Ministry of Railways
New era of travel in Railways start with Introduction of SMART COACHES.
Indian Railways start to run Rajdhani Express with Upgraded Tejas Coaches equipped with intelligent sensor-based systems.
The new train will have special smart features for enhanced passenger safety and comfort.
With the use of Tejas SMART Coach, Indian Railways aims to move to predictive maintenance instead of preventive maintenance.
Paradigm shift by Indian Railways for enhancing the travel experience for the passengers.
19 JUL 2021 7:00PM by PIB Delhi
A new era of train travel experience with enhanced comfort is being rolled out in Indian Railways with the introduction of newly upgraded Tejas sleeper coach rakes in Western Railways.These bright golden hued coaches, with enhanced smart features are being introduced to run Railway’s prestigious Mumbai Rajdhani Express train offer best in class travel experience. This new rake made its maiden run from Monday, 19th July, 2021. The existing rakes of Train No. 02951/52 Mumbai – New Delhi Rajdhani Special Express, one of the most prestigious & premium trains of WR have been replaced with brand new Tejas type sleeper coaches. Two such Tejas type sleeper coach rakes have been made ready to run as Rajdhani Express. Out of these two rakes, one rake comprises of exclusive Tejas Smart sleeper coaches, which is first of its kind to be introduced over Indian Railways.
The new train will have special smart features for enhanced passenger safety and comfort. The smart coach aims to provide world-class facilities to passengers with the help of intelligent sensor-based systems.
It is equipped with Passenger Information and Coach Computing Unit (PICCU) provided with GSM network connectivity, which reports to the remote server. PICCU will record the data of WSP, CCTV recording, Toilet odour sensors, panic switch and other items integrated with fire detection and alarm system, air quality and choke filter sensor & energy meter.
With the use of Tejas SMART Coach, Indian Railways aims to move to predictive maintenance instead of preventive maintenance. The introduction of this modern Tejas Sleeper type train for long distance journey, is another paradigm shift by Indian Railways for enhancing the travel experience for the passengers.
Additional Smart Features:
● PA/PIS (Passenger Announcement/Passenger Information System): Two LCDs inside each coach display vital journey related information to the passengers such as the next station, distance remaining, expected time of arrival, delay and safety related messages.
● Digital destination board: Flush type LED Digital Destination Board has been installed on each coach by splitting the displayed data into two rows. The first row displays Train number and Coach type while second row displays scrolling text of destination and intermediate station in multiple languages.
● Security & Surveillance monitoring: Six nos. of cameras are fitted in each coach which gives live recording. CCTV cameras with day night vision capability, Facial recognition even in low light condition, Network Video Recorder are provided.
● Automatic Plug Door: All main entrance doors are centralized controlled by Guard. Train will not start until all doors are closed.
● Fire Alarm, Detection and Suppression system: All coaches are provided with Automatic Fire Alarm and Detection System. The Pantry and Power Cars have automatic fire suppression system in case detected.
● Emergency Talk back for medical or security emergency
● Improved Toilet Unit: Provided with anti-graffiti coating, Gel coated shelf, New design dustbin, Door latch activated light, Engagement display.
● Toilet Occupancy Sensor: Automatically displays the toilet occupancy inside each coach
● Panic Button in Lavatories: Fitted in each lavatory, in case of any emergency.
● Toilet Annunciation Sensor Integration (TASI): Two nos. of Toilet Annunciation Sensor Integration are fitted in each coach which will relay dos and don’ts announcement in the lavatories, whenever it is engaged.
● Bio-Vacuum Toilet system: Provides improved hygiene condition in the toilet due to improved flushing and also save water per flush.
● Stainless Steel Under-frame: Complete under-frame is of austenitic stainless steel (SS 201LN) which increases life of the coach because of reduced corrosion.
● Air Suspension Bogies: Provided with Air Spring Suspension in bogies to improve passenger comfort and ride quality of these coaches.
● On Board condition monitoring system for Bearing, Wheel, to improve safety
● HVAC - Air quality measurement for Air Conditioning system
● Water level sensor to indicate water availability on real time basis
● Textured Exterior PVC Film: Exterior is provided with textured PVC film.
● Improved interiors: Seats and berths having fire – resistant silicon foam, provide better comfort and safety to passengers.
● Roller Blind on window: Instead of curtains roller blinds provided for easy sanitization.
● Mobile Charging points: Provided for each passenger.
● Berth reading light: Provided for each passenger.
● Upper berth climbing arrangement: Convenient upper berth arrangement.
Tejas type Sleeper coaches are manufactured at Modern Coach Factory (MCF) which will gradually replace the premium long-distance trains over Indian Railways network.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਮਾਰਟ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਸ ਸੈਂਸਰ ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਨਾਲ ਲੈਸ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇਜਸ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦਾ ਪਰਿਚਾਲਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ
ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰਟ ਖੂਬੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ
19 JUL 2021 7:00PM by PIB Chandigarh
ਤੇਜਸ ਸਮਾਰਟ ਕੋਚ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਵਾਰਕ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਬਜਾਏ ਆਗਾਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ
ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ
ਪੱਛਮੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤੇ ਗਏ ਤੇਜਸ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚ ਰੈਕ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜਿਆਦਾ ਆਰਾਮ ਦੇ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਦੌਰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧੀਆ ਖੂਬੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਚਮਕੀਲੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਰੰਗ ਦੇ ਕੋਚ ਮੁੰਬਈ ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਸਰਵਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਦੇਣ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇਗਾ। ਇਸ ਨਵੇਂ ਰੈਕ ਦਾ ਅੱਜ,19 ਜੁਲਾਈ, 2021 ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਰਿਚਾਲਨ ਹੋਇਆ।
ਪੱਛਮ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਤਿਸ਼ਠਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਖਿਆ 02951/52 ਮੁੰਬਈ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਸਪੈਸ਼ਲ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਰੈਕ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਨਵੇਂ ਤੇਜਸ ਟਾਈਪ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰਾਜਧਾਨੀ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਦੋ ਤੇਜਸ ਟਾਈਪ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚ ਰੈਕ ਤਿਆਰ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਰੈਕਾਂ ਵਿੱਚੋਂ, ਇੱਕ ਰੈਕ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੇਜਸ ਸਮਾਰਟ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਆਪਣੀ ਵੱਲੋਂ ਪਹਿਲੀ ਟ੍ਰੇਨ ਹੈ।
ਇਸ ਨਵੀਂ ਟ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਾਮ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮਾਰਟ ਖੂਬੀਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਸਮਾਰਟ ਕੋਚ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਇੰਟੇਲੀਜੈਂਟ ਸੈਂਸਰ-ਅਧਾਰਿਤ ਸਿਸਟਮ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਸਾਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜੀਐੱਸਐੱਮ ਨੈੱਟਵਰਕ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਯਾਤਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਕੋਚ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ ਯੂਨਿਟ (ਪੀਆਈਸੀਸੀਯੂ) ਨਾਲ ਲੈਸ ਹਨ, ਜੋ ਰਿਮੋਟ ਸਰਵਰ ਨੂੰ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਪੀਆਈਸੀਸੀਯੂ ਡਬਲਿਊਐੱਸਪੀ, ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ, ਟਾਇਲੇਟ ਗੰਧ ਸੈਂਸਰ, ਪੈਨਿਕ ਸਵਿੱਚ ਅਤੇ ਅੱਗ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣਾ ਅਤੇ ਅਲਾਰਮ ਸਿਸਟਮ ਦੇ ਨਾਲ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਹੋਰ ਵਸਤੂਆਂ, ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਚੋਕ ਫਿਲਟਰ ਸੈਂਸਰ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਮੀਟਰ ਦਾ ਡੇਟਾ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰੇਗਾ।
ਤੇਜਸ ਸਮਾਰਟ ਕੋਚ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਟੀਚੇ ਦੀ ਉਦੇਸ਼ ਰੋਕਥਾਮ ਸੰਭਾਲ ਦੇ ਬਜਾਏ ਆਗਾਮੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਵੱਲ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਲਈ ਇਸ ਆਧੁਨਿਕ ਤੇਜਸ ਟਾਈਪ ਸਲੀਪਰ ਟ੍ਰੇਨ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਦੁਆਰਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ।
ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਸਮਾਰਟ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ:
• ਪੀਏ/ਪੀਆਈਐੱਸ (ਯਾਤਰੀ ਘੋਸ਼ਣਾ/ਯਾਤਰੀ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ): ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੋ ਐੱਲਸੀਡੀ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਤਰਾ ਸੰਬੰਧੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਜਾਣਕਾਰੀ ਜਿਵੇ ਅਗਲਾ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਬਾਕੀ ਦੂਰੀ, ਆਉਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨਤ ਸਮਾਂ, ਦੇਰੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨਗੇ।
• ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ: ਫਲਸ਼ ਟਾਈਪ ਐੱਲਈਡੀ ਡਿਜ਼ੀਟਲ ਡੈਸਟੀਨੇਸ਼ਨ ਬੋਰਡ ਹਰੇਕ ਕੋਚ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਡੇਟਾ ਨੂੰ ਦੋ ਪੰਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਾਜਿਤ ਕਰਕੇ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਪੰਕਤੀ ਟ੍ਰੇਨ ਸੰਖਿਆ ਅਤੇ ਕੋਚ ਪ੍ਰਕਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਜਦਕਿ ਦੂਜੀ ਪੰਕਤੀ ਮੰਜ਼ਿਲ ਅਤੇ ਮੱਧਵਰਤੀ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਕ੍ਰੌਲਿੰਗ ਟੈਕਸਟ ਨੂੰ ਕਈ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਿਗਰਾਨੀ: ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ 6 ਕੈਮਰੇ ਲੱਗੇ ਹਨ, ਜੋ ਲਾਈਵ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦਿਨ-ਰਾਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਸੀਸੀਟੀਵੀ ਕੈਮਰੇ, ਘੱਟ ਰੋਸ਼ਨੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੇਹਰੇ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ, ਨੈਟਵਰਕ ਵੀਡਿਓ ਰਿਕਾਰਡਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਪਲੱਗ ਡੋਰ : ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਡੋਰ ਗਾਰਡ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਹਨ। ਜਦੋ ਤੱਕ ਸਾਰੇ ਦਰਵਾਜੇ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਤਦ ਤੱਕ ਟ੍ਰੇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
• ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ, ਡਿਟੇਕਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ: ਸਾਰੇ ਕੋਚਾਂ ਵਿੱਚ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ ਅਤੇ ਡਿਟੇਕਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਪੇਂਟ੍ਰੀ ਅਤੇ ਪਾਵਰ ਕਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਲੱਗਣ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਣ ‘ਤੇ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਫਾਇਰ ਅਲਾਰਮ ਸਪ੍ਰੈਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਕਾਰਜ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
• ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਚਿਕਿਤਸਾ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਿਹੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਟਾੱਕ ਬੈਕ ‘ਤੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
• ਬਿਹਤਰ ਟਾਇਲੇਟ ਯੂਨਿਟ: ਐਂਟੀ-ਗ੍ਰੈਫਿਟੀ ਕੋਟਿੰਗ, ਜੈੱਲ ਕੋਟੇਡ ਸ਼ੈਲਫ, ਨਵੇਂ ਡਿਜਾਈਨ ਦਾ ਡਸਟਬਿਨ, ਡੋਰ ਲੈਚ ਐਕੀਟਵੇਟੇਡ ਲਾਇਟ, ਐਂਗੇਜਮੈਂਟ ਡਿਸਪਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ।
• ਟਾਇਲਟ ਆਕਿਊਪੈਂਸੀ ਸੈਂਸਰ: ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਦੇ ਅੰਦਰ ਟਾਇਲਟ ਆਕਿਊਪੈਂਸੀ ਨੂੰ ਸਵੈਚਾਲਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
• ਟਾਇਲੇਟ ਵਿੱਚ ਪੈਨਿਕ ਬਟਨ: ਕਿਸੇ ਵੀ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਸਥਿਤੀ ਲਈ ਇਸ ਬਟਨ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਟਾਇਲੇਟ ਵਿੱਚ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਟਾਇਲਟ ਐਨੁਸੀਏਸ਼ਨ ਸੈਂਸਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ (ਟੀਏਐੱਸਆਈ): ਹਰੇਕ ਕੋਚ ਵਿੱਚ ਦੋ ਟਾਇਲੇਟ ਐਨੁਸੀਏਸ਼ਨ ਸੈਂਸਰ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲੱਗੇ ਹਨ, ਜੋ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਸਮੇਂ ਟਾਇਲੇਟ ਵਿੱਚ ਕੀ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਕੀ ਨਾ ਕਰੀਏ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨਗੇ।
• ਬਾਇਓ-ਵੈਕਿਊਮ ਟਾਇਲਟ ਸਿਸਟਮ : ਬਿਹਤਰ ਫਲਸ਼ਿੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਟਾਇਲਟ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਸਵੱਛਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਫਲਸ਼ ਪਾਣੀ ਵੀ ਬਚਾਉਂਦਾ ਹੈ
• ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ ਅੰਡਰ-ਫ੍ਰੇਮ: ਪੂਰਾ ਅੰਡਰ-ਫ੍ਰੇਮ ਓਸਟੇਨੀਟਿਕ ਸਟੇਨਲੈੱਸ ਸਟੀਲ (ਐੱਸਐੱਸ 201 ਐੱਲਐੱਨ) ਦਾ ਹੈ ਜੋ ਘੱਟ ਜੰਗ ਦੇ ਕਾਰਨ ਕੋਚ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ।
• ਏਅਰ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਬੋਗੀਆਂ: ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੋਚਾਂ ਦੇ ਯਾਤਰੀ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਸਵਾਰੀ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਬੋਗੀਆਂ ਵਿੱਚ ਏਅਰ ਸਪ੍ਰਿੰਗ ਸਸਪੈਂਸ਼ਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਬੇਅਰਿੰਗ, ਵ੍ਹੀਲ ਦੇ ਲਈ ਔਨ ਬੋਰਡ ਕੰਡੀਸ਼ਨ ਮੋਨੀਟਰਿੰਗ ਸਿਸਟਮ
• ਐੱਚਵੀਏਸੀ-ਏਅਰ ਕੰਡੀਸ਼ਨਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਲਈ ਵਾਯੂ ਗੁਣਵੱਤਾ ਮਾਪ
• ਵਾਸਤਵਿਕ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਣ ਲਈ ਜਲ ਪੱਧਰ ਸੈਂਸਰ
• ਬਨਾਵਟ ਵਾਲੀ ਬਾਹਰੀ ਪੀਵੀਸੀ ਫਿਲਮ: ਬਾਹਰੀ ਬਨਾਵਟ ਵਿੱਚ ਟੈਕਸਚਰਡ ਪੀਵੀਸੀ ਫਿਲਮ ਦੇ ਨਾਲ ਉਪਲਬਧਤਾ।
• ਬਿਹਤਰ ਇੰਟੀਰਿਅਰ: ਅੱਗ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧ ਸਿਲੀਕੌਨ ਫੋਮ ਵਾਲੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਬਰਥ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਆਰਾਮ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
• ਖਿੜਕੀ ‘ਤੇ ਰੋਲਰ ਬਲਾਈਂਡ: ਪਰਦੇ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਸਾਨ ਸੈਨੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰੋਲਰ ਬਲਾਈਂਡਸ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ।
• ਮੋਬਾਇਲ ਚਾਰਜਿੰਗ ਪੁਆਇੰਟ: ਹਰੇਕ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ
• ਬਰਥ ਰੀਡਿੰਗ ਲਾਈਟ: ਹਰੇਕ ਯਾਤਰੀ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਅੱਪਰ ਬਰਥ ‘ਤੇ ਚੜ੍ਹਨ ਲਈ ਸੁਵਿਧਾ: ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਅੱਪਰ ਬਰਥ ਵਿਵਸਥਾ।
ਤੇਜਸ ਟਾਈਪ ਸਲੀਪਰ ਕੋਚ ਮੌਡਰਨ ਕੋਚ ਫੈਕਟ੍ਰੀ (ਐੱਮਸੀਐੱਫ) ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਹੌਲ-ਹੌਲੀ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਏ ਜਾਣਗੇ।