Ministry of Power
Union Power Minister Shri R. K. Singh congratulates NTPC for signing MoU with UT of Ladakh and LAHDC to set up country’s first Green Hydrogen Mobility Project
13 JUL 2021 4:30PM by PIB Delhi
Union Cabinet Minister for Power and New and Renewable Energy , Shri R.K . Singh congratulated NTPC , Maharatna PSU under Ministry of Power for signing a MoU with UT of Ladakh and LAHDC to setup the country’s first Green Hydrogen Mobility project, strengthening PM Shri Narendra Modi’s vision to ensure a carbon free economy based on renewable sources and green hydrogen.
He said that it is a matter of pride for all of us that Leh is soon to become India 's first city to implement a green hydrogen based mobility project with zero emission.
REL, a 100% subsidiary of NTPC, signed a MoU with Union Territory of Ladakh, today, to set up the country’s first green Hydrogen Mobility project in the region. The signing of the MoU was also marked with the inauguration of NTPC’s first solar installations in Leh in form of solar trees and a solar car port.
The MoU was signed in the august presence of Lt. Governer Shri R.K . Mathur, senior dignitaries of government, NTPC and public representatives. The MoU will enable NTPC to help Ladakh develop a carbon free economy based on renewable sources and green hydrogen. This is also in line with the Prime Minister’s vision of a ‘carbon neutral’ Ladakh. LG mentioned that he would like Ladakh to become a hydrogen state and is happy to partner with NTPC to achieve this long term goal.
NTPC has planned to ply 5 hydrogen buses, to start with, in the region and the company will be setting up a solar plant and a green hydrogen generation unit in Leh towards this end. This will put Leh as the first city in the country to implement a green hydrogen based mobility project. This would be zero emission mobility in true sense.
NTPC has been aggressively pushing for greening its portfolio and green hydrogen project is another step towards achieving low carbon footprint. NTPC has also been promoting usage of green hydrogen based solutions in sectors like mobility, energy, chemical, fertilizer, steel etc.
NTPC has recently revised its target of achieving 60GW renewables capacity by 2032, almost doubling the earlier target. Recently, NTPC has commissioned India’s largest floating solar project of 10MW at Vishakhapatnam.

ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਐੱਲਏਐੱਚਡੀਸੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ
13 JUL 2021 4:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਅਤੇ ਐੱਲਏਐੱਚਡੀਸੀ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਲਈ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੰਪਨੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤਾਪ ਬਿਜਲੀ ਨਿਗਮ-ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦਾ ਇਹ ਯਤਨ ਅਕਸ਼ੈ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ’ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਯਕੀਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਲੇਹ ਜਲਦੀ ਹੀ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਨਾਲ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ 100 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਆਈਈਐੱਲ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਲੱਦਾਖ ਨਾਲ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਐੱਮਓਯੂ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਨੂੰ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਸੌਰ ਦਰੱਖਤ ਅਤੇ ਸੋਲਰ ਕਾਰ ਪੋਰਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਸੌਰ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨਾਲ ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਮਾਣਯੋਗ ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ. ਕੇ. ਮਾਥੁਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਮਝੌਤੇ ’ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਇਸ ਮੌਕੇ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਸਨਮਾਨਤ ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਜਨ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਸਮਝੌਤਾ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੂੰ ਅਕਸ਼ੈ ਸਰੋਤਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ‘ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ’ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਵੀ ਹੈ। ਉਪ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਲੱਦਾਖ ਇੱਕ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਰਾਜ ਬਣੇ ਅਤੇ ਇਸ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਲਈ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਨਾਲ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀਆਂ 5 ਬੱਸਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਲੇਹ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੌਰ ਪਲਾਂਟ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਉਤਪਾਦਨ ਇਕਾਈ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੇਹ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਸ਼ਹਿਰ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਸਹੀ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਵਾਲੀ ਆਵਾਜਾਈ ਹੋਵੇਗੀ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਪਣੇ ਪੋਰਟਫੋਲਿਓ ਨੂੰ ਗ੍ਰੀਨ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰ ਸ਼ੋਰ ਨਾਲ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਘੱਟ ਕਾਰਬਨ ਨਿਕਾਸੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਹੋਰ ਕਦਮ ਹੈ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਆਵਾਜਾਈ, ਊਰਜਾ, ਰਸਾਇਣ, ਖਾਦ, ਇਸਪਾਤ ਆਦਿ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੀਨ ਹਾਈਡ੍ਰੋਜਨ ਅਧਾਰਿਤ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 2032 ਤੱਕ 60 ਗੀਗਾ ਵਾਟ ਦੀ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਊਰਜਾ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਟੀਚੇ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲਗਭਗ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ 10 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਫਲੋਟਿੰਗ ਸੌਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ।