Ministry of Health and Family Welfare
COVID19: Myths vs. Facts
MoHFWhas recommended Tuberculosis (TB) screening for all COVID-19 positive patients and COVID-19 screening for all diagnosed TB patients
Multiple advisories and guidance have been issued by MoHFW to reiterate the need for bi-directional screening of TB-COVID and TB-ILI/SARI
Lack of evidence to link the increase in TB cases to COVID-19
17 JUL 2021 4:13PM by PIB Delhi
There have been some media reports alleging that asudden rise in cases of Tuberculosis (TB) has been noticed among patients who were infected with COVID-19 recently, leaving the doctors worried on receiving around a dozen similar cases every day.
It is clarified that Tuberculosis (TB) screening for all COVID-19 positive patients and COVID-19 screening for all diagnosed TB patients has been recommended by Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW).States/UTs have been asked for convergence in efforts for better surveillance and case finding of TB and COVID-19, as early as August 2020.
Apart from this, multiple advisories and guidance have also been issued by MoHFW to reiterate the need for bi-directional screening of TB-COVID and TB-ILI/SARI. The States/ UTs have been implementing the same.
Due to the impact of COVID-19 related restrictions,case notifications for TB had decreased by about 25% in 2020 but special efforts arebeing made to mitigate this impact through intensifiedcase finding in OPD settings as well as through active case finding campaigns in the community by all States.
Moreover, there is not enough evidence currently to suggest that there has been an increase in TB cases due to COVID-19or due to increased case finding efforts.
The dual morbidity of Tuberculosis (TB) and COVID-19 can be further highlighted through the facts that both the diseasesare known to be infectious and primarily attack the lungs, presenting similar symptoms of cough, fever and difficulty in breathing, although TB has a longer incubation period and a slower onset of disease.
Furthermore, TB bacilli can be present in humans in a dormant state and has the potential to start multiplying when the individual’s immunity is compromised for any reason. The same is applicable in post COVID scenario, when an individual may develop decreased immunity due the virus itself or due to the treatment, especially immune-suppressants like steroids.
SARS-CoV-2 infection can make an individual more susceptible to developing active TB disease, as TB is an opportunistic infection like black fungus.

ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್ 19 : ಮಿಥ್ಯೆ ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವಾಂಶಗಳು
ಎಲ್ಲಾ ಕೋವಿಡ್-19 ದೃಢಪಟ್ಟ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕ್ಷಯರೋಗ (ಟಿ.ಬಿ) ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಟಿ.ಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯವು ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ
ಟಿಬಿ-ಕೋವಿಡ್ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ-ಐಎಲ್ಐ/ ಸಾರಿಗಳ ದ್ವಿ-ದಿಕ್ಕಿನ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಅನೇಕ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ
ಟಿಬಿ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕೋವಿಡ್ -19 ಗೆ ಜೋಡಿಸಲು ಪುರಾವೆಗಳ ಕೊರತೆ
17 JUL 2021 4:13PM by PIB Bengaluru
ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸೋಂಕಿಗೆ ಒಳಗಾದವರಲ್ಲಿ ಕ್ಷಯರೋಗ (ಟಿಬಿ) ಪ್ರಕರಣಗಳು ಹಠಾತ್ ಏರಿಕೆಯಾಗಿವೆ, ಪ್ರತಿದಿನ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಡಜನ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ವೈದ್ಯರು ಚಿಂತಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಆರೋಪಿಸಿ ಕೆಲವು ಮಾಧ್ಯಮ ವರದಿಗಳು ಬಂದಿವೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಕೋವಿಡ್ -19 ದೃಢಪಟ್ಟ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕ್ಷಯ ರೋಗ(ಟಿಬಿ) ತಪಾಸಣೆ ಮತ್ತು ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮಾಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಟಿಬಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಕೋವಿಡ್ -19 ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂಒಹೆಚ್ಡಬ್ಲ್ಯು) ಶಿಫಾರಸು ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆಗಸ್ಟ್ 2020 ರಂದೇ ಟಿಬಿ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ಉತ್ತಮ ಕಣ್ಗಾವಲು ಮತ್ತು ಪ್ರಕರಣ ಪತ್ತೆಗಾಗಿ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟಾಗಿರುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಗಿದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಟಿಬಿ-ಕೋವಿಡ್ ಮತ್ತು ಟಿಬಿ-ಐಎಲ್ಐ / ಸಾರಿಗಳ ದ್ವಿ-ದಿಕ್ಕಿನ ಸ್ಕ್ರೀನಿಂಗ್ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪುನರಾವರ್ತಿಸಲು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ಅನೇಕ ಸಲಹೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಇದನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಸಂಬಂಧಿತ ನಿರ್ಬಂಧಗಳ ಪ್ರಭಾವದಿಂದಾಗಿ, ಕ್ಷಯರೋಗ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು 2020 ರಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 25% ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಆದರೆ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳಿಂದ ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ಒಪಿಡಿ ಸೆಟ್ಟಿಂಗ್ಗಳಲ್ಲಿ ತೀವ್ರವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವುದರ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯುವ ಅಭಿಯಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಈ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ತಗ್ಗಿಸಲು ವಿಶೇಷ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ.
ಕೋವಿಡ್ -19 ಅಥವಾ ಕ್ಷಯರೋಗ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಳ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಲು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಾಕಷ್ಟು ಪುರಾವೆಗಳಿಲ್ಲ.
ಕ್ಷಯರೋಗದ ಕಾಲಾವಧಿ ಮತ್ತು ರೋಗದ ನಿಧಾನಗತಿಯ ಆಕ್ರಮಣವಿದ್ದರೂ, ಕ್ಷಯರೋಗ (ಟಿಬಿ) ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ -19 ರ ದ್ವಂದ್ವ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವೆಂದು ತಿಳಿದಿರುವ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಶ್ವಾಸಕೋಶದ ಮೇಲೆ ಆಕ್ರಮಣ ಮಾಡುವ ಎರಡೂ ಕಾಯಿಲೆಗಳು, ಕೆಮ್ಮು, ಜ್ವರ ಮತ್ತು ಉಸಿರಾಟದ ತೊಂದರೆಗಳ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂಬ ಅಂಶಗಳ ಮೂಲಕ ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿವರಿಸಬಹುದು.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಟಿಬಿ ಬ್ಯಾಸಿಲ್ಲಿ ಮನುಷ್ಯರಲ್ಲಿ ಸುಪ್ತ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಕಾರಣಕ್ಕೂ ವ್ಯಕ್ತಿಯ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಆಗುವಾಗ ಹೆಚ್ಚಾಗಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತರದ ಸನ್ನಿವೇಶದಲ್ಲಿ ಇದು ಅನ್ವಯಿಸುತ್ತದೆ, ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯಲ್ಲಿ ವೈರಸ್ನಿಂದಾಗಿ ಅಥವಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದು, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಸ್ಟೀರಾಯ್ಡ್ಗಳಂತಹ ರೋಗನಿರೋಧಕನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದಾಗ.
ಸಾರ್ಸ್-ಕೊವ್-2 ಸೋಂಕು ಒಬ್ಬ ವ್ಯಕ್ತಿಯನ್ನು ಟಿಬಿ ಕಾಯಿಲೆಗೆ ತುತ್ತಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಟಿಬಿ ಕಾಯಿಲೆಯು ಕಪ್ಪು ಶಿಲೀಂಧ್ರದಂತೆಯೇ ರೋಗನಿರೋಧಕ ಶಕ್ತಿ ಕಡಿಮೆಯಾದವರಿಗೆ ತಗಲುವ ಸೋಂಕಾಗಿದೆ.