chairman, Parliamentary Standing Committee on External Affairs and Dr. Rajiv Kumar, Vice Chairman, Niti Aayog. Secretary to the Vice President, Dr. IV Subbarao, and DG, ICWA, Dr. TCA Raghavan also joined the meeting alongwith other members of the Governing Council and Governing Body which included Members of Parliament.

ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕੋਵਿਡ -19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਜਿਊਂਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਵਰਲਡ ਅਫੇਅਰਸ (ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ) ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 19ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਅਤੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੀ 20ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਅਧਿਐਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਪਰਿਸ਼ਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
“ਸਪ੍ਰੂ ਹਾਊਸ: ਅ ਸਟੋਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨ ਬਿਲਡਿੰਗ ਇਨ ਵਰਲਡ ਅਫੇਅਰਸ” ਨਾਮਕ ਕਿਤਾਬ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ
ਸਾਬਕਾ ਡਿਪਲੋਮੈਟ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਠਾਕੁਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦਾ ਅਗਲਾ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
03 JUL 2021 1:48PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਮ ਵੈਂਕਈਆ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਅੱਜ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੂੰ ਮਾਨਵਤਾ ਦੀ ਜਿਊਂਦੀ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਸਭ ਤੋਂ ਗੰਭੀਰ ਚੁਣੌਤੀ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਅਕੈਡਮਿਕ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ’ਤੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਆਵ੍ ਵਰਲਡ ਅਫੇਅਰਸ (ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ) ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਕਾਰਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਵੀ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਤੋਂ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਕੌਂਸਲ ਦੀ 19ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਹ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੀ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੀ 20ਵੀਂ ਬੈਠਕ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ।
ਬੈਠਕ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਆਲਮੀ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਵਿਸ਼ਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਹੋਈ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੀ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ। ਗੌਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਖੋਜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਨੇ ਕੁੱਲ 28 ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਮੇਲਨ, ਪੈਨਲ ਚਰਚਾਵਾਂ,ਲੈਕਚਰ, ਟਰੈਕ-2 ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ ’ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਇਸ ਗੱਲ ਤੋਂ ਖੁਸ਼ ਸੀ ਕਿ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤਰ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ’ਤੇ ਰਵਾਇਤੀ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਉੱਨਤ ਸ਼ੋਧ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ, ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਲਿੰਗ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ, ਅਤੇਪਹਿਲੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਜਿਹੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ’ਤੇ ਵੀ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੰਚਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ ਹਨ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਤਸੱਲੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜੋ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹਨ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਸੰਵਾਦਾਂ, ਚਰਚਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੀਤੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣਾ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਲਗਾਤਾਰ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ, ਇੰਡੀਆ-ਪੈਸਿਫਿਕ ਓਸ਼ੇਨ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ, ਇੰਡੀਅਨ ਓਸ਼ੀਅਨ ਰਿਮ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਆਈਓਆਰਏ), ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਰਿਸ਼ਦ 2021-22 ਵਿੱਚ ਅਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ, ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ, ਪਾਕਿਸਤਾਨ, ਅਫ਼ਗ਼ਾਨਿਸਤਾਨ, ਨੇਪਾਲ, ਬਿਲਕੁਲ ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਜਪਾਨ-ਰੂਸ ਸਹਿਯੋਗ ਜਿਹੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਕਰੀਬੀ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਡੂ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਉੱਨਤ ਅਧਿਐਨ ਸੰਸਥਾਨ, ਬੰਗਲੌਰ, ਇੰਡੀਅਨ ਸਕੂਲ ਆਵ੍ ਬਿਜ਼ਨਸ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਪਬਲਿਕ ਪਾਲਿਸੀ, ਕੋਚੀ, ਏਸ਼ੀਅਨ ਕਨਫਲੂਐਂਸ, ਸ਼ਿਲੌਂਗ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰੱਖਿਆ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ, ਗੁਜਰਾਤ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਇਹੋ ਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਵਾਲੇ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਥਿੰਕ-ਟੈਂਕ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਹੱਲ ਲੱਭਣ ਦੇ ਲਈ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਅੰਦਰ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸਿਫਿਕ (ਸੀਐੱਸਸੀਏਪੀ) ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੰਘਾਈ ਸਹਿਯੋਗ ਸੰਗਠਨ (ਐੱਸਸੀਓ) ਅਧਿਐਨ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ’ਤੇ ਕਿਤਾਬ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਰਿਕਲਪਿਤ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਕੈਡਮਿਕਾਂ, ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰਾਂ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਕਾਲਰਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਉਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਖੇਤਰ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਟੀਸੀਏ ਰਾਘਵਨ ਅਤੇ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਫੈਲੋ ਡਾ. ਵਿਵੇਕ ਮਿਸ਼ਰਾ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੀ ਸਪ੍ਰੂ ਹਾਊਸ: ਅ ਸਟੋਰੀ ਆਵ੍ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਲ ਬਿਲਡਿੰਗ ਇਨ ਵਰਲਡ ਅਫੇਅਰ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੇਖਕਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਤਾਬ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨੀਤੀ ਥਿੰਕ ਟੈਂਕ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਝਲਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਗੰਭੀਰ ਅਧਿਐਨ ਅਤੇ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀ ਉੱਤੇ ਬਹਿਸ ਕਿਵੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏਦੀ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ-ਪੱਖਪਾਤਪੂਰਨ ਸੰਸਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੁਆਰਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਇਸ ਕਿਤਾਬ ਨੂੰ ਲਿਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪਾਏ ਗਏ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਅਤੇ ਆਰਕੋਲੋਜੀਕਲ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਠੀਕ ਨਾਲ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ‘ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਯੂਨਿਟ’ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਆਮ ਪਾਠਕ ਨੂੰ ਟਾਰਗੇਟ ਵਿਸ਼ਵ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਨਾਲ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੱਦੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਬੱਚਾ ਸੰਸਥਾ ਨੇ ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦੋ-ਪੱਖੀ ਸਬੰਧਾਂ ’ਤੇ ਸੌਖੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖੇ ਅਤੇ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਖ਼ਾਸ ਬਿਓਰੇ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਸੰਖੇਪ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮੋਨੋਗ੍ਰਾਫ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਟੀਸੀਏ ਰਾਘਵਨ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ 23 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਸਕੱਤਰ (ਪੂਰਬ) ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਜੈ ਠਾਕੁਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਐਕਟ 2001 (ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਐਕਟ 2003 ਦੇ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾਵੇ) ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਅਤੇ ਅਹੁਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂਬਰ ਦੇ ਲਈ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਯੋਜਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਤਿੰਨ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ - ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਸੰਸਦੀ ਸਥਾਈ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਪੀ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰਧਾਨ ਡਾ. ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਉਪ-ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਈਬੀ ਸੂਬਾਰਾਓ ਅਤੇ ਆਈਸੀਡਬਲਿਊਏ ਦੇ ਮਹਾਨਿਦੇਸ਼ਕ ਡਾ. ਟੀਸੀਏ ਰਾਘਵਨ ਵੀ ਕੌਂਸਲ ਬਾਡੀ ਅਤੇ ਗਵਰਨਿੰਗ ਬਾਡੀ ਦੇ ਹੋਰ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮੈਂਬਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਂਸਦ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।