Ministry of Home Affairs
Easing of Lockdown Norms
20 JUL 2021 3:07PM by PIB Delhi
Physical/social distancing (along with respiratory and hand hygiene) is an established non-pharmaceutical intervention for managing communicable diseases, especially those which spread by respiratory route. Easing of lockdown by States/ Union Territories (UTs) combined with pandemic fatigue, lack of community adherence to COVID Appropriate Behaviour and evolution and circulation of more transmissible variants of SARS-CoV-2 viruses, all played part in second surge that India witnessed during April to May 2021. A number of Central teams deployed by Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) to States/UTs during February to May pointed out lack of adherence to COVID Appropriate Behaviour and sub-optimal efforts at containment.
For effective containment of COVID-19 in the country, the Ministry of Home Affairs (MHA) has been issuing Orders and Guidelines from time-to-time under the Disaster Management Act (DM Act), 2005. On 29th April, 2021, MHA issued Order directing all States and UTs to consider the containment measures, as had been conveyed in the advisory of the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), dated 25th April, 2021, for immediate implementation based on the assessment of the situation. All the States and UTs were asked to implement the necessary containment measures, under the relevant provisions of the Disaster Management (DM) Act, 2005. MoHFW, in their advisory dated 25.4.2021, had asked the States and UTs to identify districts where either the tests positivity had been more than 10 percent or more in the last one week; or, where bed occupancy was more than 60 percent; districts fulfilling any of the above two criteria should be considered for taking intensive and local containment measures. MHA, vide D.O. letters dated 26.04.2021 and 27.05.2021, requested all States/ UTs for taking effective containment measures. MHA issued order dated 29.06.2021 vide which MoHFW framework dated 28.06.2021 for the States/ UTs as guiding principle to implement graded restrictions/ relaxations measures for COVID-19 management, based on the burden of disease and strain on healthcare infrastructure was also endorsed. In addition, MHA vide the D.O. letters dated 19.06.2021, 29.06.2021 and 14.07.2021 have requested States/UTs for regulating the crowded places and for following the five-fold strategy for effective management of COVID-19 i.e. Test-Track-Treat-Vaccination and adherence to COVID appropriate behaviour.
Central Government has been providing required technical and financial assistance to all States/UTs for strengthening of their healthcare system. Central Government has approved ‘India COVID-19 Emergency Response and Health System Preparedness package’ and Rs 15,000 Crore was provided under the package in April 2020 with an objective to prevent, detect and respond to the threat posed by COVID-19. Further, ‘India COVID-19 Emergency Response & Health System Preparedness Package: Phase-II’ has also been approved by the Government for an amount of Rs 23,123 crore (with Rs. 15,000 Crore as Central share & Rs. 8,123 crore as State share) for the Financial Year 2021-22.
In addition, the Central Government, by way of a special one-time dispensation, has allowed use of State Disaster Response Fund (SDRF) towards COVID-19 containment measures with the ceiling of upto 35% for the financial year 2019-20 and upto 50% for the financial year 2020-21 and financial year 2021-22, of the annual allocation of SDRF.
This was stated by the Minister of State for Home Affairs, Shri Nityanand Rai in a written reply to question in the Lok Sabha today.

హోం మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ నిబంధ‌న‌ల సడ‌లింపు
20 JUL 2021 3:07PM by PIB Hyderabad
సాంక్ర‌మిక వ్యాధులు, ముఖ్యంగా శ్వాస‌కోస మార్గం ద్వారా వ్యాపించే వ్యాధుల‌ను నివారించేందుకు భౌతిక‌/ సామాజిక దూరం (శ్వాస‌కోశ‌, చేతుల పారిశుభ్ర‌త స‌హా) అన్న‌ది నిరూపిత‌ ఔష‌ధ‌ర‌హిత ప‌ద్ధ‌తి. రాష్ట్రాలు/ కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు లాక్‌డౌన్ ను స‌డ‌లించ‌డం, మ‌హ‌మ్మారి నిస్త్రాణ, స‌మాజం కోవిడ్‌కి త‌గిన ప్ర‌వ‌ర్త‌న‌కు క‌ట్టుబ‌డి ఉండ‌క‌పోవ‌డం వ‌ల్ల‌, ప‌రిణామం చెంది, వ్యాపించే సార్స్‌- కోవి-2 ( SARS-CoV-2)వైర‌స్‌ల భిన్న ర‌కాలుఅన్నీ క‌లిసి భార‌త్ దేశం ఏప్రిల్ నుంచి మే 2021 వ‌ర‌కు రెండ‌వ వేవ్ ను ఎదుర్కొన‌వ‌ల‌సి వ‌చ్చింది. ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శౄఖ రాష్ట్రాల‌లో, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌లో ఫిబ్ర‌వ‌రి నుంచి మే కాలంలో చెప్పుకోద‌గిన సంఖ్య‌లో మోహ‌రించిన కేంద్ర బృందాలు కోవిడ్‌కు త‌గిన ప్ర‌వ‌ర్త‌న లేక‌పోవ‌డాన్ని, నియంత్రించ‌డానికి త‌గిన కృషి జ‌రుగ‌డం లేద‌ని ప‌ట్టి చూపాయి.
దేశంలో కోవిడ్‌-19ను ప్ర‌భావ‌వంతంగా నియంత్రించేందుకు హోం వ్య‌వ‌హారాల శాఖ (ఎంహెచ్ ఎ) విపత్తు నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ట్టం (డిఎం చ‌ట్టం), 2005 కింద ఎప్ప‌టిక‌ప్పుడు ఉత్త‌ర్వుల‌ను, మార్గ‌ర‌ద్శ‌కాల‌ను జారీ చేస్తోంది.ప‌రిస్థితిని అంచ‌నా వేసుకొని దాని ఆధారంగా 25 ఏప్రిల్ 2021న ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ నియంత్ర‌ణ చ‌ర్య‌ల‌తో జారీ చేసిన సూచ‌న‌ల‌ను ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకోవాలంటూ అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలి త ప్రాంతాల‌కు 29 ఏప్రిల్ 2021న ఎంహెచ్ఎ ఉత్త‌ర్వుల‌ను జారీ చేసింది. విప‌త్తు నిర్వ‌హ‌ణ చ‌ట్టం (డిఎం యాక్ట్‌), 2005లోని త‌గిన అంశాల కింద అవ‌స‌ర‌మైన నియంత్ర‌ణ చ‌ర్య‌లను అమ‌లు చేయ‌వ‌ల‌సిందిగా అన్ని రాష్ట్రాల‌ను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ను కోర‌డం జ‌రిగింది. ప‌రీక్ష‌లు జ‌రిపిన‌ప్పుడు గ‌త వారానిక‌న్నా 10శాతం ఎక్కువ ఉన్న లేదా ఆసుప‌త్రుల‌లో 60శాతానిక‌న్నా ఎక్కువ ప‌డ‌క‌లలో రోగులు ఉన్న జిల్లాల‌ను గుర్తించాల‌ని ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ 25.04.2021న జారీ చేసిన సూచ‌న‌ల‌లో రాష్ట్రాల‌ను, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ను కోరింది. పైన పేర్కొన్న రెండు ల‌క్ష‌ణాల‌లో ఏది ఉన్నా ఆ జిల్లాల‌లో తీవ్ర‌మైన నియంత్ర‌ణచ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని పేర్కొంది. అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలూ ప్ర‌భావ‌వంత‌మైన నియంత్ర‌ణ చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని 26.04.2021న - 27.05.2021న హోం మంత్రిత్వ శాఖ త‌న లేఖ‌ల‌లో కోరింది. కోవిడ్‌-19 నిర్వ‌హ‌ణ కోసం ద‌శ‌ల వారీ ఆంక్ష‌లు/ స‌డ‌లింపు చ‌ర్య‌లు అమ‌లు చేయ‌డానికి మార్గ‌ద‌ర్శ‌క సూత్రాలుగా రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల కోసం 28.06.2021 నాటి ఆరోగ్య‌, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ చ‌ట్రాన్ని ప్ర‌స్తావిస్తూ వ్యాధి భారం, ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ మౌలిక స‌దుపాయాల‌పై ఒత్తిడి ఆధారంగా 29.06.2021న హోం మంత్రిత్వ శాఖ ఉత్త‌ర్వుల‌ను జారీ చేసింది. ఇందుకు అద‌నంగా, ప్ర‌జ‌లు గుమిగూడే అవ‌కాశం ఉన్న ప్రాంతాల‌ను క్ర‌మ‌బ‌ద్ధం చేయాల‌ని, కోవిడ్ -19కి సంబంధించిన ఐదెంచ‌ల వ్యూహ‌మైన టెస్ట్ - ట్రాక్ - ట్రీట్‌- వాక్సినేష‌న్ - కోవిడ్‌కు త‌గిన ప్ర‌వ‌ర్త‌న‌కు క‌ట్టుడి ఉండటమ‌నే ప్ర‌భావవంత‌మైన నిర్వ‌హ‌ణ‌ను పాటించేలా చూడాల‌ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌ను19.06.2021న29.06.2021న , 14.07.2021న హోం మంత్రిత్వ శాఖ రాసిన లేఖ‌లలో కోరింది.
త‌మ ఆరోగ్య సంర‌క్ష‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌ల‌ను బ‌లోపేతం చేసుకునేందుకు అన్ని రాష్ట్రాల‌కు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల‌కు అవ‌స‌ర‌మైన సాంకేతిక‌, ఆర్థిక స‌హాయాన్ని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం అందిస్తోంది. ఇండియా కోవిడ్‌-19 అత్య‌వ‌స‌ర స్పంద‌న‌, ఆరోగ్య వ్య‌వ‌స్థ సంసిద్ధ‌త ప్యాకేజీని కేంద్ర ప్ర‌భుత్వం ఆమోదించి ఏప్రిల్ 2020న రూ. 15000 కోట్ల‌ను ఈ ప్యాకేజీ కింద కోవిడ్ -19 ముప్పును ప‌సిగ‌ట్టి, స్పందించి, నివారించేందుకు అందించింది. త‌ర్వాత ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2021-2022కు గాను కోవిడ్‌-19 అత్య‌వ‌స‌ర స్పంద‌న‌, ఆరోగ్య వ్య‌వ‌స్థ సంసిద్ధ‌త ప్యాకేజీని, ఫేజ్ -IIను రూ. 23,123 కోట్లు ఇందులో కేంద్ర ప్ర‌భుత్వ వాటా రూ. 15,000 కోట్లు కాగా, రాష్ట్రాల వాటా రూ. 8,123 కోట్లు)కూడా ప్ర‌భుత్వం ఆమోదించింది.
ఇందుకు అద‌నంగా, ప్ర‌త్యేక ఏక‌మొత్తం పంపిణీగా, రాష్ట్ర విప‌త్తు స్పంద‌న నిధి (ఎస్‌డిఆర్ఎఫ్‌)ని కోవిడ్‌-19 నియంత్ర‌ణ చ‌ర్య‌ల కోసం ఉప‌యోగించేందుకు అనుమ‌తించింది. అయితే, ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2019-20కి 35% , ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2020-2021కి, ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2021-2022కి 50%, మేర‌కు ఎస్‌డిఆర్ ఎఫ్ కు వ‌చ్చే వార్షిక కేటాయింపుల‌ను ఉప‌యోగించేందుకు అనుమ‌తించింది.