Ministry of Defence
Indian Navy accepts first batch of two MH-60r Multi Role Helicopters (MRH)
17 JUL 2021 11:18AM by PIB Delhi
Indian Navy accepted the first two of its MH-60R Multi Role Helicopters (MRH) from US Navy in a ceremony held at Naval Air Station North Island, San Diego on 16 Jul 21. The ceremony marked the formal transfer of these helicopters from US Navy to Indian Navy, which were accepted by His Excellency Taranjit Singh Sandhu, Indian Ambassador to USA. The ceremony also witnessed exchange of helicopter documents between Vice Adm Kenneth Whitesell, Commander Naval Air Forces, US Navy and Vice Adm Ravneet Singh, Deputy Chief of Naval Staff (DCNS), Indian Navy.
V0OE.jpeg)
MH-60R helicopters manufactured by Lockheed Martin Corporation, USA is an all-weather helicopter designed to support multiple missions with state of the art avionics/ sensors. 24 of these helicopters are being procured under Foreign Military Sales from the US Government. The helicopters would also be modified with several India Unique Equipment and weapons.
2MZ1.jpeg)
The induction of these MRH would further enhance Indian Navy’s three dimensional capabilities. In order to exploit these potent helicopters, the first batch of Indian crew is presently undergoing training in USA.

संरक्षण मंत्रालय
भारतीय नौदलाकडून बहुकार्यप्रवण असलेल्या MH-60r या दोन हेलिकॉप्टरच्या पहिल्या तुकडीचा स्वीकार
17 JUL 2021 11:18AM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलाने MH-60r या बहुकार्यप्रवण असलेल्या दोन हेलिकॉप्टरची पहिली तुकडी अमेरिकेच्या नौदलाकडून सॅन दिएगो येथे नॉर्थ आयलंडवरील नौदलाच्या तळावर समारंभपूर्वक स्वीकारली. या समारंभाद्वारे या हेलिकॉप्टरचे अमेरिकी नौदलाकडून भारतीय नौदलाकडे अधिकृत हस्तांतरण झाले. भारताचे अमेरिकेतील राजदूत तरणजीत सिंग संधू यांनी भारतीय नौदलाच्या वतीने ही हेलिकॉप्टर्स स्वीकारली. या समारंभात अमेरिकी नौदलाच्या हवाई दलाचे कमांडर वाईस ऍडमिरल केनेथ व्हिटसेल यांनी या हेलिकॉप्टरची कागदपत्रे भारतीय नौदलाचे उपनौदलप्रमुख वाईस ऍडमिरल रवनीत सिंग यांच्याकडे सुपूर्द केली.
V0OEKAWA.jpeg)
MH-60r या हेलिकॉप्टर्सचे उत्पादन लॉकहीड मार्टीन कॉर्पोरेशन या अमेरिकी कंपनीने केले असून सर्व प्रकारच्या हवामानात विविध प्रकारच्या मोहिमांमध्ये काम करण्याच्या उद्देशाने अत्याधुनिक एवियॉनिक्स/सेन्सर्सचा वापर करून त्यांची रचना करण्यात आली आहे. अशा प्रकारच्या 24 हेलिकॉप्टर्सची खरेदी अमेरिकेकडून करण्यात येत आहे. या हेलिकॉप्टरमध्ये विविध प्रकारची भारतीय सामग्री आणि शस्त्रे बसवण्यासाठी सुधारणा देखील करण्यात येणार आहे. MH-60r या हेलिकॉप्टरच्या समावेशामुळे भारतीय नौदलाच्या त्रिमितीय क्षमतेत आणखी वाढ होणार आहे. या हेलिकॉप्टरचा त्यांच्या क्षमतेनुसार वापर करता यावा यासाठी भारतीय कर्मचाऱ्यांच्या पहिल्या तुकडीचे सध्या अमेरिकेत प्रशिक्षण सुरू आहे.
2MZ1PAD8.jpeg)