Ministry of Science & Technology
Indian start-up makes affordable and dual powered defibrillator; sanmitra 1000hct
19 JUL 2021 4:55PM by PIB Delhi
*Low weight
* Can be used even in areas without electricity
* Does not require any battery change
* Can even prove fruitful in treating COVID-19 patients suffering from issues related to rate or rhythm of the heartbeat
* Ideal for city and remote area hospitals
* In-built generator provides the Device advantage over traditionaldefibrillator
* Receives four patents in India and United States
DBT-BIRAC-funded JeevtronicsPvt. Ltd. has developed SanMitra 1000 HCT, the hand-cranked dual powered (grid+hand cranked)defibrillator. The affordable, low-weight device is considered more reliable than traditional defibrillators by experts as it can be used even in the areas where electricity is unavailable.
The device works with both AC mains and a hand-cranked generator built into the unit, and does not require any battery change. The start-up has reported that the device’s battery has been tested for a large number of charge-discharge cycles therebymaking it cost-effective. The device is ideal for hospitals located in cities and remote areas. So far, over 200 devices have been deployed across India and Africa, as per the stats provided by the start-up.
Jeevtronics, an ISO13485 certified company, has already received four patents in US and India, and had been facilitated financially by BIRAC under the schemes of BIG and IIPME (Early Transition stage) in the past.SanMitra 1000 HCTis designed to international IEC standards for medical devices and the patented technology costs INR 99,999+ taxes, which is1/4th of the big brands, as reported by the start-up.These defibrillators can be usually preferred over chest compressions (CPR), and can even prove fruitful in treating COVID-19 patients suffering from issues related to rate or rhythm of the heartbeat (Arrythmias).
As per the start-up, they have also developed the only Make-In-India “ambulance grade” defibrillator, named as JeevtronicsSanMitra 1000 HCT EMS, which has been tested at ARAI and will be priced at fraction of the cost of MNC brands.
For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
• @DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in
www.birac.nic.in
About DBT
The Department of Biotechnology (DBT), under the Ministry of Science and Technology, promotes and improves biotechnology development in India through its development and implementation in agriculture, healthcare, animal sciences, the environment, and industry.
About BIRAC
A non-for-profit Public Sector Enterprise, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC), has been set up by the Department of Biotechnology (DBT), Government of India, which acts as an interface agency to enhance and encourage the evolving biotechnology industry to implement strategic research and development activities in regards to the product development needs of the Nation.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤੀ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਨੇ ਬਣਾਇਆ ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਤੇ ਦੋਹਰੀ ਤਾਕਤ ਵਾਲਾ ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰ, ਸਨਮਿਤਰਾ 1000hct
19 JUL 2021 4:55PM by PIB Chandigarh
* ਘੱਟ ਵਜ਼ਨ
* ਬਿਨਾ ਬਿਜਲੀ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਵੀ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ
* ਬੈਟਰੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ
* ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਦੀ ਦਰ ਜਾਂ ਰਿਦਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧ19 ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਵੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ
* ਸ਼ਹਿਰੀ ਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼
* ਰਵਾਇਤੀ ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਦਾ ਲਾਭ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਵਿੱਚ ਇਨ–ਬਿਲਟ ਜੈਨਰੇਟਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ
* ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ’ਚ ਚਾਰ ਪੇਟੈਂਟ ਹਾਸਲ ਕੀਤੇ
DBT-BIRAC ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ–ਪ੍ਰਾਪਤ ‘ਜੀਵਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟੇਡ’ ਨੇ ਹੈਂਡ–ਕ੍ਰੈਂਕਡ ਦੋਹਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਵਾਲਾ ‘ਸਨਮਿੱਤਰਾ 1000 HCT’ (SanMitra 1000 HCT) (ਗ੍ਰਿੱਡ+ਹੈਂਡ ਕ੍ਰੈਂਕਡ) ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰ (Defibrillator) ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ, ਘੱਟ–ਵਜ਼ਨ ਵਾਲਾ ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਰਵਾਇਤੀ ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰਜ਼ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਧੇਰੇ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਸਮਝਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਅਜਿਹੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਇਹ ਉਪਕਰਣ AC ਮੇਨ ਬਿਜਲੀ ਲਾਈਨਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਇਕਾਈ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੀ ਬਣੇ ਇੱਕ ਹੈਂਡ–ਕ੍ਰੈਂਕਡ ਜੈਨਰੇਟਰ ਦੋਵਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੈਟਰੀ ਬਦਲਣ ਦੀ ਕੋਈ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਪੈਂਦੀ। ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਅਨੁਸਾਰ ਇਸ ਉਪਕਰਣ ਦੀ ਬੈਟਰੀ ਅਨੇਕ ਵਾਰ ਚਾਰਜ–ਡਿਸਚਾਰਜ ਚੱਕਰਾਂ ਲਈ ਪਰਖੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਸੇ ਕਾਰਣ ਇਹ ਸਸਤਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਕਰਣ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੇ ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਚ ਸਥਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਲਈ ਆਦਰਸ਼ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਮੁਤਾਬਕ ਹੁਣ ਤੱਕ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਤੇ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ’ਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਪਕਰਣ ਸਥਾਪਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇੱਕ ISO13485 ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਕੰਪਨੀ ‘ਜੀਵਟ੍ਰੌਨਿਕਸ’ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਮਰੀਕਾ ਤੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਚਾਰ ਪੇਟੈਂਟ ਹਾਸਲ ਕਰ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ BIG ਅਤੇ IIPME (ਮੁਢਲਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਪੜਾਅ) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਧੀਨ BIRAC ਵੱਲੋਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਮਿਲ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ‘ਸਨਮਿੱਤਰਾ 1000 HCT’ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਤੇ ਪੇਟੈਂਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਲਾਗਤਾਂ ਭਾਰਤੀ 99,999 ਰੁਪਏ + ਟੈਕਸ,ਜੋ ਬਿੱਗ ਬ੍ਰਾਂਡਜ਼ ਦਾ ¼ ਹਿੱਸਾ ਹੈ; ਲਈ ਕੌਮਾਂਤਰੀ IEC ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰਜ਼ ਨੂੰ ਆਮ ਤੌਰ ’ਤੇ ਛਾਤੀ ਦੀਆਂ ਕੰਪ੍ਰੈਸ਼ਨਜ਼ (CPR) ਲਈ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਦਿਲ ਦੀ ਧੜਕਣ ਦੀ ਦਰ ਜਾਂ ਰਿਦਮ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ (Arrythmias) ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਕੋਵਿਡ–19 ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ’ਚ ਵੀ ਲਾਹੇਵੰਦ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪ ਵੱਲੋਂ ਦਿੱਤੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ‘ਜੀਵਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਸਨਮਿੱਤਰਾ 1000 HCT EMS’ ਨਾਂਅ ਦਾ ਸਿਰਫ਼ ਮੇਕ–ਇਨ–ਇੰਡੀਆ ‘ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਗ੍ਰੇਡ’ ਡੀਫ਼ਿਬਰਿਲੇਟਰ ਵੀ ਵਿਕਸਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਪਰਖ ARAI ’ਚ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਦੀ ਕੀਮਤ MNC ਬ੍ਰਾਂਡਜ਼ ਦੀ ਲਾਗਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਕਾਫ਼ੀ ਘੱਟ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਹੋਰ ਵਧੇਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ: DBT/BIRAC ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਸੈੱਲ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ
@DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in
www.birac.nic.in
ਡੀਬੀਟੀ ਬਾਰੇ
ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਧੀਨ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT) ਭਾਰਤ ’ਚ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਂਦਾ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ–ਸੰਭਾਲ, ਪਸ਼ੂ–ਵਿਗਿਆਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
BIRAC ਬਾਰੇ
ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦਾ ਇੱਕ ਗ਼ੈਰ–ਮੁਨਾਫ਼ਾਕਾਰੀ ਉੱਦਮ, ‘ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ’ (BIRAC) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ (DBT) ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਤਪਾਦ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਰਣਨੀਤਕ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ’ਚ ਵਾਧਾ ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫ਼ੇਸ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ।