Ministry of Commerce & Industry
Shri Piyush Goyal addresses the Special Plenary with the Trade Ministers in the Indo-Pacific region;
Shri Goyal says India endorses the concept of working towards ensuring a transparent, trustworthy, dependable & reliable supply chain;
Minister says India’s track record should give confidence to our friends that it will be their natural & most reliable ally in years to come
07 JUL 2021 4:39PM by PIB Delhi
Minister of Commerce & Industry, Railways, Consumer Affairs and Food & Public Distribution Shri Piyush Goyal today invited thebusiness community in the Indo-Pacific region to actively take part in efforts for bolsteringdevelopment, trade and growth in the region. Delivering the keynote address at the CII’s SpecialPlenary with the Trade Ministers in the Indo-Pacificregion on the subject “Developing a Road Map for Shared Prosperity”, he said that India’s track record should give confidence toour friends that it will be their natural & most reliable ally in years to come..
Shri Goyal said that when we talk of shared prosperitywe must remember that “Shared prosperity isimpossible without shared commitment”. He said that it is acommitment which entails sharing challenges as well asopportunities and risks as well as rewards.
He said that amidst all the sufferingcaused by the pandemic, there is a silver lining – agrowing spirit of brotherhood among nations to helpeach other. He said that this spirit of brotherhood, more thananything else, has laid a robust foundation on which wehave a chance to build promising partnerships.
Describing Indo-Pacific region as the new economic centre ofgravity of the globalised world, Shri Goyal said that Prime Minister Shri Narendra Modi, in 2015, had articulated his visionfor the Indo-Pacific in one word ‘SAGAR’ i.e SecurityAnd Growth of All in the Region. He said that it must serve as theguiding principle for all nations in this region, as a secure &stable Indo-Pacific region equals peace & prosperity forall.
Shri Goyal said that when the world looks at resilient supplychains it looks east to Indo-Pacific region. He assured that as the world moves to realign from over concentratedand risky supply chains, they can trust India to provide a multitude ofinvestment & manufacturing opportunities. He said that India endorses the concept of working towards ensuringa transparent, trustworthy, dependable & reliablesupply chain. Mentioning about the Supply Chain Resilience Initiativelaunched in Sept 2020 as a firm step towardsbuilding resilient supply chains, he said that other friendly countries may also be included in it.
Shri Goyal said that the abundance of trade agreements in Indo-Pacific has led to a decline in tariff rates over time. He, however, added that Non-Tariff Measures act as a major trade barrier in the region. Trade facilitation can ease cross-border movement of goods.
Mentioning about India’ strengths, Shri Goyal said that even during the initial months of the pandemic, whenthe country was in lockdown,no supply chain was allowed to be disrupted. It was ensured that the country met all its international service commitments in ITsector. He said that our track record should give confidence toour friends that India will be their natural & mostreliable ally in years to come.
Talking about “Aatmnirbhar Bharat” (Self Reliant India), Shri Goyal said that the country today stands at a critical juncture where itis looking to forge its own destiny and of its 130 billionpeople. He said that Aatmnirbhar Bharatis not about looking inward, rather it is about engaging with theworld with a spirit of competitiveness and from a positionof strength.
Shri Goyal said that PLI Schemes worth $26 bncovering 13 sectors have been announced to create &nurture global manufacturing champions. He invited companies from the region toutilize these incentives. He also mentioned about several measures taken resulting in thesimplification and rationalization of many existing rules &regulations. The Minister said that we are about to launch a single windowclearance system. The Doing Business Report, 2020acknowledges India as one of the top 10 improvers, forthe 3rd time in a row, with an improvement of 67 ranks in3 years. Talking about macro-economic scenario in India. he said that the country received its highest ever ForeignDirect Investment in its history despite COVID-19,even while investments worldwide fell down.There is a new energy in our start-upsecosystem- 6 monthsinto 2021, India has 15 more unicorns. India haswitnessed the highest ever merchandise exports in the history of India,18% higher than the exports of Q1 of 2019-20.
Shri Goyal said that we can expand our export-importcollaboration in areas of Clean Tech, Tourism,Logistics, Sustainable Agriculture, Startups, Healthcare, education & Life sciences. He invitedthe companies to set uptheir manufacturing base and expedite ourintegration into each other's supply chains.
On the issue of sustainability, Shri Goyal said that India isamongst the select countries regularly submittingnational communications & biennial update reports toUNFCCC. It shows that India has not only met itsnationally determined contribution to mitigate carbonemission, but has actually exceeded the target. Indiahad introduced the concept of “Climate Justice &Sustainable Lifestyle” to the world and now India is showing the world how it is done.
Mr Yoon Sung Roh, Chairman of the Presidential Committee, Republic of Korea, Ms Betty C. Maina, Cabinet Secretary, Ministry of Industrialisation, Trade & Enterprise Development, Republic of Kenya, Dr. Thani Ahmed Al Zeyoudi, Minister of State for
Foreign Trade & Minister in charge of Talent Attraction and Retention, United Arab Emirates, Mr Faiyaz Siddiq Koya, Minister for Commerce, Trade, Tourism and Transport, Republic of Fiji, Mr BandulaGunawardana, Minister of Trade, Republic of Sri Lanka also addressed the session.

ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ;
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਗ, ਨਿਰਭਰ ਯੋਗ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰੋਰਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਸਾਥੀ ਹੋਵੇਗਾ
07 JUL 2021 4:39PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਣਜ ਤੇ ਉਦਯੋਗ , ਰੇਲਵੇ , ਖ਼ਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਫੂਡ ਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੀਯੂਸ਼ ਗੋਇਲ ਨੇ ਅੱਜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ , ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ ਲਈ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬਿਜਨੇਸ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸੀ ਆਈ ਆਈਜ਼ ਸਪੈਸ਼ਲ ਪਲੇਨਰੀ ਵਿੱਚ ਕੂੰਜੀਵਤ ਭਾਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ, "ਸਾਂਝੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਡ ਮੈਪ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ" ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨ ਦਿਵਾਉਣਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਸਾਥੀ ਹੋਵੇਗਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦ ਅਸੀਂ ਸਾਂਝੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ , ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਯਾਦ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ "ਸਾਂਝੀ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ, ਸਾਂਝੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੋਂ ਬਗ਼ੈਰ ਅਸੰਭਵ ਹੈ"। ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਚਨਬਧੱਤਾ ਹੈ ਜੋ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਫਾਇਦਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ ।
ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਕਾਰਨ ਸਾਰੇ ਦੁੱਖ ਤਕਲੀਫ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਚਮਕੀਲੀ ਰੌਸ਼ਨੀ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਭਰਾਤਰੀ ਭਾਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਪੈਦਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਭਰਾਤਰੀ ਭਾਵ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੋਰ ਕਿਸੇ ਗੱਲ ਤੋਂ ਵੀ ਜਿ਼ਆਦਾ ਇਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਨੀਂਹ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਵਾਅਦਿਆਂ ਭਰੀ ਸਾਂਝੀਵਾਰ ਨੂੰ ਉਸਾਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਹੈ ।
ਇੰਡੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵੀਕਰਨ ਦੀ ਖਿੱਚ ਦਾ ਨਵਾਂ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰ ਦੱਸਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 2015 ਵਿੱਚ ਇੰਡੋ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਸ਼ਬਦ ਸਾਗਰ (ਐੱਸ ਏ ਜੀ ਏ ਆਰ) ਜਿਸ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ, ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੁਲਕਾਂ ਲਈ ਸੇਧ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਿਧਾਂਤ ਹੈ । ਕਿਉਂਕਿ ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਸਭ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਅਮਨ ਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਵਿਸ਼ਵ ਲਚਕੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਤੇ ਨਜ਼ਰ ਮਾਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵੱਲ ਵੇਖਦਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਵਿਸ਼ਵ ਲੋੜ ਤੋਂ ਜਿ਼ਆਦਾ ਕੇਂਦਰਿਤ ਅਤੇ ਜੋਖਿਮ ਭਰੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਹ ਭਾਰਤ ਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਪੱਖੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਮੈਨਯੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਗ , ਨਿਰਭਰ ਯੋਗ ਅਤੇ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਧਾਰਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰੋਰਤਾ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਸਤੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਲਚਕੀਲੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨੂੰ ਲਚਕੀਲੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਉਸਾਰਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਦੱਸਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਕੀ ਦੋਸਤ ਮੁਲਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਪਾਰ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸ ਦਰਾਂ ਘਟਾਈਆਂ ਹਨ ਪਰ ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੈਰ ਟੈਰਿਫ ਉਪਾਅ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਵਪਾਰ ਰੋਕੂ ਹਨ । ਵਪਾਰ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਸਰਹੱਦਾਂ ਤੇ ਆਉਣਾ ਜਾਣਾ ਸੁਖਾਲਾ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤੀਆਂ ਦਾ ਜਿ਼ਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲਾਕਡਾਊਨ ਲੱਗਾ ਹੋਇਆ ਸੀ , ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਰੋਕ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਆਈ ਟੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟਰੈਕ ਰਿਕਾਰਡ ਆਪਣੇ ਮਿੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦਾ ਕੁਦਰਤੀ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਭਰੋਸੇ ਯੋਗ ਸਾਥੀ ਹੋਵੇਗਾ ।
"ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ" (ਸੈਲਫ ਰਿਲਾਇੰਟ ਇੰਡੀਆ) ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਨਾਜ਼ੁਕ ਮੋੜ ਤੇ ਖੜਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਇਹ ਆਪਣੀ ਕਿਸਮਤ ਅਤੇ ਆਪਣੇ 130 ਬਿਲੀਅਨ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅੰਦਰ ਦੇਖਣ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਰੁਝਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 13 ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ 26 ਬਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀ ਐੱਲ ਈ ਸਕੀਮਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਮੈਨਯੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਚੈਂਪੀਅਨਜ਼ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਐਲਾਨੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚੋਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਅਤੇ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਵਿੰਡੋ ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਦ ਡੂਈਂਗ ਬਿਜਨੇਸ ਰਿਪੋਰਟ 2020 ਲਗਾਤਾਰ ਤੀਜੀ ਵਾਰ 10 ਸਰਵਉੱਤਰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਕੇ ਇਹ 67ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੂਖਮ ਆਰਥਿਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਬਾਰੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਸਿੱਧਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਹੈ , ਜਦਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੇਠਾਂ ਆਇਆ ਹੈ । ਸਾਡੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਹੈ । 2021 ਦੇ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ 15 ਹੋਰ ਯੂਨੀਕੋਰਨਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੇ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਰਾਮਦ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਉਚਾਈ ਦੇਖੀ ਹੈ । ਇਹ 2019—21 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਬਰਾਮਦ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 18% ਵੱਧ ਹੈ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਬਰਾਮਦ—ਦਰਾਮਦ ਸਾਂਝ ਕਲੀਨਟੈੱਕ , ਸੈਰ—ਸਪਾਟਾ , ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ , ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਖੇਤੀਬਾੜੀ , ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ , ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ , ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜੀਵ ਵਿਗਿਆਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਮੈਨਯੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਅਧਾਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਏਕੀਕਰਨ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਟਿਕਾਉਣਯੋਗ ਮੁੱਦੇ ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀ ਗੋਇਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਉਹਨਾਂ ਕੁਝ ਚੋਣਵੇਂ ਮੁਲਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹੈ , ਜੋ ਲਗਾਤਾਰ ਕੌਮੀ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਛਿਮਾਹੀ ਅਪਡੇਟ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਯੂ ਐੱਨ ਐੱਫ ਸੀ ਸੀ ਸੀ ਨੂੰ ਭੇਜ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਆਪਣਾ ਕੌਮੀ ਯੋਗਦਾਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਪਾ ਰਿਹਾ ਬਲਕਿ ਮਿੱਥੇ ਟੀਚੇ ਤੋਂ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਹੈ । ਭਾਰਤ ਨੇ "ਜਲਵਾਯੂ ਨਿਆਂ ਅਤੇ ਟਿਕਾਉਣ ਯੋਗ ਤਰਜ਼ੇ ਜਿ਼ੰਦਗੀ" ਦੀ ਧਾਰਨਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਦਿਖਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਿਵੇਂ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਮਿਸਟਰ ਯੂਨ ਸੁੰਗ ਰੋਹ, ਚੇਅਰਮੈਨ , ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸਿ਼ਅਲ ਕਮੇਟੀ, ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਕੋਰੀਆ , ਮਿਸ ਬੈੱਟੀ ਸੀ ਮੈਨਾ , ਕੈਬਿਨੇਟ ਸਕੱਤਰ ਸਨਅਤੀਕਰਨ , ਵਪਾਰ ਤੇ ਉੱਦਮ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ , ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਕੀਨੀਆ , ਡਾਕਟਰ ਥਾਨੀ ਅਹਿਮਦ ਅਲ ਜ਼ੂਦੀ , ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੇਲੈਂਟ ਅਟਰੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਟੈਂਸ਼ਨ ਇੰਚਾਰਜ ਮੰਤਰੀ , ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮਾਰਾਤ , ਮਿਸਟਰ ਫਾਇਜ਼ ਸਿੱਦਿਕੀ ਕੋਇਆ ਵਣਜ , ਵਪਾਰ , ਸੈਰ—ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਮੰਤਰੀ , ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਫਿਜ਼ੀ , ਮਿਸਟਰ ਬੰਦੂਲਾ ਗੁਨਾਵਰਧਨਾ , ਵਪਾਰ ਮੰਤਰੀ ਰਿਪਬਲਿਕ ਆਫ ਸ਼੍ਰੀਲੰਕਾ ਨੇ ਵੀ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ ।