Ministry of Law and Justice
Cabinet approves continuation of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary for further five years
Total cost of Rs.9000 crore, out of which Central share will be Rs.5357 crore
Gram Nyayalayas Scheme to be implementedin a Mission Mode through National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms
14 JUL 2021 4:22PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved continuation of the Centrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary for further five years from 01.04.2021 to 31.03.2026 at a total cost of Rs.9000 crore, out of which Central share will be Rs.5357 crore including Rs.50 crore for the Gram Nyayalayas Scheme and their implementationin a Mission Mode through National Mission for Justice Delivery and Legal Reforms.
Several courts are still functioning in rented premises with insufficient space and some in a dilapidated condition without basic amenities. Lack of residential accommodation to all the judicial officers also adversely affects their working and performance. The present Government has remained sensitive to the needs of providing well equipped judicial infrastructure to subordinate judiciary to facilitate administration of justice in a manner that allows easy access and timely delivery of justice to all. Adequacy of judicial infrastructure is critical for reduction of pendency and backlog of cases in Courts.
This proposal will help in construction of 3800 court halls and 4000 residential units(both new and ongoing projects) for judicial officers of District and Subordinate Courts, 1450 lawyer halls, 1450 toilets complexes and 3800 digital computer rooms. This will help in improving the functioning and performance of the Judiciary in the country and will be a new step towards building better courts for a new India.
The Cabinet also approved the decision to support the Gram Nyayalayas by proving recurringand non-recurring grants for a period of 5 years with a total outlay of Rs 50 crores. However, funds will be released to the states only after the notified Gram Nyayalayas are operationalised and Nyayadhikaris have been appointed and reported on the Gram Nyayalaya portal of Department of Justice. A review will be undertaken after one year to assess whether Gram Nyayalaya Scheme has successfully achieved its objective of providing speedy and affordable justice to the rural marginalized.
The major activities of the Scheme:
ACentrally Sponsored Scheme (CSS) for Development of Infrastructure Facilities for Judiciary has been in operation since 1993-94. Adequacy of judicial infrastructure is critical for reduction of pendency and backlog of cases in Courts. Though the primary responsibility of infrastructure development for the subordinate judiciary rests with the State Governments, the Central Government through this CSS augments the resources of the State Governments for construction of court buildings and residential quarters for Judicial Officers (JO) in all the States / UTs. The present proposal provides for additional activities like construction of lawyer halls, toilets complexes and digital computer rooms. This will add to the convenience of lawyers and litigants besides reducing digital divide.
Since the inception of the scheme till 2014, the Central Governmentover 20 years provided only Rs. 3444 croreto the State Governments/Union Territories. In sharp contrast, the present Government during last seven years has sanctioned Rs 5200 croretill date accounting for nearly 60% of the sanction made so far.
The Gram Nyayalayas Act, 2008 that came into force from 2 October 2009was enacted for establishment of Gram Nyayalayas for speedy and easy access to justice system in the rural areas of India. A scheme of central assistance was formulated simultaneously to fund the initial cost in terms of non-recurring expenses for setting up of these courts with the assistance limited to Rs. 18.00 lakhs per Gram Nyayalaya as a one-time measure. Central Government also decided to bear 50% of the recurring expenses of these courts subject to a ceiling of Rs. 3.2 lakhs per court per annum during the first three (3) years of their operations. 13 states have implemented this scheme by notifying 455Gram Nyayalayas out of which 226 are functional. A sum of Rs. 81.53 crore has been sanctioned since the inception of the CSS Scheme.
Implementation of the Scheme from 2021 to 2026
Implementation of the following activities for five years from 01.04.2021 to 31.03.2026 at a total cost of Rs.9000 crore, out of which Central share with an approved outlay of Rs.5357 crore including Rs.50 crore allocated for the Gram Nyayalayas Scheme.
1. Construction of 3800 court halls and 4000 residential units for Judicial Officers (JO) in all the District and Subordinate Courtsin all the District and Subordinate Courts with an expenditure of Rs.4500 crores.
2. Construction of 1450 Lawyers’ Halls in all the District and Subordinate Courts with an expenditure of Rs.700 crore.
3. Construction of 1450 toilet complex in all the District and Subordinate Courts with an expenditure of Rs.47 crore.
4. Construction of 3800 Digital Computer Rooms in the District and Subordinate Courts with an expenditure of Rs.60 crore.
5. Operationalisation of Gram Nyayalayas in implementing states with an expenditure of Rs.50 crore.
Monitoring of the Scheme
1. An on-line monitoring system has been set up by the Department of Justice enabling data collection on progress, completion of court halls and residential units under construction as well as better asset management.
1. Department of Justice has developed an online monitoring system with technical assistance from ISRO. The upgraded “Nyaya Vikas-2.0” web portal and mobile application is used for monitoring physical and financial progress of CSS judicial infrastructure projects by geo-tagging completed and ongoing projects. Quarterly review meetings are held with the representatives of all States/UTs and High Courts to review the status of implementation of projects.
1. Regular State level meetings of the Monitoring Committee are held by various High Courts, States with State Chief Secretaries and PWD officials to enable speedy and good construction.
1. The Gram Nyayalaya Portal helps online monitoring of working of the Gram Nyayalayas by the implementing states.
Benefits from the Scheme
The CSS Scheme will increase the availability of well-equipped Court Halls and Residential Accommodations for Judges / Judicial Officers of District and Subordinate Courts all over the country. The courts are also being provided with better amenities enabling win-win situation for both the judiciary and the lawyers and also to ease of living of common man. Setting up of digital computer rooms will also improve digital capabilities and give impetus to the digitization initiation being pursued as a part of India’s Digital India vision. This will help in improving the overall functioning and performance of the Judiciary. Continued assistance to the Gram Nyayalayas will also give impetus to providing speedy, substantial and affordable justice to the common man at his door step.

ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਹਿਤ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਾਸਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਕੁੱਲ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 5,357 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ
ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ ਸਕੀਮ’ (Gram Nyayalayas Scheme) ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ
14 JUL 2021 4:22PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਹਿਤ ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ-CSS) ਕੁੱਲ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ 1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਅਗਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਵਾਸਤੇ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ; ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਹਿੱਸਾ 5,357 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ ਸਕੀਮ’ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦੇਣ ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਵਾਸਤੇ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਰਾਹੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੁਝ ਅਦਾਲਤਾਂ ਹਾਲੇ ਵੀ ਨਾਕਾਫ਼ੀ ਜਗ੍ਹਾ ਉੱਤੇ ਕਿਰਾਏ ਦੀਆਂ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਅਤੇ ਕੁਝ ਅਦਾਲਤਾਂ ਬਿਨਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਮੰਦੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਰੇ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਆਵਾਸ ਦੀ ਕਮੀ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ–ਕਾਜ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਉੱਤੇ ਵੀ ਮਾੜਾ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਅਧੀਨ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਨੂੰ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਨਿਆਂਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਰਹੀ ਹੈ; ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇ ਕਿ ਇਸ ਤੱਕ ਸਭ ਦੀ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਹੋਵੇ ਤੇ ਸਮੇਂ–ਸਿਰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨਸਾਫ਼ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਅਦਾਲਤਾਂ ’ਚ ਮੁਲਤਵੀ ਪਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਤੇ ਬੈਕਲੌਗ ਘਟਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਚਿਤਤਾ ਅਹਿਮ ਹੈ।
ਇਸ ਤਜਵੀਜ਼ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ 3,800 ਅਦਾਲਤੀ ਹਾਲ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ 4,000 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ (ਨਵੇਂ ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੋਵੇਂ), ਵਕੀਲਾਂ ਲਈ 1450 ਹਾਲ, 1450 ਪਖਾਨਾ–ਕੰਪਲੈਕਸ ਅਤੇ 3800 ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਿਊਟਰ–ਰੂਮਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਕੰਮ–ਕਾਜ ਅਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਨਵਭਾਰਤ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਉਸਾਰੀ ਵੱਲ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ।
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਿਆਂ’ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕੁੱਲ ਖ਼ਰਚ ਨਾਲ 5 ਸਾਲਾਂ ਵਾਸਤੇ ਰੈਕਰਿੰਗ (ਵਾਰ–ਵਾਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ) ਅਤੇ ਨੌਨ–ਰੈਕਰਿੰਗ ਗ੍ਰਾਂਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ। ਉਂਝ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਫ਼ੰਡ ਸਿਰਫ਼ ਤਦ ਹੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜਦੋਂ ਅਧਿਸੂਚਿਤ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ’ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਨਿਆਂ–ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ ਤੇ ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ’ ਪੋਰਟਲ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੋਵੇਗੀ। ਇੱਕ ਸਾਲ ਪਿੱਛੋਂ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰ ਕੇ ਇਹ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਕਿ ਕੀ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ ਸਕੀਮ’ ਨਾਲ ਹਾਸ਼ੀਏ ਉੱਤੇ ਪੁੱਜ ਚੁੱਕੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਨਿਆਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਦਾ ਮੰਤਵ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਹਾਸਲ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ:
ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਾਸਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ (CSS) 1993–94 ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਦਾਲਤਾਂ ’ਚ ਮੁਲਤਵੀ ਪਏ ਅਤੇ ਬੈਕਲੌਗ ’ਚ ਪਏ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਘਟਾਉਣ ਵਾਸਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੀ ਉਚਿਤਤਾ ਅਹਿਮ ਹੈ। ਅਧੀਨ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਲਈ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਮੁਢਲੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਭਾਵੇਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਹੈ, ਫਿਰ ਵੀ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਇਸ ਸੀਐੱਸਐੱਸ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਦਾਲਤੀ ਇਮਾਰਤਾਂ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (JO) ਲਈ ਰਿਆਇਸ਼ੀ ਕੁਆਰਟਰਜ਼ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਤਜਵੀਜ਼ ਵਕੀਲਾਂ ਦੇ ਹਾਲ ਕਮਰਿਆਂ, ਪਖਾਨਾ–ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਿਊਟਰ–ਰੂਮਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਜਿਹੀਆਂ ਵਧੀਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡਿਜੀਟਲ ਵੰਡੀਆਂ ਘਟਦ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਵਕੀਲਾਂ ਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ’ਚ ਆਪਣੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮਿਲਣਗੀਆਂ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2014 ਤੱਕ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 20 ਸਾਲਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ 3,444 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਸਨ। ਇਸ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਉਲਟ, ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਤੱਕ 5,200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਾ 60% ਬਣਦਾ ਹੈ।
2 ਅਕਤੂਬਰ, 2009 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ ਐਕਟ, 2008’ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ’ ਕਾਇਮ ਕਰਨ ਲਈ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਆਂ–ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਹੋ ਸਕੇ ਤੇ ਉਸ ਤੱਕ ਸਭ ਦੀ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਹੋ ਸਕੇ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਸੂਤਰੀਕਰਣ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਨੌਨ–ਰੈਕਰਿੰਗ ਖ਼ਰਚਿਆਂ ਦੀ ਮੱਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਢਲੀ ਲਾਗਤ ਲਈ ਫ਼ੰਡ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਸਕਣ ਅਤੇ ਹਰੇਕ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ’ ਲਈ ਇਹ ਸਹਾਇਤਾ ਇੱਕੋ–ਵਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ 18.00 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ ਵਾਰਜ–ਵਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲੇ 50% ਖ਼ਰਚੇ ਝੱਲਣ ਦਾ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ–ਕਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਤਿੰਨ (3) ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ 3.2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖ਼ਰਚੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣਗੇ। 13 ਰਾਜਾਂ ਨੇ 455 ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਿਆਂ’ ਲਈ ਨੋਟੀਫ਼ਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕਰ ਕੇ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 226 ’ਚ ਕੰਮਕਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। CSS ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 81.53 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
2021 ਤੋਂ 2026 ਤੱਕ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਣ
1 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 31 ਮਾਰਚ, 2026 ਤੱਕ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁੱਲ 9,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚੋਂ 5,357 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਨਿਤ ਖ਼ਰਚ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਹਿੱਸਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ ਯੋਜਨਾ’ ਲਈ 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਕਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ੳ. 4,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਦੇ 3,800 ਅਦਾਲਤੀ ਹਾਲ ਅਤੇ ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (JO) ਲਈ 4,000 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਅ. 700 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਕੀਲਾਂ ਲਈ 1450 ਹਾਲ ਕਮਰਿਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ੲ. 47 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ 1,450 ਪਖਾਨਾ–ਕੰਪਲੈਕਸਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਸ. 60 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਤੇ ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ 3,800 ਕੰਪਿਊਟਰ–ਰੂਮਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ।
ਹ. 50 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ’ ਦਾ ਕੰਮਕਾਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਵਾਉਣਾ।
ਯੋਜਨਾ ’ਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ
ੳ. ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਪ੍ਰਗਤੀ–ਅਧੀਨ ਡਾਟਾ ਕਲੈਕਸ਼ਨ, ਨਿਰਮਾਣ–ਅਧੀਨ ਅਦਾਲਤੀ ਹਾਲ–ਕਮਰਿਆਂ ਤੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਇਕਾਈਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮੁਕੰਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਬਿਹਤਰੀ ਸੰਪਤੀ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਅ. ਨਿਆਂ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ‘ਇਸਰੋ’ (ISRO) ਤੋਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਇੱਕ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਪ੍ਰਣਾਲਾ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਮੁਕੰਮਲ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਤੇ ਚਲ ਰਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਭੂ–ਟੈਗਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਸੀਐੱਸਐੱਸ ਨਿਆਂਇਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਭੌਤਿਕ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਉੱਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ–ਕੀਤੇ ‘ਨਿਆਇਆਲਾ ਵਿਕਾਸ–2.0’ ਵੈੱਬ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਜ਼ਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਲਈ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਤੇ ਹਾਈ ਕੋਰਟਸ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨਾਲ ਤਿਮਾਹੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ੲ. ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਮੇਟੀ ਦੀਆਂ ਰਾਜ–ਪੱਧਰੀ ਬੈਠਕਾਂ ਨਿਯਮਤ ਤੌਰ ’ਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟਸ, ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰਾਂ ਤੇ ਲੋਕ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ਤਾਂ ਜੋ ਨਿਰਮਾਣ ਕਾਰਜ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅਤੇ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਯੋਗ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸ. ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ ਪੋਰਟਲ’ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵੱਲੋਂ ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਇਆਲਾ’ ਦੇ ਕੰਮ–ਕਾਜ ਦੀ ਔਨਲਾਈਨ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭ
ਕੇਂਦਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਯੋਜਿਤ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ-CSS) ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਤੇ ਅਦਾਲਤਾਂ ਲਈ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਵਧੀਆ ਵਸਤਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਅਦਾਲਤੀ ਹਾਲ–ਕਮਰਿਆਂ ਤੇ ਜੱਜਾਂ / ਨਿਆਂਇਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਆਵਾਸਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਕਰੇਗਾ। ਅਦਾਲਤਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵੀ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ; ਜਿਸ ਨਾਲ ਜਿੱਥੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਤੇ ਵਕੀਲਾਂ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਾਹੌਲ ਬਣੇਗਾ, ਉੱਥੇ ਆਮ ਆਦਮੀ ਲਈ ਵੀ ਜਿਊਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਡਿਜੀਟਲ ਕੰਪਿਊਟਰ–ਰੂਮਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ‘ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ’ ਦੀ ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਕੰਮਕਾਜ ਤੇ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ‘ਗ੍ਰਾਮ ਨਿਆਂਇਆਲਿਆਂ’ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਆਮ ਆਦਮੀ ਨੂੰ ਨਿਆਂ ਤੇਜ਼–ਰਫ਼ਤਾਰ ਨਾਲ, ਭਰਪੂਰ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਉਸ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਦੇਣ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।