Ministry of Health and Family Welfare
Whether future waves will affect children more or with increased severity are all speculations- Dr. Praveen Kumar, Director, Department of Pediatrics, Lady Hardinge Medical College, New Delhi
“COVID Vaccine for pregnant women and lactating mothers will protect the growing foetus and new-born against the deadly infection”
“So far, mortality rate in children is lower as compared to adults and is usually seen in children with comorbidities”
21 JUL 2021 2:53PM by PIB Delhi
Dr. Praveen Kumar, Director, Department of Pediatrics, Lady Hardinge Medical College, New Delhi talks about various issues including impact of COVID-19 on children, the need to protect them, and vaccinating pregnant women and lactating mothers.
How has the pandemic affected children's mental and physical health? What needs to be done to reduce its long-term impact?
Pandemic can have a severe effect on children’s mental and physical health. They are confined at home for more than a year. Moreover, illnesses in the family, wage losses for parents have increased stress. Children may express psychological distress (sadness) by acting out in a different way each child behaves differently. Some may become silent while others may express anger and hyperactivity.
Caregivers need to be patient with children and understand their emotions. Look for signs of stress in young children, which could be excessive worry or sadness, unhealthy eating or sleeping habits, and difficulty with attention and concentration. Families also need to support children to cope with stress and also allay their anxiety.
Do you think the future waves can affect children more severely? How does the country need to prepare for any future wave of COVID-19 with respect to providing quality care to pediatric patients?
As we all know, COVID-19 is a new virus that has potential to mutate. Whether the future waves will affect children more or with increased severity are speculations. People speculate that future waves may affect children more as most of the adults will be vaccinated in the next few months while we do not have any approved vaccine for children at this point in time.
Though we don’t know how the virus is going to behave and affect children in the future, we need to protect our children from the contagion. Adults in the house should follow COVID-Appropriate Behavior, and limit their social engagements to reduce the chances of infection as they may carry and transmit the infection to others. Besides, all the adults should take vaccines, which will also protect the children to a great extent.
And now vaccine is available for pregnant women and lactating mothers. This will give a certain degree of protection to the growing foetus and new-born against the deadly infection.
How has the second wave of COVID-19 affected children?
Second wave has affected children equally. COVID-19 is a new virus and it affects all age groups because we do not have natural immunity against this virus. As per the NCDC/IDSP dashboard, approximately 12% of infected COVID was contributed by patients less than 20 years of age.
Recent surveys have shown similar seropositivity in children and adults. However, due to a larger number of people affected during second wave number of infected children were also more as compared to the first wave. So far, the mortality rate in children is lower as compared to adults and is usually seen in children with comorbidities.
What were the challenges that you faced in treating pediatric patients, especially those who required hospitalisation?
Largely we were able to manage children well by increasing number of dedicated beds for COVID infected children. However, during peak of second wave we faced some challenges as many of senior doctors, resident doctors, staff nurses became positive. We also faced challenges in accommodating all referrals during peak of second wave.
What is MIS-C? Please elaborate on the condition, the challenges that you face while treating an MIS-C case? If you think parents need to be aware of it? Its treatment
The multisystem inflammatory syndrome (MIS) is a new syndrome seen in children and adolescents (0-19 years of age). Most patients report it two to six weeks after the peak of COVID-­19 infections in the affected population.
Three types of clinical course are described: Persistent fever with Raised Inflammatory parameters, Classical Kawasaki Disease like presentation and Shock, LV dysfunction with the inotropic requirement. For establishing the diagnosis of MIS-C, advanced investigations are required. All suspected cases should be referred and managed in a tertiary care hospital with HDU/ICU facility. If identified early, all these cases can be treated.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਅਸਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਜਾਂ ਉਹ ਜਿ਼ਆਦਾ ਗੰਭੀਰ ਹੋਣਗੀਆਂ — ਇਹ ਸਭ ਕਿਆਸਅਰਾਈਆਂ / ਅਟਕਲਾਂ ਹਨ — ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪੀਡਿਐਟਰਿਕਸ ਵਿਭਾਗ ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
"ਕੋਵਿਡ ਟੀਕਾ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਲ ਰਹੇ ਬੱਚੇ ਜਾਂ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਘਾਤਕ ਲਾਗ ਖਿਲਾਫ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੇਗਾ"
"ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਬਾਲਗਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ"
21 JUL 2021 2:53PM by PIB Chandigarh
ਡਾਕਟਰ ਪ੍ਰਵੀਨ ਕੁਮਾਰ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਪੀਡਿਐਟਰਿਕਸ ਵਿਭਾਗ, ਲੇਡੀ ਹਾਰਡਿੰਗ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਾ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਅਸਰ , ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਅਤੇ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਂਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਸਮੇਤ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁੱਦਿਆਂ ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅਸਰ ਪਾਇਆ , ਇਸ ਦੇ ਲੰਬੇ ਮਿਆਦੀ ਅਸਰ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ?
ਮਹਾਮਾਰੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕ ਅਤੇ ਸਰੀਰਿਕ ਸਿਹਤ ਤੇ ਗੰਭੀਰ ਅਸਰ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਉਹ ਇੱਕ ਸਾਲ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਹਨ । ਹੋਰ ਤਾਂ ਹੋਰ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਬਿਮਾਰੀ ਨਾਲ ਮਾਪਿਆਂ ਦੀ ਉਜਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ ਕਮੀ ਨੇ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਵਧਾਇਆ । ਬੱਚੇ ਮਾਨਸਿਕ ਤਣਾਅ (ਉਦਾਸੀ) ਨੂੰ ਵੱਖ ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ਤੇ ਹਰੇਕ ਬੱਚਾ ਅਲੱਗ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿਹਾਰ ਕਰਦਾ ਹੈ । ਕੁਝ ਚੁੱਪ ਕਰ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਦਕਿ ਦੂਜੇ ਗੁੱਸਾ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰ ਐਕਟੀਵਿਟੀ ਦਾ ਪ੍ਰਗਟਾਵਾ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
ਸੰਭਾਲ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਨਾਲ ਸਹਿਜ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਨੌਜਵਾਨ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਦੇ ਸੰਕੇਤਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖੋ ਜੋ ਬਹੁਤ ਜਿ਼ਆਦਾ ਚਿੰਤਾ ਜਾਂ ਉਦਾਸੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ , ਗੈਰ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖਾਣਾ ਜਾਂ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸੌਣ ਦੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਚੌਕਸ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰਿਤ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ । ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਣਾਅ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਗੁੱਸੇ/ਚਿੰਤਾ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ।
ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹੋ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਗੰਭੀਰ ਅਸਰ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ ? ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਆਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਨ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਵਿੱਖਤ ਲਹਿਰ ਲਈ ਕਿਵੇਂ ਤਿਆਰ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ?
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕੋਵਿਡ 19 ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਾਇਰਸ ਹੈ , ਜਿਸ ਦੇ ਵਿੱਚ ਰੂਪ ਬਦਲਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ । ਕੀ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਅਸਰ ਕਰਨਗੀਆਂ ਜਾਂ ਉਹ ਜਿ਼ਆਦਾ ਗੰਭੀਰ ਹੋਣਗੀਆਂ — ਇਹ ਸਭ ਕਿਆਸਅਰਾਈਆਂ / ਅਟਕਲਾਂ ਹਨ । ਲੋਕ ਕਿਆਸਅਰਾਈਆਂ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਵਿੱਖ ਵਾਲੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਅਸਰ ਪਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ , ਕਿਉਂਕਿ ਆਉਂਦੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲੱਗ ਜਾਣਗੇ । ਜਦਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਲਗਾਇਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਟੀਕਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ।
ਭਾਵੇਂ ਅਸੀਂ ਇਸ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਜਾਣਦੇ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ਕਿਵੇਂ ਵਿਹਾਰ ਕਰਨ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅਸਰ ਪਾਵੇਗਾ । ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਛੂਤ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਮਾਜਿਕ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸੀਮਤ ਕਰਕੇ ਲਾਗ ਦੇ ਮੌਕਿਆਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਨਾਲ ਲਾਗ ਲੈ ਕੇ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਾਰੇ ਬਾਲਗਾਂ ਨੂੰ ਟੀਕੇ ਲਗਵਾਉਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ , ਜੋ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਾਫੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਹੁਣ ਗਰਭਵਤੀ ਔਰਤਾਂ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪਿਲਾਉਂਦੀਆਂ ਮਾਵਾਂ ਲਈ ਵੀ ਟੀਕਾ ਉਪਲਬੱਧ ਹੈ । ਇਹ ਉਹਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਪਲ ਰਹੇ ਬੱਚੇ ਅਤੇ ਨਵਜੰਮੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਘਾਤਕ ਲਾਗ ਤੋਂ ਕੁਝ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰੇਗਾ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੀ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ ?
ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਤੇ ਬਰਾਬਰ ਅਸਰ ਪਾਇਆ ਹੈ । ਕੋਵਿਡ 19 ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਵਾਇਰਸ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਉਮਰ ਗਰੁੱਪਾਂ ਤੇ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਖਿਲਾਫ ਕੁਦਰਤੀ ਇਮਊਨਿਟੀ ਨਹੀਂ ਹੈ । ਐੱਨ ਸੀ ਡੀ ਸੀ / ਆਈ ਡੀ ਐੱਸ ਪੀ ਡੈਸ਼ਬੋਰਡ ਅਨੁਸਾਰ ਤਕਰੀਬਨ ਕੋਵਿਡ ਦੀ ਲਾਗ ਵਾਲੇ 12% ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਉਹਨਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵੱਲੋਂ ਪਾਇਆ ਗਿਆ ਜੋ 20 ਸਾਲ ਤੋਂ ਘੱਟ ਉਮਰ ਦੇ ਹਨ ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਸਰਵੇਖਣਾ ਨੇ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਬਾਲਗਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਜਿਹੀ ਸੀਰੋ ਪੋਜ਼ਿਟੀਵਿਟੀ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਪਰ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗ ਲੱਗਣ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ ਪਹਿਲੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਜਿ਼ਆਦਾ ਹੈ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਦਰ ਬਾਲਗਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਘੱਟ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਹੋਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪੀਡਿਐਟਰਿਕਸ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਕਰ ਉਹਨਾਂ ਲਈ ਜਿਹਨਾਂ ਨੂੰ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ , ਦੇ ਇਲਾਜ ਕਰਨ ਵੇਲੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਕਿਹੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ?
ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਅਸੀਂ ਕੋਵਿਡ ਲਾਗ ਵਾਲੇ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵਧਾ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦਾ ਚੰਗਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕਰਨ ਯੋਗ ਹੋ ਗਏ ਹਾਂ ਪਰ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦੌਰਾਨ ਸਾਨੂੰ ਕੁਝ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ , ਕਿਉਂਕਿ ਕਈ ਸੀਨੀਅਰ ਡਾਕਟਰ ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਡਾਕਟਰ , ਸਟਾਫ ਨਰਸਾਂ ਆਦਿ ਵੀ ਪੋਜ਼ਿਟਿਵ ਹੋ ਗਏ ਸਨ । ਸਾਨੂੰ ਦੂਜੀ ਲਹਿਰ ਦੇ ਸਿਖਰ ਦੌਰਾਨ ਰੈਫਰ ਕੀਤੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪਿਆ ਸੀ ।
ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ — ਸੀ ਕੀ ਹੈ ? ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਇਸ ਹਾਲ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸੋ , ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਜੋ ਤੁਹਾਨੂੰ ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ ਸੀ ਕੇਸਾਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵੇਲੇ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨੀਆਂ ਪਈਆਂ ? ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਸਮਝਦੇ ਹੋ ਕਿ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਇਸ ਬਾਰੇ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ? ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਜ
ਦ ਮਲਟੀ ਸਿਸਟਮ ਇਨਫਲੈਮੇਟ੍ਰੀ ਸਿੰਡ੍ਰੋਮ (ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ) ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਛੋਟੀ ਉਮਰ ਦੇ (0 ਤੋਂ 19 ਸਾਲ ਉਮਰ) ਵਿੱਚ ਵੇਖਿਆ ਜਾਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਿੰਡ੍ਰੋਮ ਹੈ । ਅਸਰ ਹੇਠ ਆਬਾਦੀ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਲਾਗ ਦੀ ਸਿਖਰ ਤੋਂ 2 ਤੋਂ 6 ਹਫਤਿਆਂ ਬਾਅਦ ਜਿ਼ਆਦਾਤਰ ਮਰੀਜ਼ ਇਸ ਬਾਰੇ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਹਨ ।
3 ਕਿਸਮਾਂ ਦਾ ਕਲੀਨਿਕਲ ਕੋਰਸ ਨਿਰਧਾਰਤ ਹੈ : ਰੇਜ਼ਡ ਇਨਫਲੈਮੇਟ੍ਰੀ ਪੈਰਾਮੀਟਰਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਬੁਖਾਰ ਰਹਿਣਾ , ਕਲਾਸੀਕਲ ਕਾਵਾਸਾਕੀ ਰੋਗ , ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰੀਜ਼ੈਂਟੇਸ਼ਨ ਤੇ ਸ਼ਾਖ, ਇਨੋਟਰੋਪਿਕ ਲੋੜ ਨਾਲ ਐੱਲ ਵੀ ਡਿਸਫੰਕਸ਼ਨ , ਐੱਮ ਆਈ ਐੱਸ — ਸੀ ਦੇ ਜਾਂਚ ਨੂੰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਐਡਵਾਂਸਡ ਜਾਂਚਾਂ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਸਾਰੇ ਸ਼ੱਕੀ ਕੇਸਾਂ ਨੂੰ ਰੈਫਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐੱਚ ਡੀ ਯੂ — ਆਈ ਸੀ ਯੂ ਸਹੂਲਤ ਵਾਲੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਜੇਕਰ ਪਹਿਲਾਂ ਪਤਾ ਲੱਗ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਇਹਨਾਂ ਸਾਰੇ ਕੇਸਾਂ ਦਾ ਇਲਾਜ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ।