Ministry of Road Transport & Highways
Status of Automated Fitness Test Centres and Scrapping Centres
19 JUL 2021 3:59PM by PIB Delhi
Government has issued notification GSR 278(E) dated 08.04.2021 which provides for recognition, regulation and control of Automated Testing Stations. The Ministry of Road Transport & Highways has also implemented a scheme for setting up of one model Automated Inspection & Certification Centre for vehicle fitness test in each State/UT. As on date, total 26 Inspection & Certificate centres (one each in 26 States/UTs) have been sanctioned by the Ministry under the scheme. The list of centres is enclosed at annexure 1.
Government has issued notification GSR 190(E) dated 15.03.2021 which provides for Motor Vehicles (Registration and Functions of Vehicle Scrapping Facility) Rules, 2021 for establishment of Registered Vehicles Scrapping Facility (RVSF).
Government has issued notification GSR 191 (E) dated 15.03.2021 for waiver of registration fee on vehicle registered against submission of Certificate of Vehicle Scrapping. Government has also issued GSR Notification 220 (E) dated 26.03.2021 for concession in motor vehicle taxes for vehicle registered against submission of "Certificate of vehicle scrapping".
Government has issued notification GSR 191 (E) dated 15.03.2021 for revision of registration fee/fitness testing fee/certificate of fitness fee to disincentivize use of old and unfit vehicles.
Government has issued notification GSR 190(E) dated 15.03.2021 which provides that Registered Vehicles Scrapping Facility (RVSF) has to dispose auto parts.
ANNEXURE-1
ANNEXURE REGARDING STATUS OF AUTOMATED FITNESS TEST CENTRES AND SCRAPPING CENTRES
S.
No.
State/UT
I&C Centre Location
1
Andhra Pradesh
Gambheeram
2
Bihar
Patna
3
Chhatisgarh
Raipur
4
Gujrat
Surat
5
Haryana
Rohtak
6
Himachal
Solan
7
Jharkhand
Dhanbad
8
Karnataka
Bengaluru
9
Kerala
Kochi
10
Madhya Pradesh
Chhindwara
11
Maharashtra
Nasik
12
Meghalaya
Shillong
13
Mizoram
South Himen
14
Nagaland
Dimapur
15
Odisha
Cuttack
16
Punjab
Kapurthala
17
Rajasthan
Railmagra
18
Sikkim
Jalipool
19
Telangana
Nalgonda
20
Uttrakhand
Haridwar,Haldwani
21
Uttar Pradesh
Lucknow
22
West Bengal
Kolkata
23
Chandigarh
Chandigarh
24
Delhi
Jhuljhuli
25
Jammu and Kashmir
Samba
26
Puducherry
Puducherry
This information was given by Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Jairam Gadkari in a written reply in the Rajya Sabha today.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਵੈਚਾਲਤ ਫਿੱਟਨੈਸ ਟੈਸਟ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ
19 JUL 2021 3:59PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਐੱਸਆਰ 278 (ਈ) ਨੂੰ ਮਿਤੀ 08.04.2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਸਵੈਚਾਲਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮਾਨਤਾ, ਨਿਯਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਫਿੱਟਨੈਸ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਇੰਸਪੈਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ ਸਥਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਵੀ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਤਾਰੀਖ ਤੱਕ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੁੱਲ 26 ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣ ਪੱਤਰ ਕੇਂਦਰ (26 ਰਾਜਾਂ/ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ) ਮਨਜੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸੂਚੀ ਅਨੁਸੂਚੀ 1 ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਐੱਸਆਰ 190 (ਈ) ਨੂੰ ਮਿਤੀ 15.03.2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜੋ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸਹੂਲਤ (ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ਼) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ (ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦੀਆਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜ) ਨਿਯਮ, 2021 ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਸੀਆਰ 191 (ਈ) ਮਿਤੀ 15.03.2021 ਨੂੰ ਵਹੀਕਲ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਨ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨ ’ਤੇ ਰਜਿਸਟਰੀ ਫ਼ੀਸ ਮਾਫ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਐੱਸਆਰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 220 (ਈ) ਨੂੰ ਮਿਤੀ 26.03.2021 ਨੂੰ “ਵਾਹਨਾਂ ਦੇ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ” ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਾਉਣ ਵਿਰੁੱਧ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਵਾਹਨ ਲਈ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਆਇਤ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਨਾਜਾਇਜ਼ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਰਜਿਸਟਰੀ ਫ਼ੀਸ/ ਫਿੱਟਨੈਸ ਟੈਸਟਿੰਗ ਫ਼ੀਸ/ ਫਿੱਟਨੈਸ ਫੀਸ ਦਾ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਸੋਧਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਟੀਆਰ 191 (ਈ) ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 15.03.2021 ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੀਐੱਸਆਰ 190 (ਈ) ਨੂੰ ਮਿਤੀ 15.03.2021 ਨੂੰ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਰਜਿਸਟਰਡ ਵਾਹਨ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸਹੂਲਤ (ਆਰਵੀਐੱਸਐੱਫ਼) ਨੂੰ ਆਟੋ ਪਾਰਟਸ ਡਿਸਪੋਜ਼ਲ ਕਰਨਾ ਪਏਗਾ।
ਅਨੂਸੂਚੀ -1
ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫਿੱਟਨੈਸ ਟੈਸਟ ਸੈਂਟਰਾਂ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪਿੰਗ ਸੈਂਟਰਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਸੰਬੰਧ
ਲੜੀ ਨੰਬਰ
ਰਾਜ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਆਈ ਐਂਡ ਸੀ ਸੈਂਟਰ ਦਾ ਸਥਾਨ
1
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਗੰਭੀਰਮ
2
ਬਿਹਾਰ
ਪਟਨਾ
3
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
ਰਾਏਪੁਰ
4
ਗੁਜਰਾਤ
ਸੂਰਤ
5
ਹਰਿਆਣਾ
ਰੋਹਤਕ
6
ਹਿਮਾਚਲ
ਸੋਲਨ
7
ਝਾਰਖੰਡ
ਧਨਬਾਦ
8
ਕਰਨਾਟਕ
ਬੰਗਲੁਰੂ
9
ਕੇਰਲ
ਕੋਚੀ
10
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਛਿੰਦਵਾੜਾ
11
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
ਨਾਸਿਕ
12
ਮੇਘਾਲਿਆ
ਸ਼ਿਲਾਂਗ
13
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
ਦੱਖਣੀ ਹੀਮਨ
14
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
ਦੀਮਾਪੁਰ
15
ਓਡੀਸ਼ਾ
ਕਟਕ
16
ਪੰਜਾਬ
ਕਪੂਰਥਲਾ
17
ਰਾਜਸਥਾਨ
ਰੇਲਮਾਰਗ
18
ਸਿੱਕਮ
ਜੈਲੀਪੂਲ
19
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਨਲਗੌਂਡਾ
20
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
ਹਰਿਦੁਆਰ, ਹਲਦਵਾਨੀ
21
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਲਖਨਊ
22
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ
ਕੋਲਕਾਤਾ
23
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
24
ਦਿੱਲੀ
ਝੂਲਝੁਲੀ
25
ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ
ਸਾਂਬਾ
26
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
ਪੁਦੂਚੇਰੀ
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿਤਿਨ ਜੈਰਾਮ ਗਡਕਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।