Ministry of Labour & Employment
CLC reviews implementation of Labour Laws and new Labour Codes at Zojila Pass and Kargil
19 JUL 2021 1:45PM by PIB Delhi
Chief Labour Commissioner and DG Labour Bureau Shri DPS Negi reviewed the status of sensitization and implementation of labour laws and labour codes at Zojila Pass and Kargil today. In separate meetings with project officials from BRO and NHIDCL, Shri Negi enquired about the prevailing labour issues at their project sites. He also studies different activities undertaken there.
Shri Negi met the workers at the Zojila Tunnel site, and listened to their grievances. He took note of their problems, working in the far-flung area of the country, Shri Negi explained to them the benefits of GoI schemes, both for the workers in the organised as well as unorganised sector. Shri Negi explained to the officials and contractors about the importance of implementation of labour laws and new labour codes. He elucidated how compliance with new labour codes is a win-win situation for both the employees and the employers.
Shri Negi requested the workers to apply and get their labour cards made, as also to register themselves in the NDUW portal, which the Labour Ministry, Government of India is launching very soon. He made them aware about their rights, and assured them that the Government is always sensitive towards their welfare, safety and security. Shri Negi complimented the workers for serving the country in such harsh conditions, doing yeomen service for the Nation building.He said, the Government is committed for their welfare measures and is also doing whatever is possible he also assured them that all officers and staff will leave no stone unturned for getting them their due rights and highly appreciated and told that their contribution to nation building will always be remembered.
The Chief Labour Commissioner explained to the officials and contractors about the importance of implementation of labour laws and new labour codes. He spoke at length about how compliance with new labour codes is a win-win situation for both the employees and the employers.

ਕਿਰਤ ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀ ਐੱਲ ਸੀ ਨੇ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਪਾਸ ਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਵੇਂ ਕਿਰਤ ਕੋਡ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਹੈ
19 JUL 2021 1:45PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਕਿਰਤ ਬਿਉਰੋ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀ ਪੀ ਐੱਸ ਨੇਗੀ ਨੇ ਅੱਜ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਪਾਸ ਤੇ ਕਾਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਕੋਡਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਬਾਰੇ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ । ਬੀ ਆਰ ਓ ਅਤੇ ਐੱਨ ਐੱਚ ਆਈ ਡੀ ਸੀ ਐੱਲ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਗੀ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਥਾਨਾਂ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕਿਰਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਵੱਖ ਵੱਖ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਅਧਿਅਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਗੀ ਨੇ ਜ਼ੋਜ਼ਿਲਾ ਸੁਰੰਗ ਸਥਾਨ ਤੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਿ਼ਕਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਿਆ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ ਦੁਰਾਢੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਨੋਟਿਸ ਲਿਆ । ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਗੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਗੈਰ ਸੰਗਠਿਤ ਦੋਨਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਮਿਆਂ ਦੇ ਫਾਇਦੇ ਲਈ ਸਕੀਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਗੀ ਨੇ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕਿਰਤ ਕੋਡਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਕਿਰਤ ਕੋਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਇਹ ਦੋਨਾਂ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਤ ਦੇਣ ਵਾਲਿਆਂ ਲਈ ਜਿੱਤ ਵਾਲੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ, ਬਾਰੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਦੱਸਿਆ ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਗੀ ਨੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕਿਰਤ ਕਾਰਡ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਐੱਨ ਡੀ ਯੂ ਡਬਲਯੁ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਪੰਜੀਕ੍ਰਿਤ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਿਰਤ ਮੰਤਰਾਲਾ ਜਲਦੀ ਹੀ ਲਾਂਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਾਮਿਆਂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹੱਕਾਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਇਆ ਅਤੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਹੈ । ਸ਼੍ਰੀ ਨੇਗੀ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਤਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਾਮਿਆਂ ਵੱਲੋਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਉਪਾਵਾਂ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੈ ਉਹ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ, ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਹੱਕ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਕੋਈ ਕਸਰ ਬਾਕੀ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਗੇ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕਾਮਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਉਸਾਰੀ ਵਿੱਚ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਿਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਮੁੱਖ ਕਿਰਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ ਨੇ ਕਿਰਤ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਕਿਰਤ ਕੋਡਜ਼ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਬਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਠੇਕੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨਵੇਂ ਕਿਰਤ ਕੋਡ ਦੋਨਾਂ ਮੁਲਾਜ਼ਮਾਂ ਅਤੇ ਮੁਲਾਜ਼ਮਤ ਦੇਣ ਵਾਸਤੇ ਕਿਵੇਂ ਜਿੱਤ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਹੈ ।