Ministry of Defence
DRDO successfully flight-tests surface-to-air missile Akash-NG
21 JUL 2021 5:39PM by PIB Delhi
• New Generation surface-to-air Missile
• High manoeuvrability to neutralise aerial threats
• Boost to Air Defence capabilities of Indian Air Force
• Raksha Mantri congratulates DRDO
Defence Research & Development Organisation (DRDO) successfully flight-tested the New Generation Akash Missile (Akash-NG), a surface-to-air Missile from Integrated Test Range (ITR) off the coast of Odisha on July 21, 2021. The flight trial was conducted at around 12:45 PM from a land-based platform with all weapon system elements such as Multifunction Radar, Command, Control & Communication System and launcher participating in deployment configuration.
The missile system has been developed by Defence Research & Development Laboratory (DRDL), Hyderabad in collaboration with other DRDO laboratories. The launch was witnessed by the representatives of Indian Air Force. In order to capture flight data, ITR deployed a number of Range stations like, Electro Optical Tracking System, Radar and Telemetry. The flawless performance of the entire weapon system has been confirmed by complete flight data captured by these systems. During the test, the missile demonstrated high manoeuvrability required for neutralising fast and agile aerial threats.
Once deployed, the Akash-NG weapon system will prove to be a force multiplier for the air defence capability of the Indian Air Force. Production agencies Bharat Electronics Limited (BEL) and Bharat Dynamics Limited (BDL) also participated in the trials.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO, BDL, BEL, Indian Air Force and the Industry for the successful test. Secretary Department of Defence R&D and Chairman DRDO applauded the efforts of the team and said the missile will strengthen the Indian Air Force.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੇ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਭੇਜੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਅਕਾਸ਼ ਐੱਨ ਜੀ ਦੀ ਉਡਾਨ ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ
21 JUL 2021 5:39PM by PIB Chandigarh
· ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ।
· ਹਵਾਈ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਉੱਚ ਕਲਾਬਾਜ਼ੀ ।
· ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣਾ ।
· ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਵਧਾਈ ।
ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ) ਨੇ 21 ਜੁਲਾਈ 2021 ਨੂੰ ਉਡੀਸਾ ਦੇ ਤੱਟ ਤੋਂ ਇੰਟਰਗ੍ਰੇਟਿਡ ਟੈਸਟ ਰੇਂਜ ਦੀ ਇੱਕ ਧਰਾਤਲ ਤੋਂ ਹਵਾ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਮਿਜ਼ਾਈਲ , ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਅਕਾਸ਼ ਮਿਜ਼ਾਈਲ (ਅਕਾਸ਼ ਐੱਨ ਜੀ) ਦਾ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਉਡਾਨ ਪ੍ਰੀਖਣ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਉਡਾਨ ਤਜ਼ਰਬਾ ਜ਼ਮੀਨ ਅਧਾਰਿਤ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਤੋਂ ਦੁਪਹਿਰ ਕਰੀਬ 12 ਵਜ ਕੇ 45 ਮਿੰਟ ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਤੱਤ ਜਿਵੇਂ ਬਹੁਕਾਰਜੀ ਰਡਾਰ , ਕਮਾਂਡ , ਨਿਯੰਤਰਣ , ਸੰਚਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਅਤੇ ਲਾਂਚਰ ਤਾਇਨਾਤੀ ਕਨਫੀਗ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ ।
ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ (ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਐੱਲ) ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ । ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸਮਾਗਮ ਦੇਖਿਆ । ਉਡਾਨ ਦੇ ਅੰਕੜਿਆਂ ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਆਈ ਟੀ ਆਰ ਨੇ ਕਈ ਰੇਂਜ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ , ਇਲੈਕਟ੍ਰੋ ਆਪਟੀਕਲ ਟਰੈਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ , ਰਡਾਰ ਅਤੇ ਟੈਲੀਮੈਟਰੀ ਵਰਗੇ ਉਪਕਰਣ ਤਾਇਨਾਤ ਕੀਤੇ ਸਨ । ਸਮੁੱਚੀ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਬਿਨਾ ਨੁਕਸ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਇਹਨਾਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਡਾਨ ਦੇ ਲਏ ਗਏ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ । ਪ੍ਰੀਖਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਨੇ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਫਜ਼ੂਲ ਹਵਾਈ ਖ਼ਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਬੇਅਸਰ ਕਰਨ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀ ਹੁਨਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਤਾਇਨਾਤ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਕਾਸ਼ ਐੱਨ ਜੀ ਹਥਿਆਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੀ ਹਵਾਈ ਰੱਖਿਆ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਕਤੀ ਗੁਣਕ ਸਾਬਤ ਹੋਵੇਗੀ । ਇਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਏਜੰਸੀਆਂ ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀ ਈ ਐੱਲ) ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਡਾਇਨਾਮਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀ ਡੀ ਐੱਲ) ਨੇ ਵੀ ਤਜ਼ਰਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ , ਬੀ ਡੀ ਐੱਲ , ਬੀ ਈ ਐੱਲ , ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਸਫਲ ਪ੍ਰੀਖਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ । ਸਕੱਤਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਡੀ ਆਰ ਡੀ ਓ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਟੀਮ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਮਿਜ਼ਾਈਲ ਭਾਰਤੀ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ ।